Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Chống Hôn Nhân Đồng Tính

06/08/201000:00:00(Xem: 2152)

Obama: Chống Hôn Nhân Đồng Tính, Nhưng Ủng Hộ Quyền Bình Đẳng Của Các Cặp Đồng Tính Nam, Nữ

SAN FRANCISCO  -     Chánh án liên bang Vaughn Walker kết luận đề luật 8 được cử tri California chấp thuận qua lá phiếu trưng cầu dân ý 2 năm trước là vi hiến.
2 phe đối đầu đã báo trước sẽ kiện tiếp nếu quan toà không ra phán quyết thuận lợi cho họ.
Hồ sơ sẽ được chuyển lên toà phúc thẩm liên bang số 9, và sau là toà tối cao liên bang.
Phán quyết của chánh án Walker ghi: proposition 8 bị thách thức về điểm không xúc tiến nền tảng căn bản nào chỉ ra đàn ông hay đàn bà đồng tính để khươc từ giấy hôn thú.  Đề luật ấy bị tranh cãi theo các điểm nói về tiến trình thích hợp và nhu cầu bảo vệ đồng đều của tu chính án hiến pháp 14.
Thống đốc Schwarzengger đã lên tiếng ca ngợi tiến trình tranh tụng, mà ông mô tả là tôn trọng mọi quan điểm khác nhau. Ông nói: quyết định của chánh án Walker xác nhận các bảo vệ pháp lý toàn phần của công dân mà tôi nghĩ là mọi người xứng đáng đuợc hưởng.


Hôm Thứ Ba, các nhóm bảo trợ đề luật 8 đoán trước có thể thua kiện, đã nộp đơn bổ túc, yêu cầu chánh án Walker khoan can thiệp, để họ chống án.
Đề luật 8 đuợc 52% cử tri tán thành trong lá phiếu trưng cầu dân ý năm 2008. Trước đó 5 tháng, toà tối cao tiểu bang công nhận hôn thú đồng tính.
Theo báo The Los Angeles Times, chánh án Walker, 66 tuổi, là người đồng tính luyến ái công khai. Nhưng, ông bị phe bênh vực người đồng tính chỉ trích về việc ông đứng tên đại diện ủy ban Olympic Hoa Kỳ trong 1 vụ kiện dấu ấn 2 thập niên trước, chống lại Gay Olympics.
Trong khi đó một bản tin khác của Báo The Hill cho biết rằng Tổng Thống Barack Obama vẫn giữ lập trường chống hôn nhân đồng tính dù phán quyết của chánh án liên bang đánh ngã luật cấm đồng tính, theo một cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Năm.
Cố Vấn David Axelrod nói rằng Tổng Thống Obama ủng hộ “sự bình đẳng” đối với các cặp đồng tính nam và nữ, nhưng không nói trực tiếp lập trường của ông Obama về phán quyết của tòa án liên bang hôm Thứ Tư, đã hạ bệ Luật số 8 của California là vi hiến, một đạo luật tiên khởi cấm hôn nhân đồng tính tại California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.