Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Giới Thiệu Sách “hai Mươi Năm Miền Nam 55-75”

03/08/201000:00:00(Xem: 1806)

Nam Cali: Giới Thiệu Sách “Hai Mươi Năm Miền Nam 55-75”

Nhà báo Đỗ Thị Thuấn phỏng  vấn tác giả Nguyễn  Văn Lục.

WESTMINSTER (VB) – Buổi giới thiệu tác phẩm “Hai Mươi năm Miền Nam 1955-1975” của tác giả Nguyễn Văn Lục đã diễn ra sôi nổi với nhiều góp ý từ các vị thức giả hôm chủ nhật 1/8/2010 tại hội trường nhật báo Người Việt.
Tuy trùng thời điểm, với đại nhạc hội  “Cảm Ơn Anh” để giúp Thương Phế Binh VNCH tại Garden Grove, nhưng nhiều vị nhân sĩ và nhiều người sau nhạc hội đã tới tham dự buổi giới thiệu sách do nhà Tiếng Quê Hương xuất bản.
Qua 52 tác phẩm đã in, Tiếng Quê Hương đã trải qua nhiều gian nan nhưng vẫn gắng sức để đưa các tác phẩm nêu lên các vấn đề cốt tủy của đất nước. Sau phần chào cờ VNCH và Hoa Kỳ, nhà văn Trần Phong Vũ kể về buổi ra mắt sách  hôm Thứ Bảy ở San Diego, nơi ông nói là hiện diện hầu hết những khuôn mặt hoạt động trong quá khứ và hiện nay. Nhà báo Phạm Phú Thiện Giao, chủ bút Người Việt, dịp này đã thay mặt Người Việt gửi lời chúc thành công.
Nhà văn Uyên Thao, thay mặt Tiếng Quê Hương, đã lên trình bày về nhà xuất bản này. Ông kể là khi bị CSVN giam ở bản doanh Tổng Nha Cảnh Sát cũ, một cán bộ cai tù đã dẫn một con chó tới trước mặt ông, bảo là phải gọi con chó là con voi, ông đáp nhẹ nhàng rằng đó là con chó, thì ông bị đánh, bị cùm, và bị cấm nói suốt năm 1976 và 1977. Tới khi lên trại tù K3, Uyên Thao gặp nhiều tù khác, mới nghe ccá chuyện y hệt, mới hiểu đó là cách hạ nhục nhân phẩm tàn độc.
Tuy với sức khỏe nhiều bệnh (ông bị ung thư, đã cắt ½ bao tử, mới bị stroke), nhưng ông thấy là phải miệt mài với việc duy trì nhà xuất bản Tiếng Quê Hương. Mới đây, ông kể là có nhận bản thảo gửi từ một người viết ở Hà Nội, nói “xin giúp in giùm cháu bằng mọi giá.”
Hôm sau ông nhận được một email từ vợ của người viết naỳ, xin đừng in “sách cuả chồng cháu viết, vì vợ con sẽ bị chế độ trả thù.”
Uyên Thao mới email cho tác giả, nói là “chaú  phải  giiả quyết chuyện trong nhà trước, rồi chú mới in.” Thì hôm sau, có email từ tác giả nói, rằng “chaú quyết định sẽ ly dị vợ chaú, vì cháu cần in sách để nói thật về chế độ hùm, beo này.”
Câu chuyện tất nhiên chưa giảỉ quyết, nhà văn Uyên Thao nói như thế.
Giaó sư Lưu Trung Khảỏ tiếp theo, trình bày về tác phẩm của Nguyễn Văn Lục, nêu lên một số điểm mà ông xem là sai sót, cần chất chính, nhưng ông ca ngợi rằng hầu hết là tuyệt vời, “Nguyễn Văn Lục viết nhanh, khỏe, đọc nhiều, kiến thức rộng.” Lưu Trung Khảo nói rằng tác giả Nguyễn Văn Lục đã ghi lại hầu hết những nhân vật và sự kiện lớn trong thời kỳ 20 năm của Miền Nam, từ cuộc di cư vĩ đại, và các diễn tiến sau đó, về chế độ Ngô Đình Diệm, về ấp chiến lượcï, về cuộc đaỏ chánh, về người Mỹ... Không chỉ chính trị, tác phẩm còn nói nhiều về văn hóa, như Tự Lực Văn Đoàn, tình hình dịch thuật, ảnh hưởng triết học hiện sinh ở Miền Nam, về Bùì Giáng, về Phạm Duy, về các tạp chí hàng đầu ở Miền Nam...
Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn dịp này đã trao bằng tưởng lệ cho nhà xuất bản Tiếng Quê Hương về những đóng góp của tủ sách này cho  văn họa hải ngoại.
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện được mời lên nói chuyện. Ông nói ông sống ở Miền Bắc, không ở Miền Nam, nên thực ra không biết, và thời gian ở Miền Bắc laị ở trong tù nhiều hơn ở ngoàì đời. Tuy nhiên, khi còn là thanh niên, Nguyễn Chí Thiện và thế hệ của ông nhìn thấy sống trong chế độ CSVN y hệt như đang bị chôn sống, và đã mơ tới Miền Nam như một thiên đường đã mất, mơ tới cả chuyện phải chi lùi lại thời gian như thời Pháp thuộc. Ông dẫn ra rằng, ngay như Tướng Trần Độ và nhà văn Nguyễn Văn Trấn tuy đã góp sức xây dựng chế độ CSVN rồi cũng  nhận ra là phải chi có tự do báo chí như thời Tây.
Nguyễn Chí Thiện kể là đôi khi đọc báo Nhân Dân thấy các mẩu tin ghi về những cuộc biểu tình ở Miền Nam của sinh viên, của trí thức, từ chuyện nhỏ như phản đối tăng giá xăng, mới thấy rằng “dân Miền Nam sướng mà không chịu sướng.”  Nhà thơ cũng nhắc về trí thức Miền Bắc, thực ra là đầu hàng hầu hết, như Chế Lan Viên cũng từng viết những dòng cuối đời, “chưa cầm lên đã biết là bánh vẽ...” Nguyễn Chí Thiện nói, may mắn còn có văn học Miền Nam rực rỡ.
Đặc biệt, trong bài viết nhan đề “Đọc sách HAI MƯƠI NĂM MIỀN NAM 1955 – 1975 của NGUYỄN VĂN LỤC” đăng trên trang web DCVOnline (www.dcvonline.net), nhà văn Phạm Phú Minh thuộc nhóm Diễn Đàn Thế Kỷ đã đưa ra cái nhìn tổng quan, trích:
“Nguyễn Văn Lục, với tư cách là một công dân từ ngày đầu tới ngày cuối của Việt Nam Cộng Hòa, đã viết về một số sự kiện liên quan đến chế độ, nhân vật, sự biến... trong hai mươi năm ấy, vẫn theo lời nhà xuất bản, không phải với tư cách một sử gia, học giả, nhà văn hay là một chính khách. Theo chúng tôi, đúng nhất, Nguyễn Văn Lục viết cuốn sách này với tư cách một trí thức tự do, hay chi tiết hơn chút nữa, viết qua lăng kính của một giáo sư Triết học. Qua 16 vấn đề được đề cập, dù là về chính trị, văn học hay báo chí, tác giả luôn luôn có một cố gắng, xuyên qua khảo sát vô số sự kiện và tài liệu, đi tới tận cốt lõi của vấn đề, vốn là thói quen của những người thường sống với các suy nghĩ triết học. Có thể nói với cách viết của ông, đề tài nào cũng lôi cuốn, vì ông rất chịu khó sưu tầm tài liệu rất phong phú “nói có sách mách có chứng”, kèm theo các nhận định riêng của mình....”
Độc giả quan tâm có thể tìm mua sách ở Tiếng Quê Hương: http://tiengquehuong.com/
Nhiều bài viết của tác giả Nguyễn Văn Lục, và một số bài từ các nhà phê bình nhận xét về sách “Hai Mươi Năm Miền Nam 1995-1975” có thể đọc ở trang DCVOnline (www.dcvonline.net).
Buổi ra mắt sách có mặt các nhân sĩ, nhà văn như: Nguyễn Phúc Bửu Tập, Dương Minh Kính, Nguyễn Thanh Trang, Trần Đức Thanh Phong, Mai Thanh Truyết, Đoàn Thanh Liêm, Lê Châu Lộc, Phan Nhật Nam, Đỗ Như Điện, Huỳnh Văn Lang, Tạ Đức TRí, Nguyễn Lý Tưởng, Đặng Phú Phong, Nguyễn Bá Tùng, Nguyễn Tấn Lạc, Đỗ Thị Thuấn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng ta lo lắng nhiều năm về tính cách bảo mật của thông tin về thống kê dân số, thông tin đó dùng làm gì, và khả năng - giờ đã hủy bỏ - bị hỏi về tình trạng công dân. Với thống kê dân số 2020 chính thức khởi đầu, ta hãy xem có những câu hỏi gì trên mẫu thống kê dân số.
Tu Viện Đại Bi (mới) tọa lạc tại số 13852 đường Newland St., Thành Phố Garden Grove CA, 92844 do Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Nhập Tự vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 22 tháng 2 năm 2020.
Cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới vào ngày 3 tháng 3 và cuộc bầu cử chống bãi nhiệm ngày 7 tháng 4 tại Westminster sẽ có nhiều thay đổi về tiến trình và phương thức bầu cử. Bắt đầu năm 2020, Quận Cam đang làm thí điểm cho phương pháp bầu cử hoàn toàn bằng giấy qua phong bì và bỏ đi hình thức bầu cử tại phòng phiếu gần nơi cư ngụ. Đây là chiều hướng sắp tới cho tất cả mọi nơi trên toàn tiểu bang California.
Tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 15496 Magnolia St., Suite 111 Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 27 tháng 2 năm 2020, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để trình bày về diễn tiến của bệnh dịch Covid-19, hiện diện trong buổi họp báo có Bà Michelle Steel, Chủ Tịch Hội Đồng Giám sát Quận Cam và BS. Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, ngoài ra còn có một số các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và cư dân tham dự.
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam và đây cũng là dịp tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của Huân Tước Baden-Powen người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo.
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50745)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44453)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38879)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34696)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại