Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Không Thể Giúp Nếu…

02/08/201000:00:00(Xem: 7303)

Mỹ Không Thể Giúp Nếu…

Vi Anh
Tạm lạc quan tin lời Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton nói  thật tình chớ không nói ngoại giao. Bà nói tại diễn đàn khu vực Asean ở Hà nội hôm 23 tháng 7 vừa qua, rằng Mỹ sẽ trỏ lại Đông Nam Á, Mỹ sẽ quan tâm đến việc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Và giả sử trong tương lai Mỹ làm có thiệt đi nữa, Mỹ cũng không thể giúp Việt Nam nếu CS Hà nội không đặt Tổ Quốc VN, quyền lợi đất nước nhân VN lên trên quyền lợi của Đảng CSVN để cùng người dân Việt quyết tâm, quyết chí, hành động bảo vệ giang sơn gấm vóc do đất nước ông bà VN để lại.
Phải nói Việt Nam là nước thiệt thòi nhứt, mất biển, mất đảo nhiều nhứt trước sự bành trướng xâm thực của Trung Cộng về hướng Nam. Nhưng Đảng Nhà Nước CS Hà nội đang thống trị VN là nhà cầm quyền thụ động nhứt trong việc gìn giữ bờ cõi như những lời tuyên bố suông về chủ quyền nhai tới nhai lui như giẻ rách. CS Hà nội cũng là chế độ duy nhứt trong lịch sử VN trấn áp người dân trong việc chống quân Tàu xâm lược, ai đụng đến người Tàu là công an CS càn quét. Ngay trong đại hội về an ninh vùng của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, họp tại Hà nội, tới phiên VNCS chủ toạ, CS Hà nội cũng sợ Anh Cả Đỏ TC không dám trực tiếp và tiên khởi đặt vấn đề. Trái lại CS Hà nội tránh né, ngồi chờ sung rụng, đợi thiên hạ làm mình hưởng. TC dùng quyền lực mềm khoá miệng hầu hết các nước trong vùng, trừ Mỹ. Mỹ đặt vấn đề quốc tế hoá vấn đề Biển Đông để đối phó với Trung Cộng.
Nhưng không ai nghĩ hội nghị này đem lại hậu quả thiết thực nào. Họp rồi ai về nhà nấy. 10 nước của tổ chức ASEAN là những nước tự do, dân chủ không tin Việt Cộng nhiều lắm đâu. Cả 10 nước không có nước nào đủ tầm cỡ, đủ lý do thiết yếu  để đương đầu với TC. Còn Mỹ muốn có mặt mạnh lại ở Đông Nam Á nhưng quá bận rộn với Trung Đông, quá cần TC trong nhiều hồ sơ nóng trên thế giới như vụ nguyên tử của CS Bắc Hàn, Iran. Và nhứt là Mỹ là con nợ quá nhiều của TC. Thêm vào đó kinh nghiệm về chánh trị quá thực dụng đến mức trơ trẽn của Mỹ sau khi đi được  với TC bỏ VN Cộng Hoà một đồng minh sanh tử với Mỹ, làm cho 10 nước Đông Nam Á kể cả CS Hà nội cũng không thể tin Mỹ. Mỹ có thể giải quyết quyền lợi của Mỹ riêng với TC, thông hành hải lộ qua eo biền Mã Lai, khai thác dầu khí vùng Biển Đông – giải quyết quyền lợi Mỹ với TC trên đầu trên cổ những nước nhỏ trong vùng Đông Nam Á.
Việc TC muốn chiếm Biển Đông là quá rõ, không còn nghi ngờ gì nữa, dù phe thân TC trong Đảng CSVN cũng không thể chối cãi được. CS Bắc Kinh đã chính thức tuyên bố Biển Đông là một trong những "quan tâm sống còn" của Trung Quốc, bên cạnh Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương. TC hồi tháng 5 đã đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, làm kinh tế quốc phòng và du lịch hàng chục tỷ tại hai đảng Hoàng sa và Trường sa mà VNCS tuyên bố thuộc chủ quyền của VN.


Còn Mỹ thì khẳng định “Lợi ích quốc gia của Mỹ bao hàm quyền tự do hàng hải, quyền tiếp cận các vùng biển chung của châu Á, và sự tôn trọng luật lệ quốc tế tại khu vực Biển Đông". Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định là việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển phía Nam Trung Quốc là một "ưu tiên ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ", và Washington sẵn sàng hậu thuẫn cho các sáng kiến hay biện pháp tạo niềm tin giữa các bên tranh chấp. Ngày 23/07/2010, tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN ở Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton xác định rằng Hoa Kỳ xem việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở vùng Biển Đông là ưu tiên ngoại giao hàng đầu của mình.
Trong tình hình Bắc Kinh vừa xác định khu vực này là "vùng quyền lợi quốc gia thiết thân" của họ, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, TC coi đó là một thách thức của Washington đối với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Trung Cộng coi lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Mỹ là ‘’tấn công’’ Trung Quốc. Theo ông, Biển Đông hiện vẫn đang là một khu vực hòa bình, không hề có vấn đề an ninh hay quyền tự do hàng hải bị hạn chế. Ông nói vân đề tranh chấp Biển Đông chẳng mắc mớ gì đến ASEAN. Ông còn đả kích sự can thiệp của ASEAN vào hồ sơ này khi cho rằng Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á không phải là một diễn đàn thích hợp để giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông: «Sở dĩ Trung Quốc và một số nước châu Á có tranh chấp… đó là vì hai bên là láng giềng của nhau. Nhưng không phải là vì các nước đó là thành viên ASEAN mà tranh chấp trở thành giữa Trung Quốc và ASEAN.»
Theo nhật báo Mỹ Wall Street Journal và theo các viên chức Mỹ, trong các cuộc họp ARF tại Hà Nội vừa qua, có ít nhất 12 quốc gia châu Á thúc đẩy việc thành lập một cơ chế giải quyết tranh chấp cho vùng Biển Đông. Nhưng 10 nước trong tổ chức ASEAN đều ngán TC và e dè với Mỹ. TC thì bành trướng không ngừng và nước nào cũng có đội quân thứ năm của TC chiếm lĩnh và ảnh hưởng kinh tế chánh tri, văn hoá xã hội trong nước rất lớn. Còn Mỹ thì bài học VN Cộng Hoà đã làm các nước mất niềm tin nơi Mỹ. Trong Chiến tranh VN, chánh trị Mỹ quá thực dụng đến trơ trẽn mới bắt tay được với TC là phản bội, bỏ rơi đồng minh VNCH từng sanh tử với Mỹ tại một chiền trường. Sau khi rút khỏi VN và VNCH sụp đổ, các nước như Phi luật tân đuổi Mỹ ra khỏi căn cứ Subic  vì chán Mỹ và ngán TC. Bây giờ Mỹ muốn trở lại Đông Nam Á, làm hùm làm hổ, tuyên bố huênh hoang, nghi ngờ này khó tránh, ai bảo đảm Mỹ không giải quyết quyền lợi Mỹ trực tiếp với TC, giải quyết trên đầu trên cổ các nước nhược tiểu.
Trong những người nghi nan, ngán ngại Mỹ nhiều nhứt phải kể những người CS Hà nội, và phải công tâm mà nói họ cũng có lý qua bài học Mỹ đối với người Việt Quốc Gia ở Miền Nam. Nhưng trong chánh trị không có thù muôn thuở, bạn muôn đời. Tình hình mới, nhiệm vụ mới. Đi với Mỹ chắc chắn không mất đất vì lịch sử đã chứng minh, Mỹ không có tham vọng đất đai khi dấn thân vào chuyện thế giới. Đi với Mỹ CS Hà nội bớt bị lên án mãi quốc cầu vinh sau khi TC chiếm biển lấy đảo mà CS Hà nội như nhược bất động. Nhưng đi với Mỹ cũng không phải dễ vì nhân dân Mỹ ít khi đồng ý chánh quyền đi yểm trợ quân sự một nước độc tài CS, CS Hà nội đi với Mỹ còn nguy cơ nữa, họ sợ có thể mất Đảng vì tự do, dân chủ, niềm tin lịch sử Mỹ là một quyền lực mềm nhưng dễ chuyển biến chánh trị, điều mà CS sợ như thí sinh sơ phạm húy ở trường nên gọi  bằng một từ ngữ khó hiểu, là “diễn biến hoà bình”./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.