Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Của Cựu Tù 520 Xuyên Mộc

28/07/201000:00:00(Xem: 3808)

Họp mặt của Cựu Tù 520 Xuyên Mộc

Trong buổi họp mặt Cựu Tù 520 Xuyên Mộc tại Hoa Thịnh Đốn.

Tuyết Mai
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Cựu  Sĩ Quan Gia đình Mũ Đỏ, Chi Hội Phó Gia Đình Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã  tổ chức một buổi họp mặt “ Cựu Tù 520 Xuyên Mộc” để anh em cựu tù 520 Xuyên Mộc  khắp nơi về họp mặt, cùng nhau truy điệu và tưởng nhớ những đồng đội đã tức tưởi chết trong ngục tù ở Xuyên Mộc. Đây cũng là dịp anh em bạn tù  vui mừng gặp lại nhau, tâm sự hàn huyên, thăm viếng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và cùng nhau cầu nguyện cho những chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh ở chiến trường VN, được ghi danh trênbức tường đen ở HTĐ.   Buổi họp mặt được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 17 Tháng 7, 2010 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Ông Nguyễn Minh Hoàng trình bày sơ qua lý lịch của nhóm  “ Cựu Tù 520 Xuyên Mộc”.  Sau cuộc bạo động đốt trại tại  Trại Tù Suối Máu ở Biên Hòa đêm Noel 1978, Cán Bộ Cộng Sản đã phân tán tù nhân ở đây thành nhiều nhóm và chuyển đi các trại khác. Trong số đó có 520 anh em cựu  quân nhân bị đưa về Trại Xuyên Mộc. Trong trại Xuyên Mộc, bên trái nhốt tù chính trị và Cảnh sát. Bên phải nhốt những tội nhân  hình sự.  Ở đây có sự chống đối ngấm ngầm, 520 anh em tù nhân không đi lãnh cơm, không ăn cơm, không đi làm việc. Không đi làm việc thì bị nhốt xà lim. Nhà tù không đủ xà lim  để nhốt 520 anh em, nên Cán bộ CS chịu thua và đặt tên “Bọn 520 cứng đầu”.  Từ đó có danh từ “ Tù 520 Xuyên Mộc”. Nhóm 520 này như một Liên Hội Cựu Chiến sĩ, gồm quân nhân đủ các quân binh chủng Hải Lục Không Quân.
Sau đó, có vụ cướp súng xảy ra nhưng thất bại. một Công an bị bắn gảy tay. Trần văn Thiêng (Trinh sát Nhảy Dù), Đỗ Văn Tài (Bộ Binh) bị bắn chết tại chỗ. Phạm si Khanh (Nha Kỹ Thuật) thoát và hiện sinh sống ở San Francisco.  Nguyển Minh Hoàng Đội Trưởng Đội 23 bị kết án cầm đầu tổ chức cướp súng bắn cán bộ, cướp trại, nên bị cùm hai chân 14 tháng cùng chung với các bạn liên quan đến vụ này. Anh Ánh trốn thoát một năm, sau đó bị bắt lại và anh trốn một lần nữa.  Khi bị bắt lại lần thứ hai anh bị cắt nhượng chân, nhượng tay và đưa vào xà lim.  Đến sáng thì đã chết vì mất máu nhiều quá.


Cảnh tù đày gian khổ, và tinh thần bất khuất  đã nối kết 520 anh em tù ở Xuyên Mộc lại với nhau thành một khối đoàn kết, thương yêu đùm bộc lẫn nhau,  có tên là “Cựu Tù 520 Xueysn Mộc”. Sau bao năm lưu lạc xứ người,  anh em sống rãi rác khắp nơi  ở Hoa Kỳ, nhưng tình anh em vẫn gắn bó. Các anh em tổ chức họp mặt mỗi năm ở một tiểu bang khác nhau. Cuộc họp mặt ở Thủ Đô HTĐ năm nay,  có khoảng hơn một trăm người tham dự. Dù không đông đảo nhưng  không khí  buổi họp mặt  này rất ấm cúng, thân thương như anh em trong một gia đình.  Có nhiều người mặc quân phục Hải quân, Không quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Luc Chiến… Cũng như những cuộc họp mặt của các quân binh chủng khác, nhiều anh em  từ các tiểu bang ở xa về gặp lại nhau, vui mừng không thể diễn tả. Đặc biệt là trong những lần họp mặt,  có lễ truy điệu những anh em đã oan thác  ra đi trong trại tù, vô cùng trang nghiêm và đúng truyền thống của Quân Đội. Cờ QuânLực VNCH được đặt trên giá cờ rũ.

Trong lễ truy điệu có bốn cây đèn cầy trắng, một cây lớn và ba cây nhỏ.  Cây lớn tượng trưng cho những chiến sĩ các quân binh chủng vị quốc vong thân trong chiến tranh hoặc trong lao tù CS. Ba cây nhỏ dành riêng cho Anh Thiêng, Anh Tài và Anh Ánh. Trong không khí lặng im và thật cảm động,  Chị Kiều Loan, ái nữ của Nhà thơ Hoàng Cầm diễn ngâm những dòng thơ chiêu hồn, tiếc thương, ai oán…
“Hôm nay  giữa đất khách quê người lưu lạc
những đồng đội muôn phương đã tề tựu về đây.
Trước Quốc Kỳ hiển hiện hồn thiêng sông núi
Quân kỳ thắm đượm máu xương đồng đội

Lạy hồn thiêng sông núi mấy ngàn năm
Xin dẫn lối đưa đường về nhập cuộc
Thõa vong linh những anh hùng vị quốc
Vững lòng chờ đợi  từ ngục héo hon
Cho ngọn cờ vàng ba sọc đỏ sắc son
Còn bay mãi khắp vòm trời non nước Việt.”
Đặc biệt trogn buổi họp mặt này có tặng hoa hồng cho những phu nhân. Theo sau là phần văn nghệ do các anh em Cựu Tù 520 Xuyên Mộc trình diễn rất vui tươi, sống động, đã gợi các anh em nhiều kỹ niệm và tình chiến  hữu trong trại tù Xuyên Mộc.  Chương trình được chấm dứt lúc 11 giờ, mọi người ra về  trong niềm luyến tiếc cuộc vui chóng tàn và hẹn gặp lại năm sau.
Hình ảnh trong youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.