Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Của Cựu Tù 520 Xuyên Mộc

28/07/201000:00:00(Xem: 3513)

Họp mặt của Cựu Tù 520 Xuyên Mộc

Trong buổi họp mặt Cựu Tù 520 Xuyên Mộc tại Hoa Thịnh Đốn.

Tuyết Mai
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Cựu  Sĩ Quan Gia đình Mũ Đỏ, Chi Hội Phó Gia Đình Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã  tổ chức một buổi họp mặt “ Cựu Tù 520 Xuyên Mộc” để anh em cựu tù 520 Xuyên Mộc  khắp nơi về họp mặt, cùng nhau truy điệu và tưởng nhớ những đồng đội đã tức tưởi chết trong ngục tù ở Xuyên Mộc. Đây cũng là dịp anh em bạn tù  vui mừng gặp lại nhau, tâm sự hàn huyên, thăm viếng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và cùng nhau cầu nguyện cho những chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh ở chiến trường VN, được ghi danh trênbức tường đen ở HTĐ.   Buổi họp mặt được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 17 Tháng 7, 2010 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Ông Nguyễn Minh Hoàng trình bày sơ qua lý lịch của nhóm  “ Cựu Tù 520 Xuyên Mộc”.  Sau cuộc bạo động đốt trại tại  Trại Tù Suối Máu ở Biên Hòa đêm Noel 1978, Cán Bộ Cộng Sản đã phân tán tù nhân ở đây thành nhiều nhóm và chuyển đi các trại khác. Trong số đó có 520 anh em cựu  quân nhân bị đưa về Trại Xuyên Mộc. Trong trại Xuyên Mộc, bên trái nhốt tù chính trị và Cảnh sát. Bên phải nhốt những tội nhân  hình sự.  Ở đây có sự chống đối ngấm ngầm, 520 anh em tù nhân không đi lãnh cơm, không ăn cơm, không đi làm việc. Không đi làm việc thì bị nhốt xà lim. Nhà tù không đủ xà lim  để nhốt 520 anh em, nên Cán bộ CS chịu thua và đặt tên “Bọn 520 cứng đầu”.  Từ đó có danh từ “ Tù 520 Xuyên Mộc”. Nhóm 520 này như một Liên Hội Cựu Chiến sĩ, gồm quân nhân đủ các quân binh chủng Hải Lục Không Quân.
Sau đó, có vụ cướp súng xảy ra nhưng thất bại. một Công an bị bắn gảy tay. Trần văn Thiêng (Trinh sát Nhảy Dù), Đỗ Văn Tài (Bộ Binh) bị bắn chết tại chỗ. Phạm si Khanh (Nha Kỹ Thuật) thoát và hiện sinh sống ở San Francisco.  Nguyển Minh Hoàng Đội Trưởng Đội 23 bị kết án cầm đầu tổ chức cướp súng bắn cán bộ, cướp trại, nên bị cùm hai chân 14 tháng cùng chung với các bạn liên quan đến vụ này. Anh Ánh trốn thoát một năm, sau đó bị bắt lại và anh trốn một lần nữa.  Khi bị bắt lại lần thứ hai anh bị cắt nhượng chân, nhượng tay và đưa vào xà lim.  Đến sáng thì đã chết vì mất máu nhiều quá.


Cảnh tù đày gian khổ, và tinh thần bất khuất  đã nối kết 520 anh em tù ở Xuyên Mộc lại với nhau thành một khối đoàn kết, thương yêu đùm bộc lẫn nhau,  có tên là “Cựu Tù 520 Xueysn Mộc”. Sau bao năm lưu lạc xứ người,  anh em sống rãi rác khắp nơi  ở Hoa Kỳ, nhưng tình anh em vẫn gắn bó. Các anh em tổ chức họp mặt mỗi năm ở một tiểu bang khác nhau. Cuộc họp mặt ở Thủ Đô HTĐ năm nay,  có khoảng hơn một trăm người tham dự. Dù không đông đảo nhưng  không khí  buổi họp mặt  này rất ấm cúng, thân thương như anh em trong một gia đình.  Có nhiều người mặc quân phục Hải quân, Không quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Luc Chiến… Cũng như những cuộc họp mặt của các quân binh chủng khác, nhiều anh em  từ các tiểu bang ở xa về gặp lại nhau, vui mừng không thể diễn tả. Đặc biệt là trong những lần họp mặt,  có lễ truy điệu những anh em đã oan thác  ra đi trong trại tù, vô cùng trang nghiêm và đúng truyền thống của Quân Đội. Cờ QuânLực VNCH được đặt trên giá cờ rũ.

Trong lễ truy điệu có bốn cây đèn cầy trắng, một cây lớn và ba cây nhỏ.  Cây lớn tượng trưng cho những chiến sĩ các quân binh chủng vị quốc vong thân trong chiến tranh hoặc trong lao tù CS. Ba cây nhỏ dành riêng cho Anh Thiêng, Anh Tài và Anh Ánh. Trong không khí lặng im và thật cảm động,  Chị Kiều Loan, ái nữ của Nhà thơ Hoàng Cầm diễn ngâm những dòng thơ chiêu hồn, tiếc thương, ai oán…
“Hôm nay  giữa đất khách quê người lưu lạc
những đồng đội muôn phương đã tề tựu về đây.
Trước Quốc Kỳ hiển hiện hồn thiêng sông núi
Quân kỳ thắm đượm máu xương đồng đội

Lạy hồn thiêng sông núi mấy ngàn năm
Xin dẫn lối đưa đường về nhập cuộc
Thõa vong linh những anh hùng vị quốc
Vững lòng chờ đợi  từ ngục héo hon
Cho ngọn cờ vàng ba sọc đỏ sắc son
Còn bay mãi khắp vòm trời non nước Việt.”
Đặc biệt trogn buổi họp mặt này có tặng hoa hồng cho những phu nhân. Theo sau là phần văn nghệ do các anh em Cựu Tù 520 Xuyên Mộc trình diễn rất vui tươi, sống động, đã gợi các anh em nhiều kỹ niệm và tình chiến  hữu trong trại tù Xuyên Mộc.  Chương trình được chấm dứt lúc 11 giờ, mọi người ra về  trong niềm luyến tiếc cuộc vui chóng tàn và hẹn gặp lại năm sau.
Hình ảnh trong youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.