Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Của Cựu Tù 520 Xuyên Mộc

28/07/201000:00:00(Xem: 3483)

Họp mặt của Cựu Tù 520 Xuyên Mộc

Trong buổi họp mặt Cựu Tù 520 Xuyên Mộc tại Hoa Thịnh Đốn.

Tuyết Mai
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Cựu  Sĩ Quan Gia đình Mũ Đỏ, Chi Hội Phó Gia Đình Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã  tổ chức một buổi họp mặt “ Cựu Tù 520 Xuyên Mộc” để anh em cựu tù 520 Xuyên Mộc  khắp nơi về họp mặt, cùng nhau truy điệu và tưởng nhớ những đồng đội đã tức tưởi chết trong ngục tù ở Xuyên Mộc. Đây cũng là dịp anh em bạn tù  vui mừng gặp lại nhau, tâm sự hàn huyên, thăm viếng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và cùng nhau cầu nguyện cho những chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh ở chiến trường VN, được ghi danh trênbức tường đen ở HTĐ.   Buổi họp mặt được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 17 Tháng 7, 2010 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Ông Nguyễn Minh Hoàng trình bày sơ qua lý lịch của nhóm  “ Cựu Tù 520 Xuyên Mộc”.  Sau cuộc bạo động đốt trại tại  Trại Tù Suối Máu ở Biên Hòa đêm Noel 1978, Cán Bộ Cộng Sản đã phân tán tù nhân ở đây thành nhiều nhóm và chuyển đi các trại khác. Trong số đó có 520 anh em cựu  quân nhân bị đưa về Trại Xuyên Mộc. Trong trại Xuyên Mộc, bên trái nhốt tù chính trị và Cảnh sát. Bên phải nhốt những tội nhân  hình sự.  Ở đây có sự chống đối ngấm ngầm, 520 anh em tù nhân không đi lãnh cơm, không ăn cơm, không đi làm việc. Không đi làm việc thì bị nhốt xà lim. Nhà tù không đủ xà lim  để nhốt 520 anh em, nên Cán bộ CS chịu thua và đặt tên “Bọn 520 cứng đầu”.  Từ đó có danh từ “ Tù 520 Xuyên Mộc”. Nhóm 520 này như một Liên Hội Cựu Chiến sĩ, gồm quân nhân đủ các quân binh chủng Hải Lục Không Quân.
Sau đó, có vụ cướp súng xảy ra nhưng thất bại. một Công an bị bắn gảy tay. Trần văn Thiêng (Trinh sát Nhảy Dù), Đỗ Văn Tài (Bộ Binh) bị bắn chết tại chỗ. Phạm si Khanh (Nha Kỹ Thuật) thoát và hiện sinh sống ở San Francisco.  Nguyển Minh Hoàng Đội Trưởng Đội 23 bị kết án cầm đầu tổ chức cướp súng bắn cán bộ, cướp trại, nên bị cùm hai chân 14 tháng cùng chung với các bạn liên quan đến vụ này. Anh Ánh trốn thoát một năm, sau đó bị bắt lại và anh trốn một lần nữa.  Khi bị bắt lại lần thứ hai anh bị cắt nhượng chân, nhượng tay và đưa vào xà lim.  Đến sáng thì đã chết vì mất máu nhiều quá.
Cảnh tù đày gian khổ, và tinh thần bất khuất  đã nối kết 520 anh em tù ở Xuyên Mộc lại với nhau thành một khối đoàn kết, thương yêu đùm bộc lẫn nhau,  có tên là “Cựu Tù 520 Xueysn Mộc”. Sau bao năm lưu lạc xứ người,  anh em sống rãi rác khắp nơi  ở Hoa Kỳ, nhưng tình anh em vẫn gắn bó. Các anh em tổ chức họp mặt mỗi năm ở một tiểu bang khác nhau. Cuộc họp mặt ở Thủ Đô HTĐ năm nay,  có khoảng hơn một trăm người tham dự. Dù không đông đảo nhưng  không khí  buổi họp mặt  này rất ấm cúng, thân thương như anh em trong một gia đình.  Có nhiều người mặc quân phục Hải quân, Không quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Luc Chiến… Cũng như những cuộc họp mặt của các quân binh chủng khác, nhiều anh em  từ các tiểu bang ở xa về gặp lại nhau, vui mừng không thể diễn tả. Đặc biệt là trong những lần họp mặt,  có lễ truy điệu những anh em đã oan thác  ra đi trong trại tù, vô cùng trang nghiêm và đúng truyền thống của Quân Đội. Cờ QuânLực VNCH được đặt trên giá cờ rũ.

Trong lễ truy điệu có bốn cây đèn cầy trắng, một cây lớn và ba cây nhỏ.  Cây lớn tượng trưng cho những chiến sĩ các quân binh chủng vị quốc vong thân trong chiến tranh hoặc trong lao tù CS. Ba cây nhỏ dành riêng cho Anh Thiêng, Anh Tài và Anh Ánh. Trong không khí lặng im và thật cảm động,  Chị Kiều Loan, ái nữ của Nhà thơ Hoàng Cầm diễn ngâm những dòng thơ chiêu hồn, tiếc thương, ai oán…
“Hôm nay  giữa đất khách quê người lưu lạc
những đồng đội muôn phương đã tề tựu về đây.
Trước Quốc Kỳ hiển hiện hồn thiêng sông núi
Quân kỳ thắm đượm máu xương đồng đội

Lạy hồn thiêng sông núi mấy ngàn năm
Xin dẫn lối đưa đường về nhập cuộc
Thõa vong linh những anh hùng vị quốc
Vững lòng chờ đợi  từ ngục héo hon
Cho ngọn cờ vàng ba sọc đỏ sắc son
Còn bay mãi khắp vòm trời non nước Việt.”
Đặc biệt trogn buổi họp mặt này có tặng hoa hồng cho những phu nhân. Theo sau là phần văn nghệ do các anh em Cựu Tù 520 Xuyên Mộc trình diễn rất vui tươi, sống động, đã gợi các anh em nhiều kỹ niệm và tình chiến  hữu trong trại tù Xuyên Mộc.  Chương trình được chấm dứt lúc 11 giờ, mọi người ra về  trong niềm luyến tiếc cuộc vui chóng tàn và hẹn gặp lại năm sau.
Hình ảnh trong youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.