Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Từ Ngày Lập Quốc, Mỹ Bảo Vệ Tự Do Khắp Thế Giới

28/07/201000:00:00(Xem: 2074)

Obama: Từ Ngày Lập Quốc, Mỹ Bảo Vệ Tự Do Khắp Thế Giới; Mỹ, Nam Hàn Tập Trận Để Phô Trương Sức Mạnh Cho Bắc Hàn Thấy

TRÊN TÀU USS GEORGE WASHINGTON  -      Vùng biển ngoài bờ đông bán đảo Hàn dấy động bởi tàu chiến, tàu ngầm, phi cơ và trực thăng của Hoa Kỳ và Nam Hàn trong cuộc tập trận với ý định để Bắc Hàn thấy sức mạnh của Hoa Kỳ.
Các viên chức quân sự cho hay dù đe dọa trả đũa, Bắc Hàn không chuyển động.
Đa số hoả lực trong 4 ngày tập trận, gồm bom diệt tàu ngầm, phát xuất từ sàn của hàng không mẫu hạm nguyên tử USS George Washington chở 70 phi cơ và trên 5000 binh sĩ.
Washington và Seoul hi vọng rằng cuộc huy động tượng trưng tầm hoạt động của hải quân Hoa Kỳ có ý nghĩa của 1 thông điệp mạnh nhắm tới Bắc Hàn sau vụ tàu Cheonan bị bắn chìm 4 tháng trước.
Đề đốc Daniel Cloyd nói "Chúng tôi hi vọng họ nhận thông điệp này và các thông điệp trong tương lai như là thông điệp của quyết tâm."
Khi cuộc tâp trận bước qua ngày thứ 3, Nam Hàn xác nhận không thấy dấu hiệu Pyongyang thực hành luận điệu khoa gươm hung hăng.
Hải quân thiếu tá Ray Hesser, chỉ huy 1 phi đội trực thăng chống tàu ngầm, nói : hoạt động của tàu ngầm Bắc Hàn bị giới hạn ở các vùng ven bờ và nước cạn, và ông không nghĩ rằng tàu ngầm Bắc Hàn sẽ ra ngoài.


Mẫu hạm George Washington tham gia cuộc tập trận "The Invincible Spirit" là lần đầu tiên đến Nam Hàn kể từ năm 2008. Giai đọan huấn luyện chống tàu ngầm là đặc biệt quan trọng để giúp hải quân Hoa Kỳ và Nam Hàn sẵn sàng ứng phó.
Hạm trưởng David Lausman của mẫu hạm nói "Tôi quan ngại về mọi tàu ngầm lặn dưới nước mà tôi không biết". Theo lời ông, không nên đánh giá thấp quân đội của Pyongyang, mối hiểm nguy về Bắc Hàn là sự không thể tiên đoán.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao J.P. Crowley tuyên bố "Như chúng tôi đã làm rõ, cuộc tập trận này là có ý nghĩa phòng vệ từ bản chất. Chúng tôi muốn thấy sự giảm bớt lời lẽ khiêu khích từ Bắc Hàn để có những hành động xây dựng hơn".
Cùng ngày Thứ Ba, 2 chính quyền Hàn và Hoa Kỳ kỉ niệm 57 năm đình chiến.
TT Obama tuyên bố vào dịp này "Kể từ ngày Hoa Kỳ lập quốc, chúng ta đã trông cậy vào các lực lượng vũ trang để bảo đảm an toàn và an ninh trong nước, và để bảo vệ sinh mạng và tự do khắp thế giới.  Tôi kêu gọi tất cả công dân Hoa Kỳ đánh dấu ngày này với các nghi thực và các sinh hoạt thích hợp để vinh danh các cựu chiến binh xuất sắc đã tham chiến tại bán đào Hàn".
Trong khi đó, Tướng Walter Sharp, tư lệnh 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ tại Nam Hàn và Bộ chỉ huy LHQ-Hoa Kỳ, gọi vụ bắn chìm tàu Cheonan là vi phạm đình chiến, và hô hào Bắc Hàn ngưng khiêu khích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.