Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Văn Kêu Gọi: Hiến Tế Bào Tủy, Cứu Sống Người Việt; Hiến Tế Bào Gốc Không Đau, Không Tổn Thọ Mà Nhân Đạo

21/07/201000:00:00(Xem: 2011)

DB Văn Kêu Gọi: Hiến Tế Bào Tủy, Cứu Sống Người Việt; Hiến Tế Bào Gốc Không Đau, Không Tổn Thọ Mà Nhân Đạo

Hình:  Dân Biểu Trần Thái Văn đang lấy mẫu tế bào gốc cho việc hiến tủy

Wesminster  (CA)  –  Văn phòng Dân Biểu Trần Thái Văn phối hợp với một số tổ chức bất vụ lợi như Hội Ung Thư Việt-Mỹ, Hội Hiến Tủy Người Á Châu (A3M) và  tổ chức “Team Anh” để phát động chiến dịch nhân đạo “Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt” tại Quận Cam, Nam California,
Nên biết  Văn Phòng Dân Biểu Văn cùng những tổ  chức  đã hợp tác  chiến dịch hiến tủy  rộng rãi  nêu trên  cũng tổ chức chiến dịch  này tại Đại Hội Thánh Mẫu ở Carthage, Tiểu bang Missouri  năm ngoái.
Ông Thạch Nguyễn, thuộc cơ quan A3M cho biết có khoảng 60,000 người Việt đã tham dự vào chương trình hiến tặng tế bào mẫu hay còn được gọi là tế bào gốc (stem cell) trong hơn một thập niên qua trong số hơn 1 triệu người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ. Con số này được báo cáo trong danh sách những người gốc Á Châu hiến mẫu tế bào tủy.
Ông  Thạch cho biết thêm độ chính xác về số người hiến tặng tế bào mẫu còn quá thấp trong  sắc dân gốc Việt nên đã gây nhiều quan tâm cho chuyên viên y tế trong ngành và giới am hiểu vấn đề.
Ngoài ra, giới chuyên môn trong ngành y tế cho biết có khoảng 80% người da trắng cần thay tế bào tủy đã được cứu sống. Ngược lại, số người gốc Á Châu tìm được tế bào mẫu trùng hợp chỉ vào khoảng 20%. Mặt khác, sự trùng hợp mẫu tế bào gốc của người Việt lại càng hiếm hoi hơn, đưa đến tình trạng tuyệt vọng cho nhiều bệnh nhân.
Trong danh sách của tổ chức A3M cho biết các bệnh nhân đang khẩn cấp cần tế bào mẫu trùng hợp để có thể cứu vãn được sự sống còn gồm có: Todd Nguyen, Phong Ngo, Cecilia Nham, Dr. Anh Reiss, Tiffany Ong, Jimmy Nguyen, và Kim Huynh.
Mặt khác, Bác Sĩ  Bích Liên, nhà lãnh  đạo Cơ  Quan bất vụ lợi  Ung Thư Việt-Mỹ tại Quận Cam, đã từng tiết lộ người con trai của bà cũng không tránh khỏi căn bệnh ung thư  máu. Bà cho rằng  có lẽ vì thông tin chưa đầy đủ,  hiểu sai lạc,  nên có rất ít đồng hương Việt biết đến cách cứu giúp người Việt bị ung thư máu.  Bác sĩ Bích Liên nhấn mạnh bất cứ ai mạnh khỏe, trong lứa tuổi từ 18 đến 60 đều có thể tặng mẫu tế bào trong chiến dịch Tế Bào Việt Cứu Người Việt. Khi chúng ta nói đến hai chữ “hiến tủy” làm cho người nghe có cảm giác lo sợ như phải hiến máu, đau đớn, tổn thọ  hoặc nguy hiểm tính mạng. Những điều này không đúng và đã gây ngộ nhận, lo ngại cho nhiều người.


Cơ hội trùng hợp tế bào gốc giữa người Việt với nhau có xác suất cao hơn so với sắc dân khác. Bác Sĩ Bích Liên giải thích thêm, nếu có sự trùng hợp tế bào giữa người hiến tặng và người cần tế bào trùng hợp, bệnh viện mới tiếp tục thử nghiệm để bảo đảm được có sự trùng hợp tế bào toàn hảo của đôi bên. Lúc đó cơ quan y tế mới xin phép người tặng tế bào cho một ít tế bào gốc qua cách lọc máu, không phải đánh thuốc mê, không đau, có thể ra về trong vòng vài giờ và sinh hoạt bình thường.
Ngày nay khoa học thật tiến bộ, phương thức hiến tặng tế bào rất giản dị, nhẹ nhàng. Trong giai đoạn đầu chỉ cần vài phút, người hiến tặng  không cần cho máu, chỉ cần thử nghiệm tế bào bằng cách dùng một que bông gòn quệt vào thành miệng, không đau, không nguy hiểm, không lây bệnh và cũng không tổn thọ.
Sự tiến bộ của khoa học ngày nay  đã giúp khoảng hơn 75% bệnh viện dùng phương pháp  này để cứu sống những người cần thay thế tế bào máu.
Vào tháng 9 năm 2009, sinh viên Mathew thuộc Đại Học UCLA đã được một ân nhân vô danh hiến tặng tế bào gốc cứu sống. Mathew hồi phục lại rất nhanh và luôn hăng hái kêu gọi đồng hương tham gia chương trình hiến tặng tế bào gốc.
“Đây là vấn đề nhân đạo, đồng hương đùm bọc lẫn nhau, giúp người trong cơn hoạn nạn và biết đâu tự giúp mình trong hoàn cảnh ngặt nghèo đến với chính gia đình mình. Chúng tôi đang phát động chiến dịch  Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt. Chỉ cần một vài phút, chúng ta có thể cứu sống được sự sống của các bệnh nhân đang cần được ghép tế bào tủy. Xin đồng hương Việt cùng chúng tôi thương xót những nạn nhân này.” Dân Biểu Trần Thái Văn phát biểu.
Muốn tham dự vào chương trình  Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt, xin đồng hương tìm đến gian hàng của tổ chức A3M, Hội Ung Thư Việt Mỹ và Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn trong Hội Chợ Y Tế Gia Đình vào Thứ Bảy, ngày 24 tháng Bảy, từ  9 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại công viên Sigler góc đường Olive và Westminster.
Đồng hương cũng có thể  thể tham gia chương trình hiến tủy tại trường Trung Học Bolsa Grande (Bushard & Westminster) trong ngày Cám Ơn Anh Người Thương Phế Binh vào Chủ Nhật ngày 1 tháng 8, và tại Lễ Thánh Mẫu ở Carthage, tiểu bang Missouri, từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 8 năm 2010.
Cần biết thêm chi tiết, xin liên lạc tổ chức A3M, điện thoại: 1-888-236-4673; Hội Ung Thư Việt-Mỹ, điện thoại: (714) 751-5805 hoặc Cô Kim Ngan thuộc Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn, điện thoại (714) 668-2100.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.