Hôm nay,  

Db Văn Kêu Gọi: Hiến Tế Bào Tủy, Cứu Sống Người Việt; Hiến Tế Bào Gốc Không Đau, Không Tổn Thọ Mà Nhân Đạo

21/07/201000:00:00(Xem: 3461)

DB Văn Kêu Gọi: Hiến Tế Bào Tủy, Cứu Sống Người Việt; Hiến Tế Bào Gốc Không Đau, Không Tổn Thọ Mà Nhân Đạo

Hình:  Dân Biểu Trần Thái Văn đang lấy mẫu tế bào gốc cho việc hiến tủy

Wesminster  (CA)  –  Văn phòng Dân Biểu Trần Thái Văn phối hợp với một số tổ chức bất vụ lợi như Hội Ung Thư Việt-Mỹ, Hội Hiến Tủy Người Á Châu (A3M) và  tổ chức “Team Anh” để phát động chiến dịch nhân đạo “Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt” tại Quận Cam, Nam California,
Nên biết  Văn Phòng Dân Biểu Văn cùng những tổ  chức  đã hợp tác  chiến dịch hiến tủy  rộng rãi  nêu trên  cũng tổ chức chiến dịch  này tại Đại Hội Thánh Mẫu ở Carthage, Tiểu bang Missouri  năm ngoái.
Ông Thạch Nguyễn, thuộc cơ quan A3M cho biết có khoảng 60,000 người Việt đã tham dự vào chương trình hiến tặng tế bào mẫu hay còn được gọi là tế bào gốc (stem cell) trong hơn một thập niên qua trong số hơn 1 triệu người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ. Con số này được báo cáo trong danh sách những người gốc Á Châu hiến mẫu tế bào tủy.
Ông  Thạch cho biết thêm độ chính xác về số người hiến tặng tế bào mẫu còn quá thấp trong  sắc dân gốc Việt nên đã gây nhiều quan tâm cho chuyên viên y tế trong ngành và giới am hiểu vấn đề.
Ngoài ra, giới chuyên môn trong ngành y tế cho biết có khoảng 80% người da trắng cần thay tế bào tủy đã được cứu sống. Ngược lại, số người gốc Á Châu tìm được tế bào mẫu trùng hợp chỉ vào khoảng 20%. Mặt khác, sự trùng hợp mẫu tế bào gốc của người Việt lại càng hiếm hoi hơn, đưa đến tình trạng tuyệt vọng cho nhiều bệnh nhân.
Trong danh sách của tổ chức A3M cho biết các bệnh nhân đang khẩn cấp cần tế bào mẫu trùng hợp để có thể cứu vãn được sự sống còn gồm có: Todd Nguyen, Phong Ngo, Cecilia Nham, Dr. Anh Reiss, Tiffany Ong, Jimmy Nguyen, và Kim Huynh.
Mặt khác, Bác Sĩ  Bích Liên, nhà lãnh  đạo Cơ  Quan bất vụ lợi  Ung Thư Việt-Mỹ tại Quận Cam, đã từng tiết lộ người con trai của bà cũng không tránh khỏi căn bệnh ung thư  máu. Bà cho rằng  có lẽ vì thông tin chưa đầy đủ,  hiểu sai lạc,  nên có rất ít đồng hương Việt biết đến cách cứu giúp người Việt bị ung thư máu.  Bác sĩ Bích Liên nhấn mạnh bất cứ ai mạnh khỏe, trong lứa tuổi từ 18 đến 60 đều có thể tặng mẫu tế bào trong chiến dịch Tế Bào Việt Cứu Người Việt. Khi chúng ta nói đến hai chữ “hiến tủy” làm cho người nghe có cảm giác lo sợ như phải hiến máu, đau đớn, tổn thọ  hoặc nguy hiểm tính mạng. Những điều này không đúng và đã gây ngộ nhận, lo ngại cho nhiều người.


Cơ hội trùng hợp tế bào gốc giữa người Việt với nhau có xác suất cao hơn so với sắc dân khác. Bác Sĩ Bích Liên giải thích thêm, nếu có sự trùng hợp tế bào giữa người hiến tặng và người cần tế bào trùng hợp, bệnh viện mới tiếp tục thử nghiệm để bảo đảm được có sự trùng hợp tế bào toàn hảo của đôi bên. Lúc đó cơ quan y tế mới xin phép người tặng tế bào cho một ít tế bào gốc qua cách lọc máu, không phải đánh thuốc mê, không đau, có thể ra về trong vòng vài giờ và sinh hoạt bình thường.
Ngày nay khoa học thật tiến bộ, phương thức hiến tặng tế bào rất giản dị, nhẹ nhàng. Trong giai đoạn đầu chỉ cần vài phút, người hiến tặng  không cần cho máu, chỉ cần thử nghiệm tế bào bằng cách dùng một que bông gòn quệt vào thành miệng, không đau, không nguy hiểm, không lây bệnh và cũng không tổn thọ.
Sự tiến bộ của khoa học ngày nay  đã giúp khoảng hơn 75% bệnh viện dùng phương pháp  này để cứu sống những người cần thay thế tế bào máu.
Vào tháng 9 năm 2009, sinh viên Mathew thuộc Đại Học UCLA đã được một ân nhân vô danh hiến tặng tế bào gốc cứu sống. Mathew hồi phục lại rất nhanh và luôn hăng hái kêu gọi đồng hương tham gia chương trình hiến tặng tế bào gốc.
“Đây là vấn đề nhân đạo, đồng hương đùm bọc lẫn nhau, giúp người trong cơn hoạn nạn và biết đâu tự giúp mình trong hoàn cảnh ngặt nghèo đến với chính gia đình mình. Chúng tôi đang phát động chiến dịch  Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt. Chỉ cần một vài phút, chúng ta có thể cứu sống được sự sống của các bệnh nhân đang cần được ghép tế bào tủy. Xin đồng hương Việt cùng chúng tôi thương xót những nạn nhân này.” Dân Biểu Trần Thái Văn phát biểu.
Muốn tham dự vào chương trình  Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt, xin đồng hương tìm đến gian hàng của tổ chức A3M, Hội Ung Thư Việt Mỹ và Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn trong Hội Chợ Y Tế Gia Đình vào Thứ Bảy, ngày 24 tháng Bảy, từ  9 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại công viên Sigler góc đường Olive và Westminster.
Đồng hương cũng có thể  thể tham gia chương trình hiến tủy tại trường Trung Học Bolsa Grande (Bushard & Westminster) trong ngày Cám Ơn Anh Người Thương Phế Binh vào Chủ Nhật ngày 1 tháng 8, và tại Lễ Thánh Mẫu ở Carthage, tiểu bang Missouri, từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 8 năm 2010.
Cần biết thêm chi tiết, xin liên lạc tổ chức A3M, điện thoại: 1-888-236-4673; Hội Ung Thư Việt-Mỹ, điện thoại: (714) 751-5805 hoặc Cô Kim Ngan thuộc Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn, điện thoại (714) 668-2100.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.