Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trao Đổi Tâm Tình/bạn Không Chỉ Một Mình: Nhịp Cầu: Cha Mẹ, Con Cái...

17/07/201000:00:00(Xem: 3712)
Trao Đổi Tâm Tình/bạn Không Chỉ Một Mình: Nhịp Cầu: Cha Mẹ, Con Cái...

Trao  Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Nhịp Cầu: Cha Mẹ, Con Cái...

Minh Nga
Trong đời sống tình cảm, đời sống gia đình, khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự hoặc chia xẻ kinh nghiệm, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang Gia Đình/Chàng & Nàng sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself.
*** 
Thức ăn uống, quần áo mặc, màu sắc, hình ảnh treo trong phòng, đi đâu và đi với ai, đi về bằng cách nào, bạn bè những ai, mấy giờ đi ngủ, điện thoại với ai , chuyện gì thường làm, … đại loại hằng trăm chuyện như thế là nguyên do đưa đến những chuyện cãi nhau giữa cha mẹ và con cái, nhất là ở lứa tuổi đang lớn (teen-age) vì những bậc làm cha mẹ luôn muốn tìm mọi cách để kiểm soát con cái với mục đích bảo vệ và dạy dỗ.
Khi các con còn nhỏ, 5-7 tuổi, cha mẹ bắt ăn gì cũng phải ăn, cho mặc gì cũng vui vẻ bằng lòng, chơi bạn bè những ai thường do cha mẹ cho phép theo ý của cha mẹ. Ở độ tuổi nầy, con cái chưa có ý thức để độc lập cũng như biết phán đóan để chống báng lại cha mẹ. Trẻ con nghe lời cha mẹ là vì cha mẹ luôn luôn muốn bảo vệ các con và hướng dẫn con cái theo đường ngay lối thẳng trong khuôn khổ gia đình vì các bé còn quá nhỏ không thể tự mình biết phải làm gì cũng như không thể tự lo liệu.
Khi trẻ lớn lên, độ tuổi teen age, con cái bắt đầu biết tự lập, muốn khám phá đời sống bên ngoài gia đình. Đôi khi những khám phá đó không  thích hợp với những sự dạy dỗ của cha mẹ lúc còn nhỏ, do đó nảy sinh bất hòa với cha mẹ. Con cái bắt đầu muốn nhập cuộc chơi để làm-người-lớn.
Những khám phá áp dụng vội vã vào đời sống của các con quá mau lẹ khiến cho cha mẹ không theo kịp. Nhiều bậc cha mẹ cứ tưởng rằng các con  mình hãy còn trẻ thơ, còn trong vòng tay che chở bảo vệ của mình nên khi con cái chống đối lại những quyết định của cha mẹ thường làm cha mẹ bất ngờ và bị hụt hẫng. Trong hầu hết mọi gia đình, cho dù là người Việt nam hay người bản xứ , tình trạng như trên đều xảy ra giống in như nhau vì thế mà gây ra những tranh cãi bất hòa triền miên giữa cha mẹ và con cái.
Cả hai bên đều đau lòng như nhau khi xảy ra những cuộc cãi lộn nầy, nhất là về những vấn đề tế nhị như chuyện tình dục, chuyện bạn bè trai gái là hai nguyên do gây tranh cãi bất hòa nhiều nhất trong mọi gia đình.
Trẻ con không chịu hiểu rằng tất cả là do cha mẹ muốn bảo vệ con mình trước những cạm bẫy của cuộc đời cho dù con mình bao nhiêu tuổi vẫn là con trẻ.
Cần phải nhiều năm trong thời kỳ khủng hoảng giữa cha mẹ và con cái mới lớn những cuộc tranh cãi mới kết thúc sau khi cả hai phía tìm ra được biện pháp hòa giải hay dung hòa khi cả hai hiểu được sự khác biệt của hai thế hệ. Sự hòa hợp nầy có được thường là nhờ ở cha mẹ và con cái tìm dịp ngồi lại với nhau để nói chuyện tạo nhịp cầu cảm thông. Cũng có không ít những gia đình không thể tạo được sự thông cảm và cha mẹ với con cái không hàn gắn tình gia đình, buồn thay!.
Nói chuyện với cha mẹ để san bằng bất đồng ý kiến là dịp để con cái bày tỏ sự kính trọng đối với cha mẹ do đó sẽ có được sự tin cậy từ cha mẹ đối với con cái để lắng nghe và hiểu con hơn, nhờ đó cả hai có thể gây dựng lại niềm vui vẻ trong gia đình. Ví dụ như con cái phải dọn dẹp phòng riêng cho sạch sẽ trước khi được đi chơi. Con cái phải giữ đúng lời hứa về nhà đúng giờ đã định, hay phải gọi điện thoại báo tin  về cho cha mẹ là đã đi tới nới về tới chốn tránh sự lo lắng cho cha mẹ.
Nên nhớ cha mẹ đều đã trải qua thời kỳ teen age y như các con, nên nhiều phần cha mẹ biết cách giải quyết rất nhiều chuyện. Cha mẹ sẽ hiểu và vui vẻ nếu như con cái kính trọng nghe lời khuyên của cha mẹ thì những bất hòa sẽ không có cơ hội bùng nổ lớn.
Minh Nga 

21/08/2019(Xem: 125)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 467)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 868)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1771)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 760)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 268)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
20/08/2019(Xem: 1210)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 487)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 1207)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 1058)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 737)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 412)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 619)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 507)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 452)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
Tin công nghệ
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft