Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ký Giả Nguyễn Tú Từ Trần Tại Virginia, Thọ 86 Tuổi

13/07/201000:00:00(Xem: 2773)

Ký Giả Nguyễn Tú Từ Trần Tại virginia, Thọ 86 Tuổi

Ký Giả lão thành Nguyễn Tú (ngồi), và gia đình chiến hữu Bùi Mạnh Hùng ngày Father’s Day.


Hoa Thịnh Đốn (11-07-2010) --  Ký Giả  lão thành Nguyễn Tú, cựu Biên tập viên của Nhật báo Chính Luận trước năm 1975 tại Sài Gòn đã trút hơi thở cuối cùng tại Trung Tâm Dưỡng lão  Manor Care,  Alexandria, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn,  lúc 4:05 phút chiều ngày 11-07-2010 hưởng thọ 86 tuổi.
Ký Giả Nguyễn Tú sinh ngày 26 tháng 12 năm 1924  tại Hà Nội. Ông là một trong những Nhà báo không những chỉ được độc giả, báo giới của Miền Nam tin cậy vì những bài viết xuất sắc, tin tức chính xác mà  còn được nhiều  Nhà báo nước ngòai có mặt ở miền Nam trong thời gian chiến tranh  nể trọng vì ông có tài săn tin và không quản ngại đi tới những mặt trận hiểm nghèo.
Ký Giả Nguyễn Tú từng được các đồng nghiệp của ông và nhiều giới chính trị, ngọai giao thời Việt Nam Cộng hòa ngưỡng mộ là một ký giả có khả năng đi trước thời cuộc, nhưng chính xác và đáng tin cậy qua lối phân tích nhìn ra trước tình thế của ông.
Trong những năm chiến tranh, ông Nguyễn Tú không bao giờ từ nan đi ra mặt trận, bám theo các cuộc hành quân nguy hiểm với Quân lực VNCH và đồng minh trên khắp 4 vùng Chiến thuật.
Những bài viết nổi tiếng nhất của sự nghiệp làm phóng viên chiến trường của ông Nguyễn Tú đã ghi lại những giờ phút kinh hòang của các trận giao tranh của đôi bên  trong trận chiến Tết Mậu Thân 1968 quanh  vùng Sài Gòn.


Những Phóng sự chan hòa nước mắt của ông mang tên "Ngày Chủ Nhật Buồn" đăng trên báo Chính Luận  vào tháng 03/1975 tường thuật  tận chỗ về Cuộc  triệt thóai  gây tổn thất nặng nề cho quân và dân khỏi Cao Nguyên của Quân đòan II  dọc  đường số 7 nối liền Phú Bổn với Tuy Hòa đã gây rúng động  tại Sài Gòn vào lúc đó.
Khi còn là Phóng viên chiến trường, Ký gỉa Nguyễn Tú được các đồng nghiệp của ông tặng cho danh hiệu "Nhanh Như Cắt" vì ông là người không thích ở lâu  một chỗ, thế mà khi  Miền Nam sụp đổ ngày 30 tháng 4, 1975, ông đã  phải ở lại để chịu cảnh ngục tù Cộng sản như bao nhiêu người miền Nam khác.
Lý do ông không chạy ra nước ngòai được không phải vì ông thiếu phương tiện lo cho bản thân ông mà vì ông  không  đành lòng bỏ lại  một số anh em làm việc cho Báo Chính Luận, những người ông đã hứa lo cho họ chạy thoát nhưng  kế họach  di  tản không thực hiện được vào  giờ chót.
Cuối  cùng rồi Ký gỉa Nguyễn Tú cũng đã vượt biên bằng thuyền đến Hồng Kông năm 1988 rồi sang Hoa Kỳ định cư ở  Quận Alexandria, Tiểu bang Virginia. Tuy ông sống cuộc đời độc thân nhưng lại  là người có rất nhiều bạn bè và được nhiều người qúy mến nên căn phòng chật hẹp của ông rất ít khi thiếu vắng anh em vào những ngày cuối tuần.
Như vậy là làng báo  Việt Nam Cộng Hòa đã mất đi một Nhà báo gương  mẫu và các đồng nghiệp của ông đã mất một người  bạn  đáng kính.
Phạm Trần

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.