Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Định Nghĩa Khủng Bố Để Không Xúc Phạm Hồi Giáo

13/07/201000:00:00(Xem: 2069)

Mỹ Sẽ Định Nghĩa Khủng Bố Để Không Xúc Phạm Hồi Giáo

WASHINGTON  -      5, 6 chuyên gia chống khủng bố thách thức sự chuyển hướng trong Chiến Lược An Ninh Quốc Gia công bố mới đây của chính phủ Obama nói rằng cần định nghĩa đúng chủ nghĩa khủng bố để đánh lại - nhưng, việc đóng khung cuộc xung đột chống lại hệ thống al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác là cực khó.
Hoa Kỳ đang tìm cách hàn gắn với các cộng đồng Hôài Giáo trong lúc ra tay đánh mạnh các nhóm du kích. Trong 1 phuc trình định sẽ phổ biến trong tuần này, các chuyên gia chống khủng bố của Viện Chính Sách Cận Đông nêu lập luận rằng Hoa Kỳ có thể minh định mối nguy từ Hồi Giáo cực đoan mà không xúc phạm tín ngưỡng Hồi Giáo dù là bằng cách nào.
TT Obama coi ngôn từ là vấn đề, và các viên chức Bạch Ốc từng nói rằng việc dùng các mô tả "gay cấn" nối kết đạo Hồi và khủng bố là giúp ích cho việc tuyên truyền của khủng bố, cũng như có thể khiến cho phe Hồi Giáo ôn hoà xa lánh.
Trong phúc trình của Viện Chính Sách Cận Đông, các nhà phân tích báo động rằng nền ngoại giao Hoa Kỳ phải mài sắc sự phân biệt giữa niềm tin Hồi Giáo và chủ nghĩa cực đoan bạo động, nhận diện những kẻ bảo căn trong các cộng đồng Hồi Giáo, và tạo sức mạnh cho các tiếng nói có thể thách thức giáo điều của phe thủ cựu Hồi Giáo.
Tuyên truyền là 1 yếu tố trong 1 loạt tấn công khủng bố gần đây - tay súng Nidel Hassan bắn lọan xạ ở Fort Hood đuợc kích động bởi các bài cổ võ bạo động phổ biến qua internet, cũng như trường hợp thủ phạm đặt bom xe tại Times Square đã nhận tội. Phúc trình nhận rằng chính phủ Obama đang tăng cường các nỗ lực làm việc với các cộng đồng Hồi Giáo trong và ngoài nước cũng như mở rộng các hoạt động chống khủng bố, đồng thời tìm cách bào mòn và chia rẽ al-Qaeda và các đồng minh của họ.


Như đã tiết lộ trong Chiến Luợc An Ninh Quốc Gia công bố hồi Tháng 5, các viên chức Bạch Ốc xác nhận : việc chuyển hướng là cấp thiết để làm yếu các nỗ lực giải thích của al-Qaeda về tính chính đáng trong các trận tấn công Hoa Kỳ và Tây Phương như là "thánh chiến".
Giải thích sự chuyển hướng này ngày 24-5, phụ tá chống khủng bố Bạch Ốc John Brennan nói "Các thủ lãnh khủng bố lạm dụng ý niệm rằng họ là lãnh đạo tôn giáo bảo vệ chính nghĩa của đạo, khi mà thực tế họ không khác gì kẻ sát nhân, gồm cả việc tàn sát hàng ngàn người theo đạo Hồi".
Ông Brennan chủ trương : mô tả kẻ thù của chúng ta bằng ngôn ngữ của tôn giáo có thể làm tăng giá trị cho những lời lừa dối, như al-Qaeda và đồng minh của họ gán tội cho Hoa Kỳ là gây chiến với đạo Hồi.
Phe phê bình cho rằng định hướng 2 mũi của chính phủ Obama vào lúc này (là tăng cuờng các hoạt động đánh khủng bố cùng lúc hạ thấp giọng hùng biện) cũng cần mở cuộc phản công về ý thức hệ bằng các chương trình và chính sách.
Theo ông Matt Levitt, 1 trong các tác giả của cuộc nghiên cứu về đối phó chủ nghĩa cực đoan bạo động, có ý hệ đang dẫn đường al-Qaeda và các nhóm. Ông Levitt nói : chính phủ Obama cần tách riêng các thảo luận về đạo Hồi như là tôn giáo với ý thức hệ của Hồi Giáo thủ cựu đã sản sinh và nuôi dưỡng các cuộc nổi dậy toàn cầu.
Bản nghiên cứu này sẽ đuợc hoàn tất trong tuần tới - các đồng tác giả Levitt (cựu chuyên gia của FBI, cũng là cựu viên chức Bộ ngân khố) và J. Scott Carpenter định duyệt lại trong ngày Thứ Hai. 1 cựu viên chức chống khủng bố của chính phủ Bush, ông Juan Zarate, cho biết : chính phủ Hoa Kỳ thường cảm thấy không thoải mái trong việc giải quyết các trận chiến ý thức hệ - cũng góp phâàn trong bản nghiên cứu mới, ông Zarate cho hay : hiện có 1 số nhóm phi chính phủ đang lên tiếng chống lại các thuyết giảng bạo lực.
Được biết, trươc đây vài tháng, nghị sĩ Joe Lieberman và phụ tá Brennan có trao đổi với nhau về nhu cầu xuống giọng mô tả chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan như là gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.