Hôm nay,  

Mỹ Sẽ Định Nghĩa Khủng Bố Để Không Xúc Phạm Hồi Giáo

13/07/201000:00:00(Xem: 2569)

Mỹ Sẽ Định Nghĩa Khủng Bố Để Không Xúc Phạm Hồi Giáo

WASHINGTON  -      5, 6 chuyên gia chống khủng bố thách thức sự chuyển hướng trong Chiến Lược An Ninh Quốc Gia công bố mới đây của chính phủ Obama nói rằng cần định nghĩa đúng chủ nghĩa khủng bố để đánh lại - nhưng, việc đóng khung cuộc xung đột chống lại hệ thống al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác là cực khó.
Hoa Kỳ đang tìm cách hàn gắn với các cộng đồng Hôài Giáo trong lúc ra tay đánh mạnh các nhóm du kích. Trong 1 phuc trình định sẽ phổ biến trong tuần này, các chuyên gia chống khủng bố của Viện Chính Sách Cận Đông nêu lập luận rằng Hoa Kỳ có thể minh định mối nguy từ Hồi Giáo cực đoan mà không xúc phạm tín ngưỡng Hồi Giáo dù là bằng cách nào.
TT Obama coi ngôn từ là vấn đề, và các viên chức Bạch Ốc từng nói rằng việc dùng các mô tả "gay cấn" nối kết đạo Hồi và khủng bố là giúp ích cho việc tuyên truyền của khủng bố, cũng như có thể khiến cho phe Hồi Giáo ôn hoà xa lánh.
Trong phúc trình của Viện Chính Sách Cận Đông, các nhà phân tích báo động rằng nền ngoại giao Hoa Kỳ phải mài sắc sự phân biệt giữa niềm tin Hồi Giáo và chủ nghĩa cực đoan bạo động, nhận diện những kẻ bảo căn trong các cộng đồng Hồi Giáo, và tạo sức mạnh cho các tiếng nói có thể thách thức giáo điều của phe thủ cựu Hồi Giáo.
Tuyên truyền là 1 yếu tố trong 1 loạt tấn công khủng bố gần đây - tay súng Nidel Hassan bắn lọan xạ ở Fort Hood đuợc kích động bởi các bài cổ võ bạo động phổ biến qua internet, cũng như trường hợp thủ phạm đặt bom xe tại Times Square đã nhận tội. Phúc trình nhận rằng chính phủ Obama đang tăng cường các nỗ lực làm việc với các cộng đồng Hồi Giáo trong và ngoài nước cũng như mở rộng các hoạt động chống khủng bố, đồng thời tìm cách bào mòn và chia rẽ al-Qaeda và các đồng minh của họ.


Như đã tiết lộ trong Chiến Luợc An Ninh Quốc Gia công bố hồi Tháng 5, các viên chức Bạch Ốc xác nhận : việc chuyển hướng là cấp thiết để làm yếu các nỗ lực giải thích của al-Qaeda về tính chính đáng trong các trận tấn công Hoa Kỳ và Tây Phương như là "thánh chiến".
Giải thích sự chuyển hướng này ngày 24-5, phụ tá chống khủng bố Bạch Ốc John Brennan nói "Các thủ lãnh khủng bố lạm dụng ý niệm rằng họ là lãnh đạo tôn giáo bảo vệ chính nghĩa của đạo, khi mà thực tế họ không khác gì kẻ sát nhân, gồm cả việc tàn sát hàng ngàn người theo đạo Hồi".
Ông Brennan chủ trương : mô tả kẻ thù của chúng ta bằng ngôn ngữ của tôn giáo có thể làm tăng giá trị cho những lời lừa dối, như al-Qaeda và đồng minh của họ gán tội cho Hoa Kỳ là gây chiến với đạo Hồi.
Phe phê bình cho rằng định hướng 2 mũi của chính phủ Obama vào lúc này (là tăng cuờng các hoạt động đánh khủng bố cùng lúc hạ thấp giọng hùng biện) cũng cần mở cuộc phản công về ý thức hệ bằng các chương trình và chính sách.
Theo ông Matt Levitt, 1 trong các tác giả của cuộc nghiên cứu về đối phó chủ nghĩa cực đoan bạo động, có ý hệ đang dẫn đường al-Qaeda và các nhóm. Ông Levitt nói : chính phủ Obama cần tách riêng các thảo luận về đạo Hồi như là tôn giáo với ý thức hệ của Hồi Giáo thủ cựu đã sản sinh và nuôi dưỡng các cuộc nổi dậy toàn cầu.
Bản nghiên cứu này sẽ đuợc hoàn tất trong tuần tới - các đồng tác giả Levitt (cựu chuyên gia của FBI, cũng là cựu viên chức Bộ ngân khố) và J. Scott Carpenter định duyệt lại trong ngày Thứ Hai. 1 cựu viên chức chống khủng bố của chính phủ Bush, ông Juan Zarate, cho biết : chính phủ Hoa Kỳ thường cảm thấy không thoải mái trong việc giải quyết các trận chiến ý thức hệ - cũng góp phâàn trong bản nghiên cứu mới, ông Zarate cho hay : hiện có 1 số nhóm phi chính phủ đang lên tiếng chống lại các thuyết giảng bạo lực.
Được biết, trươc đây vài tháng, nghị sĩ Joe Lieberman và phụ tá Brennan có trao đổi với nhau về nhu cầu xuống giọng mô tả chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan như là gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.