Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Trao Nhạc Sĩ Khẩu Hiệu ‘đoàn Kết, Dân Chủ, Xây Dựng’

12/07/201000:00:00(Xem: 3270)

CSVN Trao Nhạc Sĩ Khẩu Hiệu ‘Đoàn kết, Dân Chủ, Xây Dựng’

HANOI -- Cần phải biến âm nhạc thành khẩu hiệu chính trị"
Một cách chính thức, bức trướng mang dòng chữ  "Đoàn kết - Dân chủ - Xây dựng - Sáng tạo" đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng chuyển qua Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, trao tặng cho  Đại hội đại biểu Hội nhạc sĩ Việt Nam lần thứ VIII hôm 9-7-2010 tại Hà Nội.
Đại hội các  nhạc sĩ được trang báo ĐCSVN ghi là có “hơn 600 nhạc sĩ đại diện cho 1155 hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam,” và tham dự của các cán bộ cấp trung ương, cấp Thứ trưởng.
Bản tin nhà nước đặc biệt ghi lời chỉ thị:
“...Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Đồng chí Tô Huy Rứa đã biểu dương những thành tựu mà Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ VII. Đồng chí nêu rõ: Trong nhiệm kỳ tới, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cần tìm ra những hướng đi mới có tính bứt phá, tập trung cho những hoạt động thiết thực, phù hợp với chức năng của Hội...(...)


Hội cũng cần tổ chức những chuyến đi thực tế, tạo điều kiện cho các nhạc sĩ đi sâu, hiểu biết và gắn bó với cuộc sống, nâng cao bản lĩnh chính trị và nghề nghiệp để có nhiều hơn những tác phẩm biểu hiện sâu sắc, sinh động đời sống tinh thần, vẻ đẹp tâm hồn của con người Việt Nam trong thời kỳ mới, để ngày càng dân tộc hơn, đồng thời hiện đại hơn trong hoạt động sáng tạo của mình. Mặt khác, Hội cũng cần kiên định tham gia vào cuộc đấu tranh phê phán những khuynh hướng lệch lạc, lai căng, vọng ngoại, xa rời giá trị văn hóa dân tộc đang có biểu hiện phức tạp hiện nay trong đời sống âm nhạc.
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Tô Huy Rứa đã trao tặng Hội Nhạc sĩ Việt Nam bức trướng mang dòng chữ: “Đoàn kết - Dân chủ - Xây dựng - Sáng tạo”...”
Trong lời chỉ thị của ông Rứa, có nhắc là các nhạc sĩ phải “nâng cao bản lĩnh chính trị,” nhưng không nói rõ là có cần phải trở lại thời kỳ sáng tác ca tụng ông Hồ hay không, và cũng không giải thích thế nào là bản lĩnh chính trị.
Ông Rứa cũng không nói cụ thể về “đấu tranh phê phán những khuynh hướng lệch lạc, lai căng, vọng ngoại, xa rời giá trị văn hóa dân tộc...” là cụ thể ra sao, có phải nên  trở về với hát bội và vọng cổ..."
Còn trong khẩu hiệu có chữ “dân chủ,” nhưng cũng không được ai giải thích thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.