Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tt Obama: Cử Tướng Petraeus Thay Tướng Mcchrystal

24/06/201000:00:00(Xem: 2355)

TT Obama: Cử Tướng Petraeus Thay Tướng McChrystal

WASHINGTON  -     5, 6 bản tin khác nhau cho hay Tướng Stanley McChrystal, tư lệnh liên quân do NATO dẫn đầu tại Afghanistan, đã đệ đơn từ chức hôm Thứ Ba.
Sau 1 buổi họp nội các, TT Obama loan báo: Tướng McChrystal đã chứng tỏ sự phán đoán kém cỏi trong các nhận xét về chính phủ. TT Obama xác nhận không quyết định trước khi nói chuyện với vị tướng tổng chỉ huy chiến dịch bình định Afghanistan.
Thông tín viên Joe Klein của tạp chí Time dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết Tướng McChrystal đã từ chức. Trong khi đó, báo The New York Times đưa tin dựa theo các viên chức Ngũ Giác Đài, xác nhận rằng Tướng McChrystal đã chuẩn bị đơn từ chức.
Bạch Ốc tỏ ý bực bội rõ rệt, qua tuyên bố của tham vụ báo chí Robert Gibbs, rằng "mọi phương án về số phận của Tướng McChrystal sẽ đuợc xem xét."  Theo lời ông Gibbs, mức độ sai lầm của Tướng McChrystal là lớn.
Trong 1 bài của tạp chí Rololing Stone, Tướng McChrystal chê bai từ PTT Joe Biden cho tới đặc sứ Richard Holbrooke cũng như ĐS Hoa Kỳ tại Kabul Karl Eikenberry.
Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates xác nhận Tướng McChrystal đã xin lỗi cá nhân ông, và cả các nhân vật bị bình phẩm qua tạp chí Rolling Stone.
Tại Capitol Hill, 1 số nhà lập pháp đã lên tiếng hậu thuẫn Tướng McChrystal.  Thủ lãnh đa số Thượng Viện Harry Reid khẳng định : ông không thể tin Tướng McChrystal đã đưa ra các nhận xét như thế, bởi ông McChrystal là 1 quân nhân tốt. Theo nghị sĩ John McCain, cần có 1 cuộc nói chuyện trực tiếp giữa TT Obama và Tướng McChrystal.


Trong 1 thông cáo xin lỗi hôm Thứ Ba, Tướng McChystal viết "Đó là phản ảnh của sai lầm về phán đoán không nên xẩy ra.  Suốt đời binh nghiệp, tôi luôn tuân thủ các nguyên tắc về danh dự cá nhân và uy tín nghề nghiệp.  Các nội dung phổ biến qua tạp chí Rolling Stone là thiếu sót tiêu chuẩn".
Trong khi đó một bản tin của hãng thông tấn AP cho biết rằng TT Obama đã đưa ra quyết định thay thế Tướng McChrystal bằng Tướng Petraeus. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Sáng Thư Tư, TT Obama đã tiếp Tướng Stanley McChrystal, và thay thế bằng Tướng David Petraeus, đang là tư lệnh của Bộ chỉ huy trung tâm, chịu trách nhiệm 2 chiến trường hải ngoại.
TT Obama tiếp Tướng McChrystal tại Bạch Ốc khoảng nửa giờ.  Vị tổng tư lệnh tối cao khen ngợi Tướng McChrystal là thông minh và yêu nước, nhưng các bình phẩm của ông và các phụ tá có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho sứ mạng của Hoa Kỳ ở Afghanistan. 
TT Obama tuyên bố sau buổi tiếp "Mọi công dân nên biết ơn ông McChrystal trong các nhiệm vụ quân sự của ông ấy" và nhấn mạnh "Chiến tranh là lớn hơn hẳn con người". Ông khẳng định quyết định thay thế Tướng McChrystal là đúng hướng vì an ninh quốc gia. Ông giải thích : thay người chỉ huy nỗ lực bình định Afghanistan là cần để duy trì tình trạng đoàn kết trong các nỗ lực tại Afghanistan và để duy trì các tiêu chuẩn cốt lõi của nền dân chủ Hoa Kỳ.  Ông cả quyết: thay đổi nhân sự không có nghĩa là thay đổi chính sách.
Trong 1 bản tuyên cáo, Tướng McChrystal ghi : TT đã chấp nhận yêu cầu từ chức.   Tôi hậu thuẫn mạnh mẽ chiến lược về Afghanistan của TT.
Theo nguồn tin thân cận, Tướng McChrystal đã chuẩn bị từ chức và không muốn quyết định trước khi gặp TT Obama.
Đây không phải là lần đầu tiên Tướng McChrystal bị chính phủ Obama quở trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.