Hôm nay,  

Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới Ngự Tọa Tại Chùa Pháp Vân

18/06/201000:00:00(Xem: 4718)

Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới Ngự Tọa Tại Chùa Pháp Vân

Hình ảnh trang nghiêm trong lễ hội.


Diệu Trang


Phật Ngọc Vì Hòa Bình Thế Giới lần đầu tiên đến xứ lạnh Canada, đã được cung nghinh và tôn trí tại Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân từ ngày 12 đến 20 tháng 6 năm 2010.
Trọn ngày thứ Bảy, 12.6.2010, mây đen vần vũ khắp bầu trời Mississauga. Đến 3 giờ chiều, mưa bắt đầu rơi. Mọi người đều lo ngại thời tiết này sẽ gây trở ngại cho lễ Khai mạc. Suốt gần hai giờ đồng hồ mưa rơi, phật tử đã phải tìm chỗ náu trong các lều và những hàng hiên bao quanh chánh điện. Nhưng mầu nhiệm thay, 30 phút trước lễ Khai mạc, mưa tạnh hẳn. Mọi người ai nấy cũng tin tưởng rằng có sự hộ trì của chư thiên và oai lực của mười phương Phật. Nhờ thế buổi lễ đã được cử hành đúng theo chương trình với sự quang lâm của hơn 70 chư tôn đức Tăng Ni và hàng nghìn phật tử tham dự đến từ Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Úc, và cộng đồng người Hoa, Lào,...
Với một nghi thức thật trang trọng, ban nghi lễ Chùa Pháp Vân với những anh chị và các em thanh thiếu niên trong trang phục truyền thống áo dài khăn đóng với màu tươi sáng, nhóm dâng hoa đèn, nhóm trương cờ phướn, nhóm cầm trượng, lọng che, cung nghinh chư tôn đức Tăng Ni từ chánh điện đăng lâm khu vực lễ đài, trong khi ba hồi chuông trống bát-nhã trang nghiêm cử lên. Phật Ngọc ngự tọa trên cao giữa hai lẵng hoa thật đẹp, tượng được bao phủ bằng một tấm lụa ca-sa đỏ, nổi bật giữa nền trời mây xám chưa tan hẳn.
Sau nghi thức chào cờ và giới thiệu tổng quát thành phần tham dự, xướng ngôn viên là Thương tọa Thích Nguyên Lạc, đã cung thỉnh Thượng Tọa Thích Tâm Hòa đọc diễn văn Khai mạc.
Thượng tọa Thích Tâm Hòa là trụ trì chùa Pháp Vân, cũng là Trưởng Ban Tổ Chức lễ Cung Chiêm Phật Ngọc Vì Hòa Bình Thế Giới và Lễ Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân. Với bài diễn văn ngắn, và giọng trầm tĩnh, Thượng tọa đã nói lên ý nghĩa đích thực và cao đẹp của việc cung nghinh và chiêm bái Phật Ngọc Vì Hòa Bình Thế Giới. Qua ý nghĩa này, chúng ta thấy việc chiêm bái không đơn giản là như một hình thức biểu lộ niềm tin, mà còn là cách để soi chiếu bản tâm, quay về với Phật tính thanh tịnh của mình:
"…Phật Ngọc trở thành một biểu tượng tôn nghiêm của Phật giáo thế giới, và có thể tôn xưng là Phật bảo, trong cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Với hảo tướng quang minh của Phật Ngọc, bất kỳ ai trong chúng ta, dù là người con Phật hay người khác tôn giáo, cũng sinh lòng hoan hỷ, kính ngưỡng. Nhưng đâu là tinh thần cốt lõi của Phật Ngọc, đâu là phương thức cụ thể dẫn đến sự an bình của tự tâm và hòa bình thế giới"
Kinh Phật nói, "Tâm bình, thế giới bình." Đây chính là cốt lõi. Đây chính là con đường. Con đường dẫn đến hòa bình, giải thoát và giác ngộ, chính là giảm trừ, kiểm soát và chuyển hóa Tham, Sân, Si. Giảm trừ những tham lam, vị kỷ và dục vọng cá nhân; kiểm soát những tâm lý nóng giận, thù hằn, bất như ý; chuyển hóa những vô minh, cuồng tín, cố chấp và thành kiến. Đó là phương thức, là con đường truyền thống của người con Phật khắp mọi nơi, mọi thời đại. Cung nghinh, chiêm bái Phật Ngọc là để lay động, để đánh thức tính Phật tiềm tàng trong mỗi chúng ta, từ đó mỗi tâm niệm là tâm Phật, mỗi lời nói là lời Phật, mỗi hành động là việc làm của Phật. Thế giới, trong tiến trình ấy, là thế giới hòa bình…" (ngưng trích)
Tiếp đó, chư tôn Hòa thượng chứng minh, đã cùng với Thượng tọa Trưởng Ban Tổ Chức, các vị dân cử đại diện quan khách và ông Ian Green, cắt băng khai mạc tại điện Phật Ngọc trong niềm hân hoan và tiếng vỗ tay như mưa rào của hàng nghìn người tham dự. Tấm lụa đỏ được kéo xuống, hảo tướng của đấng Thế Tôn được hiển bày. Hình ảnh này thay cho ánh mặt trời đã bị mây u ám che khuất chiều nay. Ánh mắt diụ dàng nhìn đàn con thương yêu còn nhiều khổ lụy, đôi môi đỏ nổi bật trên gương mặt trạm màu vàng nở một nụ cười từ ái, toàn thân màu xanh ngọc an trụ trong thế ngồi "xúc địa ấn". Một biểu tượng thật đẹp khiến người người phải tôn kính, lễ lạy, và có được niềm tin. Một đàn chim bồ câu, loài chim biểu tượng cho hoà bình được thả lên, đàn chim tung cánh bay vào hư không, lượn quanh mấy vòng khuôn viên nơi diễn ra buổi lễ. Hàng trăm bong bóng đủ sắc màu cũng đã được thả lên bầu trời âm u của chiều hôm ấy, tưởng chừng như những hy vọng và ước nguyện hòa bình cho nhân loại cũng được gởi theo.
Trong dịp này, ông Ian Green, Giám đốc công trình Phật Ngọc, trình bày nhân duyên tôn tạo tượng Phật bằng ngọc thạch, sơ lược về lịch trình triển lãm Phật Ngọc khắp các quốc gia trên thế giới. Ông rất cảm động về sự tham dự đông đảo của chư tôn đức Tăng Ni từ nhiều quốc gia, cũng như của phật tử xa gần, và đặc biệt là sự chuẩn bị chu đáo của chùa Pháp Vân trong việc cung nghinh bảo tượng.


Lúc này mưa phùn bắt đầu rơi, đó đây những chiếc dù đủ màu được sử dụng. Mưa lất phất không đủ làm ướt tóc ai, chỉ đậu trên tóc mọi người như những hạt ngọc trời được rải xuống cúng dường cho một ngày hội lớn của nhân gian. Tiếng vỗ tay lấn át cả tiếng  mưa chiều.
Các vị dân cử đại diện quan khách đều bày tỏ sự cảm kích và hoan hỷ đối với sự kiện một tuyệt tác mỹ thuật của thế giới, một bảo vật của Phật giáo, được cung đón và triển lãm tại địa phương này cho mọi người có cơ hội chiêm bái. Họ hy vọng chuyến du hành của Phật Ngọc khắp nhiều quốc gia sẽ là những gợi ý đầy ấn tượng để nhân loại có thể thương yêu và chung sống hòa bình.
Đại diện trưởng ban tổ chức là TT Thích Tâm Hòa lên trao quà lưu niệm cho ông Ian Green. Hai bên bắt tay thân tình, một cử chỉ tượng trưng cho mối giao hoà của những con người khác tộc, nhưng cùng chung một ưóc nguyện hoà bình cho thế giới.
Sau đó, Ban Tổ Chức đã cung thỉnh HT. Thích Phước Thuận thay mặt chư tôn đức Tăng Ni ban đạo từ về lý nghĩa của Phật Ngọc. Hòa thượng huấn thị: "Phật Ngọc là bảo vật của Phật giáo, đã làm phát khởi tín tâm của hàng triệu người, đã làm cho hàng triệu người con Phật từ khắp nơi, không phân biệt quốc gia, chủng tộc, có thể biểu lộ sự đồng cảm và niềm hoan hỷ trước chân dung uy nghiêm và hảo tướng tột bậc của bậc Đại Giác Thế Tôn… Để biểu lộ niềm tri ân đối với những vị chủ xướng các buổi lễ cung chiêm Phật Ngọc, người con Phật chúng ta chỉ có điều nên làm, đáng làm: đó chính là vâng theo những lời Phật dạy, làm các việc lành, tránh những việc ác, và giữ tâm ý trong sạch. Chính từ những lời dạy đơn sơ nhưng thiết thực này, chúng ta mới thực sự là những người con Phật đúng nghĩa; và đây cũng chính là nền tảng để xây dựng một gia đình hạnh phúc, một xã hội lành mạnh, một quốc gia thịnh trị và một thế giới hòa bình."
Đạo từ của HT. Thích Phước Thuận đồng cảm với Ban Tổ Chức  trong việc tri ân sự nhiệt tâm và hằng sản của chư tôn đức Tăng Ni, chư vị thiện hữu tri thức, các thiện nguyện viên các tiểu ban, cũng như toàn thể phật tử xa gần đã góp phần cho sự thành tựu lễ Cung Chiêm Phật Ngọc một cách trang nghiêm trọng thể tại Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân hôm nay.
(hinh_5.jpg)
Lễ Khai mạc cung chiêm Phật Ngọc tại chùa Pháp Vân hoàn mãn trong sự hoan hỷ của tất cả những người tham dự, trong đó có tôi. Vậy là cuối cùng ước nguyện của tôi cũng đã thành sự thật. Ước nguyện được một lần thân hành đảnh lễ Người. Nhớ ngày nào con cứ ngày đêm tiếc nuối cho một chuyến hành hương không thành, nào ngờ trong cái nghịch duyên ấy lại trở thành một thuận duyên như hôm nay. Con đã không đến được với Người, thì hôm nay đây Người đã đến bên con. Con mới biết Người không bỏ sót một chúng sanh nào. Tôi nhìn ngắm bảo tượng từ xa, tôi đến gần đảnh lễ, rồi tôi hoà vào giữa đám đông chụp hình, với hy vọng thấy được hoa mạn-đa-la trong ảnh do chính tay mình chụp lấy. Tôi vui mừng và cảm động khi chụp được những đốm hoa thiên. Như một đưá trẻ con, tôi đi loanh quanh khoe quý Thầy và các bạn đạo, ai nấy cũng đều hoan hỷ vì sự linh thiêng này. Cũng như tôi, còn có biết bao nhiêu người viếng thăm ngôi đạo tràng đang tôn trí và cung chiêm Phật Ngọc cũng đều có được những tấm hình hoa mạn-đa-la lạ lùng như thế.
Hai ngày sau về chùa, tôi nghe Thầy Nguyên Lạc nói rằng, "Bác Đồng Duyên, Trần Quang Thọ, người dạy Tai-chi (thái cực quyền) cho hội Cao Niên Mississauga-cựu trung tá quân lực VNCH, đã ngồi xe lăn hơn hai tuần rồi, vậy mà sau ngày tham dự lễ Khai mạc Phật Ngọc về, bác ấy đã có thể tự đứng dậy chống gậy đi tới đi lui và hôm nay bác ấy đã về chùa thăm viếng, đảnh lễ quý Thầy". (sẽ có bài tường thuật sau).
Một tấm hình chụp được hoa mạn-đa-la rơi, một tin mừng về sức khỏe của một người bệnh lâu năm bỗng dưng trở nên khả quan ngay sau khi tham dự một ngày lễ hội của Phật, là những sự kiện hy hữu và đáng vui mừng. Mong những ai chưa có đức tin nơi Phật thì phát khởi tín tâm, những ai đã từng có đức tin rồi thì đức tin ngày càng vững mạnh, vì được làm người đã khó, nhưng gặp được Phật pháp còn khó hơn. Xin đừng ai vì ngờ vực mà đánh mất đi niềm tin trong cuộc sống.
Sân chùa  rộn rã mà trang nghiêm, xôn xao mà an lạc, cùng với đấng Thế Tôn trầm tĩnh ngự trên toà cao, ngày và đêm đang chờ đón bạn quay về, dừng chân dưới chân bảo tượng để cùng nhau cảm nhận sự nhiệm màu của Phật./.
Diệu Trang
(www.phapvan.ca)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.