Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới Ngự Tọa Tại Chùa Pháp Vân

18/06/201000:00:00(Xem: 3365)

Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới Ngự Tọa Tại Chùa Pháp Vân

Hình ảnh trang nghiêm trong lễ hội.


Diệu Trang


Phật Ngọc Vì Hòa Bình Thế Giới lần đầu tiên đến xứ lạnh Canada, đã được cung nghinh và tôn trí tại Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân từ ngày 12 đến 20 tháng 6 năm 2010.
Trọn ngày thứ Bảy, 12.6.2010, mây đen vần vũ khắp bầu trời Mississauga. Đến 3 giờ chiều, mưa bắt đầu rơi. Mọi người đều lo ngại thời tiết này sẽ gây trở ngại cho lễ Khai mạc. Suốt gần hai giờ đồng hồ mưa rơi, phật tử đã phải tìm chỗ náu trong các lều và những hàng hiên bao quanh chánh điện. Nhưng mầu nhiệm thay, 30 phút trước lễ Khai mạc, mưa tạnh hẳn. Mọi người ai nấy cũng tin tưởng rằng có sự hộ trì của chư thiên và oai lực của mười phương Phật. Nhờ thế buổi lễ đã được cử hành đúng theo chương trình với sự quang lâm của hơn 70 chư tôn đức Tăng Ni và hàng nghìn phật tử tham dự đến từ Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Úc, và cộng đồng người Hoa, Lào,...
Với một nghi thức thật trang trọng, ban nghi lễ Chùa Pháp Vân với những anh chị và các em thanh thiếu niên trong trang phục truyền thống áo dài khăn đóng với màu tươi sáng, nhóm dâng hoa đèn, nhóm trương cờ phướn, nhóm cầm trượng, lọng che, cung nghinh chư tôn đức Tăng Ni từ chánh điện đăng lâm khu vực lễ đài, trong khi ba hồi chuông trống bát-nhã trang nghiêm cử lên. Phật Ngọc ngự tọa trên cao giữa hai lẵng hoa thật đẹp, tượng được bao phủ bằng một tấm lụa ca-sa đỏ, nổi bật giữa nền trời mây xám chưa tan hẳn.
Sau nghi thức chào cờ và giới thiệu tổng quát thành phần tham dự, xướng ngôn viên là Thương tọa Thích Nguyên Lạc, đã cung thỉnh Thượng Tọa Thích Tâm Hòa đọc diễn văn Khai mạc.
Thượng tọa Thích Tâm Hòa là trụ trì chùa Pháp Vân, cũng là Trưởng Ban Tổ Chức lễ Cung Chiêm Phật Ngọc Vì Hòa Bình Thế Giới và Lễ Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân. Với bài diễn văn ngắn, và giọng trầm tĩnh, Thượng tọa đã nói lên ý nghĩa đích thực và cao đẹp của việc cung nghinh và chiêm bái Phật Ngọc Vì Hòa Bình Thế Giới. Qua ý nghĩa này, chúng ta thấy việc chiêm bái không đơn giản là như một hình thức biểu lộ niềm tin, mà còn là cách để soi chiếu bản tâm, quay về với Phật tính thanh tịnh của mình:
"…Phật Ngọc trở thành một biểu tượng tôn nghiêm của Phật giáo thế giới, và có thể tôn xưng là Phật bảo, trong cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Với hảo tướng quang minh của Phật Ngọc, bất kỳ ai trong chúng ta, dù là người con Phật hay người khác tôn giáo, cũng sinh lòng hoan hỷ, kính ngưỡng. Nhưng đâu là tinh thần cốt lõi của Phật Ngọc, đâu là phương thức cụ thể dẫn đến sự an bình của tự tâm và hòa bình thế giới"
Kinh Phật nói, "Tâm bình, thế giới bình." Đây chính là cốt lõi. Đây chính là con đường. Con đường dẫn đến hòa bình, giải thoát và giác ngộ, chính là giảm trừ, kiểm soát và chuyển hóa Tham, Sân, Si. Giảm trừ những tham lam, vị kỷ và dục vọng cá nhân; kiểm soát những tâm lý nóng giận, thù hằn, bất như ý; chuyển hóa những vô minh, cuồng tín, cố chấp và thành kiến. Đó là phương thức, là con đường truyền thống của người con Phật khắp mọi nơi, mọi thời đại. Cung nghinh, chiêm bái Phật Ngọc là để lay động, để đánh thức tính Phật tiềm tàng trong mỗi chúng ta, từ đó mỗi tâm niệm là tâm Phật, mỗi lời nói là lời Phật, mỗi hành động là việc làm của Phật. Thế giới, trong tiến trình ấy, là thế giới hòa bình…" (ngưng trích)
Tiếp đó, chư tôn Hòa thượng chứng minh, đã cùng với Thượng tọa Trưởng Ban Tổ Chức, các vị dân cử đại diện quan khách và ông Ian Green, cắt băng khai mạc tại điện Phật Ngọc trong niềm hân hoan và tiếng vỗ tay như mưa rào của hàng nghìn người tham dự. Tấm lụa đỏ được kéo xuống, hảo tướng của đấng Thế Tôn được hiển bày. Hình ảnh này thay cho ánh mặt trời đã bị mây u ám che khuất chiều nay. Ánh mắt diụ dàng nhìn đàn con thương yêu còn nhiều khổ lụy, đôi môi đỏ nổi bật trên gương mặt trạm màu vàng nở một nụ cười từ ái, toàn thân màu xanh ngọc an trụ trong thế ngồi "xúc địa ấn". Một biểu tượng thật đẹp khiến người người phải tôn kính, lễ lạy, và có được niềm tin. Một đàn chim bồ câu, loài chim biểu tượng cho hoà bình được thả lên, đàn chim tung cánh bay vào hư không, lượn quanh mấy vòng khuôn viên nơi diễn ra buổi lễ. Hàng trăm bong bóng đủ sắc màu cũng đã được thả lên bầu trời âm u của chiều hôm ấy, tưởng chừng như những hy vọng và ước nguyện hòa bình cho nhân loại cũng được gởi theo.
Trong dịp này, ông Ian Green, Giám đốc công trình Phật Ngọc, trình bày nhân duyên tôn tạo tượng Phật bằng ngọc thạch, sơ lược về lịch trình triển lãm Phật Ngọc khắp các quốc gia trên thế giới. Ông rất cảm động về sự tham dự đông đảo của chư tôn đức Tăng Ni từ nhiều quốc gia, cũng như của phật tử xa gần, và đặc biệt là sự chuẩn bị chu đáo của chùa Pháp Vân trong việc cung nghinh bảo tượng.


Lúc này mưa phùn bắt đầu rơi, đó đây những chiếc dù đủ màu được sử dụng. Mưa lất phất không đủ làm ướt tóc ai, chỉ đậu trên tóc mọi người như những hạt ngọc trời được rải xuống cúng dường cho một ngày hội lớn của nhân gian. Tiếng vỗ tay lấn át cả tiếng  mưa chiều.
Các vị dân cử đại diện quan khách đều bày tỏ sự cảm kích và hoan hỷ đối với sự kiện một tuyệt tác mỹ thuật của thế giới, một bảo vật của Phật giáo, được cung đón và triển lãm tại địa phương này cho mọi người có cơ hội chiêm bái. Họ hy vọng chuyến du hành của Phật Ngọc khắp nhiều quốc gia sẽ là những gợi ý đầy ấn tượng để nhân loại có thể thương yêu và chung sống hòa bình.
Đại diện trưởng ban tổ chức là TT Thích Tâm Hòa lên trao quà lưu niệm cho ông Ian Green. Hai bên bắt tay thân tình, một cử chỉ tượng trưng cho mối giao hoà của những con người khác tộc, nhưng cùng chung một ưóc nguyện hoà bình cho thế giới.
Sau đó, Ban Tổ Chức đã cung thỉnh HT. Thích Phước Thuận thay mặt chư tôn đức Tăng Ni ban đạo từ về lý nghĩa của Phật Ngọc. Hòa thượng huấn thị: "Phật Ngọc là bảo vật của Phật giáo, đã làm phát khởi tín tâm của hàng triệu người, đã làm cho hàng triệu người con Phật từ khắp nơi, không phân biệt quốc gia, chủng tộc, có thể biểu lộ sự đồng cảm và niềm hoan hỷ trước chân dung uy nghiêm và hảo tướng tột bậc của bậc Đại Giác Thế Tôn… Để biểu lộ niềm tri ân đối với những vị chủ xướng các buổi lễ cung chiêm Phật Ngọc, người con Phật chúng ta chỉ có điều nên làm, đáng làm: đó chính là vâng theo những lời Phật dạy, làm các việc lành, tránh những việc ác, và giữ tâm ý trong sạch. Chính từ những lời dạy đơn sơ nhưng thiết thực này, chúng ta mới thực sự là những người con Phật đúng nghĩa; và đây cũng chính là nền tảng để xây dựng một gia đình hạnh phúc, một xã hội lành mạnh, một quốc gia thịnh trị và một thế giới hòa bình."
Đạo từ của HT. Thích Phước Thuận đồng cảm với Ban Tổ Chức  trong việc tri ân sự nhiệt tâm và hằng sản của chư tôn đức Tăng Ni, chư vị thiện hữu tri thức, các thiện nguyện viên các tiểu ban, cũng như toàn thể phật tử xa gần đã góp phần cho sự thành tựu lễ Cung Chiêm Phật Ngọc một cách trang nghiêm trọng thể tại Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Pháp Vân hôm nay.
(hinh_5.jpg)
Lễ Khai mạc cung chiêm Phật Ngọc tại chùa Pháp Vân hoàn mãn trong sự hoan hỷ của tất cả những người tham dự, trong đó có tôi. Vậy là cuối cùng ước nguyện của tôi cũng đã thành sự thật. Ước nguyện được một lần thân hành đảnh lễ Người. Nhớ ngày nào con cứ ngày đêm tiếc nuối cho một chuyến hành hương không thành, nào ngờ trong cái nghịch duyên ấy lại trở thành một thuận duyên như hôm nay. Con đã không đến được với Người, thì hôm nay đây Người đã đến bên con. Con mới biết Người không bỏ sót một chúng sanh nào. Tôi nhìn ngắm bảo tượng từ xa, tôi đến gần đảnh lễ, rồi tôi hoà vào giữa đám đông chụp hình, với hy vọng thấy được hoa mạn-đa-la trong ảnh do chính tay mình chụp lấy. Tôi vui mừng và cảm động khi chụp được những đốm hoa thiên. Như một đưá trẻ con, tôi đi loanh quanh khoe quý Thầy và các bạn đạo, ai nấy cũng đều hoan hỷ vì sự linh thiêng này. Cũng như tôi, còn có biết bao nhiêu người viếng thăm ngôi đạo tràng đang tôn trí và cung chiêm Phật Ngọc cũng đều có được những tấm hình hoa mạn-đa-la lạ lùng như thế.
Hai ngày sau về chùa, tôi nghe Thầy Nguyên Lạc nói rằng, "Bác Đồng Duyên, Trần Quang Thọ, người dạy Tai-chi (thái cực quyền) cho hội Cao Niên Mississauga-cựu trung tá quân lực VNCH, đã ngồi xe lăn hơn hai tuần rồi, vậy mà sau ngày tham dự lễ Khai mạc Phật Ngọc về, bác ấy đã có thể tự đứng dậy chống gậy đi tới đi lui và hôm nay bác ấy đã về chùa thăm viếng, đảnh lễ quý Thầy". (sẽ có bài tường thuật sau).
Một tấm hình chụp được hoa mạn-đa-la rơi, một tin mừng về sức khỏe của một người bệnh lâu năm bỗng dưng trở nên khả quan ngay sau khi tham dự một ngày lễ hội của Phật, là những sự kiện hy hữu và đáng vui mừng. Mong những ai chưa có đức tin nơi Phật thì phát khởi tín tâm, những ai đã từng có đức tin rồi thì đức tin ngày càng vững mạnh, vì được làm người đã khó, nhưng gặp được Phật pháp còn khó hơn. Xin đừng ai vì ngờ vực mà đánh mất đi niềm tin trong cuộc sống.
Sân chùa  rộn rã mà trang nghiêm, xôn xao mà an lạc, cùng với đấng Thế Tôn trầm tĩnh ngự trên toà cao, ngày và đêm đang chờ đón bạn quay về, dừng chân dưới chân bảo tượng để cùng nhau cảm nhận sự nhiệm màu của Phật./.
Diệu Trang
(www.phapvan.ca)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.