Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Thành Phố Khuyến Khích Đi Xe Đạp

11/06/201000:00:00(Xem: 1942)

Các Thành Phố Khuyến Khích Đi Xe Đạp, Để Giảm Mập, Tránh Kẹt Xe, Và Ngăn Chận Ô Nhiễm Môi Trường

MINNEAPOLIS  -      Thông điệp nhắn gửi công chúng tại Minneapolis là hãy dùng xe đạp thay vì xe hơi, không tốn xăng.
Minneapolis theo gương Denver trong 1 phong trào thu hút nhiều thành phố khuyến khích công dân bớt béo phì, giảm kẹt xe và ô nhiễm không khí bằng cách dùng chung xe đạp.
Chương trình gọi là Nice Ride Minnesota đã bắt đầu hôm Thứ Năm với 700 chiếc xe đạp và 65 ki-ốt là nơi người sử dụng xe đạp quẹt thẻ từ tính để lấy 1 chiếc.
Chuơng trình của Minneapolis hiện là lớn nhất nước, nhưng sẽ bị các đô thị khác qua mặt - như thủ đô Washington định mở rộng chương trình xe đạp qua Arlington (Virginia) với số luợng xe đạp sẽ tăng gấp 9 lần con số khởi đầu là 120 chiếc. Denver khởi động nhân dịp Ngày Địa Cầu với 500 chiếc và 50 trạm. 5, 6 nơi khác, gồm Boston, New York và Chicago đang xem xét hay sắp thực hành.


Chương trình chia sẻ xe đạp dễ thành công hơn ở châu Âu, vì đường ngắn, giá xăng cao, và thói quen. Năm 2007, thủ đô Paris phát động chương trình xe đạp với trên 10,000 chiếc và nhanh chóng tăng gấp đôi. Cùng năm, Barcelona thử nghiệm với 200 chiếc, và qua năm 2009 đã cung cấp 6000 chiếc.
Ông Rob Atkinson, chủ tịch ủy ban Hạ Viện cung cấp các khuyến cáo về hạ tầng cơ sở vận tải, nhận xét "Chúng ta sẽ không như châu Âu - nhưng, chúng ta có thể làm mạnh hơn". Bản thân ông Atkinson đi làm bằng xe đạp.
Minneapolis đuợc tạp chí Bicycling xếp hạng là thân thiện nhất với xe đạp, với 128 dặm đường dành riêng cho xe đạp, và đang định nối dài thêm 35 dặm trong năm nay.
Thẻ dùng xe đạp là 5 MK/ngày, nhưng 1 năm chỉ là 60 MK. Xe đạp bị hư hỏng hay mất thì người sử dụng phải trả tiền.
2 thành phố Minnesota và Denver nhìn thấy cơ hội khuyến khích xe đạp từ các đại hội của 2 đảng DC và CH năm 2008, với 1000 xe đạp tại mỗi nơi.  Trong 8 ngày, xe đạp đuợc sử dụng trên 7500 chuyến và chạy 41,724 dặm.
Thành phố Portland đang theo dõi Minneapolis và Denver trước khi quyết định làm theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.