Hôm nay,  

Khóa Huấn Luyện, Tu Nghiệp Sư Phạm Tại Oklahoma City

09/06/201000:00:00(Xem: 2389)

Khóa Huấn Luyện, Tu Nghiệp Sư Phạm Tại Oklahoma City

Hàng trước: Soeur Trương Thị Qúy, GS Quyên Di, GS Nguyễn Lâm Kim Oanh, Nguyễn Viết Kim, linh mục chánh xứ Hoàng Mạnh Hùng; Hàng sau: kỹ sư Nguyễn Đức Việt, Soeur Nguyễn Mai Đệ, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Soeur Vũ Thị Hà. (Photo: kỹ sư Lê Minh)

GS Nguyễn Lâm Kim Oanh và một góc cạnh của lớp. (Photo: kỹ sư Lê Minh)


Nguyễn-Viết Kim
Oklahoma City được biết đến nhiều qua một biến cố vào tháng 4 năm 1995, sự nổ bom gây thiệt hại lớn lao về nhân mạng và vật chất . Đại học University of Oklahoma có khoảng 30,000 sinh viên theo học, với 3,000 giáo sư, có rất đông National Merit Scholars theo học và nhiều sinh viên tốt nghiệp được là Rhodes Scholars, hai tiêu chuẩn đo lường trong giáo dục . Đây cũng là đại học nghiên cứu có tiếng và được trang bị các phương tiện điện tử dồi dào (20 most wired colleges). Giá nhà hạ, do đó tốn kém gia cư không cao và giá sinh hoạt phải chăng, không đắt đỏ như ở nhiều vùng khác . Khí hậu nóng và khô vào mùa hè , mùa đông khá lạnh và hay có cuồng phong (tornados) .
Từ phi trường, trên đường vào thành phố và nói chuyện lúc ăn trưa, chúng tôi được biết thêm về cộng đồng người gốc Việt tại đây . Thành công với sự sở hữu nhà cửa, con cái học thành tài và rất đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau . Thật là cảm động khi được ưu ái và nồng nhiệt đón chào ngay từ sân bay, tại thánh lễ nơi giáo đường và tại hội trường khi bắt đầu khóa học . Có 60 tham dự viên và Ban Tổ Chức cung cấp chu đáo phương tiện ẩm thực, theo học trong phòng ốc thoáng mát khang trang . Có những vị cao niên trong Y Khoa, Giáo Chức và nhiều chuyên viên trung niên, các phụ huynh và các vị nữ tu công giáo . Sau 3 ngày làm việc liên tục trong khu vực thánh đường từ 6:00 đế 9:00 (thứ sáu), từ buổi sáng 8:30 đến 9:30 chiều (thứ bảy), từ 8:30 sáng đến 12:00 trưa chủ nhật, khóa học đã kết thúc với thánh lễ tạ ơn, văn nghệ và trao chứng chỉ , và quà kỷ niệm .
Mở đầu vào tối thứ sáu là đề tài "Căn Bản Nhà Giáo", GS Quyên Di đưa ra ý niệm : Khả năng, Khả kính, Khả ái và GS Kim Oanh có suy tư về: Yêu chữ, Yêu người, Yêu nghề. Mọi người ra về trong suy nghĩ về trách nhiệm, bổn phận của các vị trong ngành giáo dục . Mới 8:00 giờ sáng mọi người lục tục đến ăn sáng, thảo luận và chuẩn bị cho một ngày làm việc với nhiều đề tài . GS Quyên Di bắt đầu với "Những Điều Cần Biết và Cách Dạy Chữ Quốc Ngữ" các tham dự viên theo dõi chăm chú và có nhiều câu hỏi về lịch sử và tiến trình của tiếng Việt .Sau một thoáng giải lao ngắn, GS Quyên Di đưa ra những nguyên tắc căn bản của Việt Ngữ trong "Cách Dạy Môn Tập Đọc".


Sau bữa cơm trưa thật ngon miệng thì GS Kim Oanh nói về "Cách Dạy Môn Tập Làm Văn và Luận Văn" với những hình ảnh quay lại những lớp dạy mẫu và phần thực tập chia ra cho 6 nhóm . "Những Chữ hay Dùng Sai, Dùng Lẫn trong Tiếng Việt, Phân Biệt Hỏi Ngã"  là phần kế tiếp của khoá học do thày Quyên Di phụ trách, và những trao đổi, thảo luận sôi nổi làm mọi người say mê quên cả nhọc mệt . Các nhóm có một khoảng thời gian để tập văn nghệ, lo những việc cá nhân và gặp ban giảng huấn để hỏi bài, góp ý . Sau bữa cơm tối rất ngon là chương trình văn nghệ kéo dài đến hơn 9:00 tối thì mọi người mới chia tay và hẹn gặp lại ở ngày cuối khoá vào hôm sau .
Chương trình bắt đầu rất đúng giờ và nhiều tà áo dài Việt thay cho trang phục tây phương, có lẽ ngày vui qua mau và ai cũng muốn mình thật đẹp trong ảnh kỷ niệm nên "quần là áo lượt". GS Kim Oanh với "Tâm Lý Trẻ Em và Điều Hành Lớp Học" đã đưa ra những dữ kiện thiết thực và hữu dụng để việc giáo dục trẻ em và thiếu niên được hữu hiệu hơn . Phần thực tập thật vui nhộn làm các mệt nhọc hầu như tan biến đi và sự bồi hồi ập đến khi chụp hình lưu niệm cả khoá . Thày Quyên Di với những bài hát sinh hoạt làm mọi người cảm thấy gần gũi nhau hơn, thương yêu nhau hơn, quyến luyến nhau hơn . Sau đó các tham dự viên định lượng về phẩm chất của khóa học, về các đề tài, về giảng viên, về hình thái tổ chức , các nhận định sẽ giúp cho các lần sau được hoàn hảo hơn . Bữa cơm trưa tạm biệt với nhiều lưu luyến, sau thánh lễ tạ ơn là buổi cấp phát chứng chỉ như một dấu tích ghi lại một hạnh ngộ của "tha hương ngộ cố tri" và một mộng ước "mong cho tiếng Việt đời đời, oai dũng vươn cùng lên trong thế giới". Linh mục chánh xứ Hoàng Mạnh Hùng đã hết lòng hổ trợ, ban chấp hành cộng đoàn và giáo xứ chân tình giúp đỡ . Soeur Trương Thị Qúy và anh Nguyễn Đức Việt tổ chức mọi sự vô cùng chu đáo cùng với Soeur Vũ Thị Hà, Soeur Nguyễn Mai Đệ và chị Nguyễn Thị Thanh Thúy .
Có những việc đến rồi đi thật mau, có những khoảng khắc trong đời sống ở mãi trong tiềm thức mà mỗi lần có dịp gợi nhớ thì lại được có lại những giây phút thật êm đềm cảm động trong sự nhân bản và lý tưởng phục vụ giáo dục cùng xã hội. Chuyến đi Oklahoma City là trong trường hợp này . Chúng tôi về đến Orange County vào khoảng hơn 11:30 , tức là 1:30 giờ sáng Oklahoma City Time (cách nhau 2 múi giờ). Máy bay bị trở ngại kỹ thuật nên khởi hành thay vì 6:45 mà là 8:05 tại Oklahoma City, thế là có phản ứng dây chuyền, may mắn là chúng tôi chọn ngay chuyến bay muộn hơn dự định vào lúc 9:25, tuy vậy loay hoay mãi cho đến 9:15 mới xuất hiện tại cửa dẫn vào máy bay tại Dallas-Fortworth và phải đợi công ty hàng không American Airlines xếp đặt đưa vé, may là máy bay khởi hành trễ hơn vào lúc 9:45 nên chúng tôi là những người sau cùng của một chuyến bay đầy hành khách .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.