Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Csvn: Biển Đông Có Cơ Bùng Nổ Chiến Tranh Thế Giới

09/06/201000:00:00(Xem: 15643)

Tướng CSVN: Biển Đông Có Cơ Bùng Nổ Chiến Tranh thế Giới; Cam Bốt Bỏ Rơi VN, Tướng Mỹ Hứa Tăng Kết Thân Quân Sự Với VN

HANOI/WASHINGTON -- Chính phủ Việt Nam đang rơi vào thế yếu trong cuộc tranh chấp Biển Đông vì Cam Bốt đã ngưng ủng hộ Việt Nam và thế đa phương hóa bàn về Biển Đông lại bị cản trở vì Indonesia sẽ nắm quyền chủ tịch ASEAN thay VN từ năm 2011, theo bản tin đài BBC hôm Thứ Ba 8-6-2010.
Trong khi đó, đài RFI loan tin rằng Hoa Kỳ sẽ tăng tài trợ cho VN tháo gỡ bom mình.
Mặt khác, Tướng Phùng Quang Thanh sau hội nghị Singapore đã trả lời trên báo Quân Đội Nhân Dân hôm Thứ Ba rằng nếu xảy ra cuộc chiến Biển Đông thì chiến tranh thế giới có thể sẽ bùng nổ.
Đài BBC ghi nhận theo Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đặt tại Hong Kong cho hay Bắc Kinh đang gây áp lực với các nước Asean về việc không mang chủ đề mà Trung Quốc luôn coi là "song phương" này ra bàn hội nghị khối hoặc thảo luận đa phương.
Việt Nam hiện nắm giữ chức chủ tịch Asean, nhưng chiếc ghế này sẽ chuyển sang Indonesia năm 2011.
Báo Hong Kong trích nguồn ngoại giao nói Trung Quốc đã bắt đầu gây áp lực lên Indonesia về chủ đề Biển Đông.
Hà Nội đang hy vọng sẽ mang tranh chấp Biển Đông ra bàn ở Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Asean mở rộng (ADMM+) vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nỗ lực đa phương hóa của Việt Nam đang gặp cản trở ngay ở trong khối.
Đồng minh lâu năm của Việt Nam là Campuchia đã ngừng ủng hộ Việt Nam nói về chủ đề Biển Đông tại các cuộc họp Asean.
BBC còn ghi thêm, “Báo Bưu điện Hoa Nam nói nếu thể theo nguyên tắc của Asean là đồng thuận, thì chỉ cần một quốc gia thành viên không ủng hộ là nỗ lực đã bất thành.”
Như thế, chỗ dựa ASEAN của VN thấy rõ là bất an, và không quốc gia nào hết lòng hết dạ với VN trong vấn đề Biển Đông -- chỉ trừ Hoa Kỳ chính thức tuyên bố là cần thông thương Biển Đông, hứa hợp tác quân sự với VN và muốn đa phương hóa khu vực biển này.
Bản tin đài RFI ghi nhận hội nghị quốc phòng Mỹ-Việt ở Hà Nôäi hôm Thứ Ba:
“Hôm nay, tại Hà Nội, Việt Nam và Mỹ tiến hành đối thoại về quốc phòng, an ninh và chính trị. Đây là cuộc đối thoại thường niên lần thứ ba.
Trong cuộc họp báo cùng với thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, ông Andrew Shapiro, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề quân sự-chính trị, cho biết hai bên đã thảo luận một số hồ sơ liên quan đến hậu quả chiến tranh : đó là vấn đề dọn dẹp bom mìn còn sót lại chiến tranh và tẩy khử các khu vực bị nhiễm chất độc da cam. Ông Shapiro nói rằng việc tẩy khử sẽ được tiến hành vào năm tới. Đồng thời, Việt Nam và Mỹ vẫn đang hợp tác với nhau để đưa ra các biện pháp làm sạch môi trường, tẩy khử chất dioxin trong khu vực sân bay Đà Nẵng.


Theo ông Shapiro, trong năm nay, Hoa Kỳ sẽ cấp cho Việt Nam 3,5 triệu đô la để rà phá, tháo gỡ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Khi quay về nước, ông sẽ tìm kiếm nguồn tài trợ bổ sung để giúp Việt Nam giảm bớt các hiểm họa này.
Vẫn liên quan đến Việt Nam, đố đốc Mỹ Robert Williard cho rằng vấn đề tranh chấp chủ quyền tại biển Đông-Hoa Nam cần phải được giải quyết qua diễn đàn đa phương.
Là thành viên phái đoàn Mỹ tham dự đối thoại song phương về an ninh, quốc phòng và chính trị, hôm qua, đô đốc Mỹ Robert Willard, chỉ huy khu vực Thái Bình Dương, đã có một cuộc gặp với giới báo chí tại Hà Nội.
Theo báo chí trong nước, đô đốc Willard nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tuyến giao thông hàng hải tại biển Đông – Hoa Nam và « Hoa Kỳ phản đối bất kỳ nước nào sử dụng các biện pháp không hòa bình hoặc không tôn trọng luật pháp quốc tế » trong khu vực biển này.
Về những tranh chấp chủ quyền tại biển Đông – Hoa Nam, đô đốc Willard khẳng định lại là Mỹ không ủng hộ bất cứ bên nào và «điều quan trọng là những bất đồng này phải được giải quyết qua diễn đàn đa phương ». Theo ông, tuyên bố ASEAN về ứng xử của các bên tại biển Đông là cơ sở để giải quyết những tranh chấp.
Đô đốc Willard cho biết thêm là quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực thông qua sự hợp tác với các nước, trong đó có Việt Nam.”
Cũng hôm Thứ Ba, báo Quân Đội Nhân Dân của nhà nước CSVN ghi cuộc phỏng vấn “Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh vừa trở về từ Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 9.”
Báo này ghi lời Tướng Thanh về thảm họa có thể xảy ra:
“...Tranh chấp trên Biển Đông có thể coi là tranh chấp giữa 5 nước, 6 bên. Nhưng nếu để xảy ra xung đột quân sự thì nó ảnh hưởng đến các quốc gia, không chỉ khu vực Đông Nam Á mà cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thậm chí là cả thế giới. Nếu xảy ra, nó còn là thảm họa đối với các nước ở khu vực này, do đó, đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và cùng nhau phát triển là lợi ích quốc gia của các nước...”
Tuy nhiên, kết thúc buổi nói chuyện, ông Tướng này vẫn “hù dọa bọn xấu gây chia rẽ VN” với đàn anh vĩ đại TQ:
“Đặc biệt, chúng ta cũng phải chú ý không để cho các nước khác kích động vấn đề này. Không để các lực lượng xấu sử dụng vấn đề Biển Đông để kích động, chia rẽ quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, chia rẽ quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân chúng ta.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.