Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging):phúc Lợi Xã Hội Khi Về Hưu...

08/06/201000:00:00(Xem: 1687)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Phúc Lợi Xã Hội Khi Về Hưu...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy    vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023.
Câu hỏi:
Tôi có thẻ xanh, sinh vào Tháng 12 năm 1946 và cư ngụ tại Hoa Kỳ từ năm 1999. Tôi bắt đầu làm việc từ năm 2000 cho đến nay, nhưng trong năm 2002 và 2003 tôi không đi làm. Đến cuối năm 2010, tôi tính ra được 35 tín chỉ, đến Tháng 12 năm 2011 tôi đủ 65 tuổi và tôi xin có những câu hỏi sau đây:
1.Nếu khi tôi tới 65 tuổi, không có công ăn việc làm và có dưới 40 tín chỉ, và có thẻ xanh, tôi có đủ điều kiện để xin Medicare; Medi-Cal; hưu chí và phụ cấp (SSI) không"
2. Nếu khi tôi tới 65 tuổi, không có công ăn việc làm và có đủ 40 tín chỉ, và có thẻ xanh, liệu tôi có đủ điều kiện để xin hưởng những thứ như trên không" Thí dụ tiền hưu của tôi được lãnh chỉ có $200, tiền phụ cấp (SSI) sẽ được bao nhiêu"
3. Nếu khi tôi tới 65 tuổi, không có công ăn việc làm và có đủ 40 tín chỉ, tôi có thể xin Medicare, Medi-Cal và SSI trước, và hoãn xin hưởng hưu cho đến 66 tuổi"
4. Nếu lúc 66 tuổi, tiền hưu là bao nhiêu mới đủ điều kiện xin được SSI"
5. Có phải chỉ những người có quốc tịch Hoa Kỳ mới đủ điều kiện xin SSI không"
(Độc giả tại California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Theo chỗ chúng tôi được biết và xin trả lời ông như sau:
1. Nếu tới 65 tuổi mà ông không có đủ 40 tín chỉ, như vậy không đủ điều kiện xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội. Tuy nhiên nếu vợ ông lúc đó đã xin hưu hoặc hoãn xin ở tuổi hưu toàn phần, ông có thể xin được hưởng một phần số tiền hưu của vợ ông, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của vợ ông. Điều kiện căn bản xin hưởng Medicare phải đủ 65 tuổi (những người tàn tật có thể xin lúc còn ít tuổi hơn), công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân (có thẻ xanh), ngụ tại Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm. Nếu ông đủ điều kiện hay không, cũng phải xin Medicare trong thời gian ấn định là 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng), để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, ông phải xin trước đó ít nhất là một tháng. Nếu không có đủ 40 tín chỉ ông không được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí. (nếu lúc đó vợ ông có đủ 40 tín chỉ và ở tuổi 62 tuổi, ông có thể được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí, căn cứ vào hồ sơ của vợ ông.) Tuy nhiên nếu ông có 30-39 tín chỉ, ông có thể mua Phần A với giá được giảm. Thí dụ trong năm 2010, với 30-39 tín chỉ mua Phần A lệ phí mỗi tháng đóng $254, (dưới 30 tín chỉ đóng $461). Tất cả những người hưởng Medicare cần phải mua Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế). Trong năm 2010, Phần B lệ phí mỗi tháng đóng $110.50. Số tiền trên sẽ điều chỉnh lại mỗi năm.


Nếu tình trạng cư trú, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện, ông nên xin SSI và Medi-Cal khi tới 65 tuổi, xin SSI ông phải liên lạc với Sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213, và xin Medi-Cal liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương số (916) 636-1980.
2. Nếu ông có đủ 40 tín chỉ lúc 65 tuổi, đủ điều kiện xin hưu An Sinh Xã Hội nhưng số tiền bị giảm vì ông sinh năm 1946, tuổi hưu toàn phần (FRA) là 66 tuổi. Ông chỉ có thể hưởng trọn số tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần FRA. Ông có thể xin Medicare trong cùng một lúc. Trong khi ông có đủ 40 tín chỉ, ông được hưởng Phần A miễn lệ phí nhưng vẫn phải mua Phần B, tiền lệ phí thường thì sẽ trừ vào tiền hưu hàng tháng. Về SSI và Medi-Cal, nếu trường hợp ông hội đủ điều kiện, ông nên xin vào lúc 65 tuổi. Khi xin SSI họ sẽ cho biết số tiền được lãnh là bao nhiêu.
3. Nếu hội đủ điều kiên, ông nên xin Medicare và Medi-Cal ở tuổi 65, còn hưu An Sinh Xã Hội hoãn cho tới khi 66 tuổi. Nếu muốn xin SSI lúc 65 tuổi, ông phải xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội trước, rồi coi tiền hưu, lợi tức, hoặc những lợi tức khác nếu dưới hoặc bằng mức ấn định, sau đó sẽ xin SSI.
4. Công thức để tính số tiền hưu rất phức tạp. Nhưng mỗi năm gần ngày sinh nhật của ông sở An Sinh Xã Hội sẽ gửi thư báo phỏng định số tiền ông được lãnh. Nếu ông không nhận được những thư thông báo đó, hãy liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương. Còn SSI nếu ông hội đủ điều kiện sẽ xin vào lúc 66 tuổi, như đã trình bầy ở trên phải xin hưu trước.
5. Không phải công dân Hoa Kỳ cũng có thể xin SSI, nhưng điều kiện rất khắt khe, ông nên liên lạc vớ sở An Sinh Xã Hội.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.