Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo: Vượt Thử Thách Trại Hè Thanh Thiếu Niên

04/06/201000:00:00(Xem: 2570)

Hướng Đạo: Vượt Thử Thách Trại Hè Thanh Thiếu Niên

Hình ảnh trong Trại Hè Thanh Thiếu Niên.


Lê Bình


Khu đất trống nằm giữa thung lũng San Luis Creek bên cạnh hồ O’Neill Forebay thuộc thành phố Gustine cách San Jose khoảng 1 giờ 45 phút đi xe. Cảnh trí mát mẻ, tuy có ít cây cối nhưng dưới tàn những cây dương liễu rậm vẫn còn bóng mát. Nhìn ra chung quanh là những sườn đồi trọc đầy cỏ cháy vàng. Ở đó một đoàn hướng đạo đã có 3 ngày sinh hoạt ngoài trời kỳ thú. Khoảng 30 thanh thiếu niên tuổi từ 6 đến 25 đi cùng cha mẹ đến cắm trại. Kỳ trại do những thanh niên, thiếu nữ tuổi 16-25 tổ chức.
Là một kỳ trại hè của HĐ cho nên tất cả đã theo một thông lệ là  phải có tên trại, có châm ngôn (theme) và bài ca của trại. Sau 4 tuần lễ họp bàn và hoạch định chương trình, các em thiếu niên đặt tên  là Trại Thử Thách và châm ngôn là Vượt Khó, bài trại ca dùng bài Đường Đi Không Khó.
Cả đoàn khoảng 70 người đổ xuống đất trại vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Bảy 29/5/2010. Các trại sinh nhanh chóng dùng bữa trưa mang theo và sau đó chia đất, chọn nơi cắm lều trại, nơi làm sân cờ, cổng trại và nhà bếp..v.v. tất bật vài ba giờ, đâu đã vào đó. Tạm ổn định.
Gió mát từ bờ hồ đưa lên xoa dịu làn da đẫm mồ hôi dưới nắng hè 85 độ. Tiếng còi lanh lãnh cất lên, các đội trưởng tập họp và bắt đầu cuộc chơi. Lần đầu tiên các thiếu niên tổ chức trại cho nên vẫn còn những trở ngại khi đi vào thực tế. Giờ giấc, đồ dùng, dụng cụ làm thủ công…còn thiếu. Tuy nhiên cột cờ 20 ft được dựng lên, chiếc cổng trại làm bằng các cây gậy nhỏ cũng có thể đứng vững trước những đợt gió mạnh.
Trò chơi đầu tiên “Tìm Kho Tàng” dành cho các thiều niên trên 10 tuổi, lùng sục, chạy kiếm, từng gốc cây, lùm cỏ theo sự hướng dẫn của các đội trưởng. Trong khi đó các em bé dưới 10 được đi thám hiểm quanh đất trại do người lớn hướng dẫn, và đi câu. Rồi cũng đến giờ ăn chiều. Các lò lửa được đốt lên, các toán chia nhau nấu cơm chiều. Tất cả phải tự túc, tự soạn thực đơn và tự nấu ăn. Đây là điều thích thú nhất trong các kỳ trại. Các thiếu niên tự mình làm thức ăn, tự nấu những món mình thích…không còn lệ thuộc vào cha mẹ như ở nhà. Tiếng cười rộn rã đây đó. “Cũng may chưa có em nào phải ăn cơm khê, cá khét”. Một bà mẹ lo lắng cười nói khi theo các con đến cắm trại ngoài trời.
Về đêm, bầu trời như thấp xuống, gió mạnh hơn, trong không gian sẫm tối lờ mờ ánh sao…và hàng ngàn tinh tú lấp lánh trên bầu trời lại là dịp cho các thiếu niên ngắm sao, học phương hướng sau khi đã thoải thích ca hát quanh đống lửa hồng.
Ngày  trại thứ 2 bắt đầu lúc 6:30 sáng khi tiếng tiếng còi báo thức vang lên từ giữa sân cờ. Như những người lính thuần thục, được huấn luyện, tất cả các trại sinh thức dậy và có nửa giờ để làm vệ sinh cá nhân và cuộc chơi sẽ bắt đầu sau bữa điểm tâm nhẹ. Các thanh thiếu niên không còn uể oải lười biếng như ở nhà mà phải làm việc trong một thời khóa biều đã định sẵn “giờ nào việc đó”.


Lễ chào cờ diễn ra lúc 9 giờ sáng. Các em hát quốc ca Hoa Kỳ, quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, và Hướng Đạo Sinh hành khúc. Trại trưởng và tất ban điều hành trong bộ đồng phục xanh đậm màu  lá, xuất hiện để giới thiệu đến mọi người. Có em vừa tốt nghiệp đại học, có em còn đang theo đuổi chuyên nghành sau đại học, hoặc đang ở đại học; nhưng đa số còn ngồi ở cấp 3 trung học.
Trong lời khai mạc trại Câu Chuyện Dưới Cờ theo truyền thống HĐ, người trại trưởng trẻ, Trương Kỳ Anh  phát biểu “Chúng em còn non kém, mới bước vào đời, chúng em tổ chức kỳ trại này là một thủ thách đối với chúng em. Chúng em sẽ cố gắng vượt qua, và sẽ học hỏi được những điều hay từ cuộc chơi HĐ….” đối với các bạn trong đoàn em nói “Chúng ta sẽ được Thử Thách, chúng ta sẽ cố gắng học những bài học từ cuộc chơi nầy, như chúng ta sẽ vào đời trong tương lai với nhiều thử thách. Phải cố gắng vượt qua…” Đó là tất cả ý nghĩa của kỳ trại, của cuộc chơi HĐ mà các HĐS đang theo đuổi.
Một huynh trưởng, chị Biện Thị Quý, cho biết “Chúng tôi chẳng có cái gì mới trao truyền cho các em. Chúng tôi chỉ là những người anh, người chị đi theo các em, cùng các em học hỏi trong các cuộc chơi. Qua sân chơi của môi trường HĐ các em sẽ ứng dụng những điều các em học ở trường, ở nhà…và phát triển các tánh tốt, giảm thiểu các tật xấu, cố gắng sống lành mạnh, giúp tha nhân và sống hữu ích cho xã hội.”
Kỳ trại tiếp tục qua ngày thứ hai với các “trò chơi lớn”, theo dấu đường, vượt chướng ngại, dịch mật thư, nhận tín hiệu,v.v... Các đội dưới sự hướng dẫn của đội trưởng, toán trưởng đã chạy lên đồi, băng qua truông, theo dấu các vết để lại trên đường…. và cứ như thế đến trưa đứng bóng mới dừng chân. Sau đó là các trò chơi khác như thi văn nghệ vào đêm lửa trại, thi nấu ăn, thi làm thủ công trại… và nhất là thi đua trong tinh thần dồng đội và kỷ luật.
Buổi lửa trại đêm được cha mẹ cùng tham gia ca hát, trò chơi. Qua các trò chơi, các vở kịch ngắn. Tiếng cười đùa, lời ca tiếng hát bên lửa kéo dài đến 10 giờ đêm.
Kỳ trại hè mang tên Thử Thách do liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam tổ chức vào 3 ngày từ 29/5/2010 đến 31/5/2010 do các thanh thiếu niên Trương Kỳ Anh, Jenny Mai, Ngô Huyền Trân, Nguyễn Xuân Phước, Andy Dương, Daniel Hoàng, Anthony Trương, Randy Đỗ, Jimmy Trần, Lương Kim, Jenny Huỳnh, Phan Gia Khánh, Phan Gia Tình tổ chức và điều hành.
Các HĐS sinh hoạt dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của các huynh trưởng HĐ. Vậy người huynh trưởng HĐ là ai vậy" Họ cho biết: “Chúng tôi không phải là chuyên nghiệp, chúng tôi chính là người hàng xóm của quý vị.  Chúng tôi không hoàn hảo đâu. Chúng tôi chỉ là những phụ huynh như quý vị mà thôi. Chúng tôi không có nhiều thời giờ dư giả và năng lực hơn quý vị đâu. Chúng tôi đều đi làm toàn thời gian và cố gắng hết sức thu xếp chuyện gia đình và chương trình để đến sinh hoạt cùng các em. Sự khác nhau duy nhất giữa chúng ta là chúng tôi tin tưởng những gì mà phong trào Hướng Đạo sẽ đem đến. Tin đến độ chúng tôi đóng góp thời giờ, công sức, và khả năng của mình nhằm giúp đỡ con em của chúng tôi cũng như con em quý vị cùng lớn lên với Hướng Đạo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.