Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Huy Số 3 Của Al-qaeda Đã Bị Giết Al-masri Bị Máy Bay Robot Mỹ Bắn Chết Tại Vùng Bộ Tộc Pakistan

02/06/201000:00:00(Xem: 1315)

Chỉ Huy Số 3  Của Al-Qaeda Đã Bị Giết Al-Masri Bị Máy Bay Robot Mỹ Bắn Chết Tại Vùng Bộ Tộc Pakistan

WASHINGTON   -      Viên chức Hoa Kỳ ẩn danh tiết lộ : nhân vật đứng hàng số 3 của khủng bố al-Qaeda đã bị diệt trong 1 trận xạ kích của phi cơ không người lái.
Cái chết của al-Masri do thẩm quyền đuợc biết như là do "bộ tổng tư lệnh" loan báo, và đuợc IntelCenter ghi nhận, đã đuợc loan truyền trong các giới quá khích tại vùng bộ tộc Pakistan loan truyền từ 2 tuần. Y từng đuợc báo tin là đã chết năm 2008, nhưng lần đầu tiên đuợc tổ chức Hồi Giáo cực đoan nhìn nhận qua internet.
Al-Masri, cũng có tên al-Yazid, là nhân vật thân cận của ông trùm Bin Laden và thủ lãnh Ayman al-Zawahri, là người giải quyết mọi công việc hàng ngày, từ tài chính đến thảo kế hoạch hành động, theo mô tả của các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Viên chức ẩn danh nói mất al-Masri là 1 thiệt hại lớn với al-Qaeda sau khi đã mất 2 cấp chỉ huy đối nội và đối ngoại trong Tháng 12-2009. Y là 1 trong các mục tiêu trừ khử của phi cơ không người lái Predator kể từ ngày TT Obama nhậm chức.
Thủ lãnh gốc Ai Cập này không giấu ý định tấn công Hoa Kỳ, đối tưọng mà y gọi là đế quốc ma quỷ dẫn đầu cuộc chiến chống lại đạo Hồi. Trong 1 cuộc phỏng vấn của Geo TV hồi Tháng 6-2008, y nói "Chúng tôi không thấy dị biệt giữa nhà nước và người dân Hoa Kỳ - Hoa Kỳ là 1 quốc gia ngoại đạo muốn tiêu diệt đạo Hồi". Nhân vật 55 tuổi này đã dự phần trong các phong trào quá khích Hồi Giáo từ gần 30 năm, bắt đầu với các tổ chức sinh viên dẫn đầu bởi al-Zawahri, cùng là người Ai Cập. Đầu thập niên 1980, al-Yazid đã ở tù 3 năm vì liên quan với âm mưu ám sát TT Anwar Sadat. Sau ngày đuợc trả tự do, y sang Afghanistan và trở thành 1 thành viên sáng lập của al-Qaeda, theo lời của bộ phận tuyên truyền là al-Sabah.


Y theo Bin Laden đi Sudan rồi trở lại Afghanistan, giữ vai trò tài vụ, nắm giữ các trương mục của khủng bố trong vùng Vịng Persia đã đuợc dùng vào việc tài trợ trận tấn công ngày 11-9 tại Hoa Kỳ.
Sau khi Hoa Kỳ và đồng minh tiến đánh chế độ Taleban ở Afghanistan, al-Masri trốn tránh nhiều năm cho tới khi xuất hiện trong 1 cuộc phỏng vấn Tháng 5-2007, do al-Sahab phổ biến qua internet, và đuợc giới thiệu như là viên chức chịu trách nhiệm các hoạt động của al-Qaeda ở Afghanistan.
Theo giới chuyên môn, al-Masri không có nhiều kinh nghiệm về tác chiến, nhưng có các liên lạc thân gần lãnh tụ Mullah Omar, cũng như có các giao hảo tốt đẹp với thành phần khủng bố gốc Arap. Trong 1 cuộc phỏng vấn năm nay dành cho đài truyền hình al-Jazeera, al-Masri xác nhận rằng chiến binh của al-Qaeda hợp tác với Taleban ở mọi cấp bậc và ở mọi lãnh vực. Video phỏng vấn Tháng 9-2007 đuợc tin là quảng cáo các quan hệ thân thiết giữa al-Qaeda và Taleban vào thời gian Taleban họat động lại 6 năm sau ngày mất quyền tại  Kabul.
Xuất hiện bên cạnh al-Masri, 1 cấp chỉ huy Taleban dọa sẽ tấn công "kẻ phản đạo" trong và ngoài lãnh thổ Afghanistan, cũng như tập trung sức đánh liên quân, "theo ý của đấng tối cao".
Ngoài ra, cũng có bằng chứng al-Masri phát triển quan hệ với các nhóm Hồi Giáo cực đoan ở Trung Á.
Chuyên gia Evan Kholman nhận xét "Xem ra y có ảnh hưởng đáng kể với Taleban và các nhóm Trung Á - họ thường cùng phổ biến video chung, như với Bin Laden và al-Zawahri".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.