Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Nhồi Da Như Nhồi Bột...

29/05/201000:00:00(Xem: 4296)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Nhồi Da Như  Nhồi Bột...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Hôm nay, có nhiều khách hàng tới làm facial.
Đấy là khách của Thanh, Thu và Sương.
Trong khi Thu làm việc, chị Ngà đi phớt ngang qua, liếc mắt ngó vô phòng facial.
Điều nhận thấy làm chị phiền quá, để bụng, một chút có thì giờ nhứt định phải nói chuyện với Thu.
Thanh thì không sao, việc làm ổn thỏa. Chị chờ một chút tới phiên Sương, chị cũng sẽ để mắt tới coi Sương làm việc như thế nào.
Đúng ra, chị vẫn có lòng tin tưởng những nhân viên trong tiệm, nhưng, tuần rồi có người khách gọi điện thoại vô than phiền Thu. Cô ấy đã lớn tiếng tức giận nói:
-Bà có cô thợ làm facial cho tôi quá sức kém. Cô ấy làm hư da mặt của tôi rồi. Có lẽ tôi sẽ phải đi bác sĩ...
Chị Ngà đã dùng lời lẽ rất dịu dàng nhưng nghiêm nghị mà hỏi:
-Là sao, tôi không hiểu, xin cô nói rõ hơn.
Cô khách nói:
-Cái cô Thu ấy, cô ấy mạnh tay quá đi. Khi về nhà, da mặt tôi đã bị ửng đỏ và xót, rất khó chịu.
Chị Ngà đã phải năn nỉ một hơi và hứa sẽ cho cô khách trở lại một lần và chính tay chị sẽ phục vụ miễn phí, cô ấy mới tạm nguôi giận, hẹn ngày mai trở lại.
Chị Ngà ngẫm nghĩ, chắc cô ấy không bị gì tai hại tới nỗi phải đi bác sĩ như lời hăm dọa đâu, nhưng chị cũng nhột nhạt và tự hứa sẽ tìm hiểu nguyên nhân, bởi vì, khi hỏi Thu thì Thu đã giận dỗi, nói khách khó chịu, không nhận là mình làm mạnh tay như lời méc của khách và còn trách chị là "sao chị tin khách mà hổng tin tui""
Hôm nay, nhìn hai bàn tay Thu massage cho khách, chị Ngà hiểu tại sao Thu bị phàn nàn.
Trời đất ơi, làm dưỡng da mà Thu nhồi da như nhồi bột làm bánh "bía", ôi,  nàng ta quen tay dũa móng cò cưa như cưa cây, bây giờ trên da mặt khách nàng ta cũng chà xát mạnh bạo,trên mặt mà cứ đẩy xuống chà lên rồi đẩy xuống, nhồi nhéo da mặt kéo da bưng bưng thì còn gì làn da nỏn nà của khách, nhứt là những người khách có làn da non, mỏng.
Chắc là Thu không nhớ, những bắp thịt trên mặt là những cơ bắp rất nhỏ rất yếu ớt, dễ bị chảy xệ nếu người xoa bóp không làm đúng cách. Học và thi cả ba năm trời mới có được cái bằng, vậy mà khi làm thì làm như vậy, uổng công hết sức! hể nhắc Thu thì Thu cãi bướng, "a a a ... tui lấy cái bằng đặng tui wax chân mày thôi, đâu có thích làm facial. Tại lỡ nhận khách rồi với lại lóng rày làm "neo" cũng hơi chậm nên tui mới nhận khách làm facial đó chớ ớ... ớ ...ớ.... chớ ai mà ham!"


Nói nào ngay, cô nàng wax chân mày hay tàn tài, mau như gió, bởi vậy cô ta hổng ham sao được. Nhưng mà, hồi năm ngoái cũng vụ wax chân mày mà làm chị Ngà và Thu phải xính vính, chị đã phải năn nỉ cô khách và Thu phải xuống nước phân trần giải thích rồi làm dưỡng da không tính tiền hai lần cô khách mới chịu tha cho. Chẳng là vầy, lần ấy khi wax cặp chân mày xong thì làn da khách bị ửng đỏ lên liền. Chị Ngà tưởng là vì wax hơi nóng hoặc da quá mỏng, chừng xem lại mới rõ, chỉ vì Thu trét wax không đều, chỗ dầy chỗ mỏng, khi dựt miếng vải ra thì chỗ dầy quá bị chất wax hớt luôn lớp da trên mặt cho nên để lại vết đỏ, khách về nhà qua ngày sau tới mắng vốn, chị Ngà nhìn kỹ mới biết nguyên nhân. Sau trận ấy, Thu làm việc có phần cẩn trọng hơn.
Thế rồi, có nhiều khách làm nails, Thu ngưng hẳn việc dưỡng da và nhổ lông cho tới bây giờ.
Nhớ hồi chị Ngà mới vô tiệm làm, Thu là người thợ làm nails nhanh nhứt có nhiều khách nhứt và cũng ẩu nhứt bị nhiều khách phàn nàn nhứt. Khi nhảy qua làm thêm nghề duỡng da thì Thu cũng là người bị khách mắng vốn nhiều nhứt.
Và rồi, lỗi cũ lập lại!
Làm như là, nghề làm nails chưa "tới" thì thêm nghề dưỡng da, nghề dưỡng da chưa "tới" thì bây giờ nghe Thu rục rịch muốn học thêm để lấy luôn cái bằng thẩm mỹ viên để làm tóc.
Trời đất ơi, chuyện này chưa xong lại muốn chuyện kia.
Nhìn cung cách của Thu làm chị Ngà nhớ tới bài học tập đọc hồi tiểu học mà chị nhớ đại khái là: Có ông đó, đời sống bấp bênh chưa nghề nghiệp gì nhưng trong bụng chỉ muốn làm giàu, một hôm  thấy trời nắng chang chang ra đường ai nấy đều đội nón, ông ta liền học nghề làm nón, tính chắc bẩm là phen này ta học thành tài mặc sức mà hốt bạc. Trải qua mấy tháng nắng ông học làm nón, nhưng, nghề làm nón ông học chưa xong thì trời đổ mưa. Ra đường ông thấy người ta đã bỏ cái nón mà che bằng cây dù. Thế là ông đổi liền, tìm chỗ để học làm cây dù, chắc mẩm phen này ta bán dù sẽ giàu to. Thế nhưng, học làm dù chưa đạt thì trời bổng nắng chang chang. Thành ra, cái nón của ông cũng chưa đạt tới mức thật tốt để bán còn học làm cây dù cũng chưa xong hoàn toàn, tới mùa mưa xuống ông lại phải bỏ cái nón nhảy qua cây dù!
Chị Ngà thở ra, ôi cha a a ... cây dù và cái nón của cô Thu!
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.