Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lhq: Bắc Hàn Bán Phi Đạn Cho 3 Nước

29/05/201000:00:00(Xem: 3367)

LHQ: Bắc Hàn Bán Phi Đạn Cho 3 Nước; Thủ Tướng TQ Tới Nam Hàn, Hy Vọng Xoa Dịu

SEOUL  -     Các lân bang của Bắc Hàn đang tập trung nỗ lực đưa Bắc Hàn ra HĐ Bảo An về vụ đánh đắm tàu tuần Cheonan của Nam Hàn hồi cuối Tháng 3.
Hôm Thứ Sáu, TT Lee Muyng-bak tìm kiếm hậu thuẫn của Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh. Hậu thuẫn của Bắc Kinh là yếu tố then chốt trong bất cứ hành động nào để lên án hay trừng phạt Pyongyang, láng giềng và là đồng minh truyền thống của Trung Quốc - là thành viên HĐ Bảo An có quyền phủ quyết, cho tới nay Trung Quốc tỏ ra không muốn theo đuổi hành động thích ứng của HĐ Bảo An.
TT Lee định trình bày vụ tàu Cheonan với Thủ Tướng Ôn Gia Bảo khi 2 vị họp tại Dinh TT, 1 ngày trước thượng đỉnh Tay Ba với Thủ Tướng Nhật.
Trước cuộc gặp Tay Đôi, phát ngôn viên của TT Lee tuyên bố "Nam Hàn đang vận động ngoại giao toàn lực để quy trách nhiệm Pyongyang".
Thủ Tướng Ôn phát biểu vào lúc bắt đầu buổi hội đàm "2 nước chúng ta đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược, đào sâu niềm tin cậy chính trị và đã duy trì các trao đổi có liên quan với chương trình nguyên tử của Bắc Hàn".
Tuần qua, đoàn điều tra đa quốc kết luận rằng tàu Cheonan trúng ngư lôi của Bắc Hàn, là hành động quân sự xấu nhất của Pyongyang kể từ sau chiến cuôc 1950-1953. Bắc Hàn chối cãi và cảnh báo rằng trả đũa hay trừng phạt là gây chiến tranh.
Nam Hàn có yêu cầu Bắc Kinh gửi chuyên viên đến xem xét các khám phá của đoàn điều tra 5 nước, và chưa thấy hồi đáp. Nam Hàn đã quyết định ngưng giao thương, tái tục chương trình phát thanh tuyên truyền, và mở cuộc tập trận quy mô chống tàu ngầm ở bờ tây. Trong thời gian tới, Hoa Kỳ và Nam Hàn tổ chức 2 cuôc tập trận chung.


Cùng ngày Thứ Sáu, Tướng Walter Sharp, chỉ huy 28,000 binh sĩ Hoa Kỳ tại Nam Hàn, đã mở cuôc thị sát vùng phi chiến nam-bắc, và cùng ban tham mưu duyệt xét các trách nhiệm có liên quan với thỏa ước đình chiến. Tướng Sharp nhận xét : vì Bắc Kinh nghĩ đến các quan hệ với Pyongyang cũng như cộng đồng quốc tế, họ đuợc mong đợi có hành động cẩn trọng và êm thắm. Theo lời ông, Nam Hàn không trông đợi hành động của HĐ Bảo An trước cuối tháng này.
Hôm Thứ Tư, viên chức Hoa Kỳ tiết lộ Bắc Kinh tỏ dấu sẵn sàng quy trách nhiệm Pyongyang trong vụ tàu Cheonan, và có thể dự phần trong 1 lọai phản ứng của HĐ Bảo An.  Tuy nhiên, phát ngôn viên Ma Zhaoxu của Bộ ngoại giao Trung Quốc mô tả vụ việc này là "phức tạp cao độ" và rằng lập trường của Trung Quốc là không thay đổi.
Nhật đã cấm mọi mua bán với Bắc Hàn và hôm Thứ Sáu loan báo hạn chế các khoản tiền chuyển qua Pyongyang mà không phải báo cáo chính phủ. Tokyo cũng giới hạn số lượng tiền mà du khách đem theo khi đi Bắc Hàn.
Ngoài ra, sau cuộc điện đàm giữa TT Obama và Thủ Tướng Hatoyama, phát ngôn viên chính phủ Nhật loan báo: 2 vị đồng ý rằng hành động của Bắc Hàn là không thể tha thứ và 2 bên sẽ hợp tác trong vấn đề này.
Mặt khác, phúc trình của 1 ủy hội chuyên gia LHQ 7 thành viên chuyên theo dõi các biện pháp trừng phạt chống Bắc Hàn cho hay có dấu hiệu Bắc Hàn dự phần vào các hoạt động nguyên tử và phi đạn ở Iran, Syria và Miến Điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.