Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Bắc Hàn Bán Phi Đạn Cho 3 Nước

29/05/201000:00:00(Xem: 3120)

LHQ: Bắc Hàn Bán Phi Đạn Cho 3 Nước; Thủ Tướng TQ Tới Nam Hàn, Hy Vọng Xoa Dịu

SEOUL  -     Các lân bang của Bắc Hàn đang tập trung nỗ lực đưa Bắc Hàn ra HĐ Bảo An về vụ đánh đắm tàu tuần Cheonan của Nam Hàn hồi cuối Tháng 3.
Hôm Thứ Sáu, TT Lee Muyng-bak tìm kiếm hậu thuẫn của Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh. Hậu thuẫn của Bắc Kinh là yếu tố then chốt trong bất cứ hành động nào để lên án hay trừng phạt Pyongyang, láng giềng và là đồng minh truyền thống của Trung Quốc - là thành viên HĐ Bảo An có quyền phủ quyết, cho tới nay Trung Quốc tỏ ra không muốn theo đuổi hành động thích ứng của HĐ Bảo An.
TT Lee định trình bày vụ tàu Cheonan với Thủ Tướng Ôn Gia Bảo khi 2 vị họp tại Dinh TT, 1 ngày trước thượng đỉnh Tay Ba với Thủ Tướng Nhật.
Trước cuộc gặp Tay Đôi, phát ngôn viên của TT Lee tuyên bố "Nam Hàn đang vận động ngoại giao toàn lực để quy trách nhiệm Pyongyang".
Thủ Tướng Ôn phát biểu vào lúc bắt đầu buổi hội đàm "2 nước chúng ta đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược, đào sâu niềm tin cậy chính trị và đã duy trì các trao đổi có liên quan với chương trình nguyên tử của Bắc Hàn".
Tuần qua, đoàn điều tra đa quốc kết luận rằng tàu Cheonan trúng ngư lôi của Bắc Hàn, là hành động quân sự xấu nhất của Pyongyang kể từ sau chiến cuôc 1950-1953. Bắc Hàn chối cãi và cảnh báo rằng trả đũa hay trừng phạt là gây chiến tranh.
Nam Hàn có yêu cầu Bắc Kinh gửi chuyên viên đến xem xét các khám phá của đoàn điều tra 5 nước, và chưa thấy hồi đáp. Nam Hàn đã quyết định ngưng giao thương, tái tục chương trình phát thanh tuyên truyền, và mở cuộc tập trận quy mô chống tàu ngầm ở bờ tây. Trong thời gian tới, Hoa Kỳ và Nam Hàn tổ chức 2 cuôc tập trận chung.


Cùng ngày Thứ Sáu, Tướng Walter Sharp, chỉ huy 28,000 binh sĩ Hoa Kỳ tại Nam Hàn, đã mở cuôc thị sát vùng phi chiến nam-bắc, và cùng ban tham mưu duyệt xét các trách nhiệm có liên quan với thỏa ước đình chiến. Tướng Sharp nhận xét : vì Bắc Kinh nghĩ đến các quan hệ với Pyongyang cũng như cộng đồng quốc tế, họ đuợc mong đợi có hành động cẩn trọng và êm thắm. Theo lời ông, Nam Hàn không trông đợi hành động của HĐ Bảo An trước cuối tháng này.
Hôm Thứ Tư, viên chức Hoa Kỳ tiết lộ Bắc Kinh tỏ dấu sẵn sàng quy trách nhiệm Pyongyang trong vụ tàu Cheonan, và có thể dự phần trong 1 lọai phản ứng của HĐ Bảo An.  Tuy nhiên, phát ngôn viên Ma Zhaoxu của Bộ ngoại giao Trung Quốc mô tả vụ việc này là "phức tạp cao độ" và rằng lập trường của Trung Quốc là không thay đổi.
Nhật đã cấm mọi mua bán với Bắc Hàn và hôm Thứ Sáu loan báo hạn chế các khoản tiền chuyển qua Pyongyang mà không phải báo cáo chính phủ. Tokyo cũng giới hạn số lượng tiền mà du khách đem theo khi đi Bắc Hàn.
Ngoài ra, sau cuộc điện đàm giữa TT Obama và Thủ Tướng Hatoyama, phát ngôn viên chính phủ Nhật loan báo: 2 vị đồng ý rằng hành động của Bắc Hàn là không thể tha thứ và 2 bên sẽ hợp tác trong vấn đề này.
Mặt khác, phúc trình của 1 ủy hội chuyên gia LHQ 7 thành viên chuyên theo dõi các biện pháp trừng phạt chống Bắc Hàn cho hay có dấu hiệu Bắc Hàn dự phần vào các hoạt động nguyên tử và phi đạn ở Iran, Syria và Miến Điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.