Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Nhiều Dược Thảo Có Độc Hại Sức Khỏe

28/05/201000:00:00(Xem: 3952)

Mỹ: Nhiều Dược Thảo Có Độc Hại Sức Khỏe; 25% Cao Niên Mỹ Xài Dược Thảo Có Độc Tố

WASHINGTON  -    Những chất tự nhiên mà nay khoảng 25% người lớn tại Hoa Kỳ dùng, thường có chì, thủy ngân, arsenic và 1 tỉ lệ thuốc trừ sâu, là hại cho sức khoẻ con người.
Đó là kết luận từ 1 phúc trình của chính phủ, do cơ quan trách nhiệm chính phủ (GAO) công bố, cũng là đúng lúc cho 1 cuộc điều trần của Thượng Viện sắp tổ chức trong 2 tuần lễ tới, để quyết định nên hay không chấp thuận 1 đạo luật về an toàn thực phẩm để kiểm soát các sản phẩm ấy.
Các nhà điều tra đã khảo nghiệm 40 thứ gọi là dược thảo. Trong số này, 37 sản phẩm có 1 số luợng kim khí nặng, đặc biệt là chì, thuỷ ngân, cadmium và arsenic. Tỉ lệ các vật chất ấy có thể là không vượt quá giới hạn an toàn, nhưng đủ để nêu lên tính trong sạch của các thành tố bổ khuyết và loại thảo mộc làm ra chúng.
Phúc trình của GAO ghi: tiêu thụ 1 lượng cao những tạp chất mà chúng tôi đã phân tích có thể đưa tới những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ, như là sự gia tăng mầm mống ung thư.  Mức độ độc hại của chúng tùy thuộc vào liều lượng sử dụng và sức khoẻ của cá nhân. 16 trong số các chất bổ khuyết có tỉ lệ cao của thuốc trừ sâu - đa số hoá chất ấy không bị kiểm soát bởi các hạn chế pháp lý vì thiếu bằng chứng khoa học. Các dược thảo không đuợc kể ra cụ thể bằng tên, nhưng các nhà điều tra nêu 1 số thí dụ, như tỏi, nhân sâm, bạc hà … Ngoài những thành tố không dự kiến, 9 sản phẩm đuợc quảng cáo theo cách phỉnh gạt và các đánh giá không hợp pháp về lợi ích với sức khoẻ.


Bất kỳ sản phẩm nào tiếp thị bằng các từ ngữ về điều trị, phòng ngừa hay chữa lành cần có sự giám sát của cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vì là thuốc, không là thực phẩm. Các dược thảo không tự nhận các tính chất kể trên vẫn đuợc bán mà không bị kiểm soát, ít nhất là bây giờ.
Đề luật an toàn thực phẩm sẽ cấp phép cho FDA cưỡng chế các thu hồi sản phẩm và đòi hỏi nhà sản xuất chỉ sử dụng những thành tố đuợc FDA chấp nhận. Thực tế hơn, luật mới sẽ đơn giản buộc các hãng sản xuất đăng bộ sản phẩm với FDA hàng năm.
Nghị sĩ Herb Kohl DC-Wisconsin), vị chủ tọa buổi điều trần nhân dịp phúc trình của GAO đuợc phổ biến, phát biểu: FDA cần có thẩm quyền và công cụ để bảo đảm sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm ăn kiêng. Năm 2007, FDA đã thông báo cho các hãng báo cáo mọi phản ứng phụ và sử dụng nhãn hiệu minh bạch, và thanh tẩy cơ sở sản xuất.  Nhưng, FDA không cưỡng chế đầy đủ, theo nhận xét của giới chỉ trích.
Riêng tại Hoa Kỳ, doanh thu hàng năm của các ngành sản xuất kinh doanh dược thảo và vitamin đuợc tính là 25 tỉ MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.