Hôm nay,  

Nguồn Nước Bị Đe Dọa

25/05/201000:00:00(Xem: 2732)

Nguồn Nước  Bị Đe Dọa

Bạn,
Theo báo Sài Gòn,  tại miền Đông Nam phần, nguồn nước sông Đồng Nai, Sài Gòn, kể cả nước ngầm, đang bị đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu khó lường.  Các chuyên viên môi trường báo động rằng  "bão lụt, hạn hán, nắng nóng bất thường, triều cường dâng cao, mặn xâm nhập... cho thấy biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nước cung cấp cho hàng chục triệu dân VN, trong đó TPSG là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất".  Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Tại hội nghị về "Biến đổi khí hậu-  dự báo tác động và công tác ứng phó của các đơn vị cấp nước" tổ chức tại TPSG  ngày 21/5 vưà qua, phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPSG Nguyễn Văn Phước  cho biết qua những thông số kỹ thuật từ hơn 20 trạm quan trắc chất lượng nguồn nước tại lưu vực sông Đồng Nai - Sài Gòn, quan trắc ven biển cho thấy nguồn nước ngầm đang bị đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu khó lường. Cụ thể, kết quả quan trắc chất lượng nước tháng 2 -2010 cho thấy các chỉ tiêu về pH, BOD5, COD, độ mặn tại các trạm đều đạt quy chuẩn cho phép đối với nguồn nước mặt.


Theo các chuyên viên,khi so sánh với cùng kỳ năm trước thì những con số này có xu hướng tăng, cho thấy chất lượng nước ngày càng giảm sút. Chưa kể hàng loạt thay đổi như hạn hán kéo dài làm suy giảm lượng nước ngầm và nước mặt cung cấp trong mùa khô, tăng dòng chảy tràn làm tăng xói mòn cặn lắng, triều cường và xâm nhập mặn ngày càng nhiều... khiến mực nước ngầm giảm vào mùa khô.
Một lo ngại khác được ông Hubert Jenny, chuyên gia cao cấp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cảnh báo: "10-  20 năm nữa các cơn bão nhiệt đới và sóng lừng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Các điểm thu nước của TPSG có  thể an toàn đối với sự nhiễm mặn nhưng việc cung cấp nước ngầm cho những khu vực phía Nam và phía Tây TP sẽ bị ảnh hưởng. TPSG phải có kế hoạch và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cũng đặt trong tình thế nếu có thiên tai xảy ra liệu có cung cấp đủ nước sạch cho người dân.
Bạn,
Cũng tại hội nghị nói trên,  một viên chức  của Ban Kinh tế - Ngân sách  Hội đồng TPSG báo động rằng  cấp trung ương cần  sớm chỉ  thị đồng bộ các địa phương trong cùng lưu vực sông Đồng Nai-  Sài Gòn và  miền Tây Nam phần  bắt tay xây dựng giải pháp bảo vệ an toàn cho các con sông,   bởi thực tế "mô hình Uy ban Bảo vệ sông Đồng Nai ra đời có triển khai hoạt động nhưng cơ chế vận hành chưa ổn định".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.