Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Lại Lên Tiếng Bác Bỏ Tt Obama

25/05/201000:00:00(Xem: 10895)

Dân Mỹ Lại Lên Tiếng Bác Bỏ TT Obama
Vũ Linh

...dính dáng xa gần với tổng thống đều rớt đài thê thảm...

Thứ Ba vừa qua, bầu cử sơ bộ đã được tổ chức tại ba tiểu bang cho cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà. Tuy chỉ là bầu cử sơ bộ nhưng kết quả tại cả ba tiểu bang Pennsylvania, Arkansas và Kentucky đã gây rúng động lớn trong chính trường Mỹ. Toàn là những tin không vui cho TT Obama và các đệ tử trung kiên của ông.
Ta hãy xét lại xem.
PENNSYLVANIA
Cuộc tranh cử sơ bộ trong đảng Dân Chủ mang những ý nghĩa thật đặc biệt. Thượng Nghị Sĩ đương nhiệm Arlen Specter ra tái tranh cử và đụng phải một dân biểu địa phương Joe Sestak, cũng là cựu đề đốc hải quân Hoa Kỳ. Cuộc chạy đua thực sự bắt đầu cách đây hơn một năm như là trận đấu “châu chấu đá voi”. TNS Specter là người đã từng ngồi ở ghế thượng nghị sĩ này trên dưới bốn chục năm. Trong bốn thập niên đó, ông là người của đảng Cộng Hòa, có khuynh hướng ôn hòa, rất có uy tín, làm Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp của Thượng Viện, tức là người nắm vai trò quan trọng nhất trong việc chuẩn nhận các quan tòa liên bang và thành viên Tối Cao Pháp Viện do tổng thống đề cử.
Năm 2008, đảng Dân Chủ đại thắng, nắm được 59 ghế, còn thiếu đúng một ghế thì đạt đa số tuyệt đối kiểm soát hoàn toàn Thượng Viện. Phe Dân Chủ và TT Obama đã tìm đủ cách ve vãn chiêu dụ ông Specter. Đã vậy, trong đảng Cộng Hoà lại nổi lên một ngôi sao mới, ông Toomey, đe dọa sẽ hạ được ông Specter. Ông Specter suy tính kỹ rồi quyết định xé rào, nhẩy qua bên đảng Dân Chủ. Ông tuyên bố thẳng thừng “tôi đổi đảng vì muốn được đắc cử”, và ông giải thích “cho rằng cơ hội phục vụ dân quan trọng hơn cái mũ đảng phái”. Quyết định của ông đưa đến chuyện đảng Dân Chủ nắm được con số mầu nhiệm 60 ghế, giúp TT Obama thông qua được gói kích cầu kinh tế -stimulus- gần 800 tỷ và cuộc cải tổ y tế gần 1.000 tỷ, bất chấp sự chống đối toàn diện của đảng Cộng Hòa.
Cách đây hơn một năm, khi ông Joe Sestak quyết định ra tranh cử chống ông Specter thì thăm dò dư luận cho thấy ông Specter thắng ông Sestak hơn hai chục điểm. Chẳng những vậy, toàn thể guồng máy của đảng Dân Chủ được TT Obama ra lệnh ủng hộ ông Specter tối đa. TT Obama, Phó TT Joe Biden, Thống Đốc Ed Rendell tích cực vận động cho ông đương kim thượng nghị sĩ xé rào từ Cộng Hòa nhẩy qua. Thậm chí ông cựu đề đốc Sestak còn công khai tố cáo Tòa Bạch Ốc tính mua chuộc ông, tặng cho ông một cái job béo bở để ông ngừng cuộc chạy đua chống ông Specter.
Phe Cộng Hòa la hét phản đối, yêu cầu Bộ Tư Pháp điều tra chuyện hối lộ mua quan bán tước này. Nhưng dĩ nhiên là Bộ Tư Pháp của TT Obama lờ đi, và cho đến bây giờ vẫn không ai biết hư thực như thế nào.
Kết quả, tuần qua đương kim TNS Specter bị thua đậm bất kể những lời kêu gọi giờ chót của TT Obama.
Cuộc thất bại này mang hai ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, dân Mỹ có vẻ không hoan hô tinh thần ông Specter là “hy sinh” làm nghị sĩ muôn năm để “phục vụ” dân bằng mọi giá, kể cả nhẩy rào từ đảng này qua đảng nọ. Cũng cần phải nói ông Specter này ban đầu là đảng Dân Chủ, rồi nhẩy rào qua Cộng Hoà cách đây gần bốn chục năm dưới thời TT Nixon, rồi bây giờ lại nhẩy rào trở về Dân Chủ lại. Do đó bị đối thủ của ông chỉ trích là người không có lập trường mà chỉ là theo thời cơ chủ nghĩa.
Thứ hai, tất cả những vận động của TT Obama và guồng máy đảng đều vô hiệu.
Đây là lần thứ tư một ứng viên quan trọng của đảng Dân Chủ đã thất bại, dù được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của TT Obama. Trước đó, các ứng viên thống đốc của New Jersey, Virginia, và ứng viên thượng nghị sĩ của Massachusetts đều bị “ngựa về ngược” thảm bại trước đối thủ Cộng Hoà bất chấp hậu thuẫn tối đa của TT Obama, đích thân đi vận động cho họ. Báo Mỹ gọi là thành tích 0-4 của TT Obama.
Điều đáng nói trong trường hợp của ông Specter này là đây là cuộc tranh cử trong nội bộ của đảng Dân Chủ, vậy mà sự tích cực vận động của TT Obama cũng chẳng đưa đến kết quả nào. Hay là chính vì cuộc vận động đó mà ông Specter thất bại không chừng" Không phải là cử tri bỏ đảng Dân Chủ theo đảng Cộng Hòa nữa, mà là chính đảng viên đảng Dân Chủ bỏ phiếu bác bỏ người của TT Obama đề cử.
Cho đến nay, chưa ai biết được ông Sestak của đảng Dân Chủ, hay ông Toomey của đảng Cộng Hòa sẽ thắng trong cuộc bầu chính thức tháng Mười Một tới. Tuy nhiên sự thất bại của ông Specter cũng không khác gì một thất bại lớn của chính cá nhân TT Obama.
Một kết quả khác của Pennsylvania: trong cuộc bầu cử đặc biệt thay thế dân biểu Dân Chủ Jack Murtha vừa qua đời, ứng viên Mark Critz đã chiến thắng, giữ lại cái ghế này cho đảng Dân Chủ. Một thành tích hiếm hoi mà Tòa Bạch Ốc thổi phồng ngay. Điều Tòa Bạch Ốc không nói là ông Critz này tuy là Dân Chủ, nhưng lại là người có khuynh hướng bảo thủ công khai chống lại cải tổ y tế của TT Obama.
ARKANSAS
Đương kim Thượng Nghị Sĩ Blanche Lincoln ra tranh cử sơ bộ trong đảng Dân Chủ. Đối thủ của bà là một chính khách vô danh, chưa ai biết. Nhưng kết quả bầu cử cho thấy bà Lincoln chưa chiếm được 50% phiếu, chỉ thắng được khít nút 45% so với 43% của đối thủ. Do đó, theo luật của tiểu bang, hai người sẽ phải qua cuộc bầu cử lần thứ hai, sẽ được tổ chức và đầu tháng Sáu này.


Đây là tiểu bang tương đối bảo thủ, đã bỏ phiếu cho Bush và McCain trong các kỳ bầu tổng thống gần đây. Do đó, sau khi bà Lincoln bỏ phiếu ủng hộ luật cải tổ y tế của TT Obama thì hậu thuẫn của bà rớt thảm hại, khiến bà đã không hạ nổi một ứng viên vô danh ngay trong chính đảng của mình. Thực tế mà nói, cuối cùng thì bà chắc cũng sẽ hạ được đối thủ này trong tháng tới.
Sau đó, TT Obama và đảng Dân Chủ trong những tháng tới sẽ tung toàn lực ra để hậu thuẫn bà. Khi bộ luật cải cách ngân hàng được Thượng Viện thông qua tuần rồi, phe Dân Chủ đã đưa bà Lincoln ra trước truyền thông để công bố tin tốt. Dù vậy, hiện nay vẫn không ai nghĩ bà có hy vọng sẽ thắng ứng viên của đảng Cộng Hòa trong kỳ bầu tháng Mười Một. Thăm dò dư luận mới nhất cho thấy 55% dân chúng tiểu bang vẫn mạnh mẽ chống đối cải tổ y tế, và đây là vấn nạn lớn nhất của bà Lincoln.
KENTUCKY
Tại Kentucky, cuộc tranh cử đáng nói là cuộc tranh cử sơ bộ trong đảng Cộng Hòa. Có hai ứng viên ra tranh chức nghị sĩ sau khi vị thượng nghị sĩ đương nhiệm tuyên bố về hưu không ra tranh cử nữa. Cuộc tranh cử sơ bộ trong đảng Cộng Hoà đáng nói vì đây là tiểu bang bảo thủ mà ứng viên Cộng Hòa có nhiều hy vọng sẽ thắng ứng viên Dân Chủ dễ dàng trong kỳ bầu tháng Mười Một tới. Mọi con mắt đều nhìn về phía Cộng Hoà.
Có hai ứng viên chính. Cả hai đều thuộc khối bảo thủ, chống lại chủ trương cấp tiến của TT Obama. Cuối cùng thì cuộc chạy đua trở thành cuộc đấu võ xem ai chống Obama mạnh hơn, và trong hai người như vậy, dân chúng chọn ai.
Kết quả rõ ràng: ứng viên Rand Paul, người được sự hậu thuẫn mạnh mẽ và công khai của Phong Trào Tea Party, đắc cử một cách vẻ vang, hạ đối thủ với hơn 25 điểm cách biệt. Ông Rand Paul là con của dân biểu Texas, Ron Paul, trước đây đã nhiều lần ra tranh cử tổng thống với tư cách độc lập.
Sự đắc cử có thể nói là “huy hoàng” của ông Paul chẳng những là một chiến thắng to lớn của Phong Trào Tea Pary, mà còn là một bài học thích đáng cho phe cấp tiến, đặc biệt là trong giới truyền thông “dòng chính” như New York Times và Washington Post, từ trước đến giờ vẫn coi thường phong trào này như là chuyện vớ vẩn của mấy tay kỳ thị da màu quá khích cực hữu.
Chuyện đáng nói nữa là đối thủ của ông Paul đã được sự hậu thuẫn của hầu hết các tai to mặt lớn của đảng Cộng Hòa, trong khi ông Paul chỉ có được hậu thuẫn của những người với địa vị ít quan trọng hơn, trong đó có bà Sarah Palin, cựu thống đốc Alaska, cũng là cựu ứng viên phó TT của ông McCain.
Đây hiển nhiên là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những người coi thường Phong Trào Tea Party cũng như coi thường ảnh hưởng của bà Sarah Palin. Hay những người coi thường những làn sóng ngầm chống đối chính sách cấp tiến cực đoan của TT Obama.
***
Những cuộc bầu cử vừa qua đã mang tính cách những cuộc trưng cầu dân ý về đường lối cấp tiến của TT Obama, và cho đến nay, tất cả những cuộc bầu cử này đã là những thất bại lớn cho TT Obama.
Ngoài ra, cũng cần phải nói đến hai trường hợp của các tiểu bang Texas và Florida.
Tại Texas, bà Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa thâm niên Kay Bailey Hutchison trở về quê hương Texas để tranh cử Thống Đốc. Coi như chuyện tìm chỗ an nghỉ tuổi già. Chắc ăn một trăm phần trăm. Nhưng bất ngờ xẩy ra, bà thua đương kim thống đốc trong cuộc bầu sơ bộ của đảng Cộng Hòa. Cái tội của bà" Đã bỏ phiếu ủng hộ luật cứu nguy ngân hàng của TT Obama, dù đó là lần duy nhất bà bỏ phiếu ủng hộ một đề nghị của TT Obama.
Tại Florida, đương kim thống đốc Charles Crist, ngôi sao sáng chói của đảng Cộng Hòa, ra tranh cử thượng nghị sĩ. Cũng coi như chắc ăn một trăm phần trăm khi thăm dò dư luận cho thấy ông đang được hậu thuẫn của hơn hai phần ba dân Florida. Bất ngờ có một ông Cộng Hoà khác cũng nhẩy ra tranh cử, và lại một bất ngờ nữa, tất cả các thăm dò dư luận cho thấy ông Crist sẽ bị thảm bại dưới tay ông chính khách trẻ mới lên này trong cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng Hoà. Cái tội của ông Crist" Đã ôm hôn TT Obama và tuyên bố ủng hộ kế hoạch kích cầu kinh tế khi tổng thống viếng thăm Florida. Ông Crist biết không còn hy vọng thắng trong đảng Cộng Hòa, nên bỏ đảng, tuyên bố sẽ ra tranh cử tháng Mười Một tới với tư cách độc lập. Theo gương Thượng Nghị Sĩ Arlen Specter của Pennsylvania, bỏ đảng để mưu cầu thắng lợi cá nhân. Chỉ chưa biết kết quả bầu cử tháng Mười Một sẽ ra sao.
***
Kiểm điểm lại tất cả những thành quả của các cuộc bầu cử trong một năm qua, không có kết quả nào khả dĩ gọi là chiến thắng cho TT Obama, trái lại, tất cả những chính khách nào dính dáng xa gần gì với tổng thống đều bị rớt đài thê thảm, mà lại toàn chuyện ngựa về ngược.
Kết luận tất nhiên là dân Mỹ, sau những năm tháng hồ hởi với “Hy Vọng” và “Thay Đổi” từ tân tổng thống, đã thấy có thay đổi thật sự, nhưng những thay đổi đó đi quá xa, xa hơn niềm hy vọng của họ quá nhiều. Nước Mỹ đã đi quá xa về hướng tả, ngày càng trở thành một Nhà Nước “vú em” theo mô thức Âu Châu. Tuy còn xa lắm mới đến mức xã hội chủ nghĩa, nhưng cũng đủ để người dân sợ sốt vó.
Tất cả các quan sát viên tình hình chính trị Mỹ đều nghĩ đảng Dân Chủ sẽ đại bại trong tháng Mười Một tới, hay dù không thất bại nặng, thì những ứng viên Dân Chủ muốn đắc cử cũng sẽ phải tìm cách tránh xa TT Obama và cách chính sách cấp tiến cực đoan của ông. Hào quang của Đấng Tiên Tri đã trở nên quá nóng, không nên đứng quá gần. (23-5-10)
Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.