Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Có Tiền Hưu, Muốn Xin Ssi

25/05/201000:00:00(Xem: 2187)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Tiền Hưu, Muốn Xin SSI

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu hỏi:
Tôi năm nay 73 tuổi và đã sống tại Hoa Kỳ được 24 năm, bây giờ tôi độc thân hơn 10 năm sau khi vợ tôi qua đời. Tôi có xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội khi tôi 65 tuổi. Tiền hưu hàng tháng là $567, cộng với tiền hưu của sở làm là $156, tổng cộng là $723 một tháng. Tôi đang có Medicare Phần A và Phần B và tôi có mua thêm bảo hiểm khác nữa. Tôi phải trả tiền đi khám bệnh, tiền bệnh viện và tiền thuốc quá đắt nên cuộc sống của tôi rất khó khăn. Nếu tôi phải nằm bệnh viện làm sao tôi có đủ khả năng. Họ hàng thân thuộc có giúp ít tiền, nhưng bây giờ tình trạng kinh tế khó khăn nên họ cũng không đủ khả năng giúp nữa. Tôi muốn xin SSI nhưng không rõ điều kiện thế nào và phải xin ở đâu xin, nếu được chấp thuận tôi có còn được lãnh tiền hưu của sở làm (pension) nữa không"
(Độc giả tại California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Chúng tôi được biết ông đang hưởng hưu An Sinh Xã Hội và hưu của sở làm tổng cộng là $723 một tháng. Ông có Medicare Phần A và Phần B, ông cũng mua thêm bảo hiểm phụ nữa. Chúng tôi tin rằng bảo hiểm đó là Medicare Supplement (còn gọi là Medi-gap), hoặc ông có Medicare Advantage Supplement Plan (Phần C), nhưng chúng tôi không rõ ông có Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa bác sĩ) không.
Để hội đủ điều kiện hưởng SSI căn bản phải là công dân Hoa Kỳ, tuổi tác, cư trú, lợi tức và tài sản. Không phải công dân Hoa Kỳ cũng có thể xin được, nhưng điều kiện rất khắt khe. Được hưởng SSI không bị ảnh hưởng tới hưu của sở làm, nhưng sẽ được tính như tiền lợi tức. Để biết thêm chi tiết xin gọi văn phòng An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, hoặc liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.


Nếu trường hợp ông phải nằm bệnh viện thì Medicare Phấn A và Medicare Supplement (hoặc Medicare Advantage Plan) sẽ lo cho. Còn tiền đi bác sĩ khám bệnh sẽ do Medicare Phần B và Medicare Supplement (hoặc Medicare Advantage Plan) sẽ lo cho. Số tiền khấu trừ và phụ trả tùy theo chương trình bảo hiểm ông mua.
Chúng tôi cũng nhắc ông nếu ông được chấp tuận hưởng SSI, ông cũng có thể được hưởng Medi-Cal (ở California gọi là Medicaid). Với Medi-Cal ông được miễn phí trong những dịch vụ y-tế. Nếu ông không đủ điều kiện hưởng SSI hoặc Medi-Cal, ông thử xin Medicare Saving Program, chương trình này điều kiện dễ hơn SSI và Medi-Cal. Nếu xin đươc có thể họ sẽ trả cho tiền lệ phí và tiền khấu trừ của Medicare. Để biết thêm chi tiết xin ông liên lạc với văn phòng State Medical Assistance Office ở số (916) 636-1980 của Tiểu Bang.
Nếu ông muốn xin Medicare Phần D hoặc ông có lợi tức thấp được hưởng trợ giúp (LIS), xin liên lạc với Centers for Medicare and Medicaid Services (CMS) trước và sở An Sinh Xã Hội Sau. NAPCA có thiết lập đường giây tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên xin Phần D nếu có lợi tức thấp xin hưởng LIS, ông có thể gọi số điện thoại trên chúng tôi sẵn sàng giúp ông.  
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                              (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.