Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi Can Đặt Bom Ny: Tự Khai Nhiều Điều, Có Thể Nhẹ Tội

19/05/201000:00:00(Xem: 4407)

Nghi Can Đặt Bom NY: Tự Khai Nhiều Điều, Có Thể Nhẹ Tội

WASHINGTON  -     Nói nhiều có thể là "rẻ tiền", nhưng với nghi can khủng bố nguyên là di dân Pakistan, cung khai không có luật sư có thể đuợc đền bù bằng hình phạt nhẹ hơn, theo nhận xét của các luật gia.
 Nhưng, dù đuợc nhẹ tội đến mức nào, nghi can Faisal Shahzad đặt bom xe tại New York đêm 1-5 sẽ không thể là người tự do trong tương lai gần.
Các viên chức của Bộ tư pháp cho biết Shahzad hợp tác với các nhà điều tra, cung cấp những thông tin giá trị sau ngày bị bắt từ 1 chuyến bay sắp cất cánh đi Dubai ngày 3-5, tức là hai ngày sau khi đặt xe Nissan Pathfinder gài bom không thành công ở Times Square, trung tâm New York.
Sau khi nghe đọc lời cảnh cáo của luật Miranda, Shahzad thú nhận đã bỏ xe bom ở Times Square, và đồng ý hoãn ngày ra toà. Nhưng, bằng cách nhận tội hay bị quy tội, y có thể lãnh án tù chung thân nếu không hợp tác. Bộ tư pháp xác nhận trường hợp kết án tử hình đã đuợc loại trừ.  Nhưng, nếu bom nổ, gây thương vong, vấn đề là khác.


Luật gia Kenneth L. Wainstein, cựu biện lý liên bang, cho biết : dù ai đại diện Shahzad sẽ có lý lẽ mạnh để yêu cầu quan toà giảm án vì sự thật là Shahzad hợp tác ngay từ đầu, và y không có luật sư. Ông Wainstein giải thích "Y tự ý hợp tác."  Nhưng, theo lời ông, tính cách nghiêm trọng của vụ việc không bị bỏ qua, vì y đã để lại xe bom giữa chốn đông người.
Mặt khác, giáo sư luật khoa David Cole của trường Georgetown có chuyên môn về luật an ninh quốc gia, cho hay trong trường hợp nghi can hợp tác, chắc chắn có cơ hội thu lại lợi ích. Các chuyên gia khác nói thông tin do Shahzad cung cấp có giá trị và xác thực bao nhiêu sẽ có sức nặng tương ứng.
Theo các nguồn tin công lực, mọi điều đang đuợc lượng giá theo sự xác thực.
Giáo sư luật Alan M. Gershel của trường Thomas M. Cooley (Michigan) nhắc nhở : sự hợp tác phải đưa tới kết quả là truy tố người khác, hay có ý nghĩa phụ trợ đáng kể - là trưởng ban hình sự của Sở biện lý Detroit 20 năm, ông Geshel giải thích "Đơn giản cung cấp những điều không thật sự làm lăn quả bóng không là những việc sẽ đuợc thưởng công khi tôi duyệt xét những loại thỏa thuận như vậy - thông tin ích lợi và giá tri chừng nào, thì án phạt đuợc hạ thấp theo".
Giáo sư Gershel cảnh báo : thực tế đã thay đổi sau biến cố 11-9, quan toà sẽ nhìn vào mọi yếu tố, gồm giả thuyết xe bom nổ, gây 1 số thương vong với  thuờng dân vô tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.