Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Ngàn Người Tham Dự Đại Lễ Phật Đản Nam Cali

17/05/201000:00:00(Xem: 2938)

Nhiều Ngàn Người Tham Dự Đại Lễ Phật Đản Nam Cali

Các vị dân cử (trái), chư tôn đức (phải) và nhiều ngàn đồng hương đang làm nghi thức Đại Lễ Phật Đản.


Westminster (Bình Sa)- - Nhân mùa Phật Đản 2554 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Nam California đã tổ chức lễ hội Phật Đản trong 3 ngày kể từ tối Thứ Sáu ngày 14, Thứ Bảy ngày 15 và Chủ Nhật ngày 16 tháng 5 năm 2010 tại khu đậu xe Westminster Mall. Tổng cộng trong ba ngày đã có hàng chục ngàn người tham dự.
Lễ chính thức được long trọng khai mạc vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 5 năm 2010. Khoảng 500 Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng ngàn đồng hương tham dự.
Về phía quan khách nhận thấy có Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Lou Correa và cô Tammy Trần; Thị Trưởng Thành Phố Westminster Bà Margie Rice, Nghị Viên Thành Phố Westminster  Tạ Đức Trí và Diệp Miên Trường. Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Dina Nguyễn; Phó Chủ Tịch Công Đồng Nam California Ông Nguyễn Khanh; Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo Nam California; Ông Phan Kỳ Nhơn, Uûy Ban Phối Hợp Chống Cộng sản Và Tay Sai; ngoài ra còn có một số đông các đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông truyền hình báo chí.
Điều hợp chương trình Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Thượng Tọa Thích Minh Dung và Thượng Tọa Thích Nhật Trí. Giới thiệu quan khách và thông dịch Anh Ngữ có Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê và Joe Đỗ Vinh.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút nhập từ bi quán. Tiếp theo nhạc phẩm "Liên Khúc Khánh Đản" do các em Gia Đình Phật Tử phụ trách.
Sau đó là diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và đồng hương đã tham gia thật đông trong ngày Đại Lễ Phật Đản hôm nay. HT cũng đã nhắc lại: "Cách đây 2634 năm một bậc vĩ nhân ra đời  đó là Đức Thích Ca Mâu Ni, đấng Giác Ngộ, bậc Đạo Sư của trời và người. Ngài đã đưa ra một thông điệp vô tiền khoáng hậu đó là nhân sinh quan đề cao sự bình đẳng, chống lại mọi bất công xã hội, không phân biệt giửa con người có dòng máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn. Thông Điệp của ngài còn mang tính chất Từ Bi Hỷ Xả trong đó nhấn mạnh đến yếu tố con người là chủ nhân trong đời sống của mình, không bị ảnh hưởng đến thần quyền hay một đống tối cao nào. Sự sống của con người do luật nhân duyên và nhân qủa do chính con người quyết định. Ngài cũng đã vạch ra một con đường giải thoát cho nhân loại. . . Đạo Phật đã trải qua hơn 25 thế kỷ thăng trầm theo sự biến đổi vô thường của vạn vật nhưng không hề bị mất đi bản chất  Từ Bi, Cứu Khổ, Giác Ngộ và Giải Thoát... Để ghi dấu sự đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại quốc nội cũng như hải ngoại , Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Nam California luôn luôn yểm trợ những phong trào đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam đó là lý do mà Đại Lễ Phật Đản năm nay được thực hiện với chủ đế " Hòa Bình và Dân Chủ". . ."


Tiếp theo Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo Viện Chủ Chùa Phổ Đà Chứng Minh GHPGVNTN Hoa Kỳ lên ban Đạo Từ, ngài ca ngợi công đức của các Chư Tôn Đức Tăng Ni đã góp phần tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2554 Thành công viên mãn. Sau đó là Thông Bạch của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan Chánh văn Phòng Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK. Ngài cũng đã nhắc lại ý nghĩa sự ra đời của Đức Phật để cứu độ chúng sanh ngài còn nhấn mạnh: "Tưởng  niệm ngày Đản Sinh của Đức Phật ngoài việc xưng tụng sự ra đời hi hữu của ngài đã mang lại lợi lạc vô biên cho chúng sanh, người Phật tử chúng ta còn phải nổ lực không ngừng noi gương tiếp tục sự nghiệp chuyển vận bánh xe chánh pháp lưu chuyển mãi trên thế gian và góp phần xây dựng cuộc sớng an lạc, giải thóat, hòa bình và tiến bộ cho cộng đồng xã hội. . .Làm được như vậy chúng ta mới mong có thể báo đáp phần nào đối với ân đức giáo hóa cao sâu vô lượng của Đức Phật. . ."
Tiếp theo Huấn Từ Ý Nghĩa Phật Đản của Hòa Thượng Thích Trí Chơn Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK. Mở đầu ngài gởi lời cảm ơn đến qúi vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị lãnh đạo chính quyền các cấp qúi cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí và đồng hương Phật tủ. Ngài cũng nhắc lại ý nghĩa và tầm quan trọng về sự ra đời của Đức Phật và sự trải dài theo thời gian qua từng giai đoạn suốt trong 49 năm hoằng pháp của Đức Phật Và Hòa Thượng đã nói . . . Cuối cùng trong muôn ngàn ý nghĩa cao cả của ngày Đức Phật Đản Sinh như ý nghĩa bài kệ mà con người hân hoan ca tụng : Hạnh phúc thay Chư Phật Đản Sinh, Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh, Hạnh phúc thay tăng già hòa hiệp, Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu..." Tiếp theo là phhần phát biểu của quan khách. Tất cả mọi người đều phát biểu trong niềm kính phục đối với Đức Phật nhân ngày Đản Sinh cũng như ca ngợi những đóng góp của người Phật tử trong công cuộc xây dựng xã hội nhất là đối với địa phương.
Sau đó là lễ dâng hoa cúng Phật và nghi thức Khánh Đản bắt đầu với bản nhạc "Trầm Hương Đốt" và phần nghi thức do Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa Phó Chủ Tịch Nội Vụ chủ trì lễ. Sau đó là lễ Tắm Phật. .  Tiếp theo là lời cảm tạ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Chứng Minh GHPGVNTN/HK. Cuối cùng Thượng Toạ Thích Phước Niệm Phụ Tá Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời cảm ơn tất cả các mạnh thường quân, các thiện nguyện viên đã đóng góp cho đại lễ Phật Đản thành công viên mãn.
Về phía Chư Tôn Đức Tăng Ni có: Chư Tôn Đức trong Hội Đồng Chứng Minh  có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, HT Thích Chơn Thành, HT. Thích Nguyên Lai. Chánh Văn Phòng  Hội Đồng Giáo phẩm HT. Thích Thắng Hoan. Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành HT. Thích Trí Chơn, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ HT Thích Tín Nghĩa và Các Hoà Thượng như: HT  Thích Nguyên An, HT  Thích Minh Hồi, HT. Thích Giác Sĩ, HT.  Thích Từ Diệu, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Quãng Thanh, HT. Thích Pháp Tánh, Thuợng Tọa Thích Nguyên Siêu, TT. Thích Minh Dung, TT Thích Nhật Quang, TT. Thích Trí Thọ, TT. Thích Thiện Long, TT. Thích Tuệ Uy, TT. Thích Minh Chí, TT. Thích Nhật Trí, TT. Thích Tâm Tường, TT. Thích Phước Niệm. . .Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện, Sư Bà Thích Nữ Thanh Hà. . . và các chư tôn đức Tăng Ni về từ các tu viện và các tiểu ban xa.
 Đến Từ Aâu Châu có Hòa Thượng Thích Như Điển Tổng Thư  Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Aâu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hợp Liên Châu, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc. Và phái đoàn,  Đến từ Uùc Châu có Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng Phó Tổng Thư Ký GHPGVNTN Uùc Châu và Tân Tây Lan, Phó Viện Trưởng Tu Viện Quảng Đức và phái đoàn. . .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.