Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Mất Việc, Cần Có Bảo Hiểm...

11/05/201000:00:00(Xem: 2196)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Mất Việc, Cần Có Bảo Hiểm...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu hỏi:
Tôi năm nay 61 tuổi và đã làm cho một công-ty trong 21 năm, nay bị sa thải. Bảo hiểm sức khỏe của công-ty bao trả miễn phí trong 6 tháng. Sau đó tôi phải tự mua bảo hiểm sức khỏe. Tôi có vấn đề về sức khỏe trong 20 năm nay, di chuyển rất khó khăn. Tôi có bảng số xe cho người tàn-tật trong nhiều năm. Bạn tôi khuyên tôi nên xin hưởng quyền lợi của người tàn-tật. Tôi xin hỏi tôi có đủ điều kiện hay không" Và xin ở đâu" Nếu không tôi nên làm gì" Tôi có 401K hoặc những chương trình hưu khác, vậy có ảnh hưởng đến vấn đề đủ điều kiện không"
(Độc giả tại Massachusetts)
Trả lời:
Cám ơn qúy vị đã thư cho chúng tôi, và thông cảm tình trạng của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1. Sở An Sinh Xã-Hội có những điều lệ khắt khe cho những người tàn-tật. Qúy vị hãy gọi sở An Sinh Xã-Hội số 1-800-772-1213, làm hẹn để được phỏng vấn, xem qúy vị có hội đủ điều kiện không, và cần phải làm những gì, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
2. Nếu qúy vị hội đủ điều kiện hưởng quyền lợi của người tàn-tật, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã-Hội qúy vị nên xin ngay SSDI (Social Security Disability Insurance). Sở An Sinh Xã-Hội sẽ cho qúy vị hay số tiền được lãnh chính xác là bao nhiêu.
3. Số tiền SSDI cộng với lợi-tức (nếu có) và tài-sản hội đủ điều kiện qúy vị nên xin SSI và Medicaid. SSI sẽ giúp thêm một số tiền, Medicaid sẽ được miễn phí cho những nhiệp vụ y-tế và miễn phí mua thuốc theo toa. Nếu không đủ điều kiện cho SSI nhưng vẫn đủ điều kiện cho Medicaid. Hãy gọi sở An Sinh Xã-Hội để biết thêm chi tiết. Medicaid là chương trình của Tiểu-Bang. Qúy vị hãy gọi văn phòng Y-Tế Tiểu-Bang Massachusetts số 1-800-841-2900 để biết thêm chi tiết, thông thường nếu có SSI thì cũng có luôn Medicaid.


4. Trường hợp không đủ điều kiện cho cả SSI lẫn Medicaid, thì sau khi qúy vị có SSDI hai măm liên tiếp, sẽ tự động nhận được thẻ Medicare. Miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh-viện), nhưng vẫn phải mua Phần B (bảo hiểm y-tế). Nếu trong thời gian này qúy vị vẫn không đủ điều kiện cho SSI/Medicaid, như vậy hãy thử xin Medicare Saving Program (MSP), sẽ giúp qúy vị trả tiền lệ phí cho Phần B, tiền khấu trừ và tiền phụ trả. MSP điều kiện dễ dàng hơn Medicaid. Muốn biết thêm chi tiết xin gọi văn phòng Y-Tế Tiể-Bang.
5. Sau khi có Medicare (Phần A hoặc Phần B, hoặc cả hai), qúy vị nên ghi danh vào Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), và có lợi tức thấp. NAPCA có thiết lập đương giây tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên và có lợi tức thấp ghi danh vào Phần D. Nếu có gì thắc mắc xin vui lòng gọi số điện thoại trên.
6. Nếu qúy vị không đủ đều kiện cho SSI/Medicaid, hoặc qúy vị đủ điều kiện xin hưởng tàn-tật trong hai năm chờ thẻ Medicare, chúng tôi tin rằng qúy vị phải mua bảo hiểm sức khỏe của một công-ty bảo hiểm tư. Tiền lệ phí hàng tháng tùy theo chương trình qúy vị chọn. Qúy vị thử liên lạc với Serving Health Information Needs of Elder Program (SHINE) 1-800-243-4636 option #2, liên  lạc ỡ Massachusetts những chương trình bảo hiểm sức khỏe hợp khả năng. Qúy vị cũng nên liên lạc những trung tâm cao niên, địa chỉ những bệnh-xá miễn phí hoặc giá hạ dành cho quý vị cao niên có lợi tức thấp.
Nếu qúy vị không hội đủ điều kiện tàn-tật, qúy vị phải đợi cho tới khi 65 tuổi rồi xin Medicare, nếu có đủ điều kiện nên xin SSI/Medicaid. Nếu qúy vị có 40 tín chỉ hoặc hơn, đủ điều kiện xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã-Hội ở tuổi hưu toàn phần, và hưởng toàn phần số tiền hưu. Nếu muốn qúy vị có thể xin hưu non lúc 62 tuổi, nhưng tiền hưu bị giảm. Tuổi hưu toàn phần tùy theo năm sinh không cứ ở tuổi 65. Trong khi qúy vị 61 tuổi, năm sinh của qúy vị là năm1949 và tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi.
Chúng tôi cũng xin nhắc lại 401K hoặc những chương trình hưu cũng tính là tài-sản, khi xin cũng ảnh hưởng, nhưng không ảnh hưởng khi xin hưởng SSDI.  
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.