Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Mất Việc, Cần Có Bảo Hiểm...

11/05/201000:00:00(Xem: 1925)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Mất Việc, Cần Có Bảo Hiểm...

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu hỏi:
Tôi năm nay 61 tuổi và đã làm cho một công-ty trong 21 năm, nay bị sa thải. Bảo hiểm sức khỏe của công-ty bao trả miễn phí trong 6 tháng. Sau đó tôi phải tự mua bảo hiểm sức khỏe. Tôi có vấn đề về sức khỏe trong 20 năm nay, di chuyển rất khó khăn. Tôi có bảng số xe cho người tàn-tật trong nhiều năm. Bạn tôi khuyên tôi nên xin hưởng quyền lợi của người tàn-tật. Tôi xin hỏi tôi có đủ điều kiện hay không" Và xin ở đâu" Nếu không tôi nên làm gì" Tôi có 401K hoặc những chương trình hưu khác, vậy có ảnh hưởng đến vấn đề đủ điều kiện không"
(Độc giả tại Massachusetts)
Trả lời:
Cám ơn qúy vị đã thư cho chúng tôi, và thông cảm tình trạng của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1. Sở An Sinh Xã-Hội có những điều lệ khắt khe cho những người tàn-tật. Qúy vị hãy gọi sở An Sinh Xã-Hội số 1-800-772-1213, làm hẹn để được phỏng vấn, xem qúy vị có hội đủ điều kiện không, và cần phải làm những gì, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
2. Nếu qúy vị hội đủ điều kiện hưởng quyền lợi của người tàn-tật, căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã-Hội qúy vị nên xin ngay SSDI (Social Security Disability Insurance). Sở An Sinh Xã-Hội sẽ cho qúy vị hay số tiền được lãnh chính xác là bao nhiêu.
3. Số tiền SSDI cộng với lợi-tức (nếu có) và tài-sản hội đủ điều kiện qúy vị nên xin SSI và Medicaid. SSI sẽ giúp thêm một số tiền, Medicaid sẽ được miễn phí cho những nhiệp vụ y-tế và miễn phí mua thuốc theo toa. Nếu không đủ điều kiện cho SSI nhưng vẫn đủ điều kiện cho Medicaid. Hãy gọi sở An Sinh Xã-Hội để biết thêm chi tiết. Medicaid là chương trình của Tiểu-Bang. Qúy vị hãy gọi văn phòng Y-Tế Tiểu-Bang Massachusetts số 1-800-841-2900 để biết thêm chi tiết, thông thường nếu có SSI thì cũng có luôn Medicaid.


4. Trường hợp không đủ điều kiện cho cả SSI lẫn Medicaid, thì sau khi qúy vị có SSDI hai măm liên tiếp, sẽ tự động nhận được thẻ Medicare. Miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh-viện), nhưng vẫn phải mua Phần B (bảo hiểm y-tế). Nếu trong thời gian này qúy vị vẫn không đủ điều kiện cho SSI/Medicaid, như vậy hãy thử xin Medicare Saving Program (MSP), sẽ giúp qúy vị trả tiền lệ phí cho Phần B, tiền khấu trừ và tiền phụ trả. MSP điều kiện dễ dàng hơn Medicaid. Muốn biết thêm chi tiết xin gọi văn phòng Y-Tế Tiể-Bang.
5. Sau khi có Medicare (Phần A hoặc Phần B, hoặc cả hai), qúy vị nên ghi danh vào Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), và có lợi tức thấp. NAPCA có thiết lập đương giây tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên và có lợi tức thấp ghi danh vào Phần D. Nếu có gì thắc mắc xin vui lòng gọi số điện thoại trên.
6. Nếu qúy vị không đủ đều kiện cho SSI/Medicaid, hoặc qúy vị đủ điều kiện xin hưởng tàn-tật trong hai năm chờ thẻ Medicare, chúng tôi tin rằng qúy vị phải mua bảo hiểm sức khỏe của một công-ty bảo hiểm tư. Tiền lệ phí hàng tháng tùy theo chương trình qúy vị chọn. Qúy vị thử liên lạc với Serving Health Information Needs of Elder Program (SHINE) 1-800-243-4636 option #2, liên  lạc ỡ Massachusetts những chương trình bảo hiểm sức khỏe hợp khả năng. Qúy vị cũng nên liên lạc những trung tâm cao niên, địa chỉ những bệnh-xá miễn phí hoặc giá hạ dành cho quý vị cao niên có lợi tức thấp.
Nếu qúy vị không hội đủ điều kiện tàn-tật, qúy vị phải đợi cho tới khi 65 tuổi rồi xin Medicare, nếu có đủ điều kiện nên xin SSI/Medicaid. Nếu qúy vị có 40 tín chỉ hoặc hơn, đủ điều kiện xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã-Hội ở tuổi hưu toàn phần, và hưởng toàn phần số tiền hưu. Nếu muốn qúy vị có thể xin hưu non lúc 62 tuổi, nhưng tiền hưu bị giảm. Tuổi hưu toàn phần tùy theo năm sinh không cứ ở tuổi 65. Trong khi qúy vị 61 tuổi, năm sinh của qúy vị là năm1949 và tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi.
Chúng tôi cũng xin nhắc lại 401K hoặc những chương trình hưu cũng tính là tài-sản, khi xin cũng ảnh hưởng, nhưng không ảnh hưởng khi xin hưởng SSDI.  
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.