Hôm nay,  

Tội Ác: Cái Chết Bí Ẩn Của Cậu Trùm Mafia Carl Williams

09/05/201000:00:00(Xem: 6026)

Tội ác: Cái Chết Bí ẩn Của Cậu Trùm Mafia Carl Williams - Vũ Hải

Hiện nay, ông trùm buôn lậu ma túy Carl Williams, 39 tuổi của giới xã hội đen thành phố Melbourne, đã không còn xa lạ đối với người dân xứ sở Kangaroo và dư luận thế giới sau khi tin tức về y bị một hung thủ thanh toán ngay trong nhà tù kiên cố nổi tiếng có hệ thống bảo vệ an ninh tối đa thuộc hạng bậc nhất của Úc Đại Lợi là “HM Prison Barwon”, được loan tải rộng rãi vào ngày 19/4/2010 vừa qua. Danh xưng của nhà tù“HM” có nguồn gốc từ chữ “Her Majesty’s Prisons” là tên dùng để đặt cho các trại giam đặc biệt ở Anh Quốc, Úc Đại Lợi và đảo quốc Barbados phía Tây của vùng biển Đại Tây Dương. Tại Úc Đại Lợi, loại “nhà tù HM” là danh xưng của nhiều trại giam tù cá nhân riêng lẻ và thường được gọi vắn tắt là “HM” hoặc “HMP”.
Riêng về nhà tù “HM Prison Barwon” vốn là nơi giam giữ các tội nhân trọng phạm với mức độ canh giữ, bảo vệ an ninh, theo dõi nghiêm ngặt bằng hệ thống video camera thuộc Bộ Trừng Giáo của Úc, tọa lạc tại địa chỉ 1140 Bacchus Marsh Road, cách thị trấn Lara khoảng 6km và khá gần Geelong, một thành phố rộng lớn đứng hàng thứ hai của tiểu bang Victoria. Nhà tù Barwon có 20 giường “đặc biệt” dành riêng cho các tù nhân thuộc diện được bảo vệ trực tiếp ở cấp cao (high security prisoners) và 60 giường thuộc đối tượng là các tù nhân được bảo vệ tối đa (maximum security protection prisoners). Barwon nằm trong đề án xây cất do nhu cầu lấp vào chỗ trống của nhà tù “HM Prison Geelong” đóng cửa từ năm 1991 và nhà tù “HM Prison Pentridge” ngưng hoạt động từ năm 1997. Gần đây, Barwon còn được sát nhập chung vị trí với Trung Tâm An Ninh “Marngoneet Correctional Centre” có sức chứa khoảng 300 tù nhân và chính thức “mở cửa” từ năm 2006.
Với kỹ thuật kiến trúc kiên cố, địa thế hiểm trở và nhất là có hệ thống bảo vệ an ninh ở mức độ tối đa như trường hợp nhà tù Barwon thì việc xảy ra một vụ thanh toán giữa các tù nhân tại đây quả là điều khó lòng tưởng tượng, ngoại trừ có sự dàn xếp nào đó trong bóng tối khiến những nhân viên canh gác phải “nhắm mắt làm ngơ” để mặc cho hành hung, ẩu đả diễn ra một cách “thuận tiện”. Chính vì vậy, cái chết của Carl Wlliams, một tù nhân bị giam biệt lập vốn không có cơ hội tiếp xúc với các bạn tù khác để “gây thù chuốc oán”, đã nảy sinh nhiều nghi vấn mà cho đến nay, giới chức trách Victoria và ban Giám Đốc nhà tù Barwon vẫn né tránh những câu hỏi của giới truyền thông Úc Đại Lợi, nhất là không hề đề cập đến danh tính hung thủ hoặc nguyên do phát sinh vụ án Carl Williams bị truy sát trong tù. Thay vào đó, vụ án mạng kinh hoàng này chỉ được loan tin một cách dè dặt với tính cách tường trình sự kiện theo hình thức thuần túy của một bản tin thời sự quốc nội hàng ngày.
Ngay cả các bản tin được xem là “chi tiết” nhất cũng chỉ phác họa những nét tường thuật với nội dung tóm tắt như sau: “Từ hình ảnh của máy thu hình thiết trí tại phòng thể dục rộng rãi trong nhà tù Barwon, vào khoảng gần 1 giờ trưa ngày thứ hai 19/4/2010, Carl Williams đang ngồi trước chiếc bàn để nghỉ ngơi sau khi luyện tập các động tác thể dục thì bất ngờ có một người xông tới phía sau lưng y, dùng thanh sắt được cho rằng đã tháo gỡ từ bộ phận cổ của chiếc xe đạp dùng để tập thể dục, tấn công y bằng cách quật mạnh liên tiếp vào đầu Carl Williams cho đến khi anh ngã quỵ, nằm sóng soài trên vũng máu. Lúc này, cũng có một nhân viên canh gác ở hiện trường cách vị trí xảy ra vụ án khoảng 10m. Ngay sau đó, Carl Williams bị hung thủ lôi về phòng giam riêng của y, nhưng mãi đến 20 phút sau, tức khoảng 1 giờ 20 phút trưa người cai ngục mới biết tin và gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên, khi toán nhân viên cấp cứu đến nơi thì tim của Carl William đã ngừng đập từ lâu nên vô phương chữa trị”.
Cái chết của Carl Willams vừa đặt dấu chấm hết cho cuộc đời đầy “phong ba bão tố” của một tay anh chị đầy quyền lực, khét tiếng trong thế giới “ngầm” tại Melbourne qua biệt danh “sát thủ mỉm cười”, vừa gây chấn động dư luận công chúng Úc với những nỗi hoang mang, bất an về tình trạng thanh toán, truy sát nhằm giải quyết ân oán cá nhân giữa các băng đảng xã hội đen đang có khuynh hướng gia tăng mạnh mẽ tại châu lục hiền hòa này. Hơn nữa, hiện trường xảy ra vụ án xóa sổ một nhân vật nguy hiểm có nhiều thành tích bất hảo như Carl Williams lại là nơi được bảo đảm an ninh chặt chẽ, tối đa như nhà tù Barwon nên càng làm tăng thêm làn sóng phẫn nộ từ dư luận cùng giới truyền thông Úc về mức độ thao túng, hoành hành của giới xã hội đen khi mọi người đều nhận thấy họ đã ra tay mua chuộc và lũng đoạn cả giới hữu trách là nhân viên hoặc ban giám đốc trại giam kiên cố Barwon. Từ đó, hầu như dư luận đều suy đoán rằng đây chính là lý do khiến nhà chức trách giữ thái độ im lặng hoặc chỉ cung cấp những tin tức sau khi xảy ra vụ án mà không hề đề cập đến nguyên nhân, có lẽ vì sợ đụng chạm đến nhiều nhân vật ở thượng tầng quyền lực của cả hai giới “hắc bạch”.
Trong bối cảnh này, những chi tiết liên quan đến cuộc đời của Carl Williams lại được giới báo chí Úc rầm rộ khai thác qua các bài bình luận kèm theo nhiều “truyền thuyết” ly kỳ trong suốt thời kỳ “tranh hùng” quyết liệt với các băng đảng mafia tại Melbourne từ năm 1999 đến năm 2004, để mong tìm được câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân y bị ám sát hay đúng hơn là câu hỏi: thế lực nào muốn tiêu diệt y"
Carl Williams sinh ngày 13/10/1970 tại vùng Broadmeadows thuộc thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria với tên chính thức là Carl Anthony Williams. Sau khi bước vào lứa tuổi Trung Học, Carl trở thành học sinh của Trường Kỹ Thuật “Broadmeadows West Technical School”. Nhưng đến năm 16 tuổi thì y tự ý bỏ học và gia nhập vào băng đảng của thế lực nhà Moran, một gia đình nắm giữ toàn bộ quyền lực trải qua ba thế hệ trong giới xã hội đen gốc Ý vốn bén rễ lâu đời ở Úc và có cứ điểm hoạt động chủ yếu tại thành phố Melbourne. Với bản tính nhanh nhẹn, tháo vát và có đầu óc quyền biến, Carl Williams nhanh chóng được gia đình Moran tin dùng và giao cho chức vụ trông coi các xưởng chế tạo chất ma túy Amphetamine. Sau đó, y kết hôn với người vợ tên Roberta (41 tuổi) từng có tiền án về tội buôn lậu ma túy và có được đứa con gái là Dhakota chào đời ngày 10/3/2001.
Trong thời gian làm đàn em của băng đảng mafia Moran dưới quyền thống lĩnh của “ông trùm” Lewis Moran với nhiều hoạt động phi pháp, Carl Williams đã khôn ngoan “tạo dáng” làm ăn bên ngoài lương thiện bằng nhiều hình thức kinh doanh ngành bất động sản và mở một cửa hàng bán quần áo trẻ em do vợ đứng tên làm chủ. Mặt khác, với âm mưu trục lợi Carl Williams còn bí mật gây dựng thế lực, mua chuộc các tay đàn em thân tín và lợi dụng họ để chế tạo riêng cho y những lô hàng ma túy khác rồi đem bán ra thị trường với giá rẻ hơn “hàng” của nhà Moran.
Sau khi biết được Carl Williams dùng thủ đoạn “ma mãnh” để kiếm lợi và có ý phản bội mình, ông trùm Lewis Moran quyết định “thanh trừng môn hộ” bằng cách ra lệnh cho người con trai là Jason Moran tiêu diệt. Thế nhưng, phát súng của Jason lại không cướp được mạng sống của Carl Williams khi ghim trúng bụng y trong cuộc tập kích bất ngờ tại một nhà hàng ở Broadmeadowns vào ngày 13/10/1999. Tuy may mắn thoát chết, nhưng Carl Williams cũng bị lủng ruột và qua kinh nghiệm thương đau này đã tập cho y một thói quen mới: không bao giờ đi ăn lần thứ hai tại một nhà hàng. Từ đó, Carl Williams chính thức trở mặt với nhà Moran và ngấm ngầm thực hiện cuộc trả thù tàn khốc với 27 vụ thanh toán qua lại giữa đôi bên gây nên những cảnh “gió tanh mưa máu” liên tục trong giới xã hội đen của thành phố Melbourne cho đến năm 2004, tức thời điểm y bị bắt giam và sau đó thụ hình tại trại giam Barwon.
Trên thực tế, cục diện đấu đá quyết liệt giữa các băng đảng Mafia Melbourne vốn được châm ngòi nổ từ năm 1998, sau khi ông trùm Alphone Gangiatano bị ám sát bất ngờ. Gangiatano nổi tiếng là một “bố già” kỳ cựu thuộc nhóm xã hội đen “cổ điển” gốc Ý có nhiều tư tưởng bảo thủ và độc tài trong cách phân chia địa bàn làm ăn với các băng đảng khác. Chính vì vậy, giữa nhà Gangiatano và nhà Moran đã nảy sinh nhiều va chạm quyền lợi trên thị trường buôn lậu ma túy. Dựa vào kết quả điều tra, cảnh sát Úc nghi ngờ cái chết của Gangiatano do hai người con của Lewis Moran là Jason Moran và Mark Moran hạ thủ. Ngoài ra, nhân vật thứ ba có liên quan trực tiếp đến vụ ám sát “bố già” Gangiatamo nằm trong danh sách theo dõi đặc biệt của cảnh sát chính là Graham Kinniburg, người bạn thân của ông trùm Lewis Moran.


Trở lại câu chuyện của Carl Williams thì sau khi bị Jason Moran bắn trúng bụng, mặc dù biết rõ người ám toán mình nhưng y vẫn khăng khăng khai báo với cảnh sát là không nhận diện được hung thủ để thực hiện ý đồ rửa hận riêng bằng cách ra lệnh cho đàn em hoặc mướn sát thủ lần lượt thanh toán những kẻ thù thuộc dòng họ Moran. Nhưng vào ngày 25/11/1999 Carl Williams cùng cha là ông George Williams và một số thành viên dưới trướng đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy lùng tội phạm của cảnh sát. Khi đó, lực lượng cảnh sát đột nhập vào công xưởng chế tạo ma túy của Carl Williams tịch thu hơn 250.000 viên thuốc Amphetamine, ước tính giá bán khoảng 20 triệu Úc kim. Sau đó, Carl Williams đóng tiền thế chân và được hưởng quy chế tại ngoại điều tra cho đến khi bị bắt lại cùng ba tòng phạm khác vào ngày 9/6/2004 vì tội danh âm mưu sát hại ông trùm Mario Codell.
Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11/1999 cho đến tháng 6/2004, Carl Williams vẫn nằm trong bóng tối để vận hành hệ thống buôn lậu ma túy với mạng lưới dầy đặc các tay đàn em đắc lực và trở thành một ông trùm khét tiếng qua phong cách “làm ăn” mạo hiểm, gan lỳ, sẵn sàng ra mặt tranh chấp quyền lợi đối với bất cứ thế lực nào trong địa bàn hoạt động. Nhờ vậy, chỉ trong vài năm, Carl Williams đã có được số tài sản khổng lồ khoảng 40 triệu Úc kim và chính thức xuất hiện trên thị trường buôn lậu ma túy với tư cách là một ông trùm khoác vẻ nhà đầu tư bất động sản bên ngoài. Đây cũng là khoảng thời gian mà Carl Williams gây chấn động giới “giang hồ” Melbourne qua những cuộc chiến bạo lực khốc liệt, sử dụng súng ống nhằm ám sát kẻ thù một cách công khai. Điều trái ngược với cá tính máu lạnh và mưu trí sâu sắc của Carl Willams chính là khuôn mặt được mệnh danh “baby face” của y. Nhìn qua nét mặt non choẹt rất thích hợp với câu ví von “búng ra sữa” và nhất là nụ cười hồn nhiên, sảng khoái của Carl Williams, có lẽ mọi người đều phải dành nhiều thiện cảm cho y trong lần đầu gặp gỡ. Thế nhưng, đằng sau bộ mặt ung dung hiền hòa đó luôn chất chứa những âm mưu giết người và kiếm tiền bằng những hành động bạo lực, phi pháp, thuộc về thế giới tội phạm trong xã hội.
Nạn nhân đầu tiên trong kế hoạch trả thù và chinh phục xã hội đen của Carl Williams là Mark Moran, anh trai của Jason Moran, đã bị giết ngày 15/6/2000 sau khi trúng hàng loạt băng đạn của một nhóm sát thủ bịt mặt phục kích trước căn nhà sang trọng của Mark tại Aberfeldie. Ba năm sau, vào ngày 21/6/2003 đến lượt Jason Moran chầu trời dưới lằn đạn của nhóm đàn em Carl Williams trong khi ngồi trong xe hơi bên cạnh thủ hạ Pasquale Barbaro. Đáng thương hơn, Jason Moran trào máu tắt thở trước ánh mắt kinh hoàng của hai đứa con. Bởi lẽ hôm đó, Jason đưa hai đứa con đi xem Football.
Sở dĩ Carl Williams có cơ hội ra tay phục thù là vì y biết chọn lựa thời cơ “chín muồi”. Vào thời điểm năm 2000, nhà Moran bị lâm cảnh gặp vận hạn khi Jason Moran phải vào tù gỡ lịch vì tội đập phá đồ vật và hành hung vũ nữ tại một hộp đêm ở Melbourne vào năm 1998. Trong khi đó, “bố già” Lewis Moran cũng nếm mùi lao tù vì tội danh buôn lậu ma túy. Chỉ còn mỗi mình Mark Moran ở ngoài nên Carl Williams dễ dàng hành động. Điều này càng chứng tỏ Carl Williams là một tay cơ trí và biết nhẫn nhịn.
Hai tháng sau, một thành viên có nhiều quyền lực trong băng đảng Moran là Mark Mallia cũng không thoát khỏi tai kiếp diệt vong. Sau khi bị bắn chết, xác của Mark Mallia được cảnh sát phát hiện ngày 18/8/2003 trong tình trạng bị thiêu đốt thành than, đựng trong thùng rác vất bỏ tại một rãnh cống ở vùng Sunshine, Melbourne. Tiếp đến, tay cựu võ sĩ quyền Anh và là một thành viên hàng đầu của Moran tên Michael Marshall bị Carl Williams cho người đến thanh toán tại tư gia ở vùng South Yara. Michael Marshall cũng bị “xử tử” trước mặt đứa con 5 tuổi của mình. Và cuối cùng, đến lượt “bố già” Lewis Moran trong cảnh thế cô đường cùng, chung quanh không còn người thân, đã từ giã cõi đời sau khi bị trúng nhiều phát đạn tại câu lạc bộ Brunswick vào ngày 31/3/2004. Ngoài những vụ thanh toán liên quan trực tiếp đến mối thù của Carl Williams, còn có nhiều vụ án mạng khác cũng được xem là do y xếp đặt trong mục đích bành trướng thế lực, tranh giành quyền lực và nâng con số nạn nhân được biết chính thức lên đến hơn 30 người.
Sau khi triệt hạ toàn bộ nhà Moran, dường như Carl Williams vẫn chưa thỏa mãn với quyền lực và tiền bạc đang có trong tay nên lại tiếp tục ôm mộng độc chiếm thị trường buôn lậu ma túy tại Melbourne qua âm mưu ám sát ông trùm Mario Codell, bạn thân của “bố già” Mick Gatto. Hơn nữa, giữa băng đảng của Carl Williams và nhóm mafia gốc Ý của Mario Codell, Mick Gatto cũng từng va chạm nhiều lần với nhiều “ân oán giang hồ” phức tạp.
Cuối cùng, qua những cuộc điện đàm của Carl Williams và tay thủ hạ Sean Jason Sonnet do cảnh sát thu âm, nhà chức trách Melbourne phát giác âm mưu ám sát ông trùm Mario Codell của nhóm Carl Williams. Vì vậy, vào ngày 9/6/2004, lực lượng cảnh sát đã bí mật theo dõi và bắt quả tang hai tên sát thủ Sean Jason Sonnet cùng Michael Thorneycroft khi họ đang ẩn úp tại nghĩa địa Brighton để đợi ông trùm Mario Codell dẫn chó đi qua theo thói quen rồi ra tay bắn hạ đối phương. Trong cùng ngày, trùm Carl Williams cũng bị còng tay qua đợt bố ráp của cảnh sát đột kích vào nhà riêng của y.
Đứng trước vành móng ngựa tại tòa án trong những phiên xử kéo dài từ tháng 8/2004 đến tháng 5/2007, Carl Williams lần lượt bị truy tố về các tội danh mà cảnh sát có được bằng chứng trong tay như buôn lậu ma túy, mưu sát ông trùm Mario Codell, sát hại các nạn nhân Mark Moran, Jason Moran, Pasquale Barbaro, Michael Marshall, Mark Mallia, Lewis Moran. Đến ngày 7/5/2007, Carl Williams bị tuyên án phạt tù chung thân với thời hạn thụ hình tối thiểu là 35 năm và bị giam giữ tại nhà tù Barwon.
Từ lúc vào tù, Carl Williams đã ly dị người vợ cũ Roberta. Trong khi đó, cha của y được thả vào tháng 6/2009, còn mẹ y thì qua đời trong tình trạng bị sốc vì sử dụng thuốc quá liều vào tháng 11/2008. Một điều trùng hợp ngẫu nhiên khá lạ lùng là ngay vào ngày Carl Williams bị ám toán lìa đời, tờ báo “The Herald Sun” đã cho đăng trên trang bìa hình của y kèm theo bài viết mang nội dung cho rằng con gái của y đang theo học tại một trường tư là nhờ vào tiền đóng thuế của cư dân bang Victoria, bởi vì có nhiều chứng cớ cho thấy cảnh sát đã dùng 8000 Úc kim để trang trải học phí hàng năm cho con gái của y.
Với gia cảnh hầu như đổ vỡ tan nát, thân bị tù đày nên cái chết của Carl Williams càng được dư luận thêu dệt nhiều nguyên nhân khác nhau. Có nguồn tin cho rằng từ lúc đi tù y đã “hợp tác” với cảnh sát và cung khai nhiều bí mật của giới xã hội đen để mong được giảm án nên bị các băng đảng mafia quyết định trừ khử bằng mọi cách. Và cũng vì lẽ này, phía cảnh sát mới tận tình giúp đỡ con gái y học tại trường tư đắt tiền. Mặt khác cũng có giả thuyết đưa ra suy đoán vì Carl Williams từng là một ông trùm buôn lậu ma túy, lão luyện kinh nghiệm ứng xử với nhà chức trách qua các hình thức hối lộ nên y biết rất rõ nội tình của những tay quyền lực cấp cao nằm trong bóng tối, do đó để “bịt miệng” Carl Williams họ đã cho người ám toán y trong nhà tù Barwon.
Tóm lại, cái chết của của Carl Williams đã mang theo nhiều câu hỏi bí ẩn hầu như vĩnh viễn không có lời giải đáp thỏa đáng vì nội tình xem ra có liên quan sâu đậm đến nhiều khuôn mặt “ẩn danh” nằm ở chóp bu thượng tầng quyền lực của nhà chức trách lẫn giới xã hội đen Melbourne. Điều duy nhất còn lại mà dư luận có thể đặt nghi vấn là cung cách làm việc của giới cảnh sát trong quá trình điều tra và thu thập chứng cớ quá chậm chạp và nhất là để cho những ông trùm nguy hiểm như Carl Williams hoặc Lewis Moran có điều kiện dễ dàng tại ngoại hầu tra mặc dù họ đã từng bị bắt giữ vì những tội danh nghiêm trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.