Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tội Ác: Bs Tử Thần Tại Bundaberg Qld

06/12/200500:00:00(Xem: 4615)
Tội Ác: Bs Tử Thần Tại Bundaberg Qld
Tháng Bẩy 2004, ông Des Bramich, một cư dân của tỉnh Agnes Water và là một nhà thầu xây dựng 56 tuổi, được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện Bundaberg Base Hospital ở Queensland, sau khi một chiếc caravan của người bạn đổ đè lên người ông ta. Mặc dù xương ức bị gẫy bởi sự chấn động rất mạnh này, bệnh nhân đã cho thấy các dấu hiệu hồi phục lạ lùng.
Tuy nhiên không bao lâu sau khi tình trạng của ông Bramich dường như ổn định, ông ta đột nhiên trở bệnh rất nặng. Chất lỏng tràn ngập quanh quả tim, và bệnh nhân này đã được chăm sóc bởi viên bác sĩ trực ngày hôm đó, ông Jayant Patel. Bác sĩ Patel đã lập tức sắp xếp một cuộc giải phẫu để hút số chất lỏng dư thừa này ra, phẫu thuật này đòi hỏi một cây kim rất lớn được thọc vào một túi bao quanh quả tim.
Trong khi cuộc giải phẫu được xem là rất thông thường được thực hiện, các nhân viên bệnh viện đã hết sức kinh ngạc khi nhìn thấy bác sĩ Patel dùng một cây kim lớn đâm vào ngực ông Bramich khoảng 50 lần, trong một cố gắng đâm xuyên vào màng ngực. Phóng viên Maraiah Foley của hãng thông tấn Associated Press đã dẫn lời nói của Tina Hoffmann, một y tá trong phòng theo dõi thường xuyên Intensive Care Unit (ICU), rằng: “Toàn thể sự việc như một cơn hãi hùng và bác sĩ Patel thật sự đã không còn kiểm soát được nữa”. Cuộc giải phẫu hoàn toàn thất bại, đưa đến cái chết của ông Bramich trong ngày hôm sau.
Y tá Hoffmann đã viết thơ than phiền về hành vi của bác sĩ Patel trong việc điều trị cho ông Bramich, và cả những bệnh nhân khác nữa. Các lời than phiền này đã tạo ra một cuộc điều tra mà trong đó ông Patel là kẻ tình nghi chính trong ít nhất 90 cái chết của các bệnh nhân ở Úc và Hoa Kỳ. Hơn nữa, ông ta bị liên kết tới ít nhất 170 trường hợp có hành vi sai trái nghiêm trọng khác mà không đủ chứng cớ để buộc tội, ở cả hai đại lục này. Trong khi các chi tiết từ từ được đưa ra ánh sáng, các nhà điều tra nhận thấy rằng họ đang tìm ra manh mối điều mà rất có thể là một trong những xì-căng-đan y khoa lớn nhất của lịch sử nước Úc.

NGƯỜI BÁC SĨ CÓ LAI LỊCH ĐÁNG NGỜ!

Jayant M Patel sinh ngày 10 tháng Tư, 1950, ở Jamnagar, Ấn Độ. Rất ít chi tiết được công bố về thời niên thiếu của ông ta ngoại trừ xuất thân từ một gia đình giầu có và cho thấy ý muốn trở thành một bác sĩ khi còn nhỏ. Patel rất chăm học, ở tuổi 23, ông ta đậu bằng cử nhân y khoa tại trường Shri MP Shah Midical College. Sau đó ông ta đạt được bằng cao học y khoa từ cùng trường đại học này và bắt đầu hành nghề bác sĩ. Ký giả Foley đã dẫn lời của bác sĩ R.U. Mehta, một người thầy cũ của Patel, rằng “dù xuất thân từ một gia đình quyền thế và giầu có, Jayant luôn luôn rất khiêm tốn và làm việc nhiệt tình với những người nghèo khổ”.
Theo bản tường trình của Medical Board of Qld, không bao lâu sau khi tốt nghiệp, Patel di chuyển đến Rochester, New York, trong cuối thập niên 1970 và là một bác sĩ thực tập nội trú tại trường Rochester University School of Medi- cine. Sau đó Patel di chuyển đến Buffalo, nơi ông ta tìm được một việc làm là bác sĩ phụ tá giải phẫu nội trú tại Erie County Medical Center. Cuối cùng, ông được thăng chức bác sĩ giải phẫu trưởng.
Trong năm 1984, các vấn đề bắt đầu xuất hiện. BBC News tường trình rằng trong năm đó, nhà chức trách y khoa đã chỉ trích ông Patel một số lần vì đã không xem xét bệnh nhân một cách thích đáng trước khi giải phẫu. Do vậy một hội đồng y khoa đã phạt Patel $5000 về sự cẩu thả, và treo bằng sáu tháng. Thật kỳ lạ, dù vậy Hội đồng Y khoa Hoa Kỳ đã cấp cho ông ta giấy chứng nhận hành nghề bác sĩ giải phẫu trong tháng Mười Một 1988.
Năm sau, bác sĩ Patel di chuyển đến Portland, Oregon, nơi ông ta tìm được một việc làm tại Kaiser Permanente Hospital. Nhưng không bao lâu sau các vấn đề lại bắt đầu nảy sinh ở đó. Theo bản tin của KATU 2 News ở Oregon, “đến năm 1998, 79 bệnh nhân hoặc các thân nhân của họ đã nạp đơn than phiền bác sĩ Patel đã thực hiện hết sức tồi tệ các cuộc giải phẫu.”
Hội đồng Giám định Y khoa Oregon đã tiến hành một cuộc điều tra về các đơn khiếu nại này và khám phá ít nhất ba trong số 79 bệnh nhân này bị cho là đã chết bởi sự cẩu thả rành rành của bác sĩ Patel. Các bệnh nhân đó gồm một người đàn ông 65 tuổi chết trong năm 1994 sau cuộc giải phẫu tụy tạng, một bà cụ 83 tuổi chết trong năm 1996 sau cuộc giải phẫu ruột già và một người đàn ông 67 tuổi chết trong năm 1997 sau cuộc giải phẫu gan. Trong số những người còn sống sót từ các cuộc giải phẫu đáng ngờ của bác sĩ Patel than phiền rằng họ đã bị tổn thương về thể chất cũng như tinh thần suốt đời, gồm một người đàn ông 59 tuổi nói rằng “đã bị mất vĩnh viễn chức năng của đường ruột” trong tháng Tám 1997 sau khi bác sĩ Patel thực hiện cuộc giải phẫu mở thông ruột kết “giật lùi”.
Phải mất nhiều năm, nhưng cuối cùng thì giấy phép hành nghề của bác sĩ Patel đã bị hạn chế khắp tiểu bang trong năm 2000. Ông ta bị cấm thực hiện một số loại giải phẫu như gan và tuyến tụy. Tuy nhiên nhiều người đặt câu hỏi tại sao giấy phép hành nghề của bác sĩ Patel chỉ bị giới hạn thay vì hủy bỏ, bởi vì ông ta có cả một lịch sử về các hành động cẩu thả.
Nhận thấy có lẽ chẳng bao giờ có thể hành nghề trở lại trong tiểu bang Oregon, trong năm 2001, ông ta rời khỏi bệnh viện này với các bức thư giới thiệu hết lời ca ngợi từ những bạn đồng nghiệp. Ông ta sau đó di chuyển trở lại New York để hành nghề bác sĩ giải phẫu cho tới tháng Tư 2001, khi Hội đồng Đạo đức Chức nghiệp Y khoa New York ra lệnh bác sĩ Patel phải trả lại giấy phép hành nghề giải phẫu. Thanh danh của Patel bị phá hủy hoàn toàn ở Hoa Kỳ. Ông ta tìm kiếm một nơi khác để có một sự khởi đầu mới.

XÌ-CĂNG-ĐAN Y TẾ LỚN NHẤT LỊCH Sử ÚC!

Trong năm 2003, Patel di chuyển đến Queensland, Úc Đại Lợi, và vào sống trong một căn apartment sang trọng ở vùng bờ sông Bargara. Dù với quá khứ làm việc tồi tệ như thế, Patel đã mau lẹ được bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc khoa phẫu thuật tại Bundaberg Base Hospital, một chức vụ mà ông ta kiếm được khoảng $200.000 đô-la một năm. Rõ ràng ban giám đốc bệnh viện đã không biết quá khứ của Patel khi mướn ông ta. Phải mất thêm hai năm họ mới nhận ra rằng rất có thể đã tạo ra một sai lầm nghiêm trọng.
Trong lúc đó, Patel tiếp tục làm việc và thực hiện rất nhiều các cuộc giải phẫu phức tạp. Tuy nhiên, nhiều cuộc giải phẫu vượt quá khả năng chuyên môn của ông ta. Rất nhiều bệnh nhân đã than phiền rằng họ bị các biến chứng sau cuộc giải phẫu, và chẳng bao giờ hồi phục. Thật sự thì trong số 1,202 bệnh nhân mà ông ta điều trị trong chỉ hai năm, đã có ít nhất 87 người đã chết vì các biến chứng liên hệ đến các cuộc giải phẫu mà chính bác sĩ Patel thực hiện.
Mặc dù nhiều người bị cho là đã chết trong các ca trực của bác sĩ Patel, một số y tá làm việc cùng với ông ta nói rằng vị bác sĩ này rất hiếm khi nhận trách nhiệm cho sự cẩu thả của mình. Nữ y tá giải phẫu Vicki Smith đã nói trong một bài viết của NineMSN rằng: “Ngay cả khi một bệnh nhân nằm chờ chết trên bàn, máu me khắp nơi, ông ta quay lại nói với mọi người trong phòng mổ ‘Đây không phải là kết quả cuộc giải phẫu của tôi’.” Nhiều người làm việc tại bệnh viện này đã quá biết về thành tích giải phẫu tồi tệ của ông Patel và một số người đã đùa giỡn đặt biệt danh cho ông ta là “Bác sĩ E coli”, bởi vì có quá nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng liên quan đến việc làm hết sức cẩu thả và nhếch nhác của ông ta. Thậm chí một số bác sĩ và y tá đã giấu các bệnh nhân của họ, không cho ông ta biết.
Tuy vậy chỉ một ít nhân viên đã nạp đơn than phiền chính thức chống lại bác sĩ Patel, rất có thể vì sợ nguy hại đến công việc làm của họ. Và phần lớn các lời than phiền này đã bị phớt lờ bởi ban quản trị bệnh viện. Tuy nhiên, y tá Hoffmann nhận thấy nếu tiếp tục giữ Patel làm việc trong bệnh viện này chắc chắn sẽ đưa đến nhiều cái chết không cần thiết nữa. Rõ ràng một điều quyết liệt gì đó phải được thực hiện. Do đó bà ta đã khởi xướng một chiến dịch kéo dài để đòi hỏi đánh giá lại và rồi loại bỏ bác sĩ Patel.

CHIẾN DỊCH VẬN ĐỘNG CủA Y TÁ HOFFMANN

Chỉ vài tháng sau khi bác sĩ Patel được thuê vào làm việc tại bệnh viện Bundaberg Base Hospital, bà Hoffmann đã nhận thấy tỷ lệ bệnh nhân bị biến chứng sau các cuộc giải phẫu của ông ta cao một cách bất thường. Bà Hoffmann than phiền với ban quản trị bệnh viện về phương cách làm việc rất đáng ngờ của ông ta, và sự hiệu quả của nó đối với các bệnh nhân, nhưng đã chẳng có gì xảy ra. Bà Hoffmann tiếp tục than phiền và bị khiển trách là người kỳ thị chủng tôc hoặc không thể chịu nổi “cá tính khó khăn” của ông Patel. Tuy vậy bà Hoffmann vẫn cứ gửi các đơn than phiền về cách làm việc cẩu thả của viên bác sĩ này.
Cái chết của ông Bramich đã đưa vấn đề này tới đỉnh điểm. Ký giả Julie-Anne Davies gợi ý rằng vì quá tức giận bác sĩ Patel đã không bị trừng phạt với hành vi sai trái rõ rành rành, bà Hoffmann đã điện thoại cho mọi người mà bà ta có thể nghĩ đến, gồm viên chức điều tra các cái chết khả nghi (coroner), cảnh sát, Công đoàn Y tá Queensland, và vị xếp trực tiếp để yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự hành nghề của bác sĩ Patel. Tuy nhiên một lần nữa lời yêu cầu khẩn thiết của bà Hoffmann đã bị phớt lờ.
Nản lòng nhưng vẫn rất quyết tâm, bà Hoffmann tiếp tục gửi các bức thư than phiền với hy vọng một người nào đó sẽ hành động. Một trong những bức thư bà ta viết đã tới tay ông Peter Leck, giám đốc khu vực của sở y tế tiểu bang, Queens- land Health, trong đó bà nói chi tiết 14 trường hợp có thể do hành động bất chính. Cuối cùng trong tháng 2/2005, bà Hoffmann nhận được sự đáp ứng mà bà mong đợi: Bộ Y Tế Tiểu bang Queensland bắt đầu một cuộc điều tra về các trường hợp của bác sĩ Patel.
Tháng sau đó, thành viên đảng Quốc Gia Rob Messenger cũng đã trình bầy vấn đề Patel trong Quốc hội Queensland, hy vọng thu hút sự quan tâm của nhiều người về vấn đề này. Ngày 19 tháng Tư, Thủ hiến Peter Beattie đã đồng ý thực hiện một ủy ban Điều tra, thế nhưng đến thời gian đó thì Patel đã cao bay xa chạy. Ngay khi xì-căng-đan này bắt đầu bị tiết lộ, Patel từ bỏ công việc tại bệnh viện này.
Trước khi ông ta ra đi, giám đốc bệnh viện Bundaberg Base Hospital, Bác sĩ Darren Keating, đã hết lời ca ngợi thời gian làm việc của ông ta và trao một bức thư giới thiệu với những lời tán dương sôi nổi. Hơn nữa, theo bản tin của APP General News, vị giám đốc khu vực của bệnh viện này, ông Peter Leck, đã chi $3500 đô-la để mua chiếc vé máy bay một chiều cho bác sĩ Patel trở về Hoa Kỳ, gồm các chi phí ăn ở, ngay sau ngày ông ta từ chức. Với chiếc vé hạng business-class và bức thư giới thiệu trong tay, bác sĩ Patel rời khỏi nước Úc ngày 1 tháng Tư, để lại hàng trăm bệnh nhân bị chấn thương tinh thần và rất tức giận. (Còn tiếp một kỳ)

19/08/2019(Xem: 163)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 99)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 144)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 285)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 373)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 465)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 830)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1018)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1034)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 690)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 572)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1449)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 966)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 389)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 991)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.