Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Bs Tử Thần Tại Bundaberg Qld

06/12/200500:00:00(Xem: 4782)
Tháng Bẩy 2004, ông Des Bramich, một cư dân của tỉnh Agnes Water và là một nhà thầu xây dựng 56 tuổi, được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện Bundaberg Base Hospital ở Queensland, sau khi một chiếc caravan của người bạn đổ đè lên người ông ta. Mặc dù xương ức bị gẫy bởi sự chấn động rất mạnh này, bệnh nhân đã cho thấy các dấu hiệu hồi phục lạ lùng.
Tuy nhiên không bao lâu sau khi tình trạng của ông Bramich dường như ổn định, ông ta đột nhiên trở bệnh rất nặng. Chất lỏng tràn ngập quanh quả tim, và bệnh nhân này đã được chăm sóc bởi viên bác sĩ trực ngày hôm đó, ông Jayant Patel. Bác sĩ Patel đã lập tức sắp xếp một cuộc giải phẫu để hút số chất lỏng dư thừa này ra, phẫu thuật này đòi hỏi một cây kim rất lớn được thọc vào một túi bao quanh quả tim.
Trong khi cuộc giải phẫu được xem là rất thông thường được thực hiện, các nhân viên bệnh viện đã hết sức kinh ngạc khi nhìn thấy bác sĩ Patel dùng một cây kim lớn đâm vào ngực ông Bramich khoảng 50 lần, trong một cố gắng đâm xuyên vào màng ngực. Phóng viên Maraiah Foley của hãng thông tấn Associated Press đã dẫn lời nói của Tina Hoffmann, một y tá trong phòng theo dõi thường xuyên Intensive Care Unit (ICU), rằng: “Toàn thể sự việc như một cơn hãi hùng và bác sĩ Patel thật sự đã không còn kiểm soát được nữa”. Cuộc giải phẫu hoàn toàn thất bại, đưa đến cái chết của ông Bramich trong ngày hôm sau.
Y tá Hoffmann đã viết thơ than phiền về hành vi của bác sĩ Patel trong việc điều trị cho ông Bramich, và cả những bệnh nhân khác nữa. Các lời than phiền này đã tạo ra một cuộc điều tra mà trong đó ông Patel là kẻ tình nghi chính trong ít nhất 90 cái chết của các bệnh nhân ở Úc và Hoa Kỳ. Hơn nữa, ông ta bị liên kết tới ít nhất 170 trường hợp có hành vi sai trái nghiêm trọng khác mà không đủ chứng cớ để buộc tội, ở cả hai đại lục này. Trong khi các chi tiết từ từ được đưa ra ánh sáng, các nhà điều tra nhận thấy rằng họ đang tìm ra manh mối điều mà rất có thể là một trong những xì-căng-đan y khoa lớn nhất của lịch sử nước Úc.

NGƯỜI BÁC SĨ CÓ LAI LỊCH ĐÁNG NGỜ!

Jayant M Patel sinh ngày 10 tháng Tư, 1950, ở Jamnagar, Ấn Độ. Rất ít chi tiết được công bố về thời niên thiếu của ông ta ngoại trừ xuất thân từ một gia đình giầu có và cho thấy ý muốn trở thành một bác sĩ khi còn nhỏ. Patel rất chăm học, ở tuổi 23, ông ta đậu bằng cử nhân y khoa tại trường Shri MP Shah Midical College. Sau đó ông ta đạt được bằng cao học y khoa từ cùng trường đại học này và bắt đầu hành nghề bác sĩ. Ký giả Foley đã dẫn lời của bác sĩ R.U. Mehta, một người thầy cũ của Patel, rằng “dù xuất thân từ một gia đình quyền thế và giầu có, Jayant luôn luôn rất khiêm tốn và làm việc nhiệt tình với những người nghèo khổ”.
Theo bản tường trình của Medical Board of Qld, không bao lâu sau khi tốt nghiệp, Patel di chuyển đến Rochester, New York, trong cuối thập niên 1970 và là một bác sĩ thực tập nội trú tại trường Rochester University School of Medi- cine. Sau đó Patel di chuyển đến Buffalo, nơi ông ta tìm được một việc làm là bác sĩ phụ tá giải phẫu nội trú tại Erie County Medical Center. Cuối cùng, ông được thăng chức bác sĩ giải phẫu trưởng.
Trong năm 1984, các vấn đề bắt đầu xuất hiện. BBC News tường trình rằng trong năm đó, nhà chức trách y khoa đã chỉ trích ông Patel một số lần vì đã không xem xét bệnh nhân một cách thích đáng trước khi giải phẫu. Do vậy một hội đồng y khoa đã phạt Patel $5000 về sự cẩu thả, và treo bằng sáu tháng. Thật kỳ lạ, dù vậy Hội đồng Y khoa Hoa Kỳ đã cấp cho ông ta giấy chứng nhận hành nghề bác sĩ giải phẫu trong tháng Mười Một 1988.
Năm sau, bác sĩ Patel di chuyển đến Portland, Oregon, nơi ông ta tìm được một việc làm tại Kaiser Permanente Hospital. Nhưng không bao lâu sau các vấn đề lại bắt đầu nảy sinh ở đó. Theo bản tin của KATU 2 News ở Oregon, “đến năm 1998, 79 bệnh nhân hoặc các thân nhân của họ đã nạp đơn than phiền bác sĩ Patel đã thực hiện hết sức tồi tệ các cuộc giải phẫu.”
Hội đồng Giám định Y khoa Oregon đã tiến hành một cuộc điều tra về các đơn khiếu nại này và khám phá ít nhất ba trong số 79 bệnh nhân này bị cho là đã chết bởi sự cẩu thả rành rành của bác sĩ Patel. Các bệnh nhân đó gồm một người đàn ông 65 tuổi chết trong năm 1994 sau cuộc giải phẫu tụy tạng, một bà cụ 83 tuổi chết trong năm 1996 sau cuộc giải phẫu ruột già và một người đàn ông 67 tuổi chết trong năm 1997 sau cuộc giải phẫu gan. Trong số những người còn sống sót từ các cuộc giải phẫu đáng ngờ của bác sĩ Patel than phiền rằng họ đã bị tổn thương về thể chất cũng như tinh thần suốt đời, gồm một người đàn ông 59 tuổi nói rằng “đã bị mất vĩnh viễn chức năng của đường ruột” trong tháng Tám 1997 sau khi bác sĩ Patel thực hiện cuộc giải phẫu mở thông ruột kết “giật lùi”.
Phải mất nhiều năm, nhưng cuối cùng thì giấy phép hành nghề của bác sĩ Patel đã bị hạn chế khắp tiểu bang trong năm 2000. Ông ta bị cấm thực hiện một số loại giải phẫu như gan và tuyến tụy. Tuy nhiên nhiều người đặt câu hỏi tại sao giấy phép hành nghề của bác sĩ Patel chỉ bị giới hạn thay vì hủy bỏ, bởi vì ông ta có cả một lịch sử về các hành động cẩu thả.


Nhận thấy có lẽ chẳng bao giờ có thể hành nghề trở lại trong tiểu bang Oregon, trong năm 2001, ông ta rời khỏi bệnh viện này với các bức thư giới thiệu hết lời ca ngợi từ những bạn đồng nghiệp. Ông ta sau đó di chuyển trở lại New York để hành nghề bác sĩ giải phẫu cho tới tháng Tư 2001, khi Hội đồng Đạo đức Chức nghiệp Y khoa New York ra lệnh bác sĩ Patel phải trả lại giấy phép hành nghề giải phẫu. Thanh danh của Patel bị phá hủy hoàn toàn ở Hoa Kỳ. Ông ta tìm kiếm một nơi khác để có một sự khởi đầu mới.

XÌ-CĂNG-ĐAN Y TẾ LỚN NHẤT LỊCH Sử ÚC!

Trong năm 2003, Patel di chuyển đến Queensland, Úc Đại Lợi, và vào sống trong một căn apartment sang trọng ở vùng bờ sông Bargara. Dù với quá khứ làm việc tồi tệ như thế, Patel đã mau lẹ được bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc khoa phẫu thuật tại Bundaberg Base Hospital, một chức vụ mà ông ta kiếm được khoảng $200.000 đô-la một năm. Rõ ràng ban giám đốc bệnh viện đã không biết quá khứ của Patel khi mướn ông ta. Phải mất thêm hai năm họ mới nhận ra rằng rất có thể đã tạo ra một sai lầm nghiêm trọng.
Trong lúc đó, Patel tiếp tục làm việc và thực hiện rất nhiều các cuộc giải phẫu phức tạp. Tuy nhiên, nhiều cuộc giải phẫu vượt quá khả năng chuyên môn của ông ta. Rất nhiều bệnh nhân đã than phiền rằng họ bị các biến chứng sau cuộc giải phẫu, và chẳng bao giờ hồi phục. Thật sự thì trong số 1,202 bệnh nhân mà ông ta điều trị trong chỉ hai năm, đã có ít nhất 87 người đã chết vì các biến chứng liên hệ đến các cuộc giải phẫu mà chính bác sĩ Patel thực hiện.
Mặc dù nhiều người bị cho là đã chết trong các ca trực của bác sĩ Patel, một số y tá làm việc cùng với ông ta nói rằng vị bác sĩ này rất hiếm khi nhận trách nhiệm cho sự cẩu thả của mình. Nữ y tá giải phẫu Vicki Smith đã nói trong một bài viết của NineMSN rằng: “Ngay cả khi một bệnh nhân nằm chờ chết trên bàn, máu me khắp nơi, ông ta quay lại nói với mọi người trong phòng mổ ‘Đây không phải là kết quả cuộc giải phẫu của tôi’.” Nhiều người làm việc tại bệnh viện này đã quá biết về thành tích giải phẫu tồi tệ của ông Patel và một số người đã đùa giỡn đặt biệt danh cho ông ta là “Bác sĩ E coli”, bởi vì có quá nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng liên quan đến việc làm hết sức cẩu thả và nhếch nhác của ông ta. Thậm chí một số bác sĩ và y tá đã giấu các bệnh nhân của họ, không cho ông ta biết.
Tuy vậy chỉ một ít nhân viên đã nạp đơn than phiền chính thức chống lại bác sĩ Patel, rất có thể vì sợ nguy hại đến công việc làm của họ. Và phần lớn các lời than phiền này đã bị phớt lờ bởi ban quản trị bệnh viện. Tuy nhiên, y tá Hoffmann nhận thấy nếu tiếp tục giữ Patel làm việc trong bệnh viện này chắc chắn sẽ đưa đến nhiều cái chết không cần thiết nữa. Rõ ràng một điều quyết liệt gì đó phải được thực hiện. Do đó bà ta đã khởi xướng một chiến dịch kéo dài để đòi hỏi đánh giá lại và rồi loại bỏ bác sĩ Patel.

CHIẾN DỊCH VẬN ĐỘNG CủA Y TÁ HOFFMANN

Chỉ vài tháng sau khi bác sĩ Patel được thuê vào làm việc tại bệnh viện Bundaberg Base Hospital, bà Hoffmann đã nhận thấy tỷ lệ bệnh nhân bị biến chứng sau các cuộc giải phẫu của ông ta cao một cách bất thường. Bà Hoffmann than phiền với ban quản trị bệnh viện về phương cách làm việc rất đáng ngờ của ông ta, và sự hiệu quả của nó đối với các bệnh nhân, nhưng đã chẳng có gì xảy ra. Bà Hoffmann tiếp tục than phiền và bị khiển trách là người kỳ thị chủng tôc hoặc không thể chịu nổi “cá tính khó khăn” của ông Patel. Tuy vậy bà Hoffmann vẫn cứ gửi các đơn than phiền về cách làm việc cẩu thả của viên bác sĩ này.
Cái chết của ông Bramich đã đưa vấn đề này tới đỉnh điểm. Ký giả Julie-Anne Davies gợi ý rằng vì quá tức giận bác sĩ Patel đã không bị trừng phạt với hành vi sai trái rõ rành rành, bà Hoffmann đã điện thoại cho mọi người mà bà ta có thể nghĩ đến, gồm viên chức điều tra các cái chết khả nghi (coroner), cảnh sát, Công đoàn Y tá Queensland, và vị xếp trực tiếp để yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự hành nghề của bác sĩ Patel. Tuy nhiên một lần nữa lời yêu cầu khẩn thiết của bà Hoffmann đã bị phớt lờ.
Nản lòng nhưng vẫn rất quyết tâm, bà Hoffmann tiếp tục gửi các bức thư than phiền với hy vọng một người nào đó sẽ hành động. Một trong những bức thư bà ta viết đã tới tay ông Peter Leck, giám đốc khu vực của sở y tế tiểu bang, Queens- land Health, trong đó bà nói chi tiết 14 trường hợp có thể do hành động bất chính. Cuối cùng trong tháng 2/2005, bà Hoffmann nhận được sự đáp ứng mà bà mong đợi: Bộ Y Tế Tiểu bang Queensland bắt đầu một cuộc điều tra về các trường hợp của bác sĩ Patel.
Tháng sau đó, thành viên đảng Quốc Gia Rob Messenger cũng đã trình bầy vấn đề Patel trong Quốc hội Queensland, hy vọng thu hút sự quan tâm của nhiều người về vấn đề này. Ngày 19 tháng Tư, Thủ hiến Peter Beattie đã đồng ý thực hiện một ủy ban Điều tra, thế nhưng đến thời gian đó thì Patel đã cao bay xa chạy. Ngay khi xì-căng-đan này bắt đầu bị tiết lộ, Patel từ bỏ công việc tại bệnh viện này.
Trước khi ông ta ra đi, giám đốc bệnh viện Bundaberg Base Hospital, Bác sĩ Darren Keating, đã hết lời ca ngợi thời gian làm việc của ông ta và trao một bức thư giới thiệu với những lời tán dương sôi nổi. Hơn nữa, theo bản tin của APP General News, vị giám đốc khu vực của bệnh viện này, ông Peter Leck, đã chi $3500 đô-la để mua chiếc vé máy bay một chiều cho bác sĩ Patel trở về Hoa Kỳ, gồm các chi phí ăn ở, ngay sau ngày ông ta từ chức. Với chiếc vé hạng business-class và bức thư giới thiệu trong tay, bác sĩ Patel rời khỏi nước Úc ngày 1 tháng Tư, để lại hàng trăm bệnh nhân bị chấn thương tinh thần và rất tức giận. (Còn tiếp một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.