Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tham Dự Ngày Quốc Hận 30-4-1975: 35 Năm Sau Tại Thành Phố Seattle, Tb. Washington

06/05/201000:00:00(Xem: 2109)

Tham Dự Ngày Quốc Hận 30-4-1975: 35 Năm Sau Tại Thành Phố Seattle, TB. Washington

Ông Luke Esser, Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Tiểu Bang Washington đang hát bản "God Bless America". Bên cạnh là Đại Tá Phạm Huy Sảnh tại cuộc tập họp & biểu tình ngày 30 tháng 4 năm 2010 tại Seattle, Washnigton. (Photo: ĐCM-VBMN)


Phóng Viên Quân Đội
"Chỉ những người thua trận mới để cho người ta viết lịch sử của mình."
Theo báo chí tại địa phương và Posters quảng cáo trên net của Ban Tổ Chức (BTC) thuộc Liên Minh Bảo Vệ Tự Do và Nhân Quyền đứng ra tổ chức 2 sinh hoạt chính trị vào Thứ sáu, ngày 30 tháng 4 năm 2010 tại Thành phố Seattle, tiểu bang Washington:
1.Tập Họp và Biểu Tình:
a. "Chống CSVN và Chống Tầu Cộng"
b.  Yểm trợ cuộc tranh đấu đòi tự do, công lý, nhân quyền của người dân ở quốc nội, tại Jackson Federal Building, 915 Second Avenue, Seattle, từ 11:45 A. M. đến 1:30 P.M.
2.Đêm Thắp Nến:
a.  Tưởng Niệm Các Chiến Sĩ Vô Danh và Hữu Danh đã "Vị Quốc Vong Thân"
b.  Cầu nguyện cho người dân Việt Nam sớm thoát khỏi ách Cộng Sản, tại Asian  Resource Center, 1025 S. King St, Seattle, WA từ 7:00 P.M. đến 10:00 P.M.
Để tiếp lửa cho khí thế đâu tranh của 2 sinh hoạt trên, BTC mời ca sĩ Diễm Chi, Du Ca Chi Bảo VN đến từ Houston, Texas và nam ca nhạc sĩ Trần Chí Phúc từ San Jose, California; nhạc sĩ Du Ca Hoàng Dũng từ Tacoma/WA và Ban Hợp Ca Trưng Vương từ Tacoma lên tăng cường.
Tôi dậïy sớm, uống xong ly cà phê, quơ vội máy chụp hình và cái áo mưa- vì tin thời tiết sáng nay. Federal Building Plaza từ 9 giờ sáng, đã thấy đầy Quốc Kỳ VNCH và Hoa Kỳ đang lộng gió tung bay. Khán đài dã chiến đã hoàn tất, 2 hệ thống âm thanh (1 chính, 1 phụ) đang thiết trí.
Địa điểm tổ chức là Plaza của tòa cao ốc nhiều tầng dành cho các Văn phòng công sở Liên Bang như Văn Phòng nữ TNS Patty Murray, nữ TNS Marie Candwell, Bộ An Ninh Quốc Gia, Văn Phòng IRS v.v… Plaza nằm trên đường Second Avenue, được kiến trúc thật đẹp, khoảng 300 mét vuông, và là nơi qua lại nhộn nhịp của gần 4,000 người làm việc trong Federal Building. Địa điểm này tọa lạc ngay tại "trái tim" của thành phố và là quảng trường công cộng dành cho người dân Hoa Kỳ tự do tập họp để bày tỏ nguyện vọng của mình.
Tôi đang quan sát địa điểm để kiếm góc cạnh chụp hình thì gặp Đại Tá Phạm Huy Sảnh, Phát ngôn viên của BTC và chiến hữu Huỳnh Văn Tỷ, Phó Trưởng Ban Tổ Chức đang thảo luận. Tôi hỏi: "Quý vị có thể cho chúng tôi biết chương trình cuộc Tâp Họp & Biểu Tình được không" Ông quay sang 3 người đứng cạnh ,1 nam, 2 nữ ân cần giới thiệu: "Đây là 3 vị MC hôm nay. Chiến hữu Nguyễn Khanh (tiếng Việt), các cô Thu Vân, Uyên Lê (tiếng Anh), xin nhà báo tham khảo với các MC để biết chi tiết."
Nguyễn Khanh khoảng dưới 60 tuổi, cựu quân nhân, cựu Hội Trưởng Hội Cựu TSQ Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, hoạt bát, đẹp trai. MC Thu Vân rất khả ái, đến Hoa Kỳ từ năm 1975 là nhà Hoạt Động Cộng Đồng (Community Activist) rất quen thuộc trong tiểu bang. MC Uyên Lê đến Mỹ vào năm 1992 cùng cha, mẹ theo diện H.O., khi đó cô chưa học xong trung học. Nay đã thành đạt, tốt nghiệp trường đại học University of Washington từ nhiều năm nay; dáng người nhỏ nhắn, duyên dáng, cô cũng là một Community Activist nổi tiếng.
Qua các MC, tôi ghi nhận chương trình tổng quát, có những vị quan khách sẽ phát biểu như sau:
Trưởng Ban Tổ Chức: Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt
Diễn giả Hoa Kỳ:
1.Ông Luke Esser, Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa, TB. Washington
2.Cựu TNS Chuck Lawrence, cựu quân nhân NZ tham chiến tại VN 2 nhiệm kỳ 68-69-70. 2 lần bị thương ngoài chiến trường, được ân thưởng huy chương Silver Star của Hoa Kỳ.
3. Bonie Riggs, cựu thành viên của Hội Phụ Nữ Bellevue.
Về phía Việt Nam:
1.Ông Khúc Thừa Nhân, Hội Trưởng Hội QNĐN tiểu bang Washington
2.Cô Uyên Lê, nhà Hoạt động cộng đồng.
3.Cô Thu Vân, nhà Hoạt động cộng đồng.
4.Mr. Trịnh Hoàng Hùng, Chủ Tịch CĐNVQG thành phố Seattle & VPC, và cuối cùng là Biểu Tình tuần hành quanh khu Plaza.
 Khoảng 11 giờ 30 tôi ghi nhận sự hiện diện của các quan khách Hoa Kỳ, Ông Luke Esser, Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa, TB. Washington; Ông Chuck Lawrence, Vietnam Veterans Activist; Bà Bonie Riggs và Phu Quân; về phía báo chí có Việt Báo Miền Nam, Báo Góp Gió, Báo Bia Miệng, Sonny Studio, quay phim, chụp hình, Ông Đặïng Công Minh, Ông Huỳnh văn Tỷ chụp hình; Hội Cựu SVSQ/TB/ Thủ Đức/TB/WA; quý chiến hữu Nguyễn Công Ba, Nguyễn Đình Lãng, Nguyễn Quốc Hùng; Ông Khúc Thừa Nhân, Hội Trưởng Hội Đồng Hương QNĐN/TB/ WA; Ông Tăng Phước Trọng, Sáng Lập Viên CĐNVQG/TB/WA; Ông Nguyễn Minh Đường, CT. CĐNVQG/TB/WA; Ông Trịnh Hoàng Hùng, CT. CĐNVQG/ Seattle&VPC; cụ Vũ Thị Thìn và Hội Phụ Nữ Mê Linh/ TB/WA; quý Bà Nguyễn Thuỳ, Nguyễn Thiệp và Châu Ly, Hội Phụ Nữ Seattle; bà Lisa Trần, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma và các thành viên; các tổ chức Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Quốc Dân Đảng, Tân Đại Việt, Trung Tâm Dạy Việt Ngữ Chu Văn An, Ban Hợp Ca Trưng Vương Tacoma, Phong trào Yểm Trợ Dân Chủ Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Trinh và các thành viên; Hội Cao Niên Seattle, Đoàn Thanh Niên Cửu Long, quý Bà Phùng Thị Hiếu, quả phụ cố Đại Tá Nguyễn Văn Thông; Bà Nguyễn Thị Thanh. Nữ ca sĩ Diễm Chi và Phu Quân Chương Nguyễn thuộc Đảng Cộng Hòa, Community Activists trong cộng đồng Việt Nam đến từ Houston, Texas; ca nhạc sĩ Trần Chí Phúc, San Jose; ca nhạc sĩ Du Ca Hoàng Dũng, Tacoma; và các quân nhân thuộc các đơn vị như niên trưởng Nguyễn Văn Xuân (Nhảy Dù), quý chiến hữu Nguyễn Văn Thinh (BĐQ), Bùi Thọ (CIDG), Alex Nguyễn(LL Người Nhái-HQVN), Nguyễn Minh Đường(LLĐB), Đặïng Đình Chiến (KQ), Huỳnh Văn Tỷ, (SĐ 21 BB), và nữ Mạnh Thường Quân Trần Thị Vui cùng một số đồng hương khác mà chúng tôi không biết tên.
Đúng 11 giờ 40, MC công bố chương trình Buổi Tập Họp &Biểu Tình- Sau đó là nghi thức khai mạc: Diễm Chi hát Quốc Ca Hoa Kỳ, Quốc Ca VNCH, Diễm Chi và mọi người cùng đồng ca- phút mặc niệm cử hành với tiếng sáo của nhạc sĩ Hoàng Dũng.

Bà Bonnie Riggs đang phát biểu lên án cộng sản v/v xuất cảng phụ nữ và trẻ em làm lao nô và nô lệ tình dục tại hải ngoại tại cuộc tập họp & biểu tình ngày 30 tháng 4 năm 2010 tại Seattle, Washnigton. (Photo: ĐCM-VBMN)


Ngay sau khi Phút Mặc Niệm chấm dứt, nữ ca sĩ Diễm Chi mở đầu bằng bài hát rực lửa đấu tranh, bản nhạc "Ngày Quốc Hận 30 tháng 4". Tiếp theo là phần phát biểu của Trưởng BTC, Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt. Ông bày tỏ lòng biết ơn nhân dân Hoa Kỳ đã tiếp nhận và giúp đỡ người Việt tỵ nạn Cộng Sản trong việc định cư tại quê hương thứ hai với muôn vàn khó khăn. Ông tri ân hơn 58 ngàn quân nhân Mỹ đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam và chia xẻ những mất mát mà các thân nhân, gia đình họ đã phải gánh chịu. Ông lên án CSVN đã bất lực trong việc quản trị đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia, và tiếp tục vi phạm tự do tôn giáo, nhân quyền tại quốc nội và nhất là công khai xuất cảng phụ nữ và trẻ em sang các quốc gia lân bang "làm nô lệ tình dục". Ông khẩn thiết kêu gọi các vị nguyên thủ các quốc gia, các cơ quan truyền thông, báo chí, các tổ chức bảo vệ nhân quyền, nhân đạo, bảo vệ công lý hãy can thiệp để người dân Việt Nam có tự do và quyền làm người thực sự.
Sau đó, Ông Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa, Luke Esser gay gắt lên án những hành động phản dân chủ, không tôn trọng tự do của người dân Việt Nam cần phải chấm dứt.
Ông Esser cũng nhấn mạnh là các quốc gia trên thế giới phải tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ, lãnh hải của nhau.
Kế tiếp, Bà Bonnie Riggs và Cô Uyên Lê phát biểu bênh vực trẻ em và phụ nữ VN đang chịu sự thống khổ dưới ách thống trị của Đảng Cộng Sản VN.
Ông Khúc Thừa Nhân, Hội Trưởng Hội Đồng Hương QNĐN/TB/WA phát biểu về sự uy hiếp của Tầu Cộng đối với người dân Việt Nam. ông Nhân nói về 1 tỉnh thuộc miền duyên hải Việt Nam, có đến 80% người dân là ngư phủ, họ là một trong số nhiều trăm ngàn nạn nhân của Hải Quân Tầu Cộng đang ngăn cản không cho họ hành nghề. Ông Khúc Thừa Nhân lên án CSVN đã toa rập với Tầu Cộng để giết hại dân lành.
Cuối cùng là phần đọc thư ngỏ của BTC, gửi các giới Hành Pháp, Lập Pháp Hoa Kỳ, cá vị nguyên thủ các quốc gia trên thế giới, các cơ quan truyền thông, báo chí xin can thiệp cho người dân Việt Nam sớm thoát khỏi cảnh điêu linh. Bằng giọng đọc tiếng Anh rõ ràng, truyền cảm, Cô Thu Vân diễn tả bằng trái tim của 1 người phụ nữ VN tỵ nạn mà 35 năm trước Cô xuống tàu HQVN rời nước ra đi, bỏ lại quê hương, bỏ lại bạn bè, bỏ lại kỷ niệm suốt thời thơ ấu.
Đoạn cuối, Cô Vân đã khóc vì không ngăn được cơn xúc động khi Cô kêu gọi mọi người "Đừng tin những gì CS nói, hãy nhìn những gì CS làm."
Sau cùng là phần Biểu Tình tuần hành. Các bài ca như "You are The Heroes." "God Bless America," do Diễm Chi trình bày và "Trả lại Hoàng Sa, Trường Sa," "Ngọn Cờ Vàng Bay trên thành phố nhỏ lưu vong,"đều được mọi người tán thưởng.
Buổi Chiều Thứ Sáu, ngày 30 tháng 4 năm 2010, tôi đến địa điểm tổ chức Đêm Thắp Nến.
Đúng 7 giờ tối, chương trình bắt đầu.
Sau nghi thức khai mạc là Phần Tưởng Niệm các Nam, Nữ Chiến Sĩ đã "Vị QuốcVong Thân". Bằng giọng ngâm điêu luyện, truyền cảm, nữ nghệ sĩ Phương Thu diễn ngâm bài thơ "Anh Hùng Vô Danh" của tác giả Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy, với sự phụ họa sáo của nhạc sĩ Hoàng Dũng. Tiếp theo là phần xướng danh 41 vị anh hùng đã tuẫn liệt trong ngày 30/4/1975.
Phần Lễ Cầu Nguyện, Thương Tọa Thích Minh Chiếu, Trụ Trì Chùa Việt Nam tại Seattle là chủ lễ.
Điều đặc biệt của Đêm Thắp Nến là BTC đã cố gắng sưu tầm, thực hiện đọc và trình chiếu Slide Show "Trận chiến đấu bi hùng cuối cùng của Trường Thiếu Sinh quân Vũng Tầu, Việt Nam," trích từ công trình sư tầm của Bà Lê Ngọc Tuý Hương, bài viết của các TSQ Nguyễn Anh Dũng và Lâm A Sáng, cùng bài viết của nhà văn quân đội Đào Vũ Anh Hùng. Trìnhchiếu Slide Show trên đã nói lên được tinh thần chiến đấu dũng cảm của những người "lính trẻ"; họ đã thay mặt cho các đơn vị của QLVNCH ghi đậm nét Kiêu Hùng trong quân sử thế giới. Người viết xin trích lời dẫn giải trên Sliude Show của nhà văn Đào Vũ Anh Hùng.
"Cuộc chống cự đến 3 giờ chiều ngày 29/4/1975, cho đến khi kho đạn dược đã cạn và kho lương thực bị bốc cháy, các TSQ mới bằng lòng cho Việt cộng thương thảo. Họ đòi hỏi Việt cộng chấp thuận 1 giờ ngưng bắn, sau đó sẽ buông súng và mở cổng.
Các em đã dùng 1 giờ ngưng bắn để thu dọn chiến trường, săn sóc những đồng đội bị thương, gói liệm thi hài những vị tiểu anh hùng đã gục ngã và làm lễ hạ kỳ. Họ không để cho bọn cộng sản làm nhục lá cờ biểu tượng thiêng liêng đã ủ hồn dân tộc mà họ đã thề quyết thương yêu và bảo vệ.
Sau đó, chừng 1 trung đội thiếu Sinh AQuân đã tập họp trước sân cờ, đứng trang nghiêm và thành kính hướng lên lá quốc kỳ VNCH, ngọn cờ vàng ba sọc đỏ còn nguyên vẹn màu tươi thắm, bay phất phới trên nền trời ngọc bích. Hai Thiếu Sinh quân lớp 12 là nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Chung bước tới, đứng nghiêm trước kỳ đài theo đúng lễ nghi quân cách dơ tay chào. Họ từ từ kéo từng tấc dây cho lá cờ hạ xuống thật chậm và như cố kéo dài cái giây phút thiêng liêng và họ chan hoà nước mắt.
Tất cả Thiếu Sinh Quân từ trên các tầng lầu, từ các hố cá nhân, các giao thông hào, sau những gốc cây, sau những bờ tường, trên mái nhà … không ai bảo ai, đồng loạt đứng bật dậy đồng thanh hát bài quốc ca. Gần 400 giọng hát hùng tráng lồng lộng cất lên vang vang. tiếng hát phủ tràn tuyến địch, vang đến tận Bãi Dâu, đến tận Bến Đình. Mọi người dân Vũng Tàu đều nghe và rung động. Tiếng hát bay ra biển khơi, bay lên trời cao, âm thanh lồng lộng theo gió chiều, đất trời cũng ngẩn ngơ rướm lệ khi nghe tiếng hát.
Các Thiếu Sinh Quân đã làm lễ mai táng đất nước, đã trang nghiêm rửa sạch tấm bia danh dự của quân đội VNCH, đã vuốt mắt cho Mẹ Việt Nam yên nghỉ lễ hạ kỳ lần cuối. Họ đã hát bằng tiếng nấc thê lương và phẫn uất từ sâu thẳm trái tim, nước mắt chảy ràn rụa, nghẹn ngào. Đồng bào cũng thổn thức hát theo.
Cho đến bây giờ, hàng chục năm sau nhiều người khi đi qua ngôi trường cũ,vẫn còn nghe tiếng hát văng vẳng đâu đây và trong sâu thẳm buồng tim tắt nghẹn, tiếng hát bi thương, hùng tráng của các em Thiếu Sinh Quân hát bài quốc ca trên đất nước lần cuối cùng, trong ngày cuối cùng của Tháng Tư Đen, ngày oan khiên định mệnh của dân tộc Việt." (ngưng trích)
Đêm Thắp Nến kết thúc vào đúng 9 giờ 30 tối với bài "Việt Nam quê hương ngạo nghễ", Diễm Chi, Trần Chí Phúc, Hoàng Dũng, Ban Hợp Ca Trưng Vương lên sân khấu và  mọi người đồng ca.
Đó là tiết mục cuối cùngchấm dứt buổi lễ Đêm Thắp Nến- mọi người ra về với bừng bừng khí thế đấu tranh quyết chiến thắng cộng sản.
Seattle, 5 tháng 5/ 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.