Hôm nay,  

Toronto: Tưởng Niệm 30-4, Chiếu Phim Gái Việt Bị Nô Lệ

04/05/201000:00:00(Xem: 3204)

Toronto: Tưởng Niệm 30-4, Chiếu Phim Gái Việt Bị Nô Lệ

Chiếu phim Holly ở Toronto.(Photo courtesy of The Lawyers Weekly)

TORONTO, Canada (VB) -- Trong tuần lễ tưởng niệm 30 tháng tư, các luật sư vùng Toronto có một cuộc chiến khác về pháp lý tại Đông Dương: cứu các phụ nữ và trẻ em bị bán làm nô lệ sex.
Tuần báo The Lawyers Weekly trên ấn bản đề ngày 7-5-2010, nhưng đã đưa lên mạng ngày 3-5-2010, kể rằng cuốn phim Holly đã được chiếu tại Toronto hôm 22-4-2010. Phim này kể về chuyện một bé gái Việt Nam 12 tuổi bị bán vào ổ mãi dâm ở Cam Bốt.
Đó là chuyện đời thật của cô Somaly Mam, bây giờ cô là một nhà văn và là nhà hoạt động nhân quyền được vinh danh khắp thế giới nhờ thiết lập các nơi cư trú để cứu các nạn nhân buôn người ở Đông Nam Á về cư trú, giáo dục và dạy nghề.
Nguyên khởi là luật sư Guy Jacobson đang đi trên đường phố Nam Vang, Cam Bốt, thì được các bé gái tới níu kéo, mời gọi sex. Kinh hoàng, Jacobson, sinh quán ở Israel nhưng hiện sống ở New York, mới thành lập hội bất vụ lợi Red Light Children Campaign từ năm 2002, nhằm kết thúc chuyện bóc lột sex trẻ em.


Từ vai trò một luật sư, Jacobson làm thêm vai trò đaọ diễn cuốn phim Holly để đánh thức lương tâm thế giới, và được hỗ trợ từ công ty pháp lý LexisNexis (công ty xuất bản tuần báo pháp lý The Lawyers Weekly). Phim naà quay tại chỗ ở Cam Bốt, có nhiều cảnh là các ổ mãi dâm thực sự trong khu đèn đỏ Nam Vang, trong đó có nữ diễn viên trẻ Việt Nam là Thuy Nguyen đóng vai Holly, và có các ngôi sao Mỹ như Ron Livingston và Christ Penn, nữ tài tử Pháp  Virginie Ledoyen đóng vai Marie, một nhân vật cứu nguy và điều hành một trung tâm cứu hộ trẻ em bị nô lệ sex ở Cam Bốt.
Phim mô tả bé Holly bị chính gia đình của bé ở VN bán sang Cam Bốt làm phục vụ sex, rồi về các nỗ lực trốn thoát của bé, rồi bị bán laạ vào một ổ mãi dâm thứ nhì bởi 1 cảnh sát tham nhũng, và rồi chuyến đaò thoát cuối cùng.
Hiện thời có 1 triệu người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, bị buôn khắp thế giới mỗi năm để ép làm đầy tớ và nô lệ sex.
Phim lần đầu chiếu ở liên hoan Edinburgh Film Festival năm 2006, tới giờ đã chiếu ở 10 quốc gia, với riêng ở Mỹ đã chiếu 50 lần, và khi chiếu oỏ LHQ đã được khen ngợi bởi Ngoaị Trưởng Mỹ Hillary Clinton.
Năm nay, phim sẽ chiếu ở Pháp, và Jacobson hy vọng sẽ chiếu ở Hồngkông, Nhật, và có thể Nam Hàn.
Bản tin không nói gì về chuyện có thể chiếu ở VN hay không. Nhưng để tưởng niệm 30-4-2010, chiếu phim naỳ ở Toronto, nơi có đông dân tị nạn Việt, cũng là một điều nhức nhối đối với tòa đại sứ CSVN ở Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.