Hôm nay,  

Ny: Khám Phá Xe Bom Thoát Vụ 911 Thứ Nhì

03/05/201000:00:00(Xem: 4507)

NY: Khám Phá Xe Bom Thoát Vụ 911 Thứ Nhì; Nhóm Taliban Gốc Pakistan Nhận Trách Nhiệm

NEW YORK  -      Hồi rạng sáng chủ nhật, cảnh sát khám phá bom tự chế trong 1 xe SUV ở khu vực Times Square (New York) có vẻ sắp nổ, nhưng không nổ trong chiếc xe bốc khói.
Hàng ngàn du khách được di tản khỏi đường phố trong 10 tiếng đồng hồ trong khi bom bị vô hiệu hoá.
Ủy viên cảnh sát Raymond Kelly cho biết : chuyên môn chất nổ tháo gỡ 3 thùng hơi đốt, pháo bông, 2 thùng xăng loại 5 gallon, 2 đồng hồ, pin, dây điện và các bộ phận khác.
Thị trưởng Michael Bloomberg tuyên bố "Chúng ta đã tránh đuợc 1 vụ chết người" và mô tả bom là "tài tử".
Ủy viên Kelly nói : chất nổ là pháo bông, nhưng có thể gây thiệt hại lớn trên đoạn đường có các hí viện và nhà hàng trên đuờng Broadway thu hút du khách.  Theo lời ông : ý định của thủ phạm là gây ra 1 quả cầu lửa lớn.
Phóng viên cho biết : 1 cánh tay robot của cảnh sát phá cửa của chiếc Nissan Pathfinder để di dời vật liệu nổ sau khi 1 người bán hàng rong cấp báo cho cảnh sát biết khói xì ra từ chiếc xe màu đen lúc 6 giờ rưỡi chiều. Cảnh sát trang bị hùng hậu và xe cứu cấp nhanh chóng phong toả đường, di tản du khách.  Chưa ai bị bắt.
Theo lời ủy viên cảnh sát Kelly, hình ảnh video nhận ra chiếc Nissan chạy từ hướng tây trên đuờng 45 tới đậu giữa đại lộ 6 và đại lộ 7. Cảnh sát đang tìm xem các video khác đặt trước các cao ốc văn phòng. Đường phố đã mở và hoạt động bình thường từ sáng chủ nhật.
1 nguời từ Oregon tới kể : cảnh sát vào rạp hát sau khi sân khấu hạ màn vở kịch "Next To Normal" tại rạp cùng trên khúc đường có chiếc Nissan kể trên đậu.  Cảnh sát cho biết có lệnh báo động bom.


Khu Times Sqare cách 4 dặm về hướng bắc tính từ World Trade Center, nơi khủng bố tấn công ngày 11-9-2001. Khu bị di tản tập trung 7 hí viện của Broadway đang công diễn các vở kịch "Billy Elliot" và "Lend Me A Tenor".
Bà Becca Saunders, đến từ Milwaukee, nói chưa bao giờ bà thấy đông người và cảnh sát như thế. Thị trưởng Bloomberg đã lên đuờng đi dự dạ tiệc tối Thứ Bẩy của thông tín viên phụ trách Bạch Ốc.  TT Obama có mặt tại dạ tiệc này, đã lên tiếng khen ngợi cảnh sát New York phản ứng nhanh chóng, theo lời thuật của phát ngôn viên Nick Shapiro. Ông Obama cũng chỉ thị cho cố vấn an ninh và chống khủng bố John Brennan báo cho các viên chức New York biết chính quyền liên bang sẵn sàng hỗ trợ. Ông Brennan và các viên chức có nhiệm vụ báo cáo cập nhật với TT.
Thị trưởng Bloomberg tuyên bố "Chúng tôi không biết kẻ nào làm việc này và tại sao, những khủng bố luôn là quan tâm ưu tiên của nhà chức trách".
Năm 2007 tại Iraq, khủng bố dùng hơi đốt trong việc gài bom xe. Tháng 9 năm ngoái, di dân Afghanistan lái xe đưa đón phi trường mưu định nổ bom tại đường xe điện ngầm của New York.
Tại thủ đô Washington, bộ trưởng nội an Janet Napolitano loan báo các nhà chuyên môn đang thu thập bằng chứng từ chiếc xe Nissan Patfinder đặt bom thô sơ, gồm dấu tay.  Theo lời bà, các nhà điều tra coi đây là 1 âm mưu tấn công khủng bố và hình ảnh video từ 1 số camera tại khu vực có thể cung cấp bằng chứng quý giá.
Tin mới nhất của hãng thông tấn AP cho biết rằng cảnh sát điều tra manh mối về vụ đặt bom phúc trình rằng loạn quân Taliban tại Pakistan đã nhận trách nhiệm gây ra vụ đe dọa khủng bố này. Một cơ quan tình báo cho phổ biến một đoạn video dài 1 phút trong đó những tay  súng Taliban gốc Pakistan thừa nhận trách nhiệm đối với vụ đặt bom không nổ tại khu Times Square hồi tối Thứ  Bảy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.