Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc: Cđnvtdlb Xin Thượng Viện Xét Lại Dự Luật Về Tị Nạn

02/05/201000:00:00(Xem: 1801)

Úc: CĐNVTDLB Xin Thượng Viện Xét Lại Dự Luật Về Tị Nạn

Bản Tin CĐNVTD Liên Bang 18/4/2010
Ngày 16/4, BCH Liên Bang của CĐNVTD nộp cho một Ủy Ban của Thượng Viện đang cứu xét một dự luật về tị nạn, nội dung chính là yêu cầu xét lại để những thuyền nhân tổ chức vượt biển không bị tội "buôn người", và những ai gởi tiền cứu giúp họ không bị tội "giúp kẻ buôn người".
Mở đầu, BCHLB viết rằng cộng đồng người Việt tán thành mục đích của dự luật là trừng phạt nặng những kẻ buôn người, tuy nhiên một số điều khoản trong dự luật này có thể làm cho người vô tội thành người có tội.
Bản Đệ Trình nói rằng hiện đang có vài trăm người tỵ nạn Việt tại Thái Lan, Cambodia, và Nam Dương, và một số người Việt ở Úc đang gởi tiền giúp họ. Nếu họ gom tiền lại để mua thuyền hoặc mua dầu xăng thực phẩm cho chuyến đi, thì họ bị tội buôn người. Người gởi tiền, dù không biết tiền mình được dùng vào việc này, sẽ bị tội giúp kẻ buôn người.


Dự luật cũng đặt ra tội mới, gọi là tội "Trục lợi, hoặc đặt người trên thuyền vào hoàn cảnh nguy hiểm". BCHLB viết rằng chuyến vượt biển nào cũng nguy hiểm, ai cũng biết hàng trăm ngàn người Việt tị nạn đã chết trên biển khơi. Và nếu người chủ thuyền cho người khác cùng đi tị nạn để chia xẻ phí tổn của chuyến đi, thì không nên gán tội nói trên cho họ.
Ngoài ra, dự luật cũng tăng số năm tù tối thiểu mà quan toà phải phán cho những ai bị tội buôn người. Năm 2004, một người Việt chủ thuyền đã bị tù vì tội này, mặc dù họ đã được chấp nhận cho tị nạn. BCHLB yêu cầu Quốc Hội hãy để quan toà có quyền quyết định. Trong trường hợp vừa kể, quan toà nói rằng bà không muốn bỏ tù họ nhưng phải bỏ tù vì luật bắt buộc.
Ngoài những điều khoản nói trên, dự luật cũng có một số điều khoản khác, như cho phép ASIO có quyền thu thập tình báo về các tổ chức buôn người, và thay đổi Luật Hình Sự để thống nhất với Luật Di Trú hơn.
Sau giai đoạn hội ý với quần chúng, Ủy Ban Dự Luật & Hiến Pháp của Thượng Viện sẽ bàn cãi rồi báo cáo, và Thượng Viện sẽ đầu phiếu. Nếu Thượng Viện không thông qua dự luật thì viện này và chính quyền sẽ thương lượng với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.