Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Tự Nhìn Mình Trong Gương

23/04/201000:00:00(Xem: 7141)

Hãy Tự Nhìn Mình Trong  Gương

Nhìn vào gương, thấy mình"

 Nguyễn Thượng Chánh
Mình trong bài nầy có thể là tôi hay một người nào khác.
Bắt đầu từ thuở mới bước vào tuổi trưởng thành, mình thường hay được người ta khen tặng và ái mộ trong mọi hoàn cảnh.
Mình rất ư là mãn nguyện và sung sướng vô cùng.
Vì vậy mình trở nên tự tôn tự đại nhưng ngược lại mình không bao giờ biết cảm thông và biết thương người hết. Mình chỉ biết có mình và chỉ thương có mình mà thôi. Mình không bao giờ có sự đồng cảm với thế nhân kể cả với những người thân trong gia đình mình. Và:
- Mình đánh giá tầm quan trọng bản thân của mình quá cao. Bất cứ lúc nào và trong bất kỳ mọi hoàn cảnh nào mình cũng cho rằng chỉ có mình mới ngon lành, mới đúng, mới là chân lý mà thôi. Ai nói điều gì ra dù cho hoàn toàn đúng đi nữa thì cũng đều bị mình gạt ngang hết và bát bỏ hết cả,và mình sửa lại theo ý mình. Mình xem mọi hành động của mình đều quá to tát. Mình tự cho mình ở một vị trí trên thiên hạ. Mình bị ám ảnh bởi ảo tưởng thành công.
- Mình bị thu hút bởi ý tưởng quyền lực, vinh quan cũng như về vẻ đẹp và tình yêu lý tưởng.
- Mình cho rằng mình là người rất đặc biệt và duy nhất chỉ có thể được hiểu bởi những người ở cấp bực thật cao mà thôi.
- Mình lúc nào cũng thèm muốn cần phải được người khác ngưỡng mộ.
- Mình nghĩ rằng tất cả mọi thứ, mọi sự việc trên cỏi đời nầy đều phải tùy thuộc vào mình cả. Bởi lý do nầy nên mình chờ đợi một sự đối xử thuận lợi để có thể thỏa mãn tất cả sư mong muốn và ước mơ của mình.
- Mình không ngần ngại sử dụng mối quan hệ cá nhân để lợi dụng không thương tiếc những người khác hầu đạt được mục đích của mình.
- Mình là người thiếu lễ độ, có thái độ kiêu căng, ngạo mạn, tự tôn, tự đại rất cao.
- Mình thường thích khống chế, áp đặt, dẫn dắt người khác. Tóm lại mình chỉ muốn nắm địa vị chỉ huy, lãnd đạo, leader trong gia đình, trong các hội đoàn và các đoàn thể xã hội mà thôi. Tóm lại mình là người ham quyền thế và chức tước để le lói với đời.
- Mình nghĩ rằng mình là người tài giỏi nhất, đúng nhất nên người khác không thể nào ưa thích mình được. Mình sẽ dùng và lợi dụng người khác để thực hiện những mưu đồ có lợi cho mình. Mình không bao giờ bị lương tâm dày vò vì theo mình nghĩ, lỗi cũng tại vì người khác không khôn như mình.
- Mình nghĩ rằng: "Nạn nhân sẽ cám ơn mình về những gì mình đã làm cho họ. Không có mình thì họ sẽ ra sao" Đó là một danh dự được mình giúp đỡ".
- Mình thật nhẫn tâm, không bao giờ có lòng biết thương người. Mình không bao giờ nhận biết được nhu cầu và cảm xúc của người khác để có thể chia sẻ tình cảm và cảm thông với họ.
- Mình thường mong muốn mình được như người khác nhưng lại nghĩ ngược lại rằng chính người khác muốn được như mình.Mình thường đố kỵ với người khác nhưng lại tin rằng người khác cũng đố kỵ mình.
- Khi có một vấn đề không may xảy đến cho người thân, mình rất buồn lòng nhưng đó là nỗi buồn ích kỷ cho chính bản thân mình chớ không phải mình buồn cho hoàn cảnh và số phận của nạn nhân.
Kết Luận
Rối loạn nhân cách ái kỷ (narcissistic personality disorder NPD) là một trạng thái không bình thường của nhân cách. Có biểu hiện qua ảo tưởng và hành vi tự cao, tự đại, khát vọng được người khác ngưỡng mộ, tham vọng thành công chói sáng trong mọi lãnh vực và sự thiếu sự đồng cảm với người khác. (Wikipédia)


Các nhà tâm lý học ước đoán có vào khoảng từ 5 cho đến 15% dân chúng trưởng thành biểu lộ một vài nét cá tánh cần nên được sửa đổi lại. Ngược lại, trong xáo trộn nhân cách thì có những cá tánh rất ư là vững chắc, cố định và đồng thời cường độ trầm trọng không ngừng tăng thêm lên mãi. Bởi lẽ nầy, xáo trộn nhân cách ái kỷ thường kéo theo sự đau khổ và làm thương tổn đến sự thích ứng và vận hành trong mọi hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống.
Theo The American Psychiatric Association,có vào khoảng 0.5-1% dân chúng mắc phải chứng xáo trộn nhạn cách ái kỷ NPD, trong số nầy có 2-16% biểu lộ ra triệu chứng lâm sàng. Lối 75% là đàn ông!
The American Psychiatric Association, based in Washington D.C., USA, publishes the Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, fourth edition, Text Revision (DSM-IV-TR) [2000] The lifetime prevalence rate of NPD is approximately 0.5-1 percent; however, the estimated prevalence in clinical settings is approximately 2-16 percent. Almost 75 percent of individuals diagnosed with NPD are male.
Dr Sam Vaknin. Narcissistic Personality Disorder(NPD) at a glance
http://samvak.tripod.com/npdglance.html
Một người ái kỷ không bao giờ chấp nhận được một sự thất bại của chính họ.
Theo các nhà tâm lý học Tanja S. Stucke và Siegfreid L. Sporer, Đại học Giessen, Đức Quốc, phản ứng trước một sự thất bại tùy thuộc vào hình ảnh của chính ta, của cái Tôi  hay cái Ngã (ego) theo Phật gíao.
Đối với những người ái kỷ họ không mấy chắc về hình ảnh cái Tôi của họ nên họ thường biểu lộ ra bằng những phản ứng vô cùng dữ dội và hiếu chiến.
Có hai cách để biểu lộ sự tức giận và bất mãn trước một thất bại của chính mình: chĩa mũi dùi vào người khác hoặc vào chính mình.
Đối với người ái kỷ, hình ảnh cái Tôi của họ rất tích cực và quá to lớn nhưng lại bất ổn định nên mỗi khi thất bại họ cảm thấy mất mát đi quá nhiều.
Họ là những đối tượng mà chúng ta cần phải e dè và đề phòng.
Ngược lại những người bản tánh khiêm nhường, yếu đuối, ý thức "cái yếu, cái nhỏ" của họ, nên dễ buồn chán và có khuynh hướng nhường nhịn, chịu lép vế, để cho được yên thân. 
Tham khảo
-Psychomédia.  Qu'est -ce que le trouble de personnalité narcissique"
http://www.psychomedia.qc.ca/pn/modules.php"name=News&file=article&sid=3887
-Psychomédia (Source Ohio State Univ) Les personnes narcissiques ont tendance à prendre le leadership
http://www.psychomedia.qc.ca/pn/modules.php"name=News&file=article&sid=6303
- Psychomédia. Dossier Trouble de la personnalité
http://www.psychomedia.qc.ca/pn/modules.php"name=News&file=article&sid=4111
 - Violence, orgueil et modestie
http://www.scienceshumaines.com/-0aviolence-2c-orgueil-et-modestie_fr_2754.html
- T.S. Stucke et S.L. Sporer, " When a grandiose self-image is threatened : Narcissism and self-concept clarity as predictors of negative emotions and aggression following ego-threat", Journal of Personality , vol. LXX, aỏt 2002
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12095189
 Montreal, April 23, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.