Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Tự Nhìn Mình Trong Gương

23/04/201000:00:00(Xem: 6963)

Hãy Tự Nhìn Mình Trong  Gương

Nhìn vào gương, thấy mình"

 Nguyễn Thượng Chánh
Mình trong bài nầy có thể là tôi hay một người nào khác.
Bắt đầu từ thuở mới bước vào tuổi trưởng thành, mình thường hay được người ta khen tặng và ái mộ trong mọi hoàn cảnh.
Mình rất ư là mãn nguyện và sung sướng vô cùng.
Vì vậy mình trở nên tự tôn tự đại nhưng ngược lại mình không bao giờ biết cảm thông và biết thương người hết. Mình chỉ biết có mình và chỉ thương có mình mà thôi. Mình không bao giờ có sự đồng cảm với thế nhân kể cả với những người thân trong gia đình mình. Và:
- Mình đánh giá tầm quan trọng bản thân của mình quá cao. Bất cứ lúc nào và trong bất kỳ mọi hoàn cảnh nào mình cũng cho rằng chỉ có mình mới ngon lành, mới đúng, mới là chân lý mà thôi. Ai nói điều gì ra dù cho hoàn toàn đúng đi nữa thì cũng đều bị mình gạt ngang hết và bát bỏ hết cả,và mình sửa lại theo ý mình. Mình xem mọi hành động của mình đều quá to tát. Mình tự cho mình ở một vị trí trên thiên hạ. Mình bị ám ảnh bởi ảo tưởng thành công.
- Mình bị thu hút bởi ý tưởng quyền lực, vinh quan cũng như về vẻ đẹp và tình yêu lý tưởng.
- Mình cho rằng mình là người rất đặc biệt và duy nhất chỉ có thể được hiểu bởi những người ở cấp bực thật cao mà thôi.
- Mình lúc nào cũng thèm muốn cần phải được người khác ngưỡng mộ.
- Mình nghĩ rằng tất cả mọi thứ, mọi sự việc trên cỏi đời nầy đều phải tùy thuộc vào mình cả. Bởi lý do nầy nên mình chờ đợi một sự đối xử thuận lợi để có thể thỏa mãn tất cả sư mong muốn và ước mơ của mình.
- Mình không ngần ngại sử dụng mối quan hệ cá nhân để lợi dụng không thương tiếc những người khác hầu đạt được mục đích của mình.
- Mình là người thiếu lễ độ, có thái độ kiêu căng, ngạo mạn, tự tôn, tự đại rất cao.
- Mình thường thích khống chế, áp đặt, dẫn dắt người khác. Tóm lại mình chỉ muốn nắm địa vị chỉ huy, lãnd đạo, leader trong gia đình, trong các hội đoàn và các đoàn thể xã hội mà thôi. Tóm lại mình là người ham quyền thế và chức tước để le lói với đời.
- Mình nghĩ rằng mình là người tài giỏi nhất, đúng nhất nên người khác không thể nào ưa thích mình được. Mình sẽ dùng và lợi dụng người khác để thực hiện những mưu đồ có lợi cho mình. Mình không bao giờ bị lương tâm dày vò vì theo mình nghĩ, lỗi cũng tại vì người khác không khôn như mình.
- Mình nghĩ rằng: "Nạn nhân sẽ cám ơn mình về những gì mình đã làm cho họ. Không có mình thì họ sẽ ra sao" Đó là một danh dự được mình giúp đỡ".
- Mình thật nhẫn tâm, không bao giờ có lòng biết thương người. Mình không bao giờ nhận biết được nhu cầu và cảm xúc của người khác để có thể chia sẻ tình cảm và cảm thông với họ.
- Mình thường mong muốn mình được như người khác nhưng lại nghĩ ngược lại rằng chính người khác muốn được như mình.Mình thường đố kỵ với người khác nhưng lại tin rằng người khác cũng đố kỵ mình.
- Khi có một vấn đề không may xảy đến cho người thân, mình rất buồn lòng nhưng đó là nỗi buồn ích kỷ cho chính bản thân mình chớ không phải mình buồn cho hoàn cảnh và số phận của nạn nhân.
Kết Luận
Rối loạn nhân cách ái kỷ (narcissistic personality disorder NPD) là một trạng thái không bình thường của nhân cách. Có biểu hiện qua ảo tưởng và hành vi tự cao, tự đại, khát vọng được người khác ngưỡng mộ, tham vọng thành công chói sáng trong mọi lãnh vực và sự thiếu sự đồng cảm với người khác. (Wikipédia)
Các nhà tâm lý học ước đoán có vào khoảng từ 5 cho đến 15% dân chúng trưởng thành biểu lộ một vài nét cá tánh cần nên được sửa đổi lại. Ngược lại, trong xáo trộn nhân cách thì có những cá tánh rất ư là vững chắc, cố định và đồng thời cường độ trầm trọng không ngừng tăng thêm lên mãi. Bởi lẽ nầy, xáo trộn nhân cách ái kỷ thường kéo theo sự đau khổ và làm thương tổn đến sự thích ứng và vận hành trong mọi hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống.
Theo The American Psychiatric Association,có vào khoảng 0.5-1% dân chúng mắc phải chứng xáo trộn nhạn cách ái kỷ NPD, trong số nầy có 2-16% biểu lộ ra triệu chứng lâm sàng. Lối 75% là đàn ông!
The American Psychiatric Association, based in Washington D.C., USA, publishes the Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, fourth edition, Text Revision (DSM-IV-TR) [2000] The lifetime prevalence rate of NPD is approximately 0.5-1 percent; however, the estimated prevalence in clinical settings is approximately 2-16 percent. Almost 75 percent of individuals diagnosed with NPD are male.
Dr Sam Vaknin. Narcissistic Personality Disorder(NPD) at a glance
http://samvak.tripod.com/npdglance.html
Một người ái kỷ không bao giờ chấp nhận được một sự thất bại của chính họ.
Theo các nhà tâm lý học Tanja S. Stucke và Siegfreid L. Sporer, Đại học Giessen, Đức Quốc, phản ứng trước một sự thất bại tùy thuộc vào hình ảnh của chính ta, của cái Tôi  hay cái Ngã (ego) theo Phật gíao.
Đối với những người ái kỷ họ không mấy chắc về hình ảnh cái Tôi của họ nên họ thường biểu lộ ra bằng những phản ứng vô cùng dữ dội và hiếu chiến.
Có hai cách để biểu lộ sự tức giận và bất mãn trước một thất bại của chính mình: chĩa mũi dùi vào người khác hoặc vào chính mình.
Đối với người ái kỷ, hình ảnh cái Tôi của họ rất tích cực và quá to lớn nhưng lại bất ổn định nên mỗi khi thất bại họ cảm thấy mất mát đi quá nhiều.
Họ là những đối tượng mà chúng ta cần phải e dè và đề phòng.
Ngược lại những người bản tánh khiêm nhường, yếu đuối, ý thức "cái yếu, cái nhỏ" của họ, nên dễ buồn chán và có khuynh hướng nhường nhịn, chịu lép vế, để cho được yên thân. 
Tham khảo
-Psychomédia.  Qu'est -ce que le trouble de personnalité narcissique"
http://www.psychomedia.qc.ca/pn/modules.php"name=News&file=article&sid=3887
-Psychomédia (Source Ohio State Univ) Les personnes narcissiques ont tendance à prendre le leadership
http://www.psychomedia.qc.ca/pn/modules.php"name=News&file=article&sid=6303
- Psychomédia. Dossier Trouble de la personnalité
http://www.psychomedia.qc.ca/pn/modules.php"name=News&file=article&sid=4111
 - Violence, orgueil et modestie
http://www.scienceshumaines.com/-0aviolence-2c-orgueil-et-modestie_fr_2754.html
- T.S. Stucke et S.L. Sporer, " When a grandiose self-image is threatened : Narcissism and self-concept clarity as predictors of negative emotions and aggression following ego-threat", Journal of Personality , vol. LXX, aỏt 2002
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12095189
 Montreal, April 23, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới