Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Wall Street Trách Nhiệm Khủng Hoảng Tài Chính

23/04/201000:00:00(Xem: 2353)

Obama: Wall Street Trách nhiệm Khủng Hoảng Tài Chính; Obama: Kêu Gọi Lãnh Đạo Wall Street Hợp Tác Giám Sát Tài Chánh

NEW YORK  -      Hơn 18 tháng sau ngày kinh tế Hoa Kỳ gần sụp đổ vì khủng hoảng tài chính gây ra bởi các đầu tư rủi ro, TT Obama đến thành phố New York để giải thích lý do cần cải tổ cơ chế giám sát thị trường.
Ông định phát thông điệp báo cho các viên chức lãnh đạo của các doanh nghiệp tài chính rằng họ phải bị quy 1 phần trách nhiệm về khủng hoảng suýt đưa đất nước tới 1 Đại Suy Thoái. Ông kêu gọi họ ngưng liên lạc với đội quân vận động hành lang đang chỉ trích các ảnh hưởng của cải tổ quy chế giám sát mà ông chủ trương.  Ông nhấn mạnh "Quý vị hãy nhập đoàn với chúng tôi, thay vì đấu tranh chống lại".
Trung tâm của đề luật đang chờ biểu quyết tại Thượng Viện là hạn chế các loại đầu tư mà các định chế tài chính có thể làm, bên cạnh các biện pháp bảo vệ giới tiêu thụ, thiết lập và kiểm soát các hợp đồng có tính đầu cơ (derivatives), tạo ra 1 tiến trình cho phép chính quyền giúp các công ty tài chính sắp lâm nguy chống chỏi mà không phải dùng tiền thuế của công dân để cứu nguy.
Mục tiêu, theo nhà lãnh đạo hành pháp, là "lọc" các thực hành bất cẩn tràn ngập thị trường chứng khoán, là ý tưởng "bay bổng" của Wall Street trước khủng hoảng, nay vẫn cho phép sự chọn lựa rủi ro trong các hoạt động đầu tư.
Ông Obama nhấn mạnh "Sau cùng, phe thắng sẽ là người đóng thuế". Một lý do khác để cải tổ thị trường, vẫn theo lời ông tuyên bố qua chương trình truyền hình CNBC, là để tránh các gói cứu nguy mà ông đã chấp thuận trong thời gian đầu làm việc lãnh đạo hành pháp.  Ông nói "Người nộp thuế bị gài vào thế phải chọn lựa 2 năm trước, là hoặc để cho kinh tế sụp đổ vì Wall Street vô trách nhiệm, hay là cấp tài trợ cứu nguy". Ông nói rõ "Đại đa số dân chúng nghĩ rằng không thể chấp nhận tình thế mà phần đuôi, là các lãnh đạo Wall Street, thắng, và phần đầu, là tôi, thua".
Tuy vậy, các thủ lãnh lập pháp CH vẫn cả quyết rằng trong tương lai các ngân hàng sẽ đuợc tiếp tục cứu nguy, vô hạn định.


Bạch Ốc cho biết cử tọa nghe ông Obama nói chuyện tại Cooper Union vào trưa Thứ Năm gồm các giới lãnh đạo của kỹ nghệ tài chính, thành viên HĐ cố vấn khôi phục kinh tế, các nhà vận động bảo vệ người tiêu thụ, và 1 số đại diện của hàng triệu người bị tổn thương vì khủng hoảng tài chính.
Trước lúc TT Obama giải thích chủ trương giám sát thị trường tài chính, tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố "Nhu cầu làm luật giám sát sản sinh từ suy thoái bắt nguồn tại Wall Street và lan rộng qua Main Street rất nhanh. TT hi vọng luật giám sát sẽ đuợc thông qua trước kỉ niệm năm thứ 2 của suy thoái".
Trong thời gian gần đây, hầu như mỗi ngày, bộ trưởng tài chính Tim Geithner và cố vấn kinh tế Lawrence Summers không ngừng vận động các nhà lập pháp CH.  Hôm Thứ Tư, nghị sĩ Richard Shelby (CH-Alabama) cho biết đã có tiến bộ lưỡng đảng trong các thảo luận, tuy chưa đến đích, nhưng đã gần đến đich. Điểm gay go còn lại là xử trí thế nào với các hợp đồng có tính đầu cơ, sau nhiều năm không minh bạch và thiếu kiểm soát. Cùng ngày Thứ Tư, nghị sĩ Blanche Lincoln (DC-Arkansas) đã tiếp sức thông qua 1 đề luật tại ủy ban nông nghiệp đòi hỏi mọi trao đổi tín dụng phải đuợc thẩm định trước khi mua bán có kiểm soát. Tuy 1 số nghị sĩ cho rằng bà Lincoln hành động quá đà, bà giải thích "Tất cả chúng ta biết những gì diễn ra lệch hướng, cố tình không hành động là điều không thể chấp nhận".
Lên tiếng tại nơi không xa bản doanh của Wall Street, TT Obama hô hào các nhà lập pháp nhanh chóng thông qua đề luật giám sát thị trường tài chính.
Ông tuyên bố tại Cooper Union "1 số người của Wall Street quên rằng sau mỗi đô-la mua bán tại thị trường chứng khoán, có gia đình trông chờ cơ hội mua nhà, trả tiền học cho con em, mở doanh nghiệp hay để dành tiền nghỉ hưu". Ông nhấn mạnh "Không hành động thì chúng ta sẽ thấy tệ nạn đỏ đen tiếp diễn ở hệ thống tài chính, đe dọa người đóng thuế và toàn nền kinh tế".
Ông nói "Hệ thống tài chính của chúng ta chỉ vận hành trung thực, hiệu quả và tự do khi có các biện pháp kiểm soát chống lại các lạm dụng - mục tiêu của cải tổ là thế, không hơn, không kém".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,