EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tq Chi Ngân Sách Đầu Tư Tạo Tăng Trưởng

21/04/201000:00:00(Xem: 5549)

TQ Chi Ngân Sách Đầu Tư Tạo Tăng Trưởng

Nguyễn Xuân Nghĩa & Đức Tâm RFI

...vừa muốn đạp thắng nhưng vẫn cứ phải tống ga nhè nhẹ...
Ngày 15/04, Trung Quốc thông báo đạt mức tăng trưởng gần 12% trong quý một năm nay, trong khi đó, lạm phát có vẻ giảm. Thế nhưng, ngay sau đó, Bắc Kinh ban bố các biện pháp hạ nhiệt khu vực địa ốc. Trước đó một ngày, Quốc Vụ Viện Trung Quốc cho biết là đang gặp một tình hình hết sức phức tạp. Sau đây là phân tích của chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa, từ California.
RFI: Vì sao Trung Quốc lại đạt mức tăng trưởng cao như vậy, 11,9% trong quý một năm nay" Có phải là nhờ kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ hay không"
Nguyễn Xuân Nghĩa : Trước tiên là một vài nhận xét về kỹ thuật thống kê.
Như con số về tổng sản lượng gộp, Trung Quốc dùng phương pháp quy ra toàn năm, thí dụ, từ quý một năm ngoái sang quý một năm nay. Trong khi các nước khác dùng cả phương pháp đó lẫn phương pháp chi tiết hơn, là từ tháng này hay quý này qua quý sau. Những trường hợp khác biệt này có rất nhiều, nhưng truyền thông ít phân biệt hay giải thích, nên dễ kết luận sai và tạo ra ấn tượng là kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh, thất nghiệp thấp, có lợi tức cao, v.v...
- Thứ hai, các con số về sản lượng toàn quốc chỉ là dữ kiện sơ khởi và còn nhiều sai biệt khi ta so sánh. Thí dụ, sản lượng của 31 tỉnh và thành phố thường cao hơn số liệu của Cục Thống Kê Quốc Gia tới 10%.
- Thứ ba là cách Trung Quốc thu thập chỉ số giá tiêu thụ để tính ra tỷ lệ lạm phát. Vì lạm phát là vấn đề nhảy cảm, nhất là sau vụ tàn sát Thiên An Môn năm 1989, Trung Quốc giảm bớt tỷ trọng vốn dĩ rất lớn của lương thực trong ngân sách chi tiêu gia đình, nên vật giá thực tế mà người dân thấy được khi đi chợ có thể là cao hơn thống kê chính thức.
- Vì vậy, ta nên trừ bì khi tiếp nhận thống kê của Trung Quốc dù không phủ nhận là kinh tế nước này có mức tăng trưởng cao bát ngờ.
- Bây giờ nói về mức tăng trưởng đó. Khi kinh tế thế giới bắt đầu trôi vào suy trầm năm 2008, kinh tế Trung Quốc đã đạt mức tăng trưởng rất cao, tới 10,6%, vào quý một của năm 2008. Cuối năm 2008, khi cả thế giới hốt hoảng vì nguy cơ nhiều người cho là tổng khủng hoảng, Chính quyền Bắc Kinh lập tức ban hành kế hoạch kích thích kinh tế trị giá tương đương với 587 tỷ Mỹ kim và mở vòi tín dụng bơm tiền vào kinh tế, tổng cộng lên tới 1.400 tỷ đô la.
- Kinh tế Trung Quốc có sản lượng chừng 5.000 tỷ đô la mà trong năm qua, họ bơm vào kinh tế khoảng 2.000 tỷ, tức là 40% tổng sản lượng, một con số vĩ đại, tương tự với chừng 36 tỷ Mỹ kim cho kinh tế Việt Nam hay gần 6.000 tỷ cho kinh tế Hoa Kỳ. Với liều thuốc bổ như vậy thì việc kinh tế Trung Quốc ra khỏi suy trầm để đạt mức tăng trưởng là 10,7% vào quý bốn năm ngoái rồi 11,9% vào quý một năm nay không là điều ngạc nhiên.


RFI: Sức đẩy chính của đà tăng trưởng ấy là gì" Tiêu thụ nội địa" Xuất khẩu hay những yếu tố khác"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi nghĩ là do lực đầu tư là chủ yếu. Tỷ lệ 11,9 là kết số của 6,9 đầu tư cộng 6,2 tiêu thụ và trừ 1,2 bị mất vì xuất khẩu giảm (11,9 = 6,9 + 6,2 - 1,2).
- Tháng Hai vừa qua thì đầu tư đóng góp tới 92% cho đà tăng trưởng trong khi tiêu thụ nội địa tăng rất chậm và xuất khẩu thì sụt. Bây giờ đà sa sút của xuất khẩu có thể chậm lại nhờ kinh tế thế giới đang phục hồi, nhưng xuất khẩu chưa trở lại vai trò của một đầu máy và trong quý một vẫn là số âm, mất 1,2%. Tiêu thụ có tăng chút đỉnh, từ 4,6% trong năm ngoái tới 6,2% cho quý một vừa rồi trong đà 11,9%, nhưng chưa là lực đẩy chính. Lý do chính của đà tăng trưởng này hoặc trong 11,9% thì có gần 7% là do đầu tư, nghĩa là đầu tư vẫn đóng góp tới 58% vào đà tăng trưởng ngoạn mục này. Đây vẫn là kết quả của kế hoạch tăng chi và bơm tín dụng để kích thích kinh tế chứ chưa là tình hình tăng trưởng bình hòa.
RFI: Đà tăng trưởng này có bền vững không, nếu như họ thu hồi các biện pháp kích thích"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Một cách ngắn gọn thì kết quả của quý một này là ngoạn mục nhất vì tăng trưởng cao mà lạm phát thấp, chứ các quý sau thì sẽ không được như vậy. Không thể nào đẩy mạnh tăng trưởng trong lâu dài bằng đầu tư như vậy.
- Thật ra, Trung Quốc đã quyết định thu hồi dần biện pháp kích thích như giảm lượng tín dụng, nhưng bằng cách khác hơn là tăng lãi suất như trường hợp Úc, Ấn Độ hay Việt Nam. Họ nâng mức dự trữ pháp định của ngân hàng và ra lệnh cho các ngân hàng hạn chế tín dụng. Đà tăng trưởng về sau sẽ không được cao như vậy, trong khi ấy, lạm phát vẫn có thể bùng nổ vì vật giá của tư liệu sản xuất sẽ tăng.
- Đó là lý do vì sao Bắc Kinh phải kềm hãm tín dụng và còn cho biết là tình hình quả thật là "cực kỳ phức tạp" vì họ vẫn phải duy trì biện pháp công chi vì cho rằng tình hình vẫn chưa thật sự bình hoà. Nghĩa là vừa muốn đạp thắng nhưng vẫn cứ phải tống ga nhè nhẹ vì sợ cái xe hai bánh của họ sẽ đổ.
RFI: Ngoài nguy cơ lạm phát, Trung Quốc còn lo ngại nạn bong bóng địa ốc hay hiện tượng mất nợ vì cấp phát tín dụng quá nhiều "
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Bắc Kinh thấy rõ nguy cơ bong bóng địa ốc nên đã có biện pháp ngăn chặn khi giá nhà đất tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm năm nay. Nạn thất thoát tín dụng thì chưa là mối lo cấp bách bằng một đà tăng trưởng chậm hơn vì sẽ gây nguy cơ động loạn xã hội, ngay trước viễn ảnh của Đại hội Đảng vào năm 2012 này.
- Theo thiển ý, tình hình Trung Quốc có thể đã khả quan hơn, nhưng chưa thật sự sáng sủa như con số tăng trưởng ngoạn mục vừa công bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...