Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Medicare- Medical: Đến Lúc Chọn Chương Trình Thuốc

04/12/200500:00:00(Xem: 4840)
-Cuối tuần qua, Ds Trần Thu Hằng, Chủ Tịch Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ, có xuất hiện trên Truyền Hình SBTN, trả lời một số câu hỏi về Luật Cải Tổ Medicare sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2006. Muốn hưởng trọn quyền lợi do luật này đem lại, người có Medi- Medi đã đến lúc phải chọn chương trình thuốc Part D, là chương trình mới có của Medicare do luật này qui định.

Chiếu luật thượng dẫn, kể từ ngày 1-1-06, Medicare sẽ phụ trách trả tiền thuốc, chớ Medicaid (ở Cali gọi là MediCal) không còn làm việc ấy nữa. Người ăn tiền hưu trí, tức những người đi làm việc đủ 65 tuổi, được Medicare ngày chót chọn chương trình thuốc Part D là ngày 15-5-06. Còn người ăn tiền trợ cấp xã hội, [bà con thường gọi là tiền già ] , tức trên 65 tuổi và lợi tứckhiêm tốn, vừacó Medicar vừa có Medcaid hay MediCal, phải bắt đầu chọn từ 15-11 đến ngày chót là 31-12. Quá hạn định này mà không chọn, Medicare sẽ đưa vào một chương trình gọi là WellCare để có thể lấy thuốc chăm sóc sức khỏe sau ngày 31-12-05, nhưng sau đó vẫn đổi được dẽ dàng.

Theo Ds Hằng, muốn có một chương trình thuốc tốt và lợi cho mình, cần so sánh chương trình thuốc nào có danh sách chịu trả nhiều thứ thuốc nhứt, có hợp đồng với nhiều dược phòng nhứt, có mặt nhiều tiểu bang nhứt, không hay phải đóng bảo phí ít nhứt, thu tiền chung chịu ít nhứt.

Theo sự hiểu biết và kinh nghiệm trong việc phục vụ thuốc men cho người Việt từ lâu, Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ nhận thấy Chương trình United phủ hợp với những yêu cầu trên và vừa túi tiền của người Mỹ gốc Việt có Medi- Medi. Thế hệ thứ nhứt của người Mỹ gốc Việt đến Mỹ tuổi đã cao, sau nhiều tháng năm tù cải tạo, bịnh nhiều cần thuốc nhiều, lợi tứ c khiêm tốn.

Theo thống kê, United bảo chi 95% số thuốc người có Medi_ Medi dùng. Đại đa số người có Medi- Medi nhiều năm qua chọn United. United có hợp đồng với 50.000 nhà thuốc khắp nước Mỹ. Hạng nhì là Blue Cross có hợp đồng với 40.000 nhà thuốc.

Trái lại có một số chương trình như Health Net, Humana chỉ có trong tiểu bang Cali nên khi bà con đi ra ngoài tiểu bang khó mà mua được.

United khỏi đóng bảo phí (premium), khỏi đóng khấu trừ (deductible) đối với người có Medicaid hay MediCal; Blue Cross cũng vậy. Nhưng có chương trình lại đóng, như Community Care đóng 3.6 $ và Blue Shield khoảng 10$ mỗi tháng. Còn tiền chung chịu loại thuốc generic là 1$ và brand name là 3$, giá của United đúng như luật định. Nhưng có chương trình cao hơn, nên cần coi cho kỹ.

Trả lời câu hỏi bà con Việt hưởng SSI trợ cấp xã hội là người có lợi tứcở mức nghèo của Liên Bang, lại hay bịnh, tiền chung chịu khi lấy thuốc có thể lên 50$ mỗi tháng, thì làm sao đủ sống, DS Hằng nói có nghe Quốc Hội Liên bang và Tiểu bang có thể cứu xét tăng để bù trừ giúp -- nhưng chờ xem.

Phần trình bày trên liên quan đến cả nước Mỹ vì Luật Cải Tổ Medicare là luật của Liên bang. Nhà báo Vi Anh, người dẫn chương trình trở lại điểm nóng Quận Cam, nơi hàng năm nay ngưòi Mỹ gốc Việt đấu tranh chống CalOptima bớt thuốc, đổi thuộc, chỉ định bác sĩ, dượcphòng, bắt người có Medi- Medi làm con tin của CalOptima trong Quận Cam, hễ ra khỏi Quận thì không đi bác sĩ và mua thuốc được vì CalOptima không có họp đồng với bác sĩ và dược phong ơ ngoài quận.

Ds Hằng cho biết chương trình OneCare của CalOptima chỉ có 300 người ghi danh vào. Trong khi đó, có trên 30.000 người ghi danh vào chương trình Fee For Service Medicare còn gọi là traditional hay orginal Medicare. Trước đây CalOptima quản lý trên 50.000 người. Như vậy còn khoảng 20.000 người vì lý do này hay lý do khác chưa minh thị nói lên sự chọn lựa của mình. CalOptima có thể xem đó là ghi danh thụ động vào OneCare/ Caloptima. Nếu đây tới 31-12-05, quí vị này không nói lên quyết định của mình, sau ngày đó CalOptima coi như thụ động gia nhập vào OneCare.

Còn nếu không muốn gia nhập Onecare, chuyện làm rất dễ, Đến bất cứ dược phòng nào thuộc Tổ Hợp, hoặc cắt mẫu biểu Thư Trả Lời Của Người Thụ hưởng Medicare và MediCal đã đăng trên các báo, gời cho Medicare và CalOptima, là xong ngay.

Nếu không sau ngày 31-12, muốn ra khỏi Onecare để vào chương trình khách thuận lợi hơn, việc làm khó và rất lâu. Chính đương sự phải gọi lên OneCare xin mẫu Disenrollment Form, hoặc đích thân lên lấy, và điền gởi lại phải chờ lâu mới xin đổi được.

Ds Hằng cũng nhơn buổi xuất hiện trên truyền hình SBTN trả lời chung cho nhiều bà con hỏi, nếu đã vào Fee For Service, ngày 1-1-06 những người bị CalOptima trước đây lùa vào chương trình Nhà Thuốc Gia Đình, chỉ lấy thuốc dược tại mộtnhà thuốc do CalOptima chỉ định, có thoát khỏi sự kềm kẹp đó không. DS Hằng trả lời vào Fee For Service thì hoàn toàn tự do, đi bác sĩ nào tùy mình chọn lựa, mua thuốc nơi đâu thuận tiện cho mình, không còn bác sĩ gia đình, nhà thuốc gia đình mà CalOptima gán ghép nữa (Vi Anh ).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.