Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vn: Gửi Tiền Vô Techcombank Bị Mất Trắng 30 Triệu Đồng

05/12/200500:00:00(Xem: 4464)
Vn: Gửi Tiền Vô Techcombank Bị Mất Trắng 30 Triệu Đồng
(VietlandNews).-- Nếu chúng ta gửi tiền vào các ngân hàng ngoại quốc ở các nước như Hoa Kỳ, Úc, Canada, các khoản tiền được bảo hiểm thường lên tới $100,000 USD. Trong trường hợp Ngân Hàng bị khánh tận, thân chủ vẫn được bồi hoàn đến $100,000 USD.

Những chuyện xảy ra rất thường tình làm mất tiền của khách hàng như vấn đề computer trục trặc, bất cẩn của nhân viên, hoặc bị hackers đánh cắp. Vấn đề trục trặc về computer thường ít khi xảy ra vì tất cả ngân hàng lớn trên thế giới đều có hệ thống lưu kiện. Hai vấn đề như bất cẩn của nhân viên và hackers đánh cắp đã xảy ra hằng ngày, làm nhức đầu các ngân hàng.

Bất cẩn của nhân viên làm mất tiền khách hàng: Khi chúng ta dùng ATM để bỏ check hoặc tiền mặt vào trong máy, ATM tự động cho vào trương mục "ngân khoản tạm thời" mà khách hàng ghi vào máy. Tuy nhiên số ngân khoản nầy chưa được cho xử dụng cho tới khi được kiểm chứng. Trong lúc kiểm chứng, một nhân viên bất cẩn có thể làm mất checks hoặc tiền mặt hay đánh vào computer sai số là chuyện thường.

Hackers đánh cắp tiền khách hàng : Hackers có thể đánh cắp số thẻ ATM hay Credit Card của khách hàng nếu xử dụng online hoặc bị mất mật mã và số ATM vì trả lời những email giả mạo. Có nhiều trường hợp bị mất tiền ở ngân hàng vì số trương mục, thẻ ATM bị nhân viên ngânhàng bán ra ngoài.

Tất cả những trường hợp mất tiền ở các ngân hàng nước ngoài, chúng ta gọi thẳng cho ngân hàng. Họ sẽ điều tra và hoàn trả lại số tiền mất trong thời gian 2 tuần. Trong trường hợp gửi vào ngân hàng CSVN mà mất tiền thì Ngân Hàng sẽ không giải quyết, buộc khách hàng phải thưa Ngân Hàng ra tòa. Nhưng nhiều trường hợp là khách hàng về trắng tay vì Tòa Án CSVN luôn đứng về phía ngân hàng.

Trường hợp vừa mới đây mà mọi người phải chú ý là cô Trần Thanh Thủy, một khách hàng của Ngân hàng VN Techcombank ở Hà Nội, vừa bị mất một khoản tiền khá lớn là 30 Triệu đồng VN. Sau một thời gian khiếu kiện, Ngân Hàng Techcombank không chịu bồi thường và chị Thủy phải thưa Techcombank nhưng rốt cuộc Tòa Án Nhân Dân Hà Nội cho phần thắng về phía ngân hàng.

Phía nguyên đơn trình bày các luận cứ chứng minh việc mất tiền trong thẻ ATM là do lỗi ngân hàng. Đầu tiên là căn cứ vào hợp đồng gửi giữ giữa Techcombank và chị Thuỷ là mang tính áp đặt. Thứ 2, mã pin thẻ ATM của chị Thuỷ không phải một mình chị Thủy biết mà phía ngân hàng cũng nắm được, nên việc mất 30 triệu trong thẻ của chị không thể là lỗi từ phía chị. Còn chị Thủy đảm bảo rằng chị luôn giữ thẻ bên người, không để lộ pin cho ai biết, trong thời gian bị mất tiền kể trên, chị vẫn làm việc tại cơ quan....

Tuy nhiên, những điều trên đã gặp ngay sự lập luận của phía Tòa Án CSVN, rằng: "Chị là một sinh viên luật giỏi, có chuyên gia cố vấn vòng trong vòng ngoài, làm gì có chuyện, chị không đọc mà ký vào hợp đồng. Mà hợp đồng gửi giữ của Techcombank là tuân theo các quy định chung của Ngân hàng Nhà nước. Còn việc chị tự khẳng định chị luôn giữ thẻ, mã pin bí mật, điều này, Toà không bình luận, nhưng chị có dám chắc là tuyệt đối. Biết đâu, trong lúc ngủ trưa, anh em người nhà hay đồng nghiệp của chị lấy được thì sao.

Mọi thứ chỉ ở dạng tương đối thôi, cái gì cũng có thể xảy ra. Vấn đề là qua vụ án này, các ngân hàng có biện pháp gì để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất mà thôi.

Toà cũng đã tìm hiểu ở cơ quan chị là Xí nghiệp quản lý mặt đất Nội Bài, họ khẳng định, nếu chị không thích trả lương qua Techcombank thì sẽ tạo điều kiện chuyển sang ngân hàng khác hoặc trả bằng tiền mặt, không có chuyện bắt buộc trả lương qua Techcombank. Còn bằng chứng ngoại phạm của chị trong vấn đề này hoàn toàn không có ý nghĩa gì vì máy ATM không cần có mặt chị mới rút được tiền".

Vấn đề lập của tòa án Nhân Dân Hà Nội thật là ngây thơ hay giả đò ngây thơ vì các máy ATM của Techcombank đều có gắn hệ thống Camera. Nếu người khác lấy tiền, dễ quá coi lại cuộn tape. Tòa lại lập luận để phản bác lời chị Thủy là Ngân Hàng không biết mật mã chị Thủy: "Đến vấn đề mã pin, không thể chắc trong lĩnh vực này, Toà cho gọi bên đại điện Techcombank để làm rõ việc phía ngân hàng có biết mã pin của khách hàng không. Đại diện Techcombank khẳng định phía ngân hàng dù là người cung cấp thẻ nhưng không hề biết mã pin của khách hàng vì hệ thống máy ATM của Techcombank đã được mã hoá."

Khi bị đơn trình bày xong, chủ toạ lại gọi nguyên đơn đứng lên: "Chị có gì trình bày thêm không" Cho dù không thắng kiện nhưng chị cứ nói cho thoải mái tâm hồn". Sau lời phàn nàn của chị Thủy về cách xử sự của Techcombank, điều mà ở các nước tiên tiến không bao giờ được phép làm, rằng dù có xảy ra sự cố, chưa biết nguyên nhân từ đâu, quyền lợi của khách hàng vẫn luôn được bảo vệ và phải tìm bằng được nguyên nhân mới thôị

Toà lại hỏi luật sư bào chữa quyền lợi của nguyên đơn có bào chữa gì thêm, tuy nhiên khi vị luật sư đang trình bày các luận cứ xung quanh việc chứng minh cho việc mất thẻ là lỗi do ngân hàng thì bỗng dưng chủ toạ nổi nóng: "Đề nghị luật sư đi thẳng vào vấn đề, việc trục trặc trong lệnh rút tiền, hoặc thẻ giả pin thật, quản trị mạng (administrator) hay người sử dụng (user) đều không liên quan đến phiên toà này, Toà không có trách nhiệm đưa ra các chứng cứ mà luật sư nguyên đơn đòi hỏi".

Luật sư nguyên đơn đáp lại: "Tôi vẫn đang trình bày những luận cứ liên quan đến vụ kiện, chẳng qua Toà không nghe nên không hiểu thôi, tôi cũng không yêu cầu chủ toạ mà đề nghị phía bị đơn đưa ra các chứng cứ chứng minh".

Cuối cùng, chủ toạ cũng ngắt được những lời tranh luận qua lại của luật sư cả 2 bên và nghị án. Vẫn là những căn cứ tại phiên sơ thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm, Toà phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo, đòi bồi thường 30 triệu đồng bị mất trong tài khoản ATM của chị Thuỷ.

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi trong vụ án là nguyên nhân việc mất 30 triệu trên do đâu lại không được làm rõ. Sau khi xảy ra vụ kiện, một khách hàng dùng thẻ ATM của Vietcombank ở Đà Nẵng bị mất 7 triệu và một khách hàng ở TP.SG mất 5 triệu đồng.

Những sự kiện trên cho ta thấy đừng nên gửi tiền qua các Ngân Hàng như Techcombank của nước CHXHCNVN vì họ sẽ không bảo vệ khách hàng , mất tiền lại bị phiền toái phải ra tòa.

(DieuVan Nguyen - http://www.vietland.net)

15/11/2019(Xem: 29)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 1409)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 583)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 200)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 130)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 156)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 177)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 335)
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
15/11/2019(Xem: 230)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15/11/2019(Xem: 295)
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 245)
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
15/11/2019(Xem: 293)
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
15/11/2019(Xem: 465)
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
15/11/2019(Xem: 251)
WASHINGTON - Các phụ tá và cố vấn Bạch Ốc nghĩ rằng 1 ngày điều trần công khai chưa đủ để thay đổi ý nghĩ của dân thường hay 1 nghị sĩ CH.
15/11/2019(Xem: 180)
Công an tòa án Nha Trang đã “ập tới “kẹp nách, bẻ tay, lôi ra” khỏi phòng xử án và sau đó ông bị “kẹp cổ, lôi lên xe” đưa về đồn công an phường Phước Tân (Tp. Nha Trang) để “câu lưu hai tiếng đồng hồ” luật sư Nguyễn Duy Bình là một trong hàng chục luật sư tình nguyện tới bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.