Hôm nay,  

Hi Lạp Bắt Khủng Bố Nội Địa: 6 Du Kích Âm Mưu Bom Thủ Đô

12/04/201000:00:00(Xem: 2225)

Hi Lạp Bắt Khủng Bố Nội Địa: 6 Du Kích Âm Mưu Bom Thủ Đô

ATHENS  -     Cảnh sát Hi Lạp bủa lưới vây bắt khủng bố nội địa, gồm các phần tử cực tả là 1 phần của du kích November Seventeen tách rời từ 8 năm trước - ít nhất 6 nghi can, gồm 1 phụ nữ, đã bị bắt hôm cuối tuần trong chiến dịch chống khủng bố lớn nhất trong thời gian gần đây.
Phát ngôn viên cảnh sát Athanasios Kokalakis nói "Chúng tôi sắp tóm gọn nhóm tội đồ có liên lạc với khủng bố - cuộc điều tra đang tiếp diễn". Tất cả 6 nghi can bị giữ tại Bộ chỉ huy cảnh sát quốc gia ở trung tâm thủ đô từ chối tiết lộ các liên lạc với khủng bố trong khi hàng chục công tố viên đuợc triệu tập để tra xét hồ sơ tài liệu, tìm các bằng chứng để truy tố. Cảnh sát tin rằng các nghi can là đoàn viên của Revolution Struggle, thành phần cực tả của November Seventeen đuợc biết tiếng qua vụ tấn công toà ĐS Hoa Kỳ bằng đạn phóng lựu năm 2007.


Vai trò thật sự của họ trong các hoạt động, gồm âm mưu ám sát 1 cựu bộ trưởng bảo thủ, vẫn chưa đuợc biết rõ. . Theo 1 viên chức chống khủng bố cấp cao, số nghi can bị bắt là những kẻ dẫn đầu, tuy chưa rõ họ có làm các việc tuyển mộ, đặt kế hoạch tấn công, và liên lạc với các nhóm khủng bố nội địa khác hay không.
1 tháng trước, cảnh sát Hi Lạp bắn hạ 1 nghi can khủng bố 35 tuổi trong lúc y mưu toan lấy trộm 1 chiếc xe đậu bên đường ở khu đông nam thủ đô Athens - đồng lõa của y tẩu thoát, nhưng cảnh sát khám phá tại nhà của nghi can bị bắn bản đồ chi tiết điều nghiên các địa điểm trong thành phố. Nhóm November Seventeen bị quy trách 23 vụ giết người, gồm 4 công dân Hoa Kỳ, và các vụ đánh bom, bắn hoả tiễn.
Nhóm November Seventeen trang bị tư tưởng Marxist-Leninist nổi lên chống lại hậu thuẫn ngầm của Hoa Kỳ dành cho tập đoàn quân nhân lãnh đạo Hi Lạp từ năm 1967 đến năm 1974. Gần 30 năm sau, nhóm Revolutionary Struggle ra tay hành động, đánh bom tại 1 toà án - trong bản tuyên cáo nhận trách nhiệm, họ phổ biến các chủ trương chống toàn cầu hoá, lên án Liên Âu và Hoa Kỳ trong cuộc chiến Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.