Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt-phi: Sẽ Tương Nhượng Trường Sa

09/04/201000:00:00(Xem: 6938)
Việt-phi: Sẽ Tương Nhượng Trường Sa

Việt-Phi: Sẽ Tương Nhượng Trường Sa; Đại Sứ Michalak: Việt-Mỹ Đã Ký Bản Ghi Nhớ,
Các Hãng Mỹ Xây Lò Điện Nguyên Tử Cho VN

WASHINGTON/HANOI (VB) -- Bản tin Anh ngữ đaì VOA rạng sáng hôm Thư sáu 9-4-2010 cho biết Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một hiệp ước trong đó sẽ đặt nền tảng cho việc phát triển năng lượng nguyên tử sử dụng hòa bình tại VN.
Bản tin ghi lời Đaị Sứ Michael Michalak nói rằng, “Bây giờ là thời điểm quan trọng trong quan hệ song phương. Bản ghi nhớ này là một bước quan trọng để đẩy xa hơn cac1 mục tiêu chung về không phổ biến [vũ khí nguyên tử], và là 1 phần căn bản để phát triển chương trình năng lượng nguyên tử dân sự và hòa bình của Vn.”
Ông nói, bản [ghi nhớ về] hiệp ước có ghi các điểm về an toàn nguyên tử, an ninh và không phổ biến nguyên tử. Trong đó sẽ thiết lập sự tham dự của các công ty Mỹ vào lĩnh vực nguyên tử cho VN.
Michalak nói, “VN có các kế hoạch tham vọng để thiết lập năng lượng nguyên tử đáp ứng nhu cầu đang tăng nhanh chóng,” và các hãng Mỹ, theo lời ông, “có thể cung cấp kỹ thuật hiệu năng nhất, thiết bị tối tân nhất, và dịch vụ thiết kế đầy đủ nhất.”
Bản tin VOA ghi rằng theo lời mời của TT Obama, một phái đoàn VN dẫn đầu bởi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự thượng đỉnh An Ninh Nguyên Tử trong tháng 4-2010, và Michalak nói, Hoa Kỳ hy vọng rằng “VN xây dựng trên các thành tựu và thực hiện toàn bộ các hiệp ước không phổ biến quốc tế liên hệ...”
Được biết, nhiều cuộc biểu tình đang đươc Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh  Đốn chuẩn bị để phản đối Nguyễn Tấn Dũng về tình hình đàn áp nhân quyền tại VN.
Một bản tin trên báo Philippine Daily Inquirer hôm 8-4-2010 lại cho biết rằng 2 chính phủ CSVN và Phi Luật Tân đã đồng ý tìm một “giải pháp 2 bên cùng có lợi” đối với tranh chấp các phần thuộc quần đảo Trường Sa, theo lời Bộ Trưởng Kỹ Nghệ và Giao Thương Jesli Lapus hôm Thứ Năm.
Lapus nói là Tổng Thống Macapagal-Arroyo đã bàn về vấn đề này khi họp với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng về tình hình VN và Mã Lai đòi noơi rộng lãnh hải trên vùng Biển Đông.
Lapus nói Arroyo và Dũng họp khoảng 30 phút bên lề thượng đỉnh ASEAN tại hội trường quốc gia Hà Nội, và cùng đồng ý là Việt Nam và Phi Luật Tân sẽ tìm giải pháp “win-win solution” (hai bên cùng thắng).
Một bản tin khác trên báo Philippine Daily Inquirer cho biết một viên chức trong phai1í đoàn của Tổng Thoông Arroyo chiều Thứ Tư đã bị xe taxi Hà Nội cán, bị thương, phảỉ nhập viện.
John Devries, trong phaí đoàn truyền thông Tổng thống Phi -- Presidential Broadcast Staff-Radio Television Malacanang - bị một xe taxi  Hà Nội cán lên bàn chân trái.
May mắn, chưa bị gãy xương, chỉ bị sưng phù, phaỉ nhập viện và cho về khách sạn, để uống thuốc giảm đau.
Người tài xế VN bị bắt giam, nhưng được thả ra sau khi Devries quyết định là không truy tố.

21/09/2019(Xem: 56)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 498)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 109)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 277)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 254)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 124)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 120)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 124)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 100)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
21/09/2019(Xem: 113)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 101)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 185)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
21/09/2019(Xem: 123)
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
21/09/2019(Xem: 346)
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
21/09/2019(Xem: 285)
Đã một tuần kể từ khi phát hiện đáng lo ngài về hàng ngàn di hài thai nhi tại một căn nhà của nhà cung cấp phá thai đã nghỉ hưu, và các viên chức thẩm quyền không biết tại sao ông lại giữ chúng.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.