Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tin Đức Gm Khảm Về Nắm Tgp Hà Nội

08/04/201000:00:00(Xem: 8886)

Có Tin Đức GM Khảm Về Nắm TGP Hà Nội; Hội Đồng GMCHVN Họp Dưới Áp Lực CSVN...

HANOI/SAIGON (VB)-- Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt sẽ rời Tổng Giáo Phận Hà Nội, và Đức Giám Mục Nguyễn Văn Khảm sẽ về Hà Nội thay thế cho chức vụ này.
Đó là các thông tin từ quốc nội gửi ra, được trang web Ba Cây Trúc, nơi tập trung nhiều nhà hoạt động Công Giáo, loan tải.
Tuy nhiên, trả lờøi phỏng vấn của Việt Báo chiều Thứ Tư 7-4-2010, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng -- chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN và bản thân nhiều năm hoạt động cho Phong Trào Giáo Dân -- nói rằng ông chưa nghe chính thức các tin như thế.
Bản tin ngắn gọn:
“TIN GIỜ CHÓT.- Lúc 01 giờ 35 phút sáng ngày 6/4/2010, từ Saigon cho biết GM Nguyễn Văn Khảm sẽ là TGM Hà Nội thay thế TGM Ngô Quang Kiệt, do lời đề nghị của HĐGMCGVN. Nhưng Toà Thánh Vatican đang nghe ngóng phản ứng dư luận sau vụ HY Mẫn đi Mục Vụ Di Dân Hoa Kỳ.
BBT Ba Cây Trúc”
Được ghi sau bản tin của trang web Nữ Vương Công Lý (cũng của các giáo dân) có nhan đề “Tin mới nhận: Hội đồng Giám mục VN đang họp và những cuộc mặc cả gay gắt” đăng chiều Thứ Ba.
Bản tin này cho biết:
“Hội đồng GMVN đang họp Hội nghị thường niên 2010 tại Phòng Hội Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu, tham dự có đầy đủ các GM từ các Giáo phận, thiếu Đức TGM Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đang chữa bệnh tại Roma.
Theo Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Phó Tổng thư ký HĐGM trình bày tổng quát về chương trình nghị sự trong 4 ngày sắp tới của HĐGM thì: “Hội nghị sẽ tập trung trao đổi về những đề tài sau đây: nghe tường trình lại lễ Khai mạc Năm Thánh tại Sở Kiện, chuẩn bị cho Đại Hội Dân Chúa vào tháng 11/2010, hướng tới lễ Bế mạc Năm Thánh tại La Vang, thảo luận và thông qua “Bản Ratio”, chuẩn bị “Thư Chung” dịp Đại Hội HĐGMVN lần thứ XI, và một số công việc khác của HĐGMVN như Hội thảo về cố linh mục Léopold Cadière...”
Tuy nhiên, theo nguồn tin Nữ Vương Công Lý nhận được, thì cuộc họp này không đơn giản chỉ có như thế. Đã có những cuộc mặc cả gay gắt giữa nhà nước CSVN và Tòa Thánh Vatican, cũng như giữa HĐGMVN với nhà nước CSVN và ngay trong nội bộ HĐGMVN.
Trước hết, theo yêu cầu của nhà nước CSVN thì Tòa Thánh và HĐGMVN phải bằng mọi cách đưa TGMHN Giuse Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội, để đổi lại thì việc bang giao với Tòa Thánh mới được VN xem xét(!) Trước mắt, nhà nước CSVN tạm dừng mọi cuộc liên hệ tay đôi với Tòa Thánh Vatican để làm giá.
Sở dĩ có chuyện đó là vì theo cách nghĩ của nhà nước CSVN thì HĐGMVN đang ưu tiên việc bang giao giữa Tòa Thánh với nhà nước CSVN để có thể đón Đức Thánh Cha sang thăm VN trong nhiệm kỳ này nhằm đánh dấu một cột mốc của nhiệm kỳ HĐGMVN. Vì mục đích đó mà HĐGMVN sẽ nhượng bộ tất cả, kể cả việc hi sinh TGM Giuse Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội theo yêu cầu của nhà nước.
Xem chừng thì nhà nước CSVN rất tin HĐGMVN sẽ nhượng bộ, vì vậy, trong giao ban báo chí sáng thứ 3 hàng tuần hôm nay (5/4/2010) các báo đã được nhắc nhở rằng: “Sắp tới ông TGMHN Giuse Ngô Quang Kiệt có chuyển đi nơi khác, các báo không được đưa tin gì, và cứ coi là chuyện nội bộ của “chúng nó”.
Về phía HĐGMVN, có những động thái để người ta tin rằng những người chủ trì có thể sẽ nhượng bộ nhằm đổi lấy sự êm ấm và được hi vọng đón ĐGH Benedicto 16 trong nhiệm kỳ này...”
Tình hình về các thông tin đưa TGM Ngô Quang Kiệt ra khỏi TGP Hà Nội đang hoang mang trong nhiều cộng đồng giáo dân.
Một số bài viết đặt vấn đề ai sẽ kế vị Đức TGM Ngô Quang Kiệt  đã xuất hiện trên nhiều mạng, trong khi một số bài viết khác lại phân tích về Đức Giám Mục Nguyễn Văn Khảm, người được suy đoán là sẽ lên nắm Tổng Giáo Phận Hà Nội, một vị trí có thể có viễn ảnh sẽ sớm thăng chức Hồng Y.


Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Khảm lại là người tin cậy của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn,  người dự kiến sang thăm Nam California và sẽ dự thánh lễ ở Long Beach trong tháng 4-2010, một thời điểm nhạy cảm và đã gây nhiều chống đối từ một số người trong cộng  đồng và giáo dân về quan điểm của Đức Hồng Y Mẫn từng nói rằng cờ vàng VNCH gây khó hiệp thông, và rằng căn cước di dân nên thay cho căn cước tị nạn...
Bản thân ngàì Nguyễn Văn Khảm cũng đã phát biểu tại Đaị Hội Giaó Lý cuối tháng 3-2010 ở Los Angeles, đăng trên mạng giaó hội WGPSG trong đó nêu một số quan điểm có thể cho biết chỉ dấu về hướng đi mới, nếu ngài được cử về nắm TGP Hà Nội thay thế Đức TGM Ngô Quang Kiệt. Bản tin WGPSG trích sau:
“WGPSG (2.4.2010) -- Đức Hồng Y Mahoney của Tổng giáo phận LA đã nhân danh mối liên kết chị em giữa hai tổng giáo phận LA và TPHCM để mời ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm sang thuyết trình tại Đại hội Giáo lý Los Angeles. Đại hội đã diễn ra từ ngày 19 đến 21-3-2010 với hơn 40.000 người tham dự. Dưới đây là Bài Thuyết trình của ĐGM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm tại Đại hội...(...)
...Ở đây ta phải đối diện với một vấn đề hết sức tế nhị và khó khăn là những xung đột ngay trong lòng Giáo Hội. Trong đời sống gia đình cũng như xã hội, thực tế cho thấy sự bất đồng ý kiến là chuyện đương nhiên...
...Sách Thánh kể lại rằng khi Chúa Giêsu loan báo cuộc thương khó sắp tới Người phải trải qua, thánh Phêrô đã can gián Chúa, nhưng Phêrô bị mắng là Satan. Thánh Phêrô vừa mới được Chúa khen là người có phúc mà ngay sau đó lại bị mắng là Satan! Có lẽ Phêrô vẫn nuôi hình ảnh về Thầy mình là Đấng Mêsia mang nặng tính chính trị xã hội, sẽ giải thoát dân Israel khỏi ách nô lệ đế quốc Rôma và đưa Israel lên vũ đài chính trị quốc tế. Thế nhưng Chúa nói với Phêrô: Tư tưởng của anh là tư tưởng của loài người chứ không phải của Thiên Chúa! Tất cả chúng ta đều có thể rơi vào cơn cám dỗ của thánh Phêrô. Vì thế ta cần bình tâm tự hỏi: Tôi quan niệm thế nào về Giáo Hội của Chúa" Đâu là sứ mạng lớn nhất của Giáo Hội" Đâu là động lực sâu xa nhất thúc đẩy tôi hành động"
Đồng thời cũng cần phải tìm xem đâu là những phương thế phù hợp với Thánh Ý Chúa. Lại một lần nữa, thánh Phêrô cung cấp cho ta một bài học để đời. Khi quân lính xông đến bắt Chúa Giêsu, thánh Phêrô đã rút gươm và chém đứt tai một tên lính, nhưng Chúa Giêsu bảo Phêrô “Hãy xỏ gươm vào bao, kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm”. Đường lối của Chúa khác xa đường lối thế gian. Trong vườn Cây Dầu, chính Chúa Giêsu cũng phải vất vả vật lộn với Thánh Ý Chúa Cha, với đường lối cứu độ của Thiên Chúa. Vì thế, có nhiệt tâm đối với Giáo Hội mà thôi chưa đủ, ta còn cần phải cầu nguyện để xin Chúa soi sáng cho mình biết đâu là đường lối và phương thế phù hợp với Thánh Ý Chúa nhất; nếu không, có thể có nguy cơ là ai cũng nghĩ rằng mình nhiệt thành bảo vệ Giáo Hội mà hoá ra làm khổ nhau và đánh mất sự hiệp nhất trong Giáo Hội...”
Có thể thấy, Đức GM Nguyễn Văn Khảm đang nói chuyện về chia rẽ trong giaó hội Công giaó, về “nuôi hình ảnh về Thầy mình là Đấng Mêsia mang nặng tính chính trị xã hội, sẽ giải thoát dân Israel khỏi ách nô lệ ,” về “nhiệt thành bảo vệ Giáo Hội mà hoá ra làm khổ nhau...”
Lập trường hòa giải của Đức GM Nguyễn Văn Khảm có thể làm dịu tình hình ở Thái Hà, Đồng Chiêm hay không... nếu ngài về thay ĐTGM Ngô Quang Kiệt" Đó lại là một câu hỏi khó nữa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,