Hôm nay,  

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-vbmn

03/04/201000:00:00(Xem: 4304)

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-VBMN

Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương trong buổi Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng tại Tacoma, ngày 20/3/2010.

TACOMA, Wash.- Ngày Giỗ Hai Bà Trưng mồng 6 tháng 2 âm lịch lại trở về với dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước.
Tại hải ngoại, tại các thành phố có đông người Việt tỵ nạn CS cư ngụ, các hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, các Hội Phụ Nữ Mê Linh, Trưng Vương … hàng năm có cử hành Lễ Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ tấm lòng tri ân tinh thần quật khởi và đấu tranh đánh đuổi quân Hán, dành độc lập, tự chủ cho dân tộc của Hai Bà.
Trong tinh thần cao đẹp tôn vinh những tấm gương trung liệt, bất khuất của tiền nhân đồng thời duy trì và phát huy văn hóa truyền thống nơi quê hương thứ hai, Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng năm thứ 2 vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 20/3/2010 (nhằm ngày 5 tháng Hai âm lịch) tại Hội Trường Nhà Thờ St. Ann's Catholic ChurchANN', 7001 S. Park Ave. -Tacoma, WA 98408.
Trong một ngày đẹp trời nắng vàng rực rỡ, trên 200 đồng hương, đại diện các tổ chức, hội đoàn, văn nghệ sĩ và truyền thông báo chí đã từ các nơi đến dự Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng hôm nay.
Hội trường nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy với các dãy bàn dài phủ khăn trắng, trên bàn có các lọ hoa và bong bóng màu. Dọc theo hai bên tường, phía trên cao bên phải, một biểu ngữ mang hàng chữ "Trân Trọng Kính Chào Mừng Quí Vị Quan Khách," bên phía trái, biểu ngữ mang hàng chữ "Đời Đời Nhớ Ơn Hai Bà Trưng". Phía trước sân khấu, hai bên phải, trái, mỗi bên có một trưng bày một giá cắm 5 lá cờ VNCH cỡ trung và hai cây lọng cổ truyền. Trên sân khấu, chính giữa thiết lập bàn thờ Hai Bà Trưng phủ khăn điều với lư hương, đỉnh đồng, đèn nến, hoa, trái, trà, rượu. Bên trên , một biểu ngữ màu vàng chữ đỏ mang hàng chữ "Lễ Kỷ Niệm Ngày Hai Bà Trưng Lần Thứ 1967 (43-2010). Hai bên đầu bàn thờ trưng bày hai quốc kỳ Hoa Kỳ và VN cùng với 2 chiếc lọng cổ truyền.
Mở đầu, nhà báo Bùi Quốc Hùng thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và nêu lý do buổi Lễ.
Nữ ca sĩ khả ái Lâm Mai Hương đảm trách phần MC.
Ông Đặng Công Minh đảm trách lễ Chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ, VNCH, cùng một phút Mặc Niệm.
Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách. Từ thủ phủ Olympia, phía Nam lên, có quí ôngTrần Văn Minh và Hội Đồng Quản Trị Hội Cao Niên Olympia, Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, đồng CT. Uỷ Ban Chống Cờ VC Washington; Tăng Phước Trọng, Cố Vấn CĐ/NVQG /WA; Bà và ông Nguyễn Xuân Phiệt, cựu CT. Cộng Đoàn Công Giáo Olympia; từ Seattle, phía Bắc xuống có cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh và phái đoàn thuộc The Former Republic of South Vietnam Armed Forces Members and Supporters Association; ông Khúc Thừa Nhân, Hội Trưởng và quí ông thuộc Hội ĐH Quảng Nam-Đà Nẵng/WA; Nguyễn Minh Đường, CT. CĐ/NVQG /WA; Trịnh Hoàng Hùng, CT. CĐ/NVQG/ Seattle và Vùng Phụ Cận. Bà Tăng Xuân Hoa, Hội Trưởng và quí bà thuộc Hội Phụ Nữ Mê Linh/ WA; Ông Ngô Hoàng, đại diện và quí ông thuộc Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và quí thân hào, nhân sĩ cư ngụ tại Tacoma. Về phía truyền thông, báo chí, văn nghệ sĩ có sự hiện diện của bà Mỹ Dung và thi sĩ Quốc Nam, Giám Đốc SRBS/HD Radio FM; thi sĩ Thư Khanh, thi sĩ Song Xuyên, nghệ sĩ Phương Thu, phóng viên ảnh Đặng Công Minh, Việt Báo Miền Nam; ông Huỳnh Tỷ, nguyệt san Góp Gió; ca sĩ Lâm Mai Hương, đoàn vũ Sun Flower Dance, đoàn vũ thiếu nhi Cambodian, Mexican và ban nhạc Hoàng Dũng.
Vào phần lễ chính, Cô giáo Bích Hường, 86 tuổi, đọc tiểu sử Hai Bà Trưng, nêu gương sáng của Hai Bà đã nổi lên đánh đuổi quân nhà Hán xâm lược, thu phục 65 thành trì, xưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Sau đó, quân Hán do Mã Viện cầm đầu sang đánh nước Nam, quân Nam bị thua, và Hai Bà đã trầm mình xuống giòng sông Hát Giang tuẫn tiết vào ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch năm Quí Mão (43). Từ đấy, người dân lấy ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch làm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn Hai Bà Trưng đã đánh đuổi ngoại xâm mở đầu nền độc lập tự chủ cho dân tộc sau hơn 1 trăm năm bị quân Tầu đô hộ.


Theo sau phần tiểu sử, Ban Nghi Lễ Cổ Truyền tựu vị và chấp sự, gồm có quí cụ Huỳnh Lự, Trần Chược, Tào Vạn, Nguyễn Xuân Ba và Võ Minh Tưởng.
Trong không khí tĩnh lặng, trang nghiêm nơi hội trường khang trang, ấm cúng của nhà thờ St. Ann, tiếng chiêng trống từng hồi nổi lên.
Mở đầu, khởi chinh cổ, nhạc tác, lễ dâng hương, điểm trà, chước tửu do bà Lisa Tuyết Trần và hai bà Ngọc Cẩm và Anna phụ trách dưới sự xướng tế của cụ Huỳnh Lự. Cụ Trần Chược đọc chúc văn.
Sau đó, quí vị đại diện các tổ chức, hội đoàn và nhân sĩ lên dâng hương trước bàn thờ Hai Bà Trưng.
Bà Lisa Tuyết Trần Hội Trưởng ngỏ lời chào mừng quan khách và nhắc đến công đức và tấm gương oanh liệt của Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Tầu, dành độc lập tự chủ cho dân tộc trong buổi bình minh của lịch sử Việt Nam chống ngoại xâm.
Tiếp theo, các bà và các em trong hội Trưng Vương trình bày hợp ca bản "Cô Gái Việt" của nhạc sĩ Hùng Lân; bản hợp ca thuở nào bây giờ được hát lại đem đến cho cử tọa một không khí vui tươi, sôi nổi và hào hứng.
Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, khoác ngang vai băng cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, tay cầm kiếm bạc với tua lụa đỏ nơi cán, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương rất hào hùng, khiến cử tọa chăm chú ngắm nhìn và tán thưởng nồng nhiệt.
Về cuối chương trình, cử toạ được mời thưởng thức một bữa ăn trưa thịnh soạn với xôi gấc, bánh hỏi, thịt heo quay, mì xào thập cẩm do chính quí bà trong Hội phụ trách nấu nướng.
Trong khi dùng bữa ăn trưa, cử tọa tiếp tục thưởng thức các điệu vũ cổ truyền của các em bé gái Cambodian và các em bé trai và gái Mexican biểu diễn nhịp nhàng, uyển chuyển rất đẹp mắt.
Nhận xét về buổi Lễ, cử tọa tỏ ý khen ngợi việc làm của Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County là một việc làm đầy ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.
Giờ đây, bài học lịch sử về tinh thần quật khởi chống ngoại xâm, dành độc lập tự chủ cho dân tộc của Hai Bà Trưng cần phải được nhắc lại, nhắc lại hằng ngày, nhắc lại hằng năm để chúng ta, và con cháu chúng ta không được quên ơn tiền nhân đã hy sinh để đất nước trường tồn.
Lịch sử là một vận động không ngừng và lịch sử nhiều khi cũng là một sự tái diễn; ngày nay, dân tộc Việt Nam đang lâm nguy, khi mà đảng Cộng Sản cầm quyền đã cam chịu làm tay sai cho Trung Cộng, như cắt nhiều ngàn cây số vuông đất trên vùng biên giới phía Bắc, nhượng nhiều ngàn dặm vuông lãnh hải và để chúng chiếm giữ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ năm ngoái đến nay, Cộng Sản Việt Nam đã cho Trung Cộng khai thác Bau xít trên Tây Nguyên và bán 280,000 mẫu tây rừng đầu nguồn của 10 tỉnh cho các công ty ngoại quốc trong đó có Trung Cộng để chúng tha hồ khai thác tài nguyên quí giá của Việt Nam; nhưng trên hết là an ninh của Việt Nam bị đe dọa khi mà hàng sư đoàn lính Trung Cộng đội lốt công nhân sang làm việc tại chỗ mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam không có quyền kiểm soát.
Tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng, chúng ta thực tâm mong muốn bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam nơi quê hương mới. Chúng ta không lãng quên những bài học lịch sử được viết lên bằng xương máu của ông cha trong công cuộc đánh đuổi ngoại xâm và mở mang đất nước. Chúng ta thực tâm mong muốn nhắc nhở những bài học lịch sử vô giá này đến giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại để các cháu hiểu được công ơn của tổ tiên, biết ý thức và trách nhiệm của người Việt Nam khi sơn hà nguy biến. Chúng ta nghiêm khắc lên án Đảng Cộng Sản Việt Nam gây ra mọi an nguy của đất nước Việt Nam ngày nay và họ phải gánh chịu trách nhiệm.
Là những người Việt Nam tỵ nạn, chúng ta không chấp nhận cộng sản và chúng ta bền tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Buổi Lễ chấm dứt lúc 2 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.