Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-vbmn

03/04/201000:00:00(Xem: 3008)

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-VBMN

Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương trong buổi Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng tại Tacoma, ngày 20/3/2010.

TACOMA, Wash.- Ngày Giỗ Hai Bà Trưng mồng 6 tháng 2 âm lịch lại trở về với dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước.
Tại hải ngoại, tại các thành phố có đông người Việt tỵ nạn CS cư ngụ, các hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, các Hội Phụ Nữ Mê Linh, Trưng Vương … hàng năm có cử hành Lễ Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ tấm lòng tri ân tinh thần quật khởi và đấu tranh đánh đuổi quân Hán, dành độc lập, tự chủ cho dân tộc của Hai Bà.
Trong tinh thần cao đẹp tôn vinh những tấm gương trung liệt, bất khuất của tiền nhân đồng thời duy trì và phát huy văn hóa truyền thống nơi quê hương thứ hai, Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng năm thứ 2 vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 20/3/2010 (nhằm ngày 5 tháng Hai âm lịch) tại Hội Trường Nhà Thờ St. Ann's Catholic ChurchANN', 7001 S. Park Ave. -Tacoma, WA 98408.
Trong một ngày đẹp trời nắng vàng rực rỡ, trên 200 đồng hương, đại diện các tổ chức, hội đoàn, văn nghệ sĩ và truyền thông báo chí đã từ các nơi đến dự Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng hôm nay.
Hội trường nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy với các dãy bàn dài phủ khăn trắng, trên bàn có các lọ hoa và bong bóng màu. Dọc theo hai bên tường, phía trên cao bên phải, một biểu ngữ mang hàng chữ "Trân Trọng Kính Chào Mừng Quí Vị Quan Khách," bên phía trái, biểu ngữ mang hàng chữ "Đời Đời Nhớ Ơn Hai Bà Trưng". Phía trước sân khấu, hai bên phải, trái, mỗi bên có một trưng bày một giá cắm 5 lá cờ VNCH cỡ trung và hai cây lọng cổ truyền. Trên sân khấu, chính giữa thiết lập bàn thờ Hai Bà Trưng phủ khăn điều với lư hương, đỉnh đồng, đèn nến, hoa, trái, trà, rượu. Bên trên , một biểu ngữ màu vàng chữ đỏ mang hàng chữ "Lễ Kỷ Niệm Ngày Hai Bà Trưng Lần Thứ 1967 (43-2010). Hai bên đầu bàn thờ trưng bày hai quốc kỳ Hoa Kỳ và VN cùng với 2 chiếc lọng cổ truyền.
Mở đầu, nhà báo Bùi Quốc Hùng thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và nêu lý do buổi Lễ.
Nữ ca sĩ khả ái Lâm Mai Hương đảm trách phần MC.
Ông Đặng Công Minh đảm trách lễ Chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ, VNCH, cùng một phút Mặc Niệm.
Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách. Từ thủ phủ Olympia, phía Nam lên, có quí ôngTrần Văn Minh và Hội Đồng Quản Trị Hội Cao Niên Olympia, Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, đồng CT. Uỷ Ban Chống Cờ VC Washington; Tăng Phước Trọng, Cố Vấn CĐ/NVQG /WA; Bà và ông Nguyễn Xuân Phiệt, cựu CT. Cộng Đoàn Công Giáo Olympia; từ Seattle, phía Bắc xuống có cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh và phái đoàn thuộc The Former Republic of South Vietnam Armed Forces Members and Supporters Association; ông Khúc Thừa Nhân, Hội Trưởng và quí ông thuộc Hội ĐH Quảng Nam-Đà Nẵng/WA; Nguyễn Minh Đường, CT. CĐ/NVQG /WA; Trịnh Hoàng Hùng, CT. CĐ/NVQG/ Seattle và Vùng Phụ Cận. Bà Tăng Xuân Hoa, Hội Trưởng và quí bà thuộc Hội Phụ Nữ Mê Linh/ WA; Ông Ngô Hoàng, đại diện và quí ông thuộc Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và quí thân hào, nhân sĩ cư ngụ tại Tacoma. Về phía truyền thông, báo chí, văn nghệ sĩ có sự hiện diện của bà Mỹ Dung và thi sĩ Quốc Nam, Giám Đốc SRBS/HD Radio FM; thi sĩ Thư Khanh, thi sĩ Song Xuyên, nghệ sĩ Phương Thu, phóng viên ảnh Đặng Công Minh, Việt Báo Miền Nam; ông Huỳnh Tỷ, nguyệt san Góp Gió; ca sĩ Lâm Mai Hương, đoàn vũ Sun Flower Dance, đoàn vũ thiếu nhi Cambodian, Mexican và ban nhạc Hoàng Dũng.
Vào phần lễ chính, Cô giáo Bích Hường, 86 tuổi, đọc tiểu sử Hai Bà Trưng, nêu gương sáng của Hai Bà đã nổi lên đánh đuổi quân nhà Hán xâm lược, thu phục 65 thành trì, xưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Sau đó, quân Hán do Mã Viện cầm đầu sang đánh nước Nam, quân Nam bị thua, và Hai Bà đã trầm mình xuống giòng sông Hát Giang tuẫn tiết vào ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch năm Quí Mão (43). Từ đấy, người dân lấy ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch làm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn Hai Bà Trưng đã đánh đuổi ngoại xâm mở đầu nền độc lập tự chủ cho dân tộc sau hơn 1 trăm năm bị quân Tầu đô hộ.
Theo sau phần tiểu sử, Ban Nghi Lễ Cổ Truyền tựu vị và chấp sự, gồm có quí cụ Huỳnh Lự, Trần Chược, Tào Vạn, Nguyễn Xuân Ba và Võ Minh Tưởng.
Trong không khí tĩnh lặng, trang nghiêm nơi hội trường khang trang, ấm cúng của nhà thờ St. Ann, tiếng chiêng trống từng hồi nổi lên.
Mở đầu, khởi chinh cổ, nhạc tác, lễ dâng hương, điểm trà, chước tửu do bà Lisa Tuyết Trần và hai bà Ngọc Cẩm và Anna phụ trách dưới sự xướng tế của cụ Huỳnh Lự. Cụ Trần Chược đọc chúc văn.
Sau đó, quí vị đại diện các tổ chức, hội đoàn và nhân sĩ lên dâng hương trước bàn thờ Hai Bà Trưng.
Bà Lisa Tuyết Trần Hội Trưởng ngỏ lời chào mừng quan khách và nhắc đến công đức và tấm gương oanh liệt của Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Tầu, dành độc lập tự chủ cho dân tộc trong buổi bình minh của lịch sử Việt Nam chống ngoại xâm.
Tiếp theo, các bà và các em trong hội Trưng Vương trình bày hợp ca bản "Cô Gái Việt" của nhạc sĩ Hùng Lân; bản hợp ca thuở nào bây giờ được hát lại đem đến cho cử tọa một không khí vui tươi, sôi nổi và hào hứng.
Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, khoác ngang vai băng cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, tay cầm kiếm bạc với tua lụa đỏ nơi cán, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương rất hào hùng, khiến cử tọa chăm chú ngắm nhìn và tán thưởng nồng nhiệt.
Về cuối chương trình, cử toạ được mời thưởng thức một bữa ăn trưa thịnh soạn với xôi gấc, bánh hỏi, thịt heo quay, mì xào thập cẩm do chính quí bà trong Hội phụ trách nấu nướng.
Trong khi dùng bữa ăn trưa, cử tọa tiếp tục thưởng thức các điệu vũ cổ truyền của các em bé gái Cambodian và các em bé trai và gái Mexican biểu diễn nhịp nhàng, uyển chuyển rất đẹp mắt.
Nhận xét về buổi Lễ, cử tọa tỏ ý khen ngợi việc làm của Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County là một việc làm đầy ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.
Giờ đây, bài học lịch sử về tinh thần quật khởi chống ngoại xâm, dành độc lập tự chủ cho dân tộc của Hai Bà Trưng cần phải được nhắc lại, nhắc lại hằng ngày, nhắc lại hằng năm để chúng ta, và con cháu chúng ta không được quên ơn tiền nhân đã hy sinh để đất nước trường tồn.
Lịch sử là một vận động không ngừng và lịch sử nhiều khi cũng là một sự tái diễn; ngày nay, dân tộc Việt Nam đang lâm nguy, khi mà đảng Cộng Sản cầm quyền đã cam chịu làm tay sai cho Trung Cộng, như cắt nhiều ngàn cây số vuông đất trên vùng biên giới phía Bắc, nhượng nhiều ngàn dặm vuông lãnh hải và để chúng chiếm giữ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ năm ngoái đến nay, Cộng Sản Việt Nam đã cho Trung Cộng khai thác Bau xít trên Tây Nguyên và bán 280,000 mẫu tây rừng đầu nguồn của 10 tỉnh cho các công ty ngoại quốc trong đó có Trung Cộng để chúng tha hồ khai thác tài nguyên quí giá của Việt Nam; nhưng trên hết là an ninh của Việt Nam bị đe dọa khi mà hàng sư đoàn lính Trung Cộng đội lốt công nhân sang làm việc tại chỗ mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam không có quyền kiểm soát.
Tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng, chúng ta thực tâm mong muốn bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam nơi quê hương mới. Chúng ta không lãng quên những bài học lịch sử được viết lên bằng xương máu của ông cha trong công cuộc đánh đuổi ngoại xâm và mở mang đất nước. Chúng ta thực tâm mong muốn nhắc nhở những bài học lịch sử vô giá này đến giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại để các cháu hiểu được công ơn của tổ tiên, biết ý thức và trách nhiệm của người Việt Nam khi sơn hà nguy biến. Chúng ta nghiêm khắc lên án Đảng Cộng Sản Việt Nam gây ra mọi an nguy của đất nước Việt Nam ngày nay và họ phải gánh chịu trách nhiệm.
Là những người Việt Nam tỵ nạn, chúng ta không chấp nhận cộng sản và chúng ta bền tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Buổi Lễ chấm dứt lúc 2 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước nguy cơ dân chúng có thể bị thiệt mạng oan uổng trong lúc giao tranh, và để thuyết phục mọi người nên ở lại nhà cho được an toàn, trung úy Dũng đã dõng dạc tuyên bố với đám đông: “Tôi nhân danh sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hoà xin hứa sẽ trở lại với đồng bào.” Và Đỗ Lệnh Dũng đã trở lại thực, chỉ vài ngày sau, như là một … tù binh! Rồi ông bị đấu tố trước Toà Án Nhân Dân Huyện Đôn Luân, một tên gọi khác (mỹ miều hơn) của Đồng Xoài, và đưa từ Nam ra Bắc – theo đường mòn Hồ Chí Minh – để đi cải tạo. Gần muời năm sau, năm 1982, trung úy Đổ Lệnh Dũng được chuyển trại từ Bắc vào Nam – và tiếp tục … ở tù!
Khối Euro (Eurozone) gồm 19 quốc gia Âu Châu dùng chung đồng Euro. Khối Euro được hình thành trong mục đích thúc đẩy mậu dịch khi không còn phải hoán chuyển giữa các đơn vị tiền tệ riêng lẻ của mỗi nước thành viên. Ít ai ngờ rằng chính lợi thế này của đồng Euro lại trở thành sợi dây lòi tói cột chặc nhiều nước chết chùm trong cơn khủng hoảng!
Theo như thư lời của TBT Nguyễn Phú Trọng thì đây là cách “tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo Việt Nam, giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.” Trừ khử mọi ngòi bút đối lập cho khỏi vướng thì đúng là Đảng đã “tạo điều kiện thuận lợi cho giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ” rồi. Chỉ có điều đáng tiếc là tuy được độc quyền (múa gậy vường hoang) nhưng đội ngũ cầm bút quốc doanh cũng chả thực hiện được điều chi tốt đẹp, nếu chưa muốn nói là ngược lại.
Trong mùa thi cử, sinh viên hay dùng cà-phê để có thể thức khuya gạo bài… Trong hãng xưởng, công nhân thường được phép nghỉ xả hơi 15 phút sau hai tiếng đồng hồ làm việc, gọi là pause de café hay coffee break để nghỉ xả hơi, để uống cà-phê hay để tán ngẫu, vân vân. Cũng có khi nhờ ai giúp mình một việc nào đó, thì mình hay trả công cho họ bằng một ít tiền cà phê cà pháo hay tiền tip cho nó vui vẻ cả làng. Nhưng cà-phê dễ bị ghiền nếu uống thường xuyên.
Thời gian qua các nhà ngoại giao Trung cộng hung hăng tấn công bất cứ nước nào nghi ngờ về sự minh bạch và thành công của Trung cộng trong xử lý đại dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng Úc ông Scott Morrison lại đề nghị tiến hành điều tra về nguồn gốc và cách thức các quốc gia xử lý đại dịch, nên nước Úc lãnh chịu phản ứng hung bạo nhất, nhưng chính nhờ vậy người Úc mới thức tỉnh đồng lòng “thoát Trung”, một bài học đáng giá để chúng ta học hỏi.
Xét trên bình diện vật lý, thuyết Big Bang “tồi tệ hết thuốc chữa” (atrocious and unjustifiable from a physical point of view.) Bạn đọc đừng giật mình, nhăn mặt. Lời chỉ trích nặng nề ấy của Einstein, không phải của tôi. Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành của vũ trụ. Theo thuyết này thì vũ trụ khởi đầu từ một nguyên tử nguyên thủy (primeval atom – primordial atom), tạm gọi là Nguyên Tử Gốc chứa đựng đủ mọi loại vật chất, phóng xạ, cùng thời gian, không gian. Tất cả được ép, nén chặt vào một khối nhỏ đường kính cỡ vài ly (millimeter). Rồi cái khối nhỏ như viên sỏi tí tẹo ấy nổ ra, chỉ trong một phần tỷ tỷ của một giây, đã bung ra lớn khủng khiếp, và sau khoảng 13 tỷ 800 triệu năm thì Nguyên Tử Gốc trở thành Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành củ
Theo dõi tình hình Việt Nam sẽ thấy đảng nói sao thì dân nghe vậy, không ai dám cãi nhưng không biết ai là người nói thật. Dân cứ giả câm giả điếc cho cho xong chuyện vì cán bộ đã bảo “mọi việc đã có nhà nước lo”, dù đảng cứ ì ra đấy từ năm này qua năm khác. Miết rồi chuyện không thành có, việc đúng thành sai. Cả xã hội cùng phấn khởi lên đồng với đảng cho trăm họ cùng vui. Tuyên giáo đảng thì luôn khua chiêng đánh trống inh ỏi rằng mọi việc đảng làm đều đúng và trúng, lời nói của lãnh tụ đều là khuôn vàng thước ngọc và văn kiện đảng là “Văn bia, còn để lại đời sau”, như ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khoe hôm 14/02/2020.
Mỗi ngày tôi nhận được khoảng 20 email do bạn bè chuyển tới. Nội dung chủ yếu là xoáy vào đại dịch Coronavirus-Vũ Hán. Một email đặc biệt do chị Tống Mỹ Loan, Nantes, Pháp, với tựa đề Vũ Hán đang ở tình trạng bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc, do đập Tam Hiệp bị vỡ. Vũ Hán phát tán ra Coronavirus-Vũ Hán, gây kinh hoàng trên 212 quốc gia và dùng lãnh thổ với 4,519, 986 ca nhiễm, số tử vong 316, 026 người (14-5-2020). Đồng thời Vũ Hán đang bị đe dọa bởi một tai họa kinh hoàng, là vỡ đập Tam Hiệp.
Trần Văn Giang mời quý vị đọc qua một ít triết lý vun vặt của đời sống thật do kinh nghiệm bản thân chứ bỉ nhân không hề dám có ý định dạy đời gì cả, trong lúc lịnh “Stay-At-Home” rất chán nản, mà vẫn còn hiệu lực dài dài.
Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn luôn vận động toàn dân, nhất là cán bộ, đảng viên, thanh niên, sinh vien, học sinh trong nước, học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh. Vậy thưa bà con, đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh là gì mà đảng cộng sản lại vận động toàn dân học tập?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.