Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-vbmn

03/04/201000:00:00(Xem: 3151)

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-VBMN

Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương trong buổi Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng tại Tacoma, ngày 20/3/2010.

TACOMA, Wash.- Ngày Giỗ Hai Bà Trưng mồng 6 tháng 2 âm lịch lại trở về với dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước.
Tại hải ngoại, tại các thành phố có đông người Việt tỵ nạn CS cư ngụ, các hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, các Hội Phụ Nữ Mê Linh, Trưng Vương … hàng năm có cử hành Lễ Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ tấm lòng tri ân tinh thần quật khởi và đấu tranh đánh đuổi quân Hán, dành độc lập, tự chủ cho dân tộc của Hai Bà.
Trong tinh thần cao đẹp tôn vinh những tấm gương trung liệt, bất khuất của tiền nhân đồng thời duy trì và phát huy văn hóa truyền thống nơi quê hương thứ hai, Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng năm thứ 2 vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 20/3/2010 (nhằm ngày 5 tháng Hai âm lịch) tại Hội Trường Nhà Thờ St. Ann's Catholic ChurchANN', 7001 S. Park Ave. -Tacoma, WA 98408.
Trong một ngày đẹp trời nắng vàng rực rỡ, trên 200 đồng hương, đại diện các tổ chức, hội đoàn, văn nghệ sĩ và truyền thông báo chí đã từ các nơi đến dự Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng hôm nay.
Hội trường nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy với các dãy bàn dài phủ khăn trắng, trên bàn có các lọ hoa và bong bóng màu. Dọc theo hai bên tường, phía trên cao bên phải, một biểu ngữ mang hàng chữ "Trân Trọng Kính Chào Mừng Quí Vị Quan Khách," bên phía trái, biểu ngữ mang hàng chữ "Đời Đời Nhớ Ơn Hai Bà Trưng". Phía trước sân khấu, hai bên phải, trái, mỗi bên có một trưng bày một giá cắm 5 lá cờ VNCH cỡ trung và hai cây lọng cổ truyền. Trên sân khấu, chính giữa thiết lập bàn thờ Hai Bà Trưng phủ khăn điều với lư hương, đỉnh đồng, đèn nến, hoa, trái, trà, rượu. Bên trên , một biểu ngữ màu vàng chữ đỏ mang hàng chữ "Lễ Kỷ Niệm Ngày Hai Bà Trưng Lần Thứ 1967 (43-2010). Hai bên đầu bàn thờ trưng bày hai quốc kỳ Hoa Kỳ và VN cùng với 2 chiếc lọng cổ truyền.
Mở đầu, nhà báo Bùi Quốc Hùng thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và nêu lý do buổi Lễ.
Nữ ca sĩ khả ái Lâm Mai Hương đảm trách phần MC.
Ông Đặng Công Minh đảm trách lễ Chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ, VNCH, cùng một phút Mặc Niệm.
Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách. Từ thủ phủ Olympia, phía Nam lên, có quí ôngTrần Văn Minh và Hội Đồng Quản Trị Hội Cao Niên Olympia, Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, đồng CT. Uỷ Ban Chống Cờ VC Washington; Tăng Phước Trọng, Cố Vấn CĐ/NVQG /WA; Bà và ông Nguyễn Xuân Phiệt, cựu CT. Cộng Đoàn Công Giáo Olympia; từ Seattle, phía Bắc xuống có cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh và phái đoàn thuộc The Former Republic of South Vietnam Armed Forces Members and Supporters Association; ông Khúc Thừa Nhân, Hội Trưởng và quí ông thuộc Hội ĐH Quảng Nam-Đà Nẵng/WA; Nguyễn Minh Đường, CT. CĐ/NVQG /WA; Trịnh Hoàng Hùng, CT. CĐ/NVQG/ Seattle và Vùng Phụ Cận. Bà Tăng Xuân Hoa, Hội Trưởng và quí bà thuộc Hội Phụ Nữ Mê Linh/ WA; Ông Ngô Hoàng, đại diện và quí ông thuộc Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và quí thân hào, nhân sĩ cư ngụ tại Tacoma. Về phía truyền thông, báo chí, văn nghệ sĩ có sự hiện diện của bà Mỹ Dung và thi sĩ Quốc Nam, Giám Đốc SRBS/HD Radio FM; thi sĩ Thư Khanh, thi sĩ Song Xuyên, nghệ sĩ Phương Thu, phóng viên ảnh Đặng Công Minh, Việt Báo Miền Nam; ông Huỳnh Tỷ, nguyệt san Góp Gió; ca sĩ Lâm Mai Hương, đoàn vũ Sun Flower Dance, đoàn vũ thiếu nhi Cambodian, Mexican và ban nhạc Hoàng Dũng.
Vào phần lễ chính, Cô giáo Bích Hường, 86 tuổi, đọc tiểu sử Hai Bà Trưng, nêu gương sáng của Hai Bà đã nổi lên đánh đuổi quân nhà Hán xâm lược, thu phục 65 thành trì, xưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Sau đó, quân Hán do Mã Viện cầm đầu sang đánh nước Nam, quân Nam bị thua, và Hai Bà đã trầm mình xuống giòng sông Hát Giang tuẫn tiết vào ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch năm Quí Mão (43). Từ đấy, người dân lấy ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch làm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn Hai Bà Trưng đã đánh đuổi ngoại xâm mở đầu nền độc lập tự chủ cho dân tộc sau hơn 1 trăm năm bị quân Tầu đô hộ.


Theo sau phần tiểu sử, Ban Nghi Lễ Cổ Truyền tựu vị và chấp sự, gồm có quí cụ Huỳnh Lự, Trần Chược, Tào Vạn, Nguyễn Xuân Ba và Võ Minh Tưởng.
Trong không khí tĩnh lặng, trang nghiêm nơi hội trường khang trang, ấm cúng của nhà thờ St. Ann, tiếng chiêng trống từng hồi nổi lên.
Mở đầu, khởi chinh cổ, nhạc tác, lễ dâng hương, điểm trà, chước tửu do bà Lisa Tuyết Trần và hai bà Ngọc Cẩm và Anna phụ trách dưới sự xướng tế của cụ Huỳnh Lự. Cụ Trần Chược đọc chúc văn.
Sau đó, quí vị đại diện các tổ chức, hội đoàn và nhân sĩ lên dâng hương trước bàn thờ Hai Bà Trưng.
Bà Lisa Tuyết Trần Hội Trưởng ngỏ lời chào mừng quan khách và nhắc đến công đức và tấm gương oanh liệt của Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Tầu, dành độc lập tự chủ cho dân tộc trong buổi bình minh của lịch sử Việt Nam chống ngoại xâm.
Tiếp theo, các bà và các em trong hội Trưng Vương trình bày hợp ca bản "Cô Gái Việt" của nhạc sĩ Hùng Lân; bản hợp ca thuở nào bây giờ được hát lại đem đến cho cử tọa một không khí vui tươi, sôi nổi và hào hứng.
Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, khoác ngang vai băng cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, tay cầm kiếm bạc với tua lụa đỏ nơi cán, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương rất hào hùng, khiến cử tọa chăm chú ngắm nhìn và tán thưởng nồng nhiệt.
Về cuối chương trình, cử toạ được mời thưởng thức một bữa ăn trưa thịnh soạn với xôi gấc, bánh hỏi, thịt heo quay, mì xào thập cẩm do chính quí bà trong Hội phụ trách nấu nướng.
Trong khi dùng bữa ăn trưa, cử tọa tiếp tục thưởng thức các điệu vũ cổ truyền của các em bé gái Cambodian và các em bé trai và gái Mexican biểu diễn nhịp nhàng, uyển chuyển rất đẹp mắt.
Nhận xét về buổi Lễ, cử tọa tỏ ý khen ngợi việc làm của Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County là một việc làm đầy ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.
Giờ đây, bài học lịch sử về tinh thần quật khởi chống ngoại xâm, dành độc lập tự chủ cho dân tộc của Hai Bà Trưng cần phải được nhắc lại, nhắc lại hằng ngày, nhắc lại hằng năm để chúng ta, và con cháu chúng ta không được quên ơn tiền nhân đã hy sinh để đất nước trường tồn.
Lịch sử là một vận động không ngừng và lịch sử nhiều khi cũng là một sự tái diễn; ngày nay, dân tộc Việt Nam đang lâm nguy, khi mà đảng Cộng Sản cầm quyền đã cam chịu làm tay sai cho Trung Cộng, như cắt nhiều ngàn cây số vuông đất trên vùng biên giới phía Bắc, nhượng nhiều ngàn dặm vuông lãnh hải và để chúng chiếm giữ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ năm ngoái đến nay, Cộng Sản Việt Nam đã cho Trung Cộng khai thác Bau xít trên Tây Nguyên và bán 280,000 mẫu tây rừng đầu nguồn của 10 tỉnh cho các công ty ngoại quốc trong đó có Trung Cộng để chúng tha hồ khai thác tài nguyên quí giá của Việt Nam; nhưng trên hết là an ninh của Việt Nam bị đe dọa khi mà hàng sư đoàn lính Trung Cộng đội lốt công nhân sang làm việc tại chỗ mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam không có quyền kiểm soát.
Tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng, chúng ta thực tâm mong muốn bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam nơi quê hương mới. Chúng ta không lãng quên những bài học lịch sử được viết lên bằng xương máu của ông cha trong công cuộc đánh đuổi ngoại xâm và mở mang đất nước. Chúng ta thực tâm mong muốn nhắc nhở những bài học lịch sử vô giá này đến giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại để các cháu hiểu được công ơn của tổ tiên, biết ý thức và trách nhiệm của người Việt Nam khi sơn hà nguy biến. Chúng ta nghiêm khắc lên án Đảng Cộng Sản Việt Nam gây ra mọi an nguy của đất nước Việt Nam ngày nay và họ phải gánh chịu trách nhiệm.
Là những người Việt Nam tỵ nạn, chúng ta không chấp nhận cộng sản và chúng ta bền tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Buổi Lễ chấm dứt lúc 2 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.