Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Diên Thọ Ht Tâm Châu 85 Tuổi Đời, 74 Tuổi Đạo

03/12/200500:00:00(Xem: 5148)
-CHÙA QUÁN ÂM (Los Angeles) . -Đơn giản nhưng thắm đầy Đạo Vị và tình thầy trò: Buổi lễ chúc thọ Hòa Thượng Thích Tâm Châu đánh dấu năm Ngài 85 tuổi đời với bảy mươi tư tuổi Đạo, đã diễn ra ngắn ngủi nhưng ấm cúng và rộn rã những niềm vui, vào trưa Chủ Nhật tuần rồi ở chùa Quán Âm L.A., nơi Ngài từng sáng lập Chùa này vào năm 1983, trước đi đến Canada lập Tổ Đình Từ Quang...

Một hộp gỗ đựng bộ kinh Kim Cang được Thượng Tọa Thích Viên Lý dâng lên, một bài thơ thất ngôn bát cú chúc lành của Ni Sư Thích nữ Chân Giác được một Ni Sư khác ngâm đọc, một vòng hoa tím trắng của Hòa Thượng Thích Chơn Trí được trao tặng, và dăm bảy lẳng hoa, gói quà được kính cẩn dâng tận tay Ngài. Cười trên đôi môi vốn thường hay cười trên dáng người quắc thước khỏe mạnh dù đôi chân vô thường bắt đầu trở chứng, vị Hòa Thượng từng lãnh đạo toàn thể Tăng Ni Phật tử trong Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Đạo Pháp lối nửa thế kỷ tỏ ra hoan hỷ vô cùng, nói lời chúc thọ lại tất cả mọi người: "Tôi cầu mong chư vị đều sống lâu, sống tới... 150 tuổi, đe hoằng dương Phật Pháp..."

Mọi người cùng cười vui với lối chúc thọ ngược trở lại của Ngài. Rồi Hòa Thượng đến với từng Thầy, từng Phật tử, trao tặng mỗi người một túi đỏ lì xì, khiến không khí rộn ràng lên hương vị Tết. Mà thực ra Tết tại nhà riêng mỗi người chưa chắc rộn rã niềm vui thanh khiết như hôm nay, tôi nghĩ.

Hòa Thượng cũng thỉnh những mâm xôi oản cúng Phật trên bàn thờ phân phát cho từng Phật tử. Một không khí vui tươi tràn ngâp điện thờ vốn đã ấm cúng qua các bàn thờ trang nghiêm thanh tịnh, ánh đèn và mùi hương trầm thơm thoang thoảng. Buổi mừng thọ kết thúcbằng những quà tặng của quí Thầy và Phật tử dâng lên Ngài, và rồi Hòa Thượng mãi vui đàm đạo với quí Thầy đến mừng thọ, không làm "nghi thức" cắt chiếc bánh sinh nhật các Phật tử dâng mừng... Chiếc bánh ghi hàng chữ "chúng con kính chúc thọ Trưởng Lão Hòa Thượng 85 tuổi".

Hòa Thượng đến Los nhân chuyến vân du qua Cali làm lễ An vị Phật tại Chùa Quán Âm và một số Phật sự khác ở Quận Cam, San Jose. Các Phật tử từng theo gót Ngài hoạt động Phật sự từ VN, đã tổ chức một buổi lễ cầu an và chúc thọ Ngài được 85 tuổi đời. Lễ này được gọi là "cầu an diên thọ", có người gọi là "diên niên", hoặc "diên mệnh", nghĩa là cầu cho Hòa Thượng được trường thọ, sống dài lâu thêm.

Sau nghi thức tụng kinh như Nguyện hương, bạch Phật, đảnh lễ, nguyện chú cát tường, hồi hướng công đức, phục nguyện, ..v.v., cư sĩ Tuệ Quang đại diện Phật tử vùng Los Anlgeles nói: "Để tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đại lão Hòa Thượng là bậc thầy cao cả chúng con nhân lễ an vị các ngôi Tôn tượng, tổ chức lễ mừng thọ Ngài được 85 tuổi. Ngài đã trải tấm lòng từ bi bao la và hy sinh cả cuộc đời đem đạo pháp truyền bá từ Bắc vô nam, đi khắp năm châu xây dựng đạo tràng, mở rộng tự viện để đào tạo Tăng tài hóa độ chúng sanh, mong cho mọi người thấm nhuần giáo pháp Như Lai tu hành thoát khỏi khổ đau thế gian..."

Tôi đứng lặng yên hòa cùng niềm vui ngày mừng diên thọ Thầy, đọc vội tập thơ của vị Thầy hiện là Thượng thủ Giáo hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới, từng trước tác và soạn dịch nhiều tập Kinh, Luận Phật Giáo như Đạo Phật với Con Người (1953), Phật Học chính cương, Phát Bồ Đề Tâm, Kinh Đại Niết Bàn, Kinh Tâm Địa Quán, Thiền Lâm Bảo Huấn, Nhân Duyên Tâm Luận, Bồ Đề Tâm Ly Tướng luận, Cánh hoa Tâm, v.v..

Trong trang đầu tập thơ Tỉnh Mộng Đời gồm những sáng tác mới của Hòa Thượng là bài Tỉnh Mộng Đời vỏn vẹn 4 câu lục bát, mà toát lên được cái nhìn ý vị của tâm tư về cuộc sống sau bảy mươi tư năm dài sống với Đạo:

"Nhìn ra trăng nước vơi đầy

Nhìn đời một giấc mộng dài ngắn thôi

Đáy lòng vằng vặc gương soi

Thăng hoa nhân quả, đón người thăng hoa".

Ở trang cuối tập thơ của Hòa Thượng, cái nhìn ấy được nói rõ hơn trong bài Thời Gian Trôi Qua:

"Thời gian lặng lẽ trôi qua,

Nhục vinh, thành bại tan hòa chiêm bao

Màn đêm lấp lánh trăng sao

Nhân duyên thành trụ ra vào hư không

Tuổi xanh đua sức vẫy vùng

Hơi tàn sực tỉnh ! Vận cùng than ôi!

Nghiệp duyên, duyên nợ của người

Chung vui trang trải nợ đời cho xong

Sắc, tâm một thế viên dung

Chung xây đức nghiệp thoát vòng trầm luân

Hòa trong thể tính trường xuân

Bình thường tâm đạo, tinh thần an nhiên

An nhiên, trăng nước bao miền !"

Trong các món quà mừng thọ, tôi để ý đến chiếc hộp gỗ xinh xắn mà Thượng Tọa Viên Lý hai tay kính cẩn dâng tặng. Thượng Tọa vốn là một nhà thơ và viết nhiều tác phẩm kinh luận. Nhưng trong lễ cầu an diên thọ hôm nay, Thầy không tặng thơ, mà trịnh trọng nói "con xin kính tặng Hòa Thượng bộ kinh Kim Cang". Vị đại lão Hòa Thượng mĩm cười nhận lấy rồi khẽ đặt xuống dưới chân tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trên điện thờ. Đấy là bộ kinh chữ Hán được chép trên những thẻ tre mỏng rất thanh mảnh và sắc nét, nối kết lại, do những nghệ nhân đời sau khắc lại.

Tôi chỉ là một Phật tử sơ cơ, chưa biết chi về kinh Kim Cang, nên sau đó tôi đón chân Thượng Tọa Thích Viên Ly trên đường Thầy trở về trú xứ Chùa Diệu Pháp ở San Gabriel để hỏi về ý nghĩa của việc tặng Kinh Kim Cang. Thầy cho biết kinh Kim Cang nói về Tánh Không, là giáo pháp rốt ráo của người tu Phật....

Lời Thầy khiến tôi liên tưởng ngay đến câu thơ của nhà thơ Thiền sư Huyền Không (tức Hòa Thượng Thích Mãn Giác) được đọc trong buổi mừng sinh nhật của Thiền sư do các nhà hậu học của Thầy mở ra cách ngôi chùa Quán Âm nơi tôi đang đứng không bao xa: Chùa Việt Nam Los Angeles. Đó là hai câu thơ mở đầu bài thơ Đạt Đạo:

"Qua Thiền môn thấy trời xanh,

Kim Cang kinh tụng chân thành từng trang..."

Hóa ra Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật Đa Kinh là phương tiện cứng và bền bỉ như ngọc Kim cương để đối trị với phiền não trong tâm con người cõi Ta Bà.Kinh này được Ngài Cưu Ma La Thập đưa qua Tàu hồi một ngàn rưỡi năm trước và được Ngài dịch sang chữ Hán truyền bá Phật Pháp trong nhân gian. Nguyên thủy, Kim Cang kinh do Ngài Tu Bồ Đề khai thỉnh Phật thuyết giảng về lý Chơn Không, lý Vô Tướng...Những người thấu lý, đắc lý Kim Cang Kinh là đã đạt tới quả vị Phật ! Tôi thầm nghĩ, như thế, Hòa Thượng đang được quí Thầy và Phật tử ngưỡng mộ như một vị Phật tại thế, với tấm lòng đại từ bi bao la.

Thể tánh từ bi đã hiện rõ rải rác trong tập thơ của Hòa Thượng Tâm Châu. Ở bài Trăng Nước Nguồn Tâm, Hòa Thượng nói:

"Biết rõ vô thường là lẽ thường,

Hợp tan, tang tóc cảm thương thương,

Thương đời thương đạo thương cây cỏ

Thương cánh hoa tâm vẫn đượm hương"

Hay một đoạn thơ khác nói về đời sống của Ngài trong suốt chặng đường lưu vong tha phương:

"một niệm từ bi chẳng ngại ngùng,

chia bùi xẻ ngọt, góp vui chung,

với ai vợi khổ, thêm tâm đạo

cảm thấy khinh an, dịu cõi lòng!"

Một đệ tử của Hòa Thượng, Ni sư Thích nữ Chân Phước tiếp đó, lên đọc lại bài thơ mừng thọ mà Ni sư đã viết từ 5 năm trước. Đó là bài Đài Gương Sáng . Bài thơ thất ngôn bát cú này được Ni sư Minh Huệ ngâm trong buổi lễ mừng thọ Hòa Thượng:

"Khoác áo cà sa rực rỡ vàng,

Dáng từ bi đượm nét hiên ngang

Non sông vẫn hẹn lòng son sắt

Đạo Pháp không dừng bước chỉnh trang

Tám chục tuổi tròn ngôi trưởng lão

Mười phương trời sáng sắc huy hoàng

An nhiên trước cảnh mê cùng ngộ

Tịch tĩnh Tâm ngời vô lượng Quang"

Buổi mừng thọ và cầu mong Ngài sống trường thọ thêm đã kết thúc trong những nụ cười tươi của hàng Phật tử. Họ gồm mươi gia đình còn lai vãng đến Chùa Quán Âm liên tục hai mươi năm qua, và phát tâm cúng dường tịnh tài hoặc thiết kế, xây đựng không công trong cuộc trùng tu ngôi Chánh điện, cung thỉnh các pho Tượng Phật về thờ.

Trên xa lộ 110 để trở về, tôi chợt nhớ lời Hòa Thượng trả lời báo chí trong cuộc họp báo bế mạc Đại Hội Phật giáo kỳ 10 của Giaó Hội mà Ngài lãnh đạo: "chúng tôi đâu có làm chính trị, vì thấy Cộng Sản nó tước đoạt Tự Do Dân chủ nên đòi hỏi họ trả lại cho người dân. Chúng tôi muốn cuộc tuyển cử tự do, dân tín nhiệm người nào dầu là người Cộng sản, tôi cũng hoan hô như thường"...

Ngài là người đầu tiên đưa ý kiến tuyển cử tự do để giải thể chế độ Cộng Sản.Lần lượt tiếp đó, các nhà hoạt động dân chủ trong nước cũng nêu lên đòi hỏi tương tự.

Tôi cũng nhớ nụ cười từ hòa của Hòa Thượng trong ngày bế mạc Đại Hội Kỳ 3 GHPGVNTN ở chánh điện Chùa Diệu Pháp khi nói chuyện với gần 300 chư vị Tăng Ni và phật tử:... "quí Phật Tử đừng bao giờ phê bình chỉ trích quí Hòa Thượng ở lại trong nước hợp tác với Cộng Sản. Ở cái thế với hợp tác, vì rồi đây khi Cộng sản xuống, Áo nâu Áo Vàng vẫn về với nhau !"...

Một tràng vỗ tay của các Tăng Ni và Phật tử vang lên, dư âm nó còn vọng trong tâm tưởng tôi trên đường về...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.