Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiễn Ông Hoàng Minh Chính Xuôi Xứ Bắc

02/12/200500:00:00(Xem: 4977)
- Tiết Lập đông đã qua nhiều ngày, thắm thoát trời lại vào khí Tiểu tuyết, ngồi trong căn phòng nhỏ vẫn thấy lành lạnh. Vậy mà có mấy người trẻ có, già có, nam có, nữ có - vẫn trân mình đứng đâu đó trên quận I, phường Bến Thành. Trúng mấy bữa vừa rồi, buổi chiều đổ mưa suốt; nước mưa cứ quất vào mặt, thiệt là rát.

Tối qua (ngày 29/11), tôi có gọi điện đến vấn an ông Hoàng Minh Chính. Ổng rất xúc động, có gởi lời cảm ơn đến các bạn: sự quan tâm của anh em dân chủ Sài Gòn là nguồn động viên to lớn đối với tôi trên bước đường đấu tranh dân chủ. Ta không làm được việc lớn như đưa ổng sang Mỹ chữa bịnh, song tương trợ một người ái quốc lúc đang lưu trú tại thủ phủ đất phương Nam, nào dám từ nan.

Chúng ta chẳng mộng mình trở thành những nghĩa sỹ hiệp khách, một mai tên tuổi được ghi vào sử vàng lưu hậu thế. Chúng ta chỉ là những anh chạy xe ôm, dối vợ con đi cuốc sớm mà chọn phiên trực đầu ngày; những em sinh viên trẻ tất bật giành ca gác trễ để ngày mai lên giảng đường sớm; anh kỹ sư chưa vợ, bác công nhân góa chồng... Chúng ta là những em nhỏ bụi đời trực ca cuối cùng, miệng nhoẻn cười mơ dân chủ ngày mai... Phương cách đấu tranh bí mật là vậy đó, nhân dân ra trận thường ít mang những khuôn mặt anh hùng đơn thương độc mã.

Cắt phiên gác trông chừng giúp an ninh cho ông ấy, những ngày lưu trú tại Sài gòn. Đó là tình chí hữu chung mục tiêu đấu tranh vì nền dân chủ nước nhà. Đó là tấm lòng người Sài gòn đối với một chiến sỹ dân chủ lão thành. Như có thẳng thắn trình bày cùng ông Chính, rằng chẳng phải đồng thuận với tất cả các tuyên bố của ông trong thời gian ở Mỹ, song chẳng vì vậy mà lòng kính trọng bị giảm sút.

Vẫn nhìn thấy ở ông bừng lên một trong các ngọn cờ tiên phong trên những chặng đường đấu tranh dân chủ. Vì liệu có quá đáng chăng khi đòi hỏi một người già hơn 80 tuổi phải thốt ra toàn những lời chân lý - khi ông ta vừa trãi qua một cơn bạo bịnh và vài ca mổ thập tử nhứt sanh. Ngựa chạy lâu ngày há tránh lúc bị vấp, phở ăn nhiều bữa có khi quên kêu giá trụng - ông Hoàng Minh Chính cũng chỉ là một phàm nhân, tất chẳng phải luôn nói toàn lời trúng. Hãy thể tất cho nhau mà cùng hướng về một mục tiêu chung: vì nền dân chủ thực sự của Tổ quốc.

Hành động tương trợ của các bạn đã không làm hổ danh Sài thành; có trời biết, có đất biết các bạn ạ. Ngày mai thứ Năm ngày 01/12 lúc 9h 30, chắc trong hành trang ông Hoàng Minh Chính mang về xứ Bắc có đem theo ánh mắt những người đất phương Nam đã chong lên nhiều ngày đêm gần nhà con gái ổng: 96/5 đường Lê Thị Riêng, Phường Bến Thành, quận 1 Sài gòn không cam lòng khiếp nhục, Sài gòn vẫn tự tại, hào sảng và hiếu khách.

Những âm mưu nào muốn ám hại ông Hoàng Minh Chính trong suốt thời gian qua, các người hãy dè chừng. Hành động ám muội của các người sẽ bị đưa ngay ra ánh sáng - cả Việt Nam và thế giới sẽ biết. Chẳng lẽ khoảng thời gian hơn 30 năm là chẳng đủ cho một chính quyền trưởng thành" Mấy tuần lễ liền, đã có nhiều người dân đã bỏ công ăn việc làm để đến nghe ngóng hành động của các ngườị Họ là những công dân làm việc theo tiếng gọi của lương tâm mình.

Tôi hiểu, nhiều anh chị em trong chúng ta đã chọn con đường đấu tranh không công khai. Bởi vì:

- Bản thân cũng như nhiều người Việt Nam khác, không hề có bất cứ một dây mơ rễ má nào đến chế độ cộng sản hiện nay; thậm chí, có rất nhiều trường hợp ở thế ngược lại. Nghĩa là khi bị bắt thì chẳng có bác Ba, chú Bảy nào để nhờ cậy hoặc xin khoan hồng cả.

- Chúng ta cất tiếng nói tranh đấu chỉ bằng trái tim yêu nước của mình - mà không hề mong nhận bất kỳ nguồn tài trợ nào. Đa phần gia cảnh chẳng mấy chi khá giả, nên phải đi làm quần quật từng ngày để nuôi bản thân và vợ con mình. Nghĩa là nếu bị bắt thì vợ con ta sẽ đói.

- Quá hiểu cái trò cộng sản từng được áp dụng ở mồ ma CHDC Đức năm nào, mà nay chế độ độc tài Hà nội đang học mót lại: dập tắt phong trào dân chủ bằng cách phong tỏa/cô lập các mũi nhọn dân chủ với đa số quần chúng. Chúng ta sống giữa lòng quần chúng, kêu gọi ý thức công dân ngay trong tình thân đồng bào anh em. Chẳng hề là bọn người biệt phái nên chúng ta đồng hành cùng dân tộc mình, nương nhau bước qua những ngày gian khó.

Tuy nhiên chẳng phải vì xuất phát từ phương cách đấu tranh không công khai mà tôi và các bạn đi khích bác các vị như Hoàng Minh Chính, Phương Nam, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Thanh Giang hay Hoàng Tiến... Họ đều đáng kính trọng cả. Tùy hoàn cảnh và vị trí của mình, mà mọi người có quyền chọn cho mình cách thế đấu tranh thích ứng. Công cuộc đấu tranh dân chủ cho Việt Nam là một đại dương. Các phương cách thực thi là những dòng tuôn chảy. Bên cạnh những dòng sông công khai trở mình bên bờ đê lớn - chính sách, có những con suối róc rách len mình dưới chồng đá cuội - lý lịch. Tuỳ vận tuỳ cảnh mà những dòng nước vươn mình ra đại dương, hòa lòng vào đại cuộc tranh đấu dân chủ. Dòng sông lớn rộn rã kia có còn là sông không, khi không được tiếp sức từ những con suối lặng thầm" Suối sẽ chạy về đâu tránh vũng ao tù nếu thiếu một dòng sông tiếp ngọn" Ta nương nhau tiến lên, hà cớ chi lại dè bỉu, chê bai: nên công khai hay bí mật. Một khi yêu nước chẳng thể độc quyền thì phương cách đấu tranh làm chi có độc đạo.

Tôi rất hiểu rằng, nhiều anh chị em trong chúng ta CHƯA chớ không phải "không bao giờ dám xuất đầu lộ diện" [1]. Về bản thân mình, tôi đã tự nghiêm khắc kiểm điểm, xưa nay chưa hề dám thốt nửa lời bán nước hại dân - nên ai kia nỡ nào nhận định võ đoán như vậy. Trước khi quyết định bước vào con đường tranh đấu dân chủ, tôi có đi chụp chân dung. Để lỡ tôi có không may thì cũng có hình cho vợ con tôi thờ, nhớ ngày đặng làm đám giỗ. Kể ra như vậy để mọi người hiểu cho rằng: ngày nào tôi còn sống là ngày đó tôi còn kêu gào về thực thi dân chủ ở nước tạ Con đường đấu tranh dân chủ nằm ngay dưới chân ta đó. Đại sự cử một lúc khó thành; từng ngày trong các việc nhỏ: viết đôi dòng bày tỏ chính kiến, gởi một điện thơ, thăm hỏi một người bạn bàng quan thế sự... Hệ quả của nhiều tiểu sự, việc lớn đến đâu mà chẳng thành công. Nếu chưa đến lúc cần dàn hàng ngang bước xuống đường thì mắc chi mà chẳng chia thành tổ, len vào các thôn xóm.

Ngày mai ông Hoàng Minh Chính lại xuôi về Thăng long, trong niềm tương kính người Sài gòn vẫn quý ông. Chúc ông lên đường mạnh giỏi, bằng an. Xin có đôi lời vọng tiễn.

Sài gòn, ngày 30/1½005

Huỳnh Việt Lang

[1] Trong bài Những bí ẩn xung quanh chuyến đi Hoa Kỳ của Hoàng Minh Chính của Nguyễn Sính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.