Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tiễn Ông Hoàng Minh Chính Xuôi Xứ Bắc

02/12/200500:00:00(Xem: 4840)
Tiễn Ông Hoàng Minh Chính Xuôi Xứ Bắc
- Tiết Lập đông đã qua nhiều ngày, thắm thoát trời lại vào khí Tiểu tuyết, ngồi trong căn phòng nhỏ vẫn thấy lành lạnh. Vậy mà có mấy người trẻ có, già có, nam có, nữ có - vẫn trân mình đứng đâu đó trên quận I, phường Bến Thành. Trúng mấy bữa vừa rồi, buổi chiều đổ mưa suốt; nước mưa cứ quất vào mặt, thiệt là rát.

Tối qua (ngày 29/11), tôi có gọi điện đến vấn an ông Hoàng Minh Chính. Ổng rất xúc động, có gởi lời cảm ơn đến các bạn: sự quan tâm của anh em dân chủ Sài Gòn là nguồn động viên to lớn đối với tôi trên bước đường đấu tranh dân chủ. Ta không làm được việc lớn như đưa ổng sang Mỹ chữa bịnh, song tương trợ một người ái quốc lúc đang lưu trú tại thủ phủ đất phương Nam, nào dám từ nan.

Chúng ta chẳng mộng mình trở thành những nghĩa sỹ hiệp khách, một mai tên tuổi được ghi vào sử vàng lưu hậu thế. Chúng ta chỉ là những anh chạy xe ôm, dối vợ con đi cuốc sớm mà chọn phiên trực đầu ngày; những em sinh viên trẻ tất bật giành ca gác trễ để ngày mai lên giảng đường sớm; anh kỹ sư chưa vợ, bác công nhân góa chồng... Chúng ta là những em nhỏ bụi đời trực ca cuối cùng, miệng nhoẻn cười mơ dân chủ ngày mai... Phương cách đấu tranh bí mật là vậy đó, nhân dân ra trận thường ít mang những khuôn mặt anh hùng đơn thương độc mã.

Cắt phiên gác trông chừng giúp an ninh cho ông ấy, những ngày lưu trú tại Sài gòn. Đó là tình chí hữu chung mục tiêu đấu tranh vì nền dân chủ nước nhà. Đó là tấm lòng người Sài gòn đối với một chiến sỹ dân chủ lão thành. Như có thẳng thắn trình bày cùng ông Chính, rằng chẳng phải đồng thuận với tất cả các tuyên bố của ông trong thời gian ở Mỹ, song chẳng vì vậy mà lòng kính trọng bị giảm sút.

Vẫn nhìn thấy ở ông bừng lên một trong các ngọn cờ tiên phong trên những chặng đường đấu tranh dân chủ. Vì liệu có quá đáng chăng khi đòi hỏi một người già hơn 80 tuổi phải thốt ra toàn những lời chân lý - khi ông ta vừa trãi qua một cơn bạo bịnh và vài ca mổ thập tử nhứt sanh. Ngựa chạy lâu ngày há tránh lúc bị vấp, phở ăn nhiều bữa có khi quên kêu giá trụng - ông Hoàng Minh Chính cũng chỉ là một phàm nhân, tất chẳng phải luôn nói toàn lời trúng. Hãy thể tất cho nhau mà cùng hướng về một mục tiêu chung: vì nền dân chủ thực sự của Tổ quốc.

Hành động tương trợ của các bạn đã không làm hổ danh Sài thành; có trời biết, có đất biết các bạn ạ. Ngày mai thứ Năm ngày 01/12 lúc 9h 30, chắc trong hành trang ông Hoàng Minh Chính mang về xứ Bắc có đem theo ánh mắt những người đất phương Nam đã chong lên nhiều ngày đêm gần nhà con gái ổng: 96/5 đường Lê Thị Riêng, Phường Bến Thành, quận 1 Sài gòn không cam lòng khiếp nhục, Sài gòn vẫn tự tại, hào sảng và hiếu khách.

Những âm mưu nào muốn ám hại ông Hoàng Minh Chính trong suốt thời gian qua, các người hãy dè chừng. Hành động ám muội của các người sẽ bị đưa ngay ra ánh sáng - cả Việt Nam và thế giới sẽ biết. Chẳng lẽ khoảng thời gian hơn 30 năm là chẳng đủ cho một chính quyền trưởng thành" Mấy tuần lễ liền, đã có nhiều người dân đã bỏ công ăn việc làm để đến nghe ngóng hành động của các ngườị Họ là những công dân làm việc theo tiếng gọi của lương tâm mình.

Tôi hiểu, nhiều anh chị em trong chúng ta đã chọn con đường đấu tranh không công khai. Bởi vì:

- Bản thân cũng như nhiều người Việt Nam khác, không hề có bất cứ một dây mơ rễ má nào đến chế độ cộng sản hiện nay; thậm chí, có rất nhiều trường hợp ở thế ngược lại. Nghĩa là khi bị bắt thì chẳng có bác Ba, chú Bảy nào để nhờ cậy hoặc xin khoan hồng cả.

- Chúng ta cất tiếng nói tranh đấu chỉ bằng trái tim yêu nước của mình - mà không hề mong nhận bất kỳ nguồn tài trợ nào. Đa phần gia cảnh chẳng mấy chi khá giả, nên phải đi làm quần quật từng ngày để nuôi bản thân và vợ con mình. Nghĩa là nếu bị bắt thì vợ con ta sẽ đói.

- Quá hiểu cái trò cộng sản từng được áp dụng ở mồ ma CHDC Đức năm nào, mà nay chế độ độc tài Hà nội đang học mót lại: dập tắt phong trào dân chủ bằng cách phong tỏa/cô lập các mũi nhọn dân chủ với đa số quần chúng. Chúng ta sống giữa lòng quần chúng, kêu gọi ý thức công dân ngay trong tình thân đồng bào anh em. Chẳng hề là bọn người biệt phái nên chúng ta đồng hành cùng dân tộc mình, nương nhau bước qua những ngày gian khó.

Tuy nhiên chẳng phải vì xuất phát từ phương cách đấu tranh không công khai mà tôi và các bạn đi khích bác các vị như Hoàng Minh Chính, Phương Nam, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Thanh Giang hay Hoàng Tiến... Họ đều đáng kính trọng cả. Tùy hoàn cảnh và vị trí của mình, mà mọi người có quyền chọn cho mình cách thế đấu tranh thích ứng. Công cuộc đấu tranh dân chủ cho Việt Nam là một đại dương. Các phương cách thực thi là những dòng tuôn chảy. Bên cạnh những dòng sông công khai trở mình bên bờ đê lớn - chính sách, có những con suối róc rách len mình dưới chồng đá cuội - lý lịch. Tuỳ vận tuỳ cảnh mà những dòng nước vươn mình ra đại dương, hòa lòng vào đại cuộc tranh đấu dân chủ. Dòng sông lớn rộn rã kia có còn là sông không, khi không được tiếp sức từ những con suối lặng thầm" Suối sẽ chạy về đâu tránh vũng ao tù nếu thiếu một dòng sông tiếp ngọn" Ta nương nhau tiến lên, hà cớ chi lại dè bỉu, chê bai: nên công khai hay bí mật. Một khi yêu nước chẳng thể độc quyền thì phương cách đấu tranh làm chi có độc đạo.

Tôi rất hiểu rằng, nhiều anh chị em trong chúng ta CHƯA chớ không phải "không bao giờ dám xuất đầu lộ diện" [1]. Về bản thân mình, tôi đã tự nghiêm khắc kiểm điểm, xưa nay chưa hề dám thốt nửa lời bán nước hại dân - nên ai kia nỡ nào nhận định võ đoán như vậy. Trước khi quyết định bước vào con đường tranh đấu dân chủ, tôi có đi chụp chân dung. Để lỡ tôi có không may thì cũng có hình cho vợ con tôi thờ, nhớ ngày đặng làm đám giỗ. Kể ra như vậy để mọi người hiểu cho rằng: ngày nào tôi còn sống là ngày đó tôi còn kêu gào về thực thi dân chủ ở nước tạ Con đường đấu tranh dân chủ nằm ngay dưới chân ta đó. Đại sự cử một lúc khó thành; từng ngày trong các việc nhỏ: viết đôi dòng bày tỏ chính kiến, gởi một điện thơ, thăm hỏi một người bạn bàng quan thế sự... Hệ quả của nhiều tiểu sự, việc lớn đến đâu mà chẳng thành công. Nếu chưa đến lúc cần dàn hàng ngang bước xuống đường thì mắc chi mà chẳng chia thành tổ, len vào các thôn xóm.

Ngày mai ông Hoàng Minh Chính lại xuôi về Thăng long, trong niềm tương kính người Sài gòn vẫn quý ông. Chúc ông lên đường mạnh giỏi, bằng an. Xin có đôi lời vọng tiễn.

Sài gòn, ngày 30/1½005

Huỳnh Việt Lang

[1] Trong bài Những bí ẩn xung quanh chuyến đi Hoa Kỳ của Hoàng Minh Chính của Nguyễn Sính

19/05/2019(Xem: 312)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 491)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1118)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 381)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 159)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 212)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 147)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 145)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 301)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 384)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 176)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 452)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 404)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 296)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 356)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi