Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mầu Nhiệm Mẹ Maria

02/12/200500:00:00(Xem: 4563)
-Trong những tuần qua một vài biến cố mang tính tôn giáo, tâm linh xảy ra đã làm xôn xao trong lòng người công giáo Việt Nam trong cũng như ngoài nước.

Thứ Ba vừa rồi, trước sân nhà thờ chính tòa Hà Nội có thánh lễ truyền chức cho 57 linh mục Việt Nam dưới sự chủ phong của Hồng y Crescenzio Sepe, Bộ Trưởng Bộ Truyền Giáo Vatican. Nhiều nghìn người, có những tín hữu đến từ tỉnh xa, đã ngủ ở lề đường, chờ đến sáng để làm những con chiên đầu tiên trong hàng dân chúng được tham dự một thánh lễ trọng đại của người Thiên Chúa Giáo.

Đây là một biến cố tôn giáo quan trọng cho giáo hội công giáo và nhà nước Việt Nam, vì từ khi cộng sản nắm quyền quan hệ giữa nhà nước cộng sản vô thần và Vatican đã bị cắt đứt và quan hệ giữa giáo hội và nhà nước là những thử thách căng thẳng.

Sau tháng 4.1975, đại diện ngoại giao của Toà Thánh ở Sàigòn bị đuổi đi, nhiều linh mục bị giam cầm, tài sản, trường học của giáo hội bị tịch thu.

Buổi lễ thụ phong cho hàng loạt linh mục được sự chủ tế của hồng y đại diện Toà Thánh là dấu chỉ Việt Nam muốn cải thiện hơn quan hệ với Vatican, một tiến trình đã được khởi xướng từ triều đại cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II. Giáo Hoàng Bênidictô XVI đương thời cũng bày tỏ ý muốn có quan hệ với những nước cộng sản còn lại như Việt Nam và Trung Quốc.

Đúng một tháng trước đây người dân Sàigòn xôn xao với hiện tượng Đức Mẹ khóc. Tháng Mười dương lịch mà người công giáo gọi là Tháng Mân Côi, tháng dành riêng đọc kinh cầu nguyện khấn xin Đức Mẹ Maria ban phước, che chở cho đoàn con chiên của Mẹ. Hàng chục nghìn người đã đổ về quảng trường trước Vương Cung Thánh Đường Sàigòn chiêm nghiệm sự lạ, đọc kinh cầu nguyện. Dù một linh mục quốc doanh trông coi thánh đường đã vội tuyên bố hiện tượng Mẹ Maria chảy lệ là chuyện dị đoan, nhưng đối với nhiều người có đức tin thì họ cho đó là dấu chỉ Mẹ khóc thương đàn chiên và giáo hội Việt Nam của Mẹ còn đang gặp khó khăn, thử thách.

Lòng sùng kính Đức Mẹ của người công giáo Việt Nam trong quá khứ, khi còn có những tự do sinh hoạt, được thể hiện qua những chương trình phụng vụ và sống đạo vào Tháng Hoa, tháng Năm, và Tháng Mân Côi với những cuộc rước kiệu, dâng hoa, những chương trình đón Đức Mẹ về từng gia đình để tôn vương. Trong dịp Đức Mẹ Fatima Thánh Du, khoảng năm 73 hay 74, nhiều chục nghìn tín hữu đã tụ họp ở những nơi trước Vương Cung Thánh Đường Sàigòn và tại nhà thờ quân đội Đồng Tiến để cung nghinh Đức Mẹ.

Từ đó đến nay, dịp lễ thụ phong linh mục vừa qua tại Hà Nội là một sinh hoạt tôn giáo rầm rộ nhất của giáo hội Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam kể từ ngày đất nước Việt Nam được thống nhất vào năm 1975.

Những năm gần đây nhà nước đã cho phép sinh hoạt tôn giáo được mở rộng hơn và người công giáo lại thể hiện niềm tin vững vàng vào Mẹ Maria hơn bao giờ hết. Thánh Địa La Vang ở Quảng Trị đã được tu sửa, hằng năm đón cả trăm nghìn con chiên về hành hương. Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II lúc sinh thời là một người rất sùng kính Mẹ Maria và tin rằng nhờ Mẹ che chở nên ngài đã thoát chết khi bị ám sát năm 1981. Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày Đức Mẹ hiện ra (1798-1998) ngài đã có ước nguyện đến La Vang để cùng đoàn chiên Việt Nam cầu nguyện, nhưng lúc đó quan hệ với Việt Nam còn căng thẳng nên chuyến tông du của ngài không thực hiện được.

Đối với những người công giáo Việt Nam ở hải ngoại, truyền thống tôn vinh Mẹ Maria còn được duy trì trong nhiều giáo xứ, cộng đoàn. Tượng Đức Mẹ La Vang đã được đặt trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô Washington và trong nhiều giáo đường khác ở Hoa Kỳ.

Hai tuần trước có hiện tượng Đức Mẹ nhỏ huyết lệ trong khuôn viên Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở một khu hẻo lánh thuộc ngoại ô thủ phủ Sacramento, bang California. Sau khi tin về hiện tượng này được các đài truyền hình Hoa Kỳ loan tải, mỗi ngày có hàng trăm người thuộc nhiều sắc dân đến cầu nguyện, thắp nến, dâng hoa.

Theo lời kể của một bà cụ gốc Tam Kỳ, Quảng Nam, hiện là giáo dân của họ đạo, thì khi được báo tin Đức Mẹ nhỏ lệ máu, cha chính xứ Nguyễn Ngọc Ban có nói với giáo dân là hãy lau đi, nếu đó là phép lạ thì Mẹ sẽ tiếp tục khóc. Nhưng một số tín hữu không đồng ý, muốn để nguyên những giọt máu chảy xuống từ mắt trái của Đức Mẹ. Một cụ ông, gốc Kiến An và là người đã cảm nghiệm được điềm báo trước của Đức Mẹ trong chuyến di cư vào nam sau hiệp định Genève 1954, thì cho đây là điềm báo sự chẳng lành sắp xảy đến cho nhân loại, có thể là dịch cúm gà, chiến tranh hay động đất.

Người không tin cho rằng đây chỉ là một trò đùa vì ban chấp hành cộng đoàn và giáo dân người Việt đang phân chia về việc có nên dọn ngôi thánh đường đã được người Việt trong vùng xây dựng nên từ 17 năm qua và đã trải qua nhiều tranh chấp, đến một địa điểm mới, gần thành phố hơn không.

Trước những hiện tượng về Đức Mẹ ở Sàigòn và ở Sacramento, các bậc phẩm trật giáo hội luôn luôn dè dặt. Còn đối với giáo hữu, những hiện tượng đó có phải là điều siêu nhiên thuộc về thần quyền thì tùy vào lòng tin của mỗi người.

Dù có phải là phép lạ hay không, nhưng ở cả hai nơi, cách nhau nửa quả địa cầu, nhiều người đã đến đọc kinh cầu nguyện chứng tỏ tín hữu Thiên Chúa Giáo khắp nơi luôn tỏ lòng sùng kính Mẹ Maria vì quá khứ kinh qua bao gian khổ, nhiều lời cầu xin đã được Mẹ đoái thương đến.

Riêng Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ đã chọn Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội làm quan thày của nước Mỹ, mà lễ kính là ngày 8 tháng 12 hằng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.