Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngân Hàng, Hãng Tài Trợ Sắp Mất Dịch Vụ Cho Sv Vay Tiền

25/03/201000:00:00(Xem: 2166)

Ngân Hàng, Hãng Tài Trợ Sắp Mất Dịch Vụ Cho SV Vay Tiền, Vì Luật Cải Tổ Y Tế Chuyển Quyền Cho Vay Sang Chính Phủ LB

WASHINGTON  -      Ngân hàng và các công ty tài trợ sắp mất dịch vụ cho sinh viên vay tiền đi học, tổng trị giá trên 60 tỉ MK/năm, do ảnh huởng của luật cải tổ y tế.
Điều này là 1 phần trong "gói điều chỉnh" mà Thượng Viện sẽ biểu quyết tiếp.
Trong thời gian gần đây, kỹ nghệ tài trợ và các nhà vận động hành lang theo dõi bất lực cuộc tranh luận tại Capitol Hill, khi TT Obama và các nhà lập pháp của đảng DC tìm cách chuyển dịch vụ này từ lãnh vực tư sang chính quyền liên bang. Các cơ sở chính phát tiền vay cho sinh viên trước đây là Sallie Mae, Citigroup, Bank of America và JP Morgan.  Chuyển hướng xẩy ra sau thắng lợi bất ngờ của ứng viên CH tranh ghế bỏ trống của cố nghị sĩ Edwards Kennedy trong cuộc bầu cử đặc biệt của tiểu bang Massachusetts, thêm 1 phiếu ủng hộ cho phe DC.
Hồi đầu tháng, 6 nghị sĩ DC viết thư gửi lãnh tụ đa số Harry Reid, bày tỏ các quan ngại về chủ trương thay đổi chương trình cấp nợ cho sinh viên.  Qua ngày Thứ Tư, 4 vị trong số này đổi ý. Các dịch vụ tư còn vận động quyết liệt, với lý do lãnh vực tư làm việc hiệu quả hơn, và thay đổi sẽ làm mất hàng ngàn việc làm.


Nhà vận động Scott Talbott của nhóm Financial Services Roundtable nói "Tài trợ tư đóng vai trò duy trì cạnh tranh và chọn lựa".
Cho đến nay, ngân hàng cấp nợ đi học với lãi suất thấp trong khi chính phủ bảo đảm tài trợ trong trường hợp có trục trặc và trợ giá khi cần thiết để giữ lãi suất vay ở mức thấp.
Nghị sĩ Tom Harkin (DC-Iowa) nhấn mạnh "Đó chỉ là quyền lợi của doanh nghiệp cho vay".
Ngoài ra, phe CH cho răng chính phủ cho vay cũng có nghĩa là 1 hình thức tiếp thu. Theo nghị sĩ Judd Gregg "Tiền vay đi học của sinh viên là bước thứ tư tiến tới mô hình tương tự chính quyền kiểu Âu Châu".
Đề luật về vay nợ đi học của sinh viên trị giá 61 tỉ MK trong 10 năm, gồm chương trình Pell Grants và trên 4 tỉ MK tài trợ các trường cộng đồng và trường cao đẳng của người da đen, cũng giúp hạ thiếu hụt ngân sách ước lượng 19 tỉ MK. Hơn nữa, theo đề luật này, từ năm 2014, sinh viên vay tiền đuợc phép hoàn trả nợ không nhiều hơn 10% lơi tức, so với tỉ lệ giới hạn hiện nay là 15%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.