EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ls Lê Thị Công Nhân Nhắn Nhủ Đồng Hương Hải Ngoại

08/03/201000:00:00(Xem: 14620)

LS Lê Thị Công Nhân Nhắn Nhủ Đồng Hương Hải Ngoại

LS Lê Thị Công Nhân khi về nhà và hoa tặng.


Tuyết Mai


Sáng ngày 6 Tháng 3, Ls Lê thị Công Nhân được Nhà nư ớc CSVN trả tự do. Cô đã dành cho phóng viên của Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn. Những câu trả lời  của Cô đáng cho đồng bào ở hải ngoại suy ngẫm.
Trả lời câu hỏi, LS có muốn nhắn nhủ gì với đồng hương ở hải ngoại không" LS Lê thị Công Nhân trả lời: “Tôi vừa về, tôi cảm thấy nó như một cơn mơ khủng khiếp (nghẹn lời, khóc). Giờ phút này chưa nghĩ được là nhắn nhủ một điều gì cả. Tôi chỉ thấy rằng khi mà công an của bên nghiệp vụ ở Hà nội vào phỏng vấn tôi, lúc mà tôi đang ở tù Thanh Hóa, thì họ có nói một câu rằng: “Chị có thấy rằng chị đã thất bại chưa" Chị có thấy rằng cuộc đời rằng chị dở dang không"” Họ nói rất là nhiều, nhưng mà tôi bị ấn tượng về hai câu nói đấy.
 Tôi cũng trả lời họ, và tôi cũng muốn coi đó là lời nhắn của tôi với cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Đó là: Tôi thấy rằng tôi không thành công, tôi chưa thành công, và tôi thấy mọi thứ cũng thật sự là dở dang! Nhưng mà là vì, tôi chỉ có thể làm (nghẹn lời) cái phần của tôi, nhưng tôi không thể nào làm được cái phần của 90 triệu người Việt Nam khác! Và nếu như cái lý tưởng của tôi có thất bại, thì tôi nghĩ rằng đó là điều cũng đúng.
  Nếu đến giờ này, mọi thứ đều dở dang, thì chắc cũng không cần phải nói nhiều, thì các anh chị và mọi người cũng biết công việc và tất cả các khía cạnh khác của đời sống. Nhưng mà dù việc có như thế nào đi chăng nữa, thì tôi nghĩ rằng tôi đã có những việc làm, và có những giây phút mà tôi cảm thấy mình thật sự là tự do: đó là khi tôi sống theo lý tưởng của tôi!
 Rất may là sau 3 năm ngồi sau song sắt nhà tù, tôi thấy cái lý tưởng đó không sai. Không sai! Nhưng có thể là cả cuộc đời của tôi sẽ không thể thành công với cái lý tưởng đó. Nhưng mà đối với tôi, điều đó không phải là điều quá quan trọng! Đấy, như tôi nói với anh, người Việt Nam mình có 90 triệu người, 87 triệu ở trong nước và khoảng 3 triệu ở nước ngoài, và tôi chỉ là một phần trong 90 triệu đó mà thôi.
 Tôi không bao giờ hoang tưởng hay kiêu ngạo về bản thân mình. Tôi nghĩ rằng với những gì tôi đã làm,  thì có lẽ hơn cả những gì mà cá nhân tôi trong cái tỷ lệ dân số này có thể làm được. Đó là đã quá sức của tôi rồi! Nhưng chắc chắn là tôi sẽ không từ bỏ! Còn tiếp tục như thế nào, đến mức độ nào, thì quả thực đến giờ phút này tôi không có tâm trí nào để nghĩ đến những cái chuyện đó hết.”.
Trước khi bị bỏ  tù, LSLê thị Công Nhân có nhiều lời phát biểu  khẳng khái, can trường, thể hiện tinh thần  bất khuất rất đáng khăm phục, ngưỡng mộ. LS LT Công Nhân nói: "Thực sự tôi không thể đoán được việc gì có thể xảy ra đối với tôi. Nhưng tôi khẳng định với tất cả luơng tâm, trách nhiệm của mình đối với đất nuớc  Việt Nam và dân tộc VN, tôi sẽ chiến đấu tới cùng cho dù chỉ còn có một mình tôi đấu tranh. …
 Và CSVN đừng có mong chờ bất cứ một điều gì là thỏa hiệp chứ đừng nói là đầu hàng từ  phía tôi. Tôi không thách thức , nhưng nếu  CSVN đã quyết tâm thực hiện những hành vi tội ác bằng cách chà đạp lên nhân quyền của người dân VN và muốn dìm VN trong tăm tối về mặt chính trị, nghèo nàn về mặt kinh tế, lạc hậu về văn hóa,  kéo dài cho đến trọn đời con cháu của chúng ta cũng như của chính những người CS,  thì họ cứ việc hành xữ với những gì mà họ có..
 Gia đình tôi đã chuẫn bị cho trường hợp xấu nhất, đó là tôi sẽ bị khởi tố và có thể bị đi tù. Tôi xin khẳng định một lần nữa, đó  chưa phảỉ là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra…”
 Hai ngàn năm trước đây, Hai  Bà Trưng (lúc đó 26 tuổi) là  hai vị anh thư, nữ kiệt của Việt Nam oai hùng,   đã dạy cho  quân xâm lăng nhà Hán từ phương Bắc hiểu… thế nào là người phụ nữ Việt Nam, thế nào là dân tộc VN. Ngày nay Luật sư Lê thị Công Nhân cũng đã dạy cho bạo  quyền  CS Hà Nội   hiểu được…  thế nào là  người phụ nữ Việt Nam, thế nào là dân tộc VN.


  Luật sư Lê thị Công Nhân,  lúc đó ở cái tuổi 28,  tương lai rộng mở,  cô có  đủ điều kiện và cơ hội để có một đời sống vất chất giàu sang, một đời sống  tinh thần hạnh phúc.  Nhưng vì quốc gia dân tộc cô  chấp nhận hy sinh  đời sống vật chất , can đảm  dấn thân vào con đường đấu tranh đầy chông gai , nguy hiểm, để nói lên tiếng nói cho  hơn  80 triệu người dân VN.
 Cái chính sách lao tù của CS đã thành công trong việc đe dọa, đàn áp dân tộc VN  chìm đắm trong nỗi sợ hãi  mấy mươi năm nay.  Ngày  nay CS bừng sáng  con mắt trước một người phụ nữ dáng vóc nhỏ bé, tay  yếu chân  mềm nhưng chí khí  hùng anh, sắt đá.  Cô  chẳng những sẳn sàng hy sinh đời sống vật chất mà sẳn sàng  hy sinh luôn cả tính mạng của mình: “tù tội chưa phải  là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra” .
 Luật sư Lê thị công Nhân đã khẳng định, nếu bị bắt,  trong lao tù :”Tôi  sẽ cố gắng hết sức để vẫn tiếp tục công việc  truyền bá dân chủ, dân quyền và đấu tranh cho nền dân chủ nhân quyền và tự do cho người dân VN”. 
 CS  có thể dùng bạo lực để giam giữ thân xác bé nhỏ của LS Lê Thị Công Nhân trong ngục tù tăm tối, nhưng tiếng nói của cô  đã bay bỏng lên trời cao,  đã tạo một hùng khí đấu tranh vô cùng mãnh liệt trong các công động VN hiện nay  trên khắp thế giới .
 Cô  đã kêu gọi đồng bào trong nước  :”Những gì tôi đã làm được tuy thật nhỏ bé, nhưng nếu mỗi cá nhân chúng ta đừng thờ ơ, nghĩa là chưa ủng hộ thì hãy ủng hộ, ủng hộ rồi mà chưa tham gia thì hãy tham gia, tham gia rồi mà chưa tích cực thì xin hãy mạnh dạng nói lên tiếng nói của mình.
 LS Lê thị Công Nhân nhắn gởi đồng hương ở hải ngoại:” CSVN rất sợ  tiếng nói của đồng bào ở hải ngoại , vận động với chính giới HK,  với  các quốc gia dân chủ trên thế giới và các tổ chức Nhân Quyền QT. Người trong nước không  thể nói lên được”.
 Chúng ta nên dành một phút ưu tư  về lời nhắn gởi  này. Quả  thật dù can  trường đến đâu , cố gắng đến đâu, LS Lê Thị Công Nhân cũng không thể làm cái phần của 90 triệu người VN, trong đó có 87 triệu ngừơi trong nước và 3 triệu ngừơi ở hải ngoại.  Một mình cô,   không thể thay đổi được vân nước, nếu có dở dang, có thất bại thì đó là  điểu hiển nhiên.
 Sống trong một đất nước không có luật pháp, mà LS Lê Thị Công  Nhân vì dân tộc,  vì đất nước quê huơng Cô đã  anh dũng đấu tranh, can trường nói lên  cái khát vọng tự do, dân chủ, nhân quyền của cá nhân cô, của hơn 80 triệu đồng bào ở VN và  cô đã phải trả một giá rất đắc là   ba n ăm  trong ngục tù đen tối . Chúng ta đang sống ở hải ngoại, có luật pháp bảo vệ…chúng ta sẽ làm gì để góp phần  đấu tranh cho đồng bào ruột thịt của  mình ở quê nhà" Chúng ta sẽ làm gì   để sau này  không ân hận  mình đã không làm  hết sức mình để giúp đỡ người dân VN thấp cổ bé miệng,  đang  sống  trong  một đất nuớc bé nhỏ,  nghèo khó,  trôi nổi điêu linh  từ hơn ba mươi năm nay và mãi mãi đến bao giờ"
 Cuộc cánh mạng  nào cũng đòi hỏi xương máu và dấn thân  hy sinh.  Tự do, dân chủ, nhân quyền không đến với ước mơ suông, không đến với vần thơ tuyệt vời hay  lời cầu nguyện. Hãy đóng góp  bằng hành động cụ thể, cùng tranh đấu  cho dân tộc mình sớm có được ngày tự do,  hạnh phúc.  Anh chị em  trong lao tù Cộng Sản, người dân trong nuớc đang bị bó tay, bị  bịt miệng, tất cả đang đặt kỳ vọng vào …   chúng  ta  ở hải ngoại, có phương tiện,có tự do,có dân chủ,  dấn than đầu tranh cho dân tộc,cho quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...