Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ls Lê Thị Công Nhân Nhắn Nhủ Đồng Hương Hải Ngoại

08/03/201000:00:00(Xem: 14418)

LS Lê Thị Công Nhân Nhắn Nhủ Đồng Hương Hải Ngoại

LS Lê Thị Công Nhân khi về nhà và hoa tặng.


Tuyết Mai


Sáng ngày 6 Tháng 3, Ls Lê thị Công Nhân được Nhà nư ớc CSVN trả tự do. Cô đã dành cho phóng viên của Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn. Những câu trả lời  của Cô đáng cho đồng bào ở hải ngoại suy ngẫm.
Trả lời câu hỏi, LS có muốn nhắn nhủ gì với đồng hương ở hải ngoại không" LS Lê thị Công Nhân trả lời: “Tôi vừa về, tôi cảm thấy nó như một cơn mơ khủng khiếp (nghẹn lời, khóc). Giờ phút này chưa nghĩ được là nhắn nhủ một điều gì cả. Tôi chỉ thấy rằng khi mà công an của bên nghiệp vụ ở Hà nội vào phỏng vấn tôi, lúc mà tôi đang ở tù Thanh Hóa, thì họ có nói một câu rằng: “Chị có thấy rằng chị đã thất bại chưa" Chị có thấy rằng cuộc đời rằng chị dở dang không"” Họ nói rất là nhiều, nhưng mà tôi bị ấn tượng về hai câu nói đấy.
 Tôi cũng trả lời họ, và tôi cũng muốn coi đó là lời nhắn của tôi với cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Đó là: Tôi thấy rằng tôi không thành công, tôi chưa thành công, và tôi thấy mọi thứ cũng thật sự là dở dang! Nhưng mà là vì, tôi chỉ có thể làm (nghẹn lời) cái phần của tôi, nhưng tôi không thể nào làm được cái phần của 90 triệu người Việt Nam khác! Và nếu như cái lý tưởng của tôi có thất bại, thì tôi nghĩ rằng đó là điều cũng đúng.
  Nếu đến giờ này, mọi thứ đều dở dang, thì chắc cũng không cần phải nói nhiều, thì các anh chị và mọi người cũng biết công việc và tất cả các khía cạnh khác của đời sống. Nhưng mà dù việc có như thế nào đi chăng nữa, thì tôi nghĩ rằng tôi đã có những việc làm, và có những giây phút mà tôi cảm thấy mình thật sự là tự do: đó là khi tôi sống theo lý tưởng của tôi!
 Rất may là sau 3 năm ngồi sau song sắt nhà tù, tôi thấy cái lý tưởng đó không sai. Không sai! Nhưng có thể là cả cuộc đời của tôi sẽ không thể thành công với cái lý tưởng đó. Nhưng mà đối với tôi, điều đó không phải là điều quá quan trọng! Đấy, như tôi nói với anh, người Việt Nam mình có 90 triệu người, 87 triệu ở trong nước và khoảng 3 triệu ở nước ngoài, và tôi chỉ là một phần trong 90 triệu đó mà thôi.
 Tôi không bao giờ hoang tưởng hay kiêu ngạo về bản thân mình. Tôi nghĩ rằng với những gì tôi đã làm,  thì có lẽ hơn cả những gì mà cá nhân tôi trong cái tỷ lệ dân số này có thể làm được. Đó là đã quá sức của tôi rồi! Nhưng chắc chắn là tôi sẽ không từ bỏ! Còn tiếp tục như thế nào, đến mức độ nào, thì quả thực đến giờ phút này tôi không có tâm trí nào để nghĩ đến những cái chuyện đó hết.”.
Trước khi bị bỏ  tù, LSLê thị Công Nhân có nhiều lời phát biểu  khẳng khái, can trường, thể hiện tinh thần  bất khuất rất đáng khăm phục, ngưỡng mộ. LS LT Công Nhân nói: "Thực sự tôi không thể đoán được việc gì có thể xảy ra đối với tôi. Nhưng tôi khẳng định với tất cả luơng tâm, trách nhiệm của mình đối với đất nuớc  Việt Nam và dân tộc VN, tôi sẽ chiến đấu tới cùng cho dù chỉ còn có một mình tôi đấu tranh. …
 Và CSVN đừng có mong chờ bất cứ một điều gì là thỏa hiệp chứ đừng nói là đầu hàng từ  phía tôi. Tôi không thách thức , nhưng nếu  CSVN đã quyết tâm thực hiện những hành vi tội ác bằng cách chà đạp lên nhân quyền của người dân VN và muốn dìm VN trong tăm tối về mặt chính trị, nghèo nàn về mặt kinh tế, lạc hậu về văn hóa,  kéo dài cho đến trọn đời con cháu của chúng ta cũng như của chính những người CS,  thì họ cứ việc hành xữ với những gì mà họ có..
 Gia đình tôi đã chuẫn bị cho trường hợp xấu nhất, đó là tôi sẽ bị khởi tố và có thể bị đi tù. Tôi xin khẳng định một lần nữa, đó  chưa phảỉ là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra…”
 Hai ngàn năm trước đây, Hai  Bà Trưng (lúc đó 26 tuổi) là  hai vị anh thư, nữ kiệt của Việt Nam oai hùng,   đã dạy cho  quân xâm lăng nhà Hán từ phương Bắc hiểu… thế nào là người phụ nữ Việt Nam, thế nào là dân tộc VN. Ngày nay Luật sư Lê thị Công Nhân cũng đã dạy cho bạo  quyền  CS Hà Nội   hiểu được…  thế nào là  người phụ nữ Việt Nam, thế nào là dân tộc VN.


  Luật sư Lê thị Công Nhân,  lúc đó ở cái tuổi 28,  tương lai rộng mở,  cô có  đủ điều kiện và cơ hội để có một đời sống vất chất giàu sang, một đời sống  tinh thần hạnh phúc.  Nhưng vì quốc gia dân tộc cô  chấp nhận hy sinh  đời sống vật chất , can đảm  dấn thân vào con đường đấu tranh đầy chông gai , nguy hiểm, để nói lên tiếng nói cho  hơn  80 triệu người dân VN.
 Cái chính sách lao tù của CS đã thành công trong việc đe dọa, đàn áp dân tộc VN  chìm đắm trong nỗi sợ hãi  mấy mươi năm nay.  Ngày  nay CS bừng sáng  con mắt trước một người phụ nữ dáng vóc nhỏ bé, tay  yếu chân  mềm nhưng chí khí  hùng anh, sắt đá.  Cô  chẳng những sẳn sàng hy sinh đời sống vật chất mà sẳn sàng  hy sinh luôn cả tính mạng của mình: “tù tội chưa phải  là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra” .
 Luật sư Lê thị công Nhân đã khẳng định, nếu bị bắt,  trong lao tù :”Tôi  sẽ cố gắng hết sức để vẫn tiếp tục công việc  truyền bá dân chủ, dân quyền và đấu tranh cho nền dân chủ nhân quyền và tự do cho người dân VN”. 
 CS  có thể dùng bạo lực để giam giữ thân xác bé nhỏ của LS Lê Thị Công Nhân trong ngục tù tăm tối, nhưng tiếng nói của cô  đã bay bỏng lên trời cao,  đã tạo một hùng khí đấu tranh vô cùng mãnh liệt trong các công động VN hiện nay  trên khắp thế giới .
 Cô  đã kêu gọi đồng bào trong nước  :”Những gì tôi đã làm được tuy thật nhỏ bé, nhưng nếu mỗi cá nhân chúng ta đừng thờ ơ, nghĩa là chưa ủng hộ thì hãy ủng hộ, ủng hộ rồi mà chưa tham gia thì hãy tham gia, tham gia rồi mà chưa tích cực thì xin hãy mạnh dạng nói lên tiếng nói của mình.
 LS Lê thị Công Nhân nhắn gởi đồng hương ở hải ngoại:” CSVN rất sợ  tiếng nói của đồng bào ở hải ngoại , vận động với chính giới HK,  với  các quốc gia dân chủ trên thế giới và các tổ chức Nhân Quyền QT. Người trong nước không  thể nói lên được”.
 Chúng ta nên dành một phút ưu tư  về lời nhắn gởi  này. Quả  thật dù can  trường đến đâu , cố gắng đến đâu, LS Lê Thị Công Nhân cũng không thể làm cái phần của 90 triệu người VN, trong đó có 87 triệu ngừơi trong nước và 3 triệu ngừơi ở hải ngoại.  Một mình cô,   không thể thay đổi được vân nước, nếu có dở dang, có thất bại thì đó là  điểu hiển nhiên.
 Sống trong một đất nước không có luật pháp, mà LS Lê Thị Công  Nhân vì dân tộc,  vì đất nước quê huơng Cô đã  anh dũng đấu tranh, can trường nói lên  cái khát vọng tự do, dân chủ, nhân quyền của cá nhân cô, của hơn 80 triệu đồng bào ở VN và  cô đã phải trả một giá rất đắc là   ba n ăm  trong ngục tù đen tối . Chúng ta đang sống ở hải ngoại, có luật pháp bảo vệ…chúng ta sẽ làm gì để góp phần  đấu tranh cho đồng bào ruột thịt của  mình ở quê nhà" Chúng ta sẽ làm gì   để sau này  không ân hận  mình đã không làm  hết sức mình để giúp đỡ người dân VN thấp cổ bé miệng,  đang  sống  trong  một đất nuớc bé nhỏ,  nghèo khó,  trôi nổi điêu linh  từ hơn ba mươi năm nay và mãi mãi đến bao giờ"
 Cuộc cánh mạng  nào cũng đòi hỏi xương máu và dấn thân  hy sinh.  Tự do, dân chủ, nhân quyền không đến với ước mơ suông, không đến với vần thơ tuyệt vời hay  lời cầu nguyện. Hãy đóng góp  bằng hành động cụ thể, cùng tranh đấu  cho dân tộc mình sớm có được ngày tự do,  hạnh phúc.  Anh chị em  trong lao tù Cộng Sản, người dân trong nuớc đang bị bó tay, bị  bịt miệng, tất cả đang đặt kỳ vọng vào …   chúng  ta  ở hải ngoại, có phương tiện,có tự do,có dân chủ,  dấn than đầu tranh cho dân tộc,cho quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.