Hôm nay,  

Iraq: Cử Tri Đi Bầu Quốc Hội Đông Đảo

08/03/201000:00:00(Xem: 2547)

Iraq: Cử Tri Đi Bầu Quốc Hội Đông Đảo; Iraq: Bom Nổ Giết 36 Người; TT Obama Chúc Mừng Bầu Cử Iraq

BAGHDAD  -     Tiếng nổ của đạn pháo kích và bom vang rền như sấm động tại thủ đô Iraq trong ngày cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu bầu QH.
Ít nhất 36 người chết khi quân nổi dậy mưu phá cuộc tuyển chọn chính quyền sẽ lãnh đạo xứ sở tiến qua kỷ nguyên mới trong lúc quân ngoại nhập rút đi. Đây cũng là cuộc trắc nghiệm khả năng chính quyền của Phe Shites thu phiếu hậu thuẫn của các phe phái khắp nuớc hay không để đoàn kết sức mạnh toàn dân.
Từ mùa Hè 2009, lực lượng Hoa Kỳ đã ngưng tuần tiễu các thành phố, lui vào các căn cứ và hạn chế hoạt động ở các vai trò yểm trợ và huấn luyện.  Quân số còn lại hiện nay của Hoa Kỳ, ước lượng 96,000, sẽ triệt thoái hoàn toàn trước cuối năm 2011.
Bạo động gia tăng trong thời gian trước bầu cử, thủ lãnh nổi dậy gọi là "quốc gia Iraq Hồi giáo" có liên lạc với al-Qaeda, dọa giết những kẻ cả gan đi bỏ phiếu. Dù vậy, cử tri đi bầu đông đảo - khoảng 19 triệu dân Iraq là cử tri hợp lệ. Loa phóng thanh của các đền Hồi Giáo nhắc nhở đồng đạo sử dụng quyền công dân như là "bắn tên vào ngực quân thù".
Sau khi bỏ phiếu, Thủ Tướng al-Maliki tuyên bố với phóng viên "Các bạo động cuả loạn quân không thể ngăn trở nguyện vọng của dân chúng".
Ít nhất 2 toà nhà tại thủ đô Baghdad bị hư hại vì bom, và loạn quân bắn súng cối vào các khu dân cư cũng như Green Zone, nơi đặt các cơ quan trọng yếu của chính phủ và sứ quán Hoa Kỳ. Tin cảnh sát ghi nhận 12 người chết tại 1 cao ốc thuộc khu bắc thành phố, và 5 người bị sát hại trong 1 vụ nổ bom gần đó. Các đường biên giới và phi trường đóng cửa.
Tướng phát ngôn viên quân sự Qassim al-Mousawi cho biết khoảng nửa triệu quân và cảnh sát sẵn sàng ứng chiến. Ông khẳng định với phóng viên "Chiến sĩ đã phòng trước tình thế xấu nhất".


Ông Mutather Alwan, tỉnh trưởng Saluddin, phỏng đoán tỉ lệ cử tri đi bầu cao và giải thích: nhận thức của người dân hiện nay đã khác thời điểm 2005, khi cuộc bầu cử QH đầu tiên đuợc tổ chức sau ngày chế độ Saddam Hussein bị hạ bệ. Hồi Tháng 2, cử tri Iraq đã có dịp bầu các cơ chế cấp tỉnh.
Tuy 26 quan sát viên của Toà ĐS Hoa Kỳ ngưng hoạt động 1 thời gian ngắn vì quan ngại về an ninh, phát ngôn viên Phil Fraye nêu nhận xét với báo The Washington Post "Nhìn chung, dân chúng đi bầu đông đảo". Quan sát viên quốc tế cũng nhận thấy cử tri của phe Sunni hăng hái đi bỏ phiếu lần này. Có người không đi bầu, với lý lẽ "Tôi ở nhà vì sợ bom đạn, và vì thấy không có ai xứng đáng để chọn". Người khác nói "Tôi đi bầu để thay đổi."
Trên 6200 ứng viên tranh 325 ghế dân biểu. Kết quả kiểm phiếu chính thức chỉ đuợc xác nhận sau vài tháng. Tần trước, năm 2005, Thủ Tướng al-Maliki tuyên thệ nhậm chức sau gần 5 tháng. Tin cập nhật cho hay số tử vong trong các bạo động ngày chủ nhật là 36. 
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng TT Obama đã lên tiếng chúc mừng cuộc bầ cử Quốc Hội tại Iraq. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     TT Obama đã lên tiếng ca ngợi cử tri Iraq đi bầu đông đảo, bất chấp các đe dọa của loạn quân.
Các bạo động phá hoại trong ngày chủ nhật gây thiệt mạng hàng chục người, tuy chính quyền Baghdad đã triển khai kế hoạch an ninh nghiêm ngặt hơn bình thường.
Bạo động giảm sút và tỉ lệ đi bầu cao là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng với kế hoạch giải kết của chính phủ Obama.
Quân số Hoa Kỳ tại Iraq hiện nay là dưới 100,000, thấp nhất kể từ ngày nhà độc tài Saddam Hussein bị hạ bệ.
TT Obama tuyên bố "Tôi kính nể hàng triệu người Iraq từ chối bị đe dọa và hành xử quyền bầu cử - sự hưởng ứng của họ chứng tỏ rằng dân chúng Iraq chọn quyết định tương lai xứ sở bằng tiến trình chính trị dân chủ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.