Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dược Thảo Black Cohosh Bị Nghi Ngờ Làm Hại Gan

05/03/201000:00:00(Xem: 18249)

Dược Thảo Black Cohosh Bị Nghi Ngờ Làm Hại Gan

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan & Bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh
Những năm gần đây, các nhà khoa học Tây phương nghi ngờ việc sử dụng thuốc thiên nhiên black cohosh (rễ rắn đen) có thể là một nguyên nhân làm cho hư hại gan!
FDA Hoa kỳ và Health Canada chỉ xếp black cohosh vào nhóm thực phẩm bổ sung, chớ không vào nhóm dược phẩm để trị bệnh.
This product is sold as a dietary supplement in the United States. Unlike drugs (which must be tested before being allowed to be sold), the companies that make supplements are not required to prove to the Food and Drug. Administration that their supplements are safe or effective, as long as they don't claim the supplements can prevent, treat, or cure any specific disease.
Vậy, black cohosh là cây gì"
Đó là một loại thảo mộc trong họ mao hương hoa vàng (buttercup) thuộc họ Ranunculacea.
Rễ của black cohosh đã được các thổ dân Bắc Mỹ Châu sử dụng từ cả trăm năm nay để trị nhiều thứ bệnh như đau cổ họng, trầm cảm, giảm đau, an thần, phong thấp, v.v.
Black cohosh còn được gọi bằng nhiều tên khác như là: black snake root, macrotys, bugbane, rugwort, rattleroot, rattleweed, actée à grappes noires (Pháp), wanzenkraut (Đức).
Tên khoa học của black cohosh: Actaea racemosa (tên cũ là Cimifuga racemosa).
Đừng lẫn lộn black cohosh với một loại thực vật khác mang tên là blue cohosh (Caulophyllum thalictroide).
Blue cohosh được sử dụng để trợ giúp cho sự sanh đẻ được mau lẹ (giục sinh).
Đôi khi người ta trộn chung black cohosh và blue cohosh trong một vài sản phẩm.
Quảng cáo nói rằng đây là một loại thuốc quý của phụ nữ.
Ngày nay, kỹ nghệ thuốc thiên nhiên đã triệt để khai thác phần rễ (tươi hay khô) và thân rễ rhizomes của black cohosh để sản xuất ra các loại trà đậm đặc, thuốc viên con nhọng capsules, viên nén và nước chiết xuất...
Hoạt chất của black cohosh là 26-deoxyactein.
Chủ yếu nhắm vào khách hàng phụ nữ nhằm để điều kinh, giúp giảm thiểu các triệu chứng bất lợi của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) ở các cô, và hội chứng mãn kinh (menopausal syndrome) ở các bà chị với những triệu chứng như bốc hỏa mặt hot flashes, âm hộ khô vaginal dryness, đổ mồ hôi đêm.
Remifemin là tên một loại thuốc có chứa black cohosh estrogen free rất phổ biến đối với phụ nữ mãn kinh.
Ingredients: Lactose, Cellulose, Potato Starch, Magnesium Stearate, and Natural Peppermint Flavor. Standardized to be Equivalent to 20 Mg Black Cohosh (Cimicifuga Racemosa) Root and Rhizome.
This product is intended only for use by women who are experiencing menopausal symptoms. Does not contain estrogen. Remifemin is not meant to replace any drug therapy.
Walmart USA bán hộp Remifemin 60 viên giá lối 13$.
Tại Québec, Feminex Meno của Labo Adrien Gagnon có chứa black cohosh, kudzu isoflavones, red clover isoflavones, sage (savia officinalis). Bán cùng một giá với Remifemin. 
Tại Sài gòn: Remifemin Estrogen Free Good Night Dietary Supplement for Menopausal. Hộp 21 viên. Nhập từ Hoa Kỳ (ghi lại từ trang web của VN)
Giá cũ:
2.094.000VNĐ
Giá khuyến mãi:
1.972.000VNĐ
Năm 2001, The American College of Obstetricians and Gynecologysts cho rằng black cohosh có thể hữu hiệu trong việc làm giảm hiện tượng bốc hỏa trong một thời gian ngắn chỉ dưới 6 tháng mà thôi.
http://altmedicine.about.com/od/blackcohosh/a/blackcohosh.htm
Cơ quan quản trị thuốc thiên nhiên của Đức cũng cảnh giác các bà không nên xài black cohosh liên tục trên 6 tháng.
Commission E (Germany’s regulatory agency for herbs) recommends that the herb not be taken for more than 6 months in a row. It should be used with caution in people with high blood pressure and those taking medication for high blood pressure.


Black cohosh còn giúp làm giản cơ và giúp cho tình trạng tinh thần bớt căng thẳng.
Ngoài ra, black cohosh có thể có vài phản ứng phụ như: ăn khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, làm đổ mồ hôi (perspiration), triệu chứng chân nặng heaviness in legs, mạch giảm và giảm huyết áp...
Hiện nay, trên thị trường Canada có cả trăm sản phẩm có chứa black cohosh, và hàng dỏm cũng xuất hiện chen kẽ với hàng thiệt.
Health Canada cho biết, có 42 sản phẩm thiên nhiên chứa black cohosh được bán tại xứ Cây Phong.
Trong số nầy, 12 sản phẩm được xem như là thuốc thiên nhiên nên có mang mã số DIN (Drug Identification Number), và 30 sản phẩm còn lại được xem như là sản phẩm sức khỏe thiên nhiên với mã số NPN (Natural Product Number) gồm có 8 số.
Black cohosh thấy có bán khắp nơi trên thế giới kể cả ở Việt Nam.
Các tổ chức quốc tế có thẩm quyền trên việc quy định và thẩm tra tính an toàn của dược thảo như: Australia Therapeutic Goods Administration (TGA), European Medecines Agency (EMEA), Committee on safety of medicine and the medicine of health care products regulatory agency (Anh Quốc), Health Canada, FDA Hoa Kỳ đều khẳng định là việc sử dụng thuốc thiên nhiên black cohosh có thể làm hư hại đến gan.
Âu châu đã có 42 ca và Canada có 6 ca tổn hại gan do black cohosh đã được xác định.
Người ta còn nghi ngờ black cohosh làm trầm trọng thêm như trong trường hợp bệnh cancer vú chẳng hạn như làm gia tăng tốc độ di căn (metastasis) của bệnh nầy.
http://cancerres.aacrjournals.org/cgi/content/full/68/20/8377
OTTAWA - Health Canada is advising consumers about a possible link between health products containing the herbal medicine black cohosh and liver damage.
http://www.hc-sc.gc.ca/ahc-asc/media/advisories-avis/_2006/2006_72-eng.php
Black cohosh, also known as Actaea racemosa or Cimicifuga racemosa, is a herbal remedy that is often used to relieve menopausal and premenstrual symptoms. Common names for black cohosh include black snakeroot, black bugbane and rheumatism weed. Black cohosh is available either as a single ingredient product or in products that contain other herbs.
There have been a number of international case reports of liver damage suspected to be associated with the use of black cohosh, including three case reports in Canada and one published case of death in the United States. Most of these cases involved other medical problems and the use of other medications that may have contributed to the liver damage. The quality of the black cohosh products involved in these cases is not known.
**Trong 6 ca tổn hại gan do black cohosh tại Canada, những triệu chứng được ghi nhận gồm có:
- Ca 1: tròng trắng mắt trở nên vàng.
- Ca 2: viêm gan tự miễn, kết quả sinh thiết gan bất thường, bilirubin cao, mệt mỏi, vàng da (icterus).
- Ca 3: đau vùng bụng trên, mệt mỏi, các enzymes gan cao.
- Ca 4: vàng da hay hoàng đản, đau vùng bụng, nhất là đau vùng bụng phía trên.
- Ca 5: đau vùng bụng, các enzymes gan cao, vàng da.
- Ca 6: đau vùng bụng dưới, các enzymes gan tăng, bililubin tăng, mệt mỏi, gan hóa xớ, viêm gan mãn tính hoạt động, vàng da.
(Chú thích bằng Anh ngữ được cắt bỏ.)
Các dấu hiệu tổn thương gan sau một thời gian sử dụng dược thảo black cohosh
Các dấu hiệu thường thấy như:
+ không cảm thấy đói bụng;
+ giảm cân;
+ vàng da, vàng mắt;
+ nước tiểu sậm màu;
+ nôn mửa, tiêu chảy;
+ mệt mỏi, sốt;
+ bụng căng, đau vùng bụng phía trên bao tử.
Phải làm gì"
- Ngưng uống black cohosh.
- Đi khám bác sĩ và nói rõ là mình đã có sử dụng black cohosh.
Tham khảo:
(Tham khảo bằng Anh ngữ được cắt bỏ.)
http://www.springerlink.com/content/j52g7g0732301l10/
Montreal, March 5, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.