Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Hội-nghị Với Nhiều Y Nghĩa: Trả Lại Sự Thật Cho Lịch Sử, Vinh Danh Quân-lực Vnch

04/03/201000:00:00(Xem: 3062)

Một Hội-Nghị Với Nhiều Y Nghĩa: Trả Lại Sự Thật Cho Lịch Sử, Vinh Danh Quân-Lực VNCH

Tâm Việt
Tin từ Ban Tổ Chức cho hay, một hội-nghị với nhiều ý nghĩa đang được thành hình nhằm trả lại sự thật cho chỗ đứng và vai trò của Quân-lực VNCH trong chiến-tranh VN vào ngày 9 tháng Tư tới đây.  Hội-nghị nguyên ngày này có tên là “35 Năm nhìn lại: Trả lại sự thật cho Lịch-sử” sẽ có một khung cảnh rất thích hợp vì sẽ diễn ra ngay tại thủ-đô Hoa-thịnh-đốn tại Câu Lạc Bộ Lục-quân và Hải-quân Hoa-kỳ (Army-Navy Club), chỉ cách Tòa Bạch Ốc có vài bloc.  Câu Lạc Bộ này là một địa-điểm rất quen thuộc đối với các quân-nhân cao-cấp thuộc các binh-chủng trong Quân-lực Hoa-kỳ.
Một hội-nghị Việt-Mỹ
Khởi thủy đây là nỗ lực của một số người có thiện-chí trong cộng-đồng người Việt, song ý kiến tổ-chức một hội-nghị với ý nghĩa như trên đây đã được sự hưởng ứng và ủng-hộ tích-cực của một số người bạn Mỹ có cảm-tình với Việt-nam. Hội-nghị này không nhắm tranh cãi trở lại những vấn-đề đã từng gây sôi nổi trong chiến-tranh VN.  Ngược lại, hội-nghị chỉ nhắm nói lên sự can trường của các quân-nhân có trực-tiếp dự trận trong những chiến-thắng lẫy lừng như trận An Lộc, cuộc tái-chiếm Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, hoặc trong những trận đổ máu ở Huế và Sài Gòn hồi Tết Mậu Thân (1968).  Những chiến-công đó là một phần của lịch-sử mà không ai có thể cướp đi được bởi đã được xây dựng trên xương máu của các chiến-binh VNCH, ngay cả khi không còn sự tham-dự trực-tiếp của những binh-sĩ đồng-minh nước ngoài (như trong Mùa Hè Đỏ Lửa).
Để chứng minh điều này, hội-nghị đã mời một số sĩ-quan chiến-đấu của VN có mặt tại trận-địa để trình bầy về mấy trận ác-chiến trên đây cùng với tinh-thần chiến-đấu anh-dũng của người lính VNCH.  Đồng-thời tại hội-nghị cũng sẽ có mặt một số cố-vấn Mỹ đã từng chứng-kiến sức chiến-đấu kiên cường của binh sĩ VNCH chống trả lại những đợt tấn-công, nhiều khi vũ bão, của đối-phương với sự yểm-trợ dồi dào về súng ống, khí-giới, đạn dược, xe tăng tàu bò của các đồng-minh CS Nga-Hoa của họ.
Ngoài ra, tham-gia hội-nghị với tư-cách thuyết-trình-viên, điều-hợp-viên, hay bình-luận-viên sẽ có một số sử-gia, học-giả, giáo-sư hay các tác-giả, ký-giả nổi tiếng (Lewis Sorley, Sol W. Sanders, Roger Willbanks, Mark Moyar, Stephen Hosmer, Rufus Phillips, Jay Veith v.v.).  Những vị này sẽ đưa ra những nhận-định của họ về khả-năng và tinh-thần chiến-đấu của Quân-lực VNCH.
Sau phần trình bầy vào buổi sáng về những chiến-trận nói trên, buổi chiều sẽ được dành cho những điều-kiện khó khăn mà các chiến-sĩ VNCH phải chịu đựng trong những năm cuối của cuộc chiến và cuối cùng là “những bài học đã thu thập được.”


Nổi bật vai trò của các thế-hệ tiếp nối người Việt
Đặc-biệt, vào bữa cơm trưa ngay tại Câu Lạc Bộ, sẽ còn một diễn-giả nổi tiếng nói lên sự khâm phục của ông đối với các chiến-hữu VNCH, dựa lên trên kinh-nghiệm chiến-đấu của ông bên cạnh họ.  Cũng đặc-biệt không kém là phần giới-thiệu một số bộ mặt người Mỹ gốc Việt trẻ hiện đang phục-vụ trong các binh-chủng của Hoa-kỳ, những tên tuổi mà gần đây đã được dư-luận và báo chí nhắc đến do địa-vị khá cao-cấp mà những vị này đã đạt được trong các binh-chủng như Nhảy Dù, Hải-quân, Không-quân v.v. của Hoa-kỳ.  Việc giới-thiệu này sẽ cho thấy là truyền-thống hy-sinh tranh-đấu cho tự do, dân-chủ là một truyền-thống đã truyền được từ các thế-hệ cha anh ở trong nước sang cho các thế-hệ thứ 2 hay thứ 3 ở xứ này.
Lệ-phí và thành-phần Ban Tổ Chức
Lệ-phí ghi danh để dự Hội-nghị (nguyên ngày 9 tháng 4, 2010, tại Army-Navy Club ở Washington, DC) là $50 một người (gồm cả phần ăn sáng nhẹ, nghe các thuyết-trình, và ăn trưa).
Ngoài ra, vì hội-nghị diễn ra trong một ngày làm việc (thứ Sáu) nên có thể sẽ có một số người muốn được dự mà không tiện đến nghe.  Do vậy nên để cho cộng-đồng có cơ-hội gặp gỡ, hàn huyên với một số diễn-giả trong ngày cũng như nghe tóm lược về hội-nghị trong ngày, tối thứ Sáu cùng ngày (9 tháng 4, 2010), sẽ có một bữa cơm thân mật tại nhà hàng Thần Tài (gần Seven Corners ở Falls Church, VA).  Giá vé cho bữa cơm thân mật này là $35 một người. 
Mọi chi-tiết về hội-nghị trên đây có thể được chuyển đến E-mail ddoan7819@cox.nethay qua điện-thoại (703) 971-9178. 
Được biết ban Tổ Chức Hội-nghị “35 Năm nhìn lại: Trả lại sự thật cho Lịch-sử” do cựu-đại-sứ Bùi Diễm làm trưởng ban với sự tiếp tay của những bộ mặt quen thuộc trong Cộng-đồng vùng Hoa-thịnh-đốn như các ông Đoàn Hữu Định, Lê Văn Hiếu (Liên-hội Cựu-quân-nhân VNCH vùng HTĐ), BS. Nguyễn Văn Lung (ĐVCMĐ), Nguyễn Ngọc Bích và Nguyễn Mậu Trinh (Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ), Võ Thành Nhân (SBTN-Hoa Thịnh Đốn), Đặng Đình Khiết, Đặng Hữu Thọ, cô Dương Nguyệt Ánh v.v.  Yểm-trợ cho sinh-hoạt này về nhân-sự cũng như tài-chánh thì ngoài các tổ-chức nêu trên còn có các tổ-chức và đoàn-thể như Đại Việt Cách Mạng Đảng, Ủy-ban Phối-hợp Trung-ương của Việt-Nam Quốc-dân-đảng (Ô. Trần Tử Thanh), v.v.  Phụ lực vào Ban Tổ-chức cũng gồm cả những người bạn của Việt-nam như Sol Sanders, Carter Clews, Jay Veith, Rufus Phillips và Tiến-sĩ Lewis Sorley.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.